ใส่บ่าแบกหาม / พรพิมล ลิ่มเจริญ / Bad Education

พรพิมล ลิ้มเจริญ

ใส่บ่าแบกหาม/พรพิมล ลิ่มเจริญ

Bad Education

 

เธอจ๊ะ

Bad Education เป็นหนังชีวิตปนตลกที่เรียก black comedy ขำด้วยความขมขื่นใจ

เป็นเรื่องราวสร้างจากเรื่องอื้อฉาวในโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเรื่องเลวร้ายครั้งใหญ่ที่สุด นั่นคือ ผู้บริหารโรงเรียนยักยอกเงินไปกว่า 8 ล้านเหรียญ ภายในเวลา 12 ปี

Cory Finley เป็นผู้กำกับฯ และ Mike Makowsky เป็นผู้เขียนบท

พี่ไมก์เป็นศิษย์เก่งโรงเรียนนี้ แกอยู่เกรด 7 ตอนเกิดเรื่อง พอจะเขียนบท แกเลยได้โอกาสไปเยี่ยมเยียนโรงเรียนและครูที่เคยสอน เพื่อให้ได้ข้อมูลมาประมวลผลและคัดสรรในการเขียนบท

แกบอกว่าบางเรื่องผู้ที่เกี่ยวข้องขอไว้ว่าอย่าเขียนถึงเลย

หนังเรื่องนี้ก็เลยนำเสนอให้เหมือนมีผู้ก่อการ 2 คน ทั้งที่จริงมีมากกว่านั้น

หนังเขาใช้บทความจาก New York Magazine เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญ บทความชื่อ The Bad Superintendent เขียนโดย Robert Kolker ฉบับวันที่ 17 กันยายน ค.ศ.2004 ยังหาอ่านได้อยู่ที่นี่ https://nymag.com/nymetro/urban/features/9908/ ความยาวประมาณ 5,000 คำ

ผู้ก่อการเรื่องนี้มีสองคน คือ Dr.Frank Tassone and Pam Gluckin มีตำแหน่ง Superintendent และผู้ช่วย

Superintendent เป็นผู้บริหารสูงสุด คือถ้าเป็นองค์กรหรือบริษัท ก็จะมี CEO หรือ Chief Executive Officer, Superintendent ก็เปรียบได้ดั่ง CEO บริหารโรงเรียน จะมีคนอยู่เหนือกว่าก็มีอยู่หน่วยงานเดียวคือ School Board หรือคณะกรรมการบริหารโรงเรียน

Hugh Jackman แสดงเป็น Dr. Frank Tassone

Hugh อ่านว่า ฮิว เฉยๆ “gh” ไม่ออกเสียงแบบคำว่า high, sigh, through, sleigh, dough เราก็อ่าน ไฮ, ไซ, ธรู, สเล, โด

ชาวไทยจำนวนมากอ่านฮิ้วจ์ แบบที่มาจาก โห่ฮี้โห่ฮี้ดโห่ฮิ้ว คาดว่าสับสนกับคำ huge

BADED_29OCT18_0125.RAF

 

Dr. Frank Tassone เป็นผู้บริหารที่เป็นกันเองเข้ากับทุกคนในโรงเรียน ตั้งแต่ครู เจ้าหน้าที่ ตลอดจนนักเรียน ใครมีปัญหาน้อยใหญ่ มาหาแกเถิด แกแก้ไขให้ทุกคน ย้ำ ทุกคน! ถ้าไม่มีแขกมาหาพบปะ ประตูห้องทำงานแกเปิดตลอดให้คนเข้าหาได้

ด๊อกเตอร์ทัสโซน สังกัด Roslyn School District ที่อยู่ในลองไฮแลนด์ แกรับผิดชอบโรงเรียนมัธยม มีผู้ช่วยชื่อ “แพม”

In his ten years here,

he’s revamped our education system.

From pre-K all the way to high school.

ตลอดเวลาสิบปีที่นี่

เขาได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง

ระบบการศึกษาของเรา

ตั้งแต่ระดับก่อนอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษา

to revamp เป็นคำกริยา หมายถึง ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแก้ไขซ่อมแซมให้ดีขึ้น

ผู้ประกาศกล่าวแนะนำด๊อกเตอร์ทัสโซนในการพบปะประชาคม ผู้คนปรบมือเป่าปากปี๊ดปิ๊วต้อนรับด๊อกเตอร์ทัสโซนเกรียวกราว

ผลงานแกดีจริงๆ นำโรงเรียนรอสลีนไปสู่อันดับ 4 ของประเทศ

นักเรียนที่เรียนจบไปมีความสามารถสูง ได้เข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับไอวี่ลีก แบบมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้จำนวนมาก เข้ามหาวิทยาลัยอื่นๆ ก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

อีกทั้งส่งนักเรียนไปแข่งขันในโครงการต่างๆ หลากหลายแขนงวิชา นักเรียนก็กวาดถ้วยรางวัลกลับมาอีกไม่น้อย

ชีวิตผู้คนในโรงเรียน ความสำเร็จของนักเรียน เป็นความสำเร็จของผู้ปกครอง ญาติๆ เพื่อนบ้าน ทุกคนโยงใยถึงกันด้วยความเป็นคนในชุมชน โรงเรียนไม่ใช่แค่สถานศึกษา แต่เป็นหน้าเป็นตาของชุมชน

A town is only as good as

its public school system.

เมืองกับโรงเรียนรัฐบาลประจำเมือง

สำคัญพอๆ กัน

 

ด๊อกเตอร์ทัสโซนแกทำให้คนรู้สึกไปในทิศทางเดียวกันนี้สำเร็จ สมกับที่แกจริงจังกับงาน ผู้คนก็จะเห็นเป็นภาพชินตาว่าหลังเลิกงานแล้วก็ยังทำงานกันขยันขันแข็ง ห้องทำงานยังเปิดไฟสว่าง พร้อมกับคุณแพมผู้ช่วยของแก มีงานสัมมนาให้ต่อยอดความรู้ความสามารถแกก็ไปร่วม

มีฉากหนึ่งขำดี คุณแพมช่วยคุณด๊อกเตอร์ท่องชื่อคนที่ต้องไปพบปะ ท่องว่าเขาเป็นใคร ทำงานอะไร เวลาไปพบเขาตัวเป็นๆ ก็จะทักทายเขาได้ถูกต้องเลย สร้างความประทับใจนั่นเอง เป็นกลยุทธ์ที่ดีอันหนึ่งในการพิชิตใจคนแบบที่หนังสือฮาวทูว่าไว้

ครั้งหนึ่งคุณด๊อกเตอร์ไม่อยากไป book club ที่เป็นงานเล็กๆ คุณแม่บ้านมีกิจกรรมมารวมตัวกัน โดยมีหนังสือเป็นสื่อกลาง เลือกอ่านหนังสือเล่มเดียวกันแล้วก็มาพบปะพูดคุยถกประเด็นต่างๆ ในหนังสือนั้น

I wouldn’t bail on book club.

Those women adore you,

and each one talks to two dozen more.

เป็นฉันฉันไม่ทิ้งทุ่นงานอ่านหนังสือนะ

ผู้หญิงพวกนั้นปลื้มคุณมาก

แล้วคนหนึ่งก็จะเอาคุณไปพูด

กับคนอื่นอีกเป็นสิบ

เผื่อเวลามีการโหวตอะไร ก็จะได้คะแนนเสียงมาโดยง่ายไง

 

ด้วยความที่ประตูห้องทำงานเปิดอยู่ตลอด วันหนึ่งมีนักเรียนมาหาคุณแพมที่อยู่ห้องติดกัน แต่คุณแพมไม่อยู่ คุณด๊อกเตอร์จึงหยิบยื่นความช่วยเหลือ ก็เลยได้คุยกับนักเรียนแทน

นักเรียนชื่อ Rachel มาทำข่าวให้หนังสือพิมพ์ของโรงเรียน เรื่อง “skywalk” หรือก็คือโครงการของคุณด๊อกเตอร์นั่นแหละ จะสร้างทางเดินเหินฟ้าจากหน้าโรงเรียนไปหลังโรงเรียน ให้เป็นสัญลักษณ์ของความเด่นดังต่างจากโรงเรียนอื่น เรเชลมาครั้งแรกก็แค่มาถามว่า “สกายวอล์ก” คืออะไร? ได้คำตอบแล้วก็เสร็จภารกิจ เพราะเรเชลไม่ได้เป็นบรรณาธิการ ไม่ได้เป็นนักเขียนหลัก แบบนั้นรุ่นพี่เขาจองแล้ว เรเชลเลยได้เขียนข่าวย่อยๆ คุณด๊อกเตอร์ได้ยินดังนั้นจึงเอ่ยปาก

It’s only a puff piece

if you let it be a puff piece.

มันเป็นแค่ข่าวชม

ก็ต่อเมื่อเรายอมให้มันแป็นแค่นั้น

puff piece หมายถึง บทความหรือข่าวที่มีแต่ยกย่อง ชมเชย สรรเสริญ คนหรือสิ่งใดๆ แบบสินค้าก็ได้ งานแสดงใดๆ ก็ได้ กิจกรรมใดๆ แบบเกินไป เกินเหตุ เกินจริง เกินเบอร์!

A real journalist can turn

any assignment into a story.

สื่อมวลชนที่แท้ย่อมสามารถ

เปลี่ยนงานที่ได้รับมอบหมายให้เป็นข่าวได้

เรเชลเกิดแรงบันดาลใจ ไปหาข้อมูลเพิ่มเติม กลับมาถามใหม่ มีใครมาประมูลบ้าง? มีรายชื่อไหม? เขาก็ไม่หาให้สิ แต่ด้วยความที่เรเชลก็รู้กฎระเบียบดี ข้อมูลสาธารณะเมื่อขอดู โรงเรียนก็ต้องให้ดูตามกฎหมาย แต่สิ่งที่เรเชลได้เป็นกุญแจห้องเก็บเอกสารที่แออัดอยู่ชั้นใต้ดิน คือให้ไปงมหาเอาเองว่างั้นเหอะ!

เหตุก็ควรให้สงสัยอยู่แหละ จะสร้างสกายวอล์ก แต่เพดานห้องโป่งพอง น้ำหยดแหมะๆ จนเหมือนเพดานจะถล่มลงมารอมร่อในวินาทีใดวินาทีหนึ่งข้างหน้า ไม่มีใครจัดการซ่อม แต่จะสร้างสกายวอล์ก!

พี่ฮิว แจ๊กแมน แสดงดีมากๆ เป็นคนมีความสามารถในการพลิกแพลงเนื้อหา เปลี่ยนประเด็นบทสนทนาอย่างนุ่มนวลทั้งที่ตาแข็งๆ แสดงยากหนา แสดงว่าพูดแบบหนึ่ง แต่ใจจริงเขาต้องการอีกอย่างหนึ่ง

ตอนคุณแพมถูกจับได้ว่าโกงเงิน คุณด๊อกเตอร์ต้องมาจัดการประนีประนอม ซ่อนความผิดตนเองน่ะสิ

We can’t jump the gun here.

เราอย่าเพิ่งด่วนใจร้อน

to jump the gun เป็นสำนวน หมายถึง ทำอะไรก่อนจะถึงเวลาอันควร ทำก่อนจะคิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อน สำนวนนี้เกิดจากการแข่งกีฬาประเภทลู่วิ่ง ที่ต้องไม่ออกตัวก่อนสัญญาณปืนให้ออกตัวได้ดัง

การสืบสวนน่าติดตามมากนะ เพราะคุณด๊อกเตอร์พยายามรีบสรุปให้ตัวเองไม่ผิด แต่หลักฐานงอกออกมาเรื่อยๆ จนในที่สุด หนังสือพิมพ์ของโรงเรียนเปิดโปง และตำรวจเอฟบีไอและสำนักอื่นจึงทยอยตามมา

Bad Education คราวนี้เป็นเรื่องของผู้บริหารการศึกษาโลภโมโทสัน คนบางจำพวกเห็นภาพลักษณ์ ชื่อเสียงเป็นสิ่งสำคัญ สำคัญมากจนทำความผิดใดๆ เพื่อรักษามันไว้ ซึ่งความจริงไม่อนุญาตให้เป็นเช่นนั้นได้

ฉันเอง

 

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ธนาธร” ชวนคิดเปลี่ยนจัดการงบฟื้นฟู ยึดห่วงโซ่อุปทานโลกใหม่ ชี้ทำแบบเดิมๆไม่ตอบโจทย์
บทความถัดไปภาพยนตร์ / นพมาส แววหงส์ / THE LAST DAY OF AMERICAN CRIME