ยานยนต์ สุดสัปดาห์/ สันติ จิรพรพนิต /’GLS 350 d 4MATIC AMG’ ‘เบนซ์’ พี่เบิ้ม 7 ที่นั่งทั้งแรง-หรู

สันติ จิรพรพนิต

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต[email protected]

 

‘GLS 350 d 4MATIC AMG’

‘เบนซ์’ พี่เบิ้ม 7 ที่นั่งทั้งแรง-หรู

 

รออยู่เกือบปี ในที่สุดพี่เบิ้มตัวลุย “Mercedes-Benz GLS 350 d 4MATIC AMG Premium” รุ่นประกอบในประเทศ เอสยูวี 7 ที่นั่งสุดหรู ก็เปิดตัวแล้วด้วยสนนราคาถูกกว่ารุ่นนำเข้ามากพอสมควร

ดีไซน์ภายนอกกระจังหน้าเอกลักษณ์ เทคโนโลยีไฟหน้าแบบ MULTIBEAM LED พร้อมระบบไฟสูงแบบ ULTRA RANGE Highbeam ปรับความเข้มของแสงและความยาวของลำแสงได้อิสระจากกัน โดยมีระบบตรวจจับวัตถุที่คำนวณความสว่างอัตโนมัติ ไฟท้ายแบบ LED

ล้ออัลลอยน้ำหนักเบาดีไซน์สปอร์ตจาก AMG แบบ 5 ก้านคู่ 21 นิ้ว

นอกจากนี้ ยังมีหลังคาพาโนรามิกซันรูฟ (Panoramic sliding sunroof) ที่เลื่อนเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า

ห้องโดยสารกว้างขวางและสะดวกสบายมาตรฐานเดียวกับ S-Class ด้วยระยะฐานล้อที่ยาวขึ้น 60 มิลลิเมตร จึงมีพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างและโปร่งสบายขึ้น

ที่นั่งแถว 2 สามารถปรับด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมบันทึกตำแหน่ง สามารถปรับเลื่อนเบาะถอยหลังได้ 10 เซนติเมตร เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับวางขา พนักพิงสามารถปรับเอนได้มากกว่าเดิม

ส่วนเบาะที่นั่งแถวที่ 3 เป็นที่นั่งแบบ full-size รองรับผู้โดยสารที่มีส่วนสูงได้ถึง 194 เซนติเมตร พร้อมระบบ EASY-ENTRY ออกแบบเป็นพิเศษให้เบาะและพนักพิงของที่นั่งแถว 2 สามารถพับขึ้นด้วยระบบไฟฟ้า เพื่อให้เข้าสู่ที่นั่งแถว 3 ได้ง่ายดายขึ้น

เบาะที่นั่งแถวที่ 2 และ 3 สามารถพับได้อย่างอิสระ เพิ่มพื้นที่บรรทุก ความจุสำหรับเก็บสัมภาระได้สูงสุดถึง 2,400 ลิตร

ระบบไฟส่องสว่างแบบ Ambient Light มีให้เลือกถึง 64 สี

 

มีระบบมัลติมีเดียอัจฉริยะ MBUX (Mercedes-Benz User Experience) เชื่อมต่อ Apple CarPlay หรือ Android Auto เลือกปรับแต่งรูปแบบของการแสดงผลได้หลากหลาย อาทิ Classic, Sport, Progressive และ Subtle

ติดตั้งหน้าจอสำหรับผู้โดยสารแถวที่ 2 เพื่อความบันเทิงแบบ MBUX Rear Seat Entertainment จำนวน 2 จอ ขนาด 11.6 นิ้ว พร้อมระบบควบคุมหน้าจอแบบสัมผัส หูฟังแบบ wireless head sets คุณภาพสูง

MBUX เป็นระบบมัลติมีเดียใหม่ล่าสุดที่เมอร์เซเดส-เบนซ์พัฒนาขึ้นเพื่อยกระดับความสะดวกสบายให้แก่ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร รองรับการสั่งการผ่านจุดสำคัญ 2 จุดคือ หน้าจอ Widescreen ระบบสัมผัส (หน้าจอส่วนอินโฟเทนเมนต์) และ Touchpad ที่อยู่ตรงคอนโซลกลาง

มีจุดเด่นด้านการเรียนรู้ที่สามารถจดจำความต้องการของผู้เป็นเจ้าของผ่านระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ส่งผลให้ MBUX เป็นระบบมัลติมีเดียที่สามารถปรับแต่งหรือปรับเปลี่ยนตามลักษณะการใช้งานจริงของผู้เป็นเจ้าของรถ

มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่ๆ อาทิ

Navigation ระบบนำทางแบบใหม่ที่มาพร้อมกับ GPS ที่แม่นยำยิ่งขึ้น และแผนที่ที่แสดงผลแบบสามมิติ (3D) กราฟฟิกมีความละเอียดสูงในการนำทาง โดยผู้ใช้สามารถหาจุดหมายที่ต้องการได้ด้วยการสัมผัสหน้าจอ สามารถรายงานสภาพถนนและสถานะของร้านค้าต่างๆ ได้แบบเรียลไทม์

Personal profiles ที่จะจดจำข้อมูลของผู้ขับขี่แต่ละคนไว้ ทั้งลักษณะของการปรับเบาะ ที่นั่ง สีไฟในห้องโดยสารที่ชอบ สถานที่ที่ไปเป็นประจำ ฯลฯ สามารถจดจำข้อมูลของผู้ขับขี่ได้ถึง 22 โปรไฟล์

Linguatronic ระบบสั่งการด้วยเสียงที่รองรับได้ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาเยอรมัน และภาษาฝรั่งเศสของทุกสำเนียงทั่วโลก รับรู้และเข้าใจเกือบทุกคำที่ปรากฏอยู่ในระบบอินโฟเทนเมนต์โดยผู้ขับขี่สามารถเปิดระบบได้เพียงพูดคำว่า “Hey, Mercedes”

 

ขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ พร้อม 2-stage เทอร์โบชาร์จเจอร์ ความจุ 2,925 ซีซี กำลังสูงสุด 286 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร มาที่รอบต่ำเพียง 1,200-3,200 รอบ/นาที อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาเพียง 7 วินาที

ระบบส่งกำลังแบบ 9G-TRONIC การเปลี่ยนเกียร์ทำได้รวดเร็วและนุ่มนวล พร้อมประหยัดเชื้อเพลิงกว่า 6.5%

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ “Full time” แบบ 4MATIC ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมรถและการทรงตัวบนถนนที่เปียกลื่น รวมถึงการขับขี่บนทางแบบออฟโรด

ช่วงล่างนุ่มนวลแบบ AIRMATIC และเป็นครั้งแรกที่มีฟังก์ชั่นเตรียมรถเข้าสู่เครื่องล้างอัตโนมัติ โดยจะทำงานอย่างสอดคล้องร่วมกับระบบ AIRMATIC เพียงสั่งงานผ่านหน้าจอ media display

มาพร้อมเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยที่ล้ำสมัยมากมาย อาทิ ระบบช่วยรักษาระยะห่างจากรถที่อยู่ด้านหน้า (Active Distance Assist DISTRONIC) โดยใช้สัญญาณเรดาร์ที่กระจังหน้าคำนวณระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถคันหน้าที่สัมพันธ์กับความเร็วของรถในขณะนั้น

ระบบช่วยเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดบอดสายตา (Blind Spot Assist) ที่ทำงานตั้งแต่ความเร็วของรถที่ 12 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ระบบ Active Lane Keeping Assist ที่ช่วยดึงรถกลับเข้าช่องจราจรเดิมโดยอัตโนมัติหากตรวจพบความเสี่ยงในการชน ฯลฯ

ระบบแสดงภาพผ่านกล้อง 360 องศา ช่วยเพิ่มทัศนวิสัย ไม่ว่าจะเป็นภาพมุมสูง (Bird’s-eye perspective) และภาพมุมด้านข้างล้อหน้า ช่วยให้ถอยจอดรถได้ง่ายและปลอดภัยขึ้น

 

นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีที่เป็นไฮไลต์คือบริการ “Mercedes me connect” เชื่อมต่อระหว่างลูกค้าและผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการ ทำงานร่วมกับระบบมัลติมีเดียอัจฉริยะ MBUX

มาพร้อมฟังก์ชั่นสามารถเลือกปรับเพิ่มบริการและฟังก์ชั่นต่างๆ ตามต้องการได้ผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟน อาทิ

Mercedes-Benz emergency call system ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถชนและถุงลมนิรภัยทำงาน เซ็นเซอร์ของระบบนี้จะทำงานโดยอัตโนมัติ และส่งตำแหน่งของรถยนต์ให้กับศูนย์ช่วยเหลือทันที

Vehicle Monitoring เจ้าของรถยนต์สามารถเช็กตำแหน่งล่าสุด หรือเส้นทางการขับขี่ของรถยนต์ได้ผ่านแอพพลิเคชั่นของ Mercedes me connect ได้

Vehicle Set-up ผู้ขับขี่สามารถตรวจสอบสภาพรถยนต์ได้จากระยะไกล โดยเซ็นเซอร์ที่อยู่ในรถจะตรวจสอบสภาพของรถยนต์ในขณะนั้น และส่งเป็นข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่นให้ทั้งผู้ขับขี่และศูนย์ซ่อมบำรุงสามารถเปิดดูรายละเอียดข้อมูลสถานะต่างๆ ได้

Maintenance Management ระบบนี้จะช่วยเตือนเมื่อถึงเวลานำรถยนต์เข้าตรวจสภาพ โดยจะตั้งวันและเวลาเข้ารับบริการในครั้งต่อไปให้อัตโนมัติ

Online Booking ฟังก์ชั่นสำหรับการนัดหมายเพื่อเข้ารับบริการต่างๆ จากเมอร์เซเดส-เบนซ์ได้ง่ายเพียงปลายนิ้วด้วยแอพพลิเคชั่น Mercedes Me Service

ที่น่าสนใจที่สุดไม่พ้น Mercedes-Benz GLS 350 d 4MATIC AMG Premium รุ่นประกอบในประเทศ ตั้งมาเพื่อลูกค้าคนไทยโดยเฉพาะที่ 6,499,000 บาท

เทียบกับรุ่นนำเข้าที่มาก่อนหน้านี้ราวๆ 1 ปี ตั้งราคาไว้ 8,859,000 บาท

ราคาลงกว่า 2 ล้านบาท ขณะที่ออปชั่นต่างๆ ใส่มาเต็มเพียบเหมือนเดิม