มองบ้านมองเมือง / ปริญญา ตรีน้อยใส/น้ำ

ปริญญา ตรีน้อยใส

มองบ้านมองเมือง/ปริญญา ตรีน้อยใส

น้ำ

 

ที่จริงข่าวน้ำท่วมภาคใต้เป็นเพียงปรากฏการณ์ธรรมชาติของภูมิภาค

แต่ทว่าด้วยปริมาณน้ำที่มากขึ้นกว่าปกติ ในขณะที่พื้นที่เกษตรเดิม ที่เคยต้องการน้ำมาสร้างผลิตผลทางการเกษตร กลายเป็นชุมชนที่ไม่ได้ใช้น้ำเป็นทางสัญจร

ประกอบกับผู้คนเลิกสร้างบ้านใต้ถุนสูงแบบดั้งเดิม เปลี่ยนมาอยู่บ้านบนดินแบบฝรั่ง หรืออยู่ตึกแถวแบบจีน

อีกทั้งกรมทางหลวงแผ่นดินยังทำหน้าที่สร้างฝายกันน้ำสูง ล้อมพื้นที่รับน้ำ

จึงกลายเป็นปัญหาน้ำท่วมรุนแรง ทำให้รัฐบาลต้องรีบบรรเทาทุกข์ภัย

ในขณะที่เทคโนโลยีการสื่อสารปัจจุบัน ทำหน้าที่กระจายข่าว ให้เป็นที่รับรู้กันทั่วทั้งประเทศ

 

ข่าวนี้ทำให้นึกได้ว่า น้ำแม้จะเป็นที่ต้องการในบางพื้นที่ แต่ก็ไม่เป็นที่ต้องการในบางพื้นที่

เลยทำให้นึกไปถึงน้ำอีกประเภทหนึ่ง ที่เวลาไปรับประทานอาหารฝรั่ง ในร้านหรูในกรุงเทพฯ เขาจะไม่มีวันนำน้ำก๊อกหรือน้ำประปามาบริการ หากเป็นน้ำบรรจุในขวด ถ้าเป็นร้านหรู ก็จะเป็นขวดพลาสติกใส ถ้าเป็นร้านหรูมาก ก็จะเป็นน้ำขวดจากต่างประเทศที่มีราคาแพง เพราะต้องคิดค่าขนส่งมาจากแดนไกล

ซึ่งต่างไปจากเวลาไปรับประทานอาหารในฝรั่งเศส ไม่ต้องระบุว่าเป็นน้ำขวด แค่ขอน้ำหนึ่งเหยือก caraf d’ eau เขาจะให้บริการทันที โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องจากเป็นน้ำมาจากก๊อกหรือน้ำประปาเท่านั้น

ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ปฏิบัติกันทั่วไป ยกเว้นร้านอาหารฝรั่งเศสในกรุงเทพฯ หรือเมืองอื่น ด้วยน้ำก๊อกนั้นเป็นหนึ่งในความหรูหราแบบฝรั่งเศส ที่เกิดขึ้นมานานกว่าสามร้อยปีแล้ว

 

ด้วยเหตุที่ว่า เดิมทีคนโบราณในยุโรปจะอาศัยน้ำจากแม่น้ำ ทั้งเพื่อบริโภคและอุปโภค น้ำสะอาดจากภูเขาสูง เมื่อไหลผ่านเมืองต่างๆ ผู้คนนำไปใช้สอยสารพัด และระเหยกลับเป็นน้ำเสีย จนน้ำสกปรก ไม่สามารถดื่มหรือปรุงอาหารได้ เพราะจะทำให้ท้องเสีย ไปจนถึงโรคระบาดร้ายแรง จนผู้คนไม่กล้าดื่มน้ำ หันไปดื่มไวน์ เบียร์ หรือไซเดอร์แทน

หนึ่งปีก่อนสถาปนากรุงเทพฯ เป็นราชธานี คือประมาณปี พ.ศ.2324 ฝรั่งเศสเป็นชาติแรกในโลกที่คิดระบบน้ำประปาขึ้น

เทศบาลปารีสจัดส่งน้ำสะอาดให้คนในปารีส โดยนำน้ำสะอาดจากนอร์มังดี ที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผ่านสะพานส่งน้ำ Aqueduct ผสมกับน้ำที่สูบจากใต้ดินในปารีส ส่งตามท่อไปยังอาคารบ้านเรือน

อันเป็นปฐมบทของระบบน้ำประปาของชุมชนต่างๆ ทั่วโลกในทุกวันนี้

 

จึงเป็นความภูมิใจของคนฝรั่งเศส ที่บ้านเมืองมีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีวิศวกรรมสุขาภิบาล ชาวฝรั่งเศสหรือคนปารีสยังเป็นคนกลุ่มแรกที่มีโอกาสดื่มน้ำโดยไม่ต้องกลัวโรคภัยใดๆ

จึงเป็นเรื่องความโก้เก๋ทันสมัย ก่อนที่จะเป็นกระแสแฟชั่นการดื่มน้ำก๊อกหรือน้ำประปา มีการบรรจุขวด เป็นน้ำปารีส eau de Paris ส่งไปขายเมืองอื่น จนเมืองอื่นๆ เดินตาม เกิดเป็นธุรกิจน้ำแร่ ทั้งแบบท้องถิ่นและข้ามชาติ จนเป็นกระแสคนรวยทั่วโลกต้องดื่มน้ำขวด หรือน้ำแร่หรือน้ำก๊อกจากต่างประเทศ รวมทั้งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ต้องใช้น้ำก๊อกฝรั่งเศสพรมหน้าให้ชุ่มฉ่ำ

นำมาสู่ความนิยมดื่มน้ำบรรจุขวดของคนไทย ที่มาจากความไม่ไว้วางใจในคุณภาพน้ำประปา นำมาซึ่งปัญหาขยะขวดพลาสติก ทั้งในเมือง ในชนบท จนถึงในป่าเขาบนยอดดอย และริมทะเล

รวมทั้งกระแสน้ำแร่ น้ำผสมสารและแต่งกลิ่น บำรุงสุขภาพ ที่มีราคาแพงและมาแรงในขณะนี้

มองบ้านมองเมือง ขอเสนอเรื่องน้ำเพียงแค่นี้ หากมีอะไรดีเพิ่มเติม ก็จะพาไปมองต่อไป