วิเคราะห์ : อสังหาริมทรัพย์ย่านนนทบุรี ต้องใช้กลยุทธ์ยังไงเพื่อให้รอด

คนทำธุรกิจในเวลานี้ มีอยู่กลยุทธ์เดียว คือ รักษากระแสเงินสดและ wait & see ประคองตัว รอดูสถานการณ์ เพราะนอกจากภาวะเศรษฐกิจจะเป็นวิกฤตขาลงอย่างแรงแล้ว ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคก็มีน้อย ความผันผวนทางสังคมและการเมืองก็มีสูงอีกต่างหาก

แต่สมาคมอสังหาริมทรัพย์นนทบุรี คิดต่างออกไป เนื่องจากเชื่อว่า ที่อยู่อาศัย บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม เป็นสินค้าจำเป็นในการดำรงชีวิต เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่ยังไงผู้บริโภคเมื่อมีความพร้อมก็จะซื้อทันที

ยกตัวอย่างใกล้ๆ ตอนไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดหนักเดือนมีนาคม เมษายน ผู้บริโภคเจอภาวะโรคระบาดที่ไม่เคยมีมาก่อนและถูกล็อกตัวให้อยู่กับบ้าน เกิดความตกใจและเกิดความต้องการที่อยู่อาศัยใหม่ขึ้นมาจำนวนมาก ส่งผลให้มีการเสิร์ชค้นหาบ้านในออนไลน์มากเป็นประวัติการณ์ทำลายสถิติ

ขณะที่ด้านผู้ประกอบธุรกิจอสังหาฯ โครงการบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม ก็เกิดความตกใจเช่นเดียวกัน กลัวว่า เมื่อเกิดโรคระบาดร้ายแรงจะมีวิกฤตตามมา บ้าน คอนโดฯ จะขายยาก ธุรกิจจะลำบากมีปัญหาสภาพคล่อง จึงจัดโปรโมชั่นอย่างหนัก รีบขายเอาเงินสด

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นหลังจากคลายล็อก ก็คือ เดือนพฤษภาคม มิถุนายน กรกฎาคม มีการจองซื้อบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮมกันเป็นจำนวนมาก ทำลายสถิติปีที่ผ่านๆ มาอย่างสิ้นเชิง เกินความคาดหมายของผู้บริหารบริษัทอสังหาฯ โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยราคาสูง 4-6 ล้านบาท และ 10 ล้านบาทขึ้นไป

 

สมาคมอสังหาริมทรัพย์นนทบุรี ร่วมกับทางจังหวัดนนทบุรี จัดงาน “มหกรรมบ้านดี นนทบุรี” ในคอนเซ็ปต์ที่เป็นสโลแกนของจังหวัดนนทบุรีที่ว่า เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นดีของกรุงเทพฯ ปริมณฑล ที่เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ระหว่างวันที่ 5-11 พฤศจิกายน 2563

นายปรีชา กุลธรรมไพศาล นายกสมาคมอสังหาฯ นนทบุรี และนายสุทธิรักษ์ เสถียรภาพอยุทธ์ ประธานจัดงาน คิดว่า นนทบุรีเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นดีหลายระดับราคา หลายไลฟ์สไตล์ ที่สามารถเชื่อมโยงกับพื้นที่ต่างๆ ของกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปทำงานได้สะดวก และปัจจุบันนนทบุรีก็กลายเป็นแหล่งจ้างงานที่มีคนเดินทางมาทำงานจำนวนมากในแต่ละวัน

ดังนั้น หากสมาคมจัดงานมหกรรรมบ้านดี นนทบุรีขึ้น มีโปรโมชั่นโครงการต่างๆ ที่ดีที่สุดในการซื้อบ้านในจังหวัดนนทบุรี เพื่อตอบโจทย์คนต้องการบ้านที่อยู่อาศัยในนนทบุรี พร้อมกับให้ข้อมูลในการเลือกย่านเลือกทำเลในนนทบุรีให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ที่ต้องการและราคาที่ซื้อได้ ขณะเดียวกันก็จะเป็นการช่วยด้านการตลาดสำหรับโครงการอสังหาฯ ในจังหวัดนนทบุรีไปพร้อมกัน

นอกจากนี้ ผู้จัดงานยังคาดหวังว่า เมื่องานนี้ประสบความสำเร็จจะช่วยเป็นจุดเปลี่ยนอารมณ์ตลาดที่มีความวิตกกังวลและรอคอย เป็นตลาดที่มีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่มีความต้องการและมีความพร้อมกล้าตัดสินใจซื้อ บริษัทเจ้าของโครงการกล้าทำการตลาด

เป็นความริเริ่มความกล้า ที่ต้องเอาใจช่วย

เป็นเวลาที่ร่วมกันลงมือทำอะไร ไม่ใช่แค่รอลุ้น

บทความก่อนหน้านี้‘วรวัจน์’ ฝาก ส.ส.ที่หนุนรัฐบาล หันมองความเดือดร้อนของประชาชน
บทความถัดไปอันวาร์เข้าเฝ้ากษัตริย์มาเลย์ ถวายรายชื่อ 120 ส.ส.หนุนนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี