สุขภาพฟันของนักฟุตบอล เรื่องใหญ่ในอังกฤษ / พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน
พิศณุ นิลกลัด
Facebook: @PITSANUOFFICIAL

สุขภาพฟันของนักฟุตบอล
เรื่องใหญ่ในอังกฤษ

ปัญหาสุขภาพฟันกำลังเป็นปัญหาใหญ่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 จากสถิติของ British Dental Association หรือสมาคมทัตกรรมแห่งอังกฤษ พบว่า การเข้าตรวจรักษาฟันที่อังกฤษ ลดลงถึง 19 ล้านนัดหมาย ตั้งแต่เดือนมีนาคม-ตุลาคม 2020 เมื่อเทียบกับช่วงเดือนมีนาคม-ตุลาคม 2019
เพราะกฎที่เข้มขึ้นมากเพื่อป้องกันการติดโควิด ทำให้คลินิกทำฟันไม่สามารถรับนัดคนไข้ได้มากเหมือนก่อน และขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในการทำฟันก็ใช้เวลานานขึ้น ทำให้เวลารักษาคนไข้ลดลงไปด้วย
ปัญหาที่เกิดก็คือ สุขภาพช่องปากและฟันของคนอังกฤษแย่ลง เมื่อสุขภาพฟันไม่ดี ปัญหาสุขภาพอย่างอื่นก็ตามมา ถ้าฟันมีปัญหา การเคี้ยวอาหารก็มีปัญหาตามไปด้วย
หากเคี้ยวไม่ละเอียด จะเป็นสาเหตุของปัญหาระบบย่อยอาหาร การดูดซึมสารอาหารต่างๆ ให้ร่างกายไม่เต็มที่ สุดท้ายอาจจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม

ราเวล มอร์ริสัน

ดังนั้น ทีมฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกจึงให้ความสำคัญกับสุขภาพฟันของนักฟุตบอลเป็นอย่างมาก ต้องการมีการตรวจเช็กสุขภาพฟันกันอย่างละเอียดก่อนเซ็นสัญญาซื้อตัวนักเตะเข้าร่วมทีม
ตลาดซื้อขายนักฟุตบอลเดือนมกราคม 2021 ของอังกฤษเปิดทำการในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ตามเวลาอังกฤษ
และจะปิดตลาดในวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ เวลา 5 ทุ่ม ตามเวลาอังกฤษ หรือ 6 โมงเช้าของวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในประเทศไทย
หลังจากที่นักฟุตบอลและทีมตกลงเรื่องราคา สัญญาค่าตัวกันได้แล้ว สิ่งสำคัญมากที่ต้องทำให้เสร็จก่อนวันที่ 1 กุมภาพันธ์ คือการทำ Medical Test
หรือการตรวจสุขภาพของนักฟุตบอล

แม้ทางพรีเมียร์ลีกไม่ได้ตั้งกฎเอาไว้ แต่ทีมที่ซื้อตัวนักเตะทำเองเพราะมีผลได้ผลเสียกับทีมโดยตรง
การตรวจสุขภาพนักฟุตบอลก่อนรับเข้าร่วมทีมนั้นทำกันอย่างละเอียดยิ่งกว่าการตรวจสุขภาพประจำปีซะอีก ส่วนใหญ่จะใช้เวลาตรวจ 2 วัน ทำสแกน MRI, ตรวจข้อต่อทุกส่วนของร่างกาย, ตรวจเลือด, ตรวจปฏิกิริยาตอบสนอง, ตรวจสายตา, ตรวจการได้ยิน และที่ขาดไม่ได้คือ การตรวจฟัน
หากตรวจสุขภาพนักฟุตบอลอย่างละเอียดแล้ว พบว่าไม่ผ่านตามมาตรฐานที่ทีมฟุตบอลตั้งไว้ นักฟุตบอลก็ไม่ได้รับการเซ็นสัญญาให้ร่วมทีม

เยอร์เก้น คลอปป์ กับโรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่

หลายคนอาจงงว่าสุขภาพฟันที่แข็งแรง ไปเกี่ยวอะไรด้วยกับการเป็นนักฟุตบอลที่ดี
คำตอบก็คือ เกี่ยวข้องอย่างยิ่ง เพราะช่วงฤดูกาลแข่งขัน ถ้านักฟุตบอลเกิดมีฟันคุด ฟันผุอย่างรุนแรง และเกิดปวดฟันสุดขีดขึ้นมา ก็อาจลงแข่งขันไม่ได้ หรือหากต้องผ่าฟันคุดก็จะใช้เวลาพักรักษาตัวหลายวัน
ทีมเวสต์แฮม (West Ham United) เป็นทีมฟุตบอลทีมแรกๆ ในอังกฤษ ที่ให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพฟันของนักฟุตบอลทีมอย่างมาก
ย้อนไปเมื่อปี 2012 ราเวล มอร์ริสัน (Ravel Morrison) ซึ่งตอนนั้นเป็นนักเตะของทีม West Ham United เกิดอาการปวดฟันอย่างหนักตอนเดินทางแข่งขันอุ่นเครื่องที่เยอรมนี ช่วง Pre-Season Tour ซึ่งทางทีม West Ham United ต้องส่งตัวมอร์ริสันกลับไปถอนฟันที่อังกฤษ ซึ่งถูกถอนไปถึง 7 ซี่ ทีมต้องออกค่าทำรากฟันเทียมให้ถึง 1 ล้านบาท
นับแต่นั้นมา ทีมเวสต์แฮมให้ความสำคัญกับสุขภาพฟันของนักฟุตบอลในทีมอย่างมาก ตรวจสุขภาพฟันของนักเตะในทีมเป็นประจำทั้งช่วงฤดูกาลแข่งขัน
และหลังจบฤดูกาลไปแล้ว จะได้ไม่มีปัญหาปวดฟันตอนแข่งขันหรือขณะฝึกซ้อม

นอกจากสุขภาพฟันแล้ว ความงามของฟันก็มีความสำคัญต่อภาพลักษณ์ของนักฟุตบอลและผู้จัดการทีม
ทีมลิเวอร์พูลมีทันตแพทย์ร็อบบี้ ฮิวจ์ส (Dr. Robbie Hughes) ซึ่งเป็นเจ้าของคลินิกทันตกรรม ชื่อ Dental Excellence ในเมืองลิเวอร์พูลเป็นคนทำฟันใหม่ให้ขาววาววับ เรียงเป็นระเบียบสวยให้กับเยอร์เก้น คลอปป์, โรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ และซาดิโอ มาเน่
คุณหมอร็อบบี้ ฮิวจ์ส เล่าว่า เวลาทำฟันให้กับนักเตะระดับโลก เขาก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไร เพราะเวลาอ้าปากมา ฟันก็คือฟัน
สำหรับการเลือกรูปทรงฟันและสีฟันนั้น คุณหมอร็อบบี้บอกว่าเลือกให้เหมาะกับบุคลิกของเจ้าของฟัน ยิ้มออกมาแล้วฟันดูเป็นธรรมชาติ รับกับใบหน้า และฟันรับกับรอยยิ้ม

ถามเรื่องฟันอันขาวเป็นประกายของโรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่
คุณหมอร็อบบี้เล่าว่า ตอนให้ฟีร์มิโน่เลือกสีฟัน คุณหมอนำชาร์ตสีของฟันมาให้เลือก โดยมีระดับ 4, 3, 2 และ 1 โดยระดับ 1 นั้นเป็นสีขาวสุดๆ
ฟีร์มิโน่ดูชาร์ตระดับความขาวของสีของฟัน และตอบว่า “Beyond 1” ขอสีขาวสุดๆ ยิ่งกว่าระดับ 1 อีก
คุณหมอร็อบบี้หัวเราะกับสี “Beyond 1” ที่ฟีร์มิโน่ขอ ซึ่งคุณหมอก็จัดพิเศษให้ ฟีร์มิโน่ถูกใจมาก
ส่วนเยอร์เก้น คลอปป์ หลังจากเห็นฟันชุดใหม่ของฟีร์มิโน่ก็เลยไปทำฟันกับคุณหมอร็อบบี้
โดยบอกคุณหมอว่าชอบฟันของฟีร์มิโน่ แต่ไม่ต้องการสีขาวเว่อร์แบบนั้น!

บทความก่อนหน้านี้มองเมกะโปรเจ็กต์วัคซีนโควิด-19 งานถนัดของอินเดีย / บทความต่างประเทศ
บทความถัดไป‘เดือนดับ (New Moon)’ ภัยมืดคืบคลานอำนาจรัฐ /ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ