ลงทุนอสังหาฯ ดีกว่า

ลงทุนอสังหาริมทรัพย์กว่าในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงการซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อเก็งกำไรเด็ดขาด เพราะการเก็งกำไร หมายถึงซื้อมาเพื่อขายต่อในเวลาสั้นๆ ซึ่งเหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นเฉพาะช่วงเศรษฐกิจขาขึ้น แต่ปัจจุบันเศรษฐกิจเป็นขาลง การเก็งกำไรเป็นไปไม่ได้

ปัญหาของผู้ที่มีเงินออมเงินฝากเวลานี้ คือ ผลตอบแทนหรืออัตราดอกเบี้ยเงินฝากต่ำมาก ซึ่งหากนำอัตราเงินเฟ้อมาหักลบ ก็เท่ากับเอาเงินฝากแบงก์แล้วขาดทุนนั่นเอง

สิ่งที่มักเกิดขึ้นยามเศรษฐกิจอยู่ในภาวะอย่างนี้ จะมีแชร์หรือการลงทุนอะไรบางอย่างที่ให้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยอัตราต่อเดือนสูงแบบเหลือเชื่อ หลอกล่อให้คนเอาเงินไปลงทุนซึ่งคนก็มักหลงเชื่อโดยไม่ได้ไตร่ตรองตามความเป็นจริง หมุนแบบเงินต่อเงินไปเรื่อยๆ จนเงินไม่ไหลเข้าก็วงแตก เจ๊งไปทุกวง

ใครไปหลงลงทุนแบบนี้ เป็นเหยื่อสถานเดียว

ส่วนการลงทุนในหุ้น ในตราสารหนี้ต่างๆ ระยะนี้มีสถานการณ์ไม่ปกติปริมาณเงินล้นโลก

เงินจำนวนมหาศาลไหลไปหาผลตอบแทนหรือที่เรียกว่า fund flow ภูมิภาคโน้นที ภูมิภาคนี้ที ทำให้ราคาหุ้น ราคาตราสารหนี้ต่างๆ ขึ้นลงอย่างรวดเร็ว ล่อตาล่อใจนักลงทุน

สถานการณ์อย่างนี้ นักลงทุนรายย่อยมีโอกาสเป็นได้แค่ “แมลงเม่า” ผู้เป็นเหยื่อความผันผวนเสียมากกว่า เพราะไม่ใช่ “ขาใหญ่” ที่มีอิทธิพลกับตลาด และไม่มีข้อมูลวงในการเคลื่อนย้ายเงินทุนต่างๆ ที่สำคัญสุดท้ายก็เกมแบบนี้ จบไม่สวยแน่นอน

แต่การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ประการแรกเลย เป็นวัตถุที่จับต้องได้ ใช้สอยได้จริง ไม่ใช่สิ่งสมมุติสิ่งแทนค่า

ประการที่สอง สภาพตลาดนักลงทุนสามารถสำรวจข้อเท็จจริงได้ด้วยตัวเอง ราคาประเมิน ราคาตลาด และอัตราค่าเช่าของอสังหาริมทรัพย์แต่ละประเภท แต่ละทำเล ล้วนสามารถสำรวจตรวจสอบได้ ที่สำคัญมูลค่าและผลตอบแทนอสังหาฯ ในแต่ละย่าน แต่ละโซนแตกต่างกัน นักลงทุนที่มีความชำนาญแต่ละพื้นที่จะได้เปรียบรายใหญ่ที่มีข้อมูลภาพรวมของตลาด

ประการที่สาม นอกจากผลตอบแทนจากค่าเช่าแล้ว อสังหาริมทรัพย์จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปี มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ภาวะเศรษฐกิจ โอกาสที่อสังหาฯ ราคาตกมีน้อยมาก เลวร้ายสุดมักเป็นแค่ราคาชะงักงันอยู่กับที่

ลงทุนอสังหาฯ มีเรื่องที่ต้องระวังอยู่อย่างเดียว คือ อย่าลงทุนด้วยการกู้จนเกินกำลัง เพราะหากเกิดความชะงักงันไม่เป็นไปตามแผน จะโดนดอกเบี้ยกลืนกิน แค่นั้นเอง

สถานการณ์ปัจจุบัน จะว่าไปแล้วเอื้อต่อการลงทุนอสังหาฯ เพราะอัตราดอกเบี้ยต่ำมาก ทำให้ต้นทุนการลงทุนต่ำ ขณะเดียวกันด้านซัพพลายหรือบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มีสินค้าสร้างเสร็จเหลือขายมากและยังต้องเปิดตัวโครงการใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาระดับการเติบโตของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ราคาและโปรโมชั่นที่เสนอขายจึงมีราคาที่มีการแข่งขันกันสูง เป็นข้อได้เปรียบของผู้ซื้อ

แม้เศรษฐกิจรวมๆ ของประเทศจะชะลอตัว ดูนิ่งๆ แต่วงการอสังหาฯ ยังมีความเคลื่อนไหวโครงการรถไฟฟ้า ทั้งที่เพิ่งเปิดให้บริการ ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และกำลังประมูลคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง เหล่านี้ล้วนเป็นความเปลี่ยนแปลงที่สร้างความเจริญและสร้างโอกาสในการลงทุนทั้งสิ้น

รีบค้นหาข้อมูล เปรียบเทียบ ประเมินผลตอบเทน และเปิดปฏิทินงานอีเวนต์แสดงสินค้าบ้าน-คอนโดฯ ที่มีการจัดโปรโมชั่นแรงๆ

ตัดสินใจลงทุนอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดฯ หรือที่ดิน เสียแต่บัดนี้

ก้มหน้าก้มตา ทำมาหากิน