เกิดอะไรขึ้นที่ “สน.บางชัน”? พ.ร.ก.ฉุกเฉินเริ่มศักดิ์สิทธิ์ พ่นพิษ “เด็กนาย” ตกเก้าอี้

กางนโยบาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เรื่องการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมการกระทำความผิดเกี่ยวกับการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พบว่าได้กำชับให้กวดขันการลักลอบเล่นการพนันในทุกพื้นที่อย่างจริงจังและต่อเนื่อง

รวมทั้งห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับผลประโยชน์ต่างๆ ในการกระทำผิดกฎหมายในห้วงการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยให้ผู้บังคับบัญชาสอดส่องดูแลความประพฤติของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด ทั้งในเวลาราชการและนอกราชการ ตามคำสั่ง ตร. ที่ 1212/2537

หากพบตำรวจนายใดมีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์ ประพฤติมิชอบ ทุจริตคอร์รัปชั่น จะดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบอย่างเด็ดขาด ไม่มีละเว้น

ขณะที่กรุงเทพมหานครยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงเป็นอันดับแรก พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ซึ่งรับนโยบายจาก ผบ.ตร. ได้ถ่ายทอดให้ผู้บังคับบัญชาแต่ละหน่วยรับไปปฏิบัติ

เพื่อป้องกันผู้ฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน การมั่วสุมดื่มสุรา การลักลอบเล่นการพนัน ที่จะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้

และแล้วมีการสนองนโยบายทันที

21 เมษายน เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดปฏิบัติการบุกทลายบ่อนการพนัน 3 จุด ท้องที่ สน.ดอนเมือง สน.ท่าข้าม และ สน.บางชัน จับกุมนักพนันดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ให้ข้อมูลว่า การจับกุมการลักลอบเล่นการพนัน 3 จุด เป็นการปฏิบัติตามคำสั่งการของรัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และนโยบาย บช.น. ซึ่งสั่งการให้ทุกพื้นที่ตรวจสอบแหล่งมั่วสุม อาจจะก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

กรณีจับกุมดังกล่าว ผกก.สน.ท่าข้าม และ ผกก.สน.ดอนเมือง ทั้ง 2 พื้นที่ได้รายงานผลการสืบสวนให้ทราบไม่ต่ำกว่า 3 วัน น่าเชื่อว่าจะมีการลักลอบเล่นการพนันในที่พักอาศัยในพื้นที่ จึงสั่งการให้ดำเนินการจับกุม

ซึ่งทั้ง 2 สน.ก็จับกุมผู้ลักลอบเล่นการพนัน และกระทำผิดเรื่องเป็นแหล่งมั่วสุมในการแพร่ระบาดของโรคได้

พิจารณาแล้วจึงไม่จำเป็นต้องมีคำสั่งย้ายตำรวจในพื้นที่ เพราะไม่ได้ปล่อยปละละเลย

ขณะที่ 5 เสือ สน.บางชัน ไปไม่รอด เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ดส.บช.น. สืบทราบรู้ว่ามีบ่อนการพนันในพื้นที่ โดยลักลอบเปิดในร้านโต๊ะสนุ้กเกอร์ ซึ่งตามประกาศของกรุงเทพมหานคร ได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้เปิดบริการ จึงเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เข้าข่ายละเลยปล่อยให้มีบ่อนการพนันในพื้นที่

ผบช.น.จึงมีคำสั่งย้าย 5 เสือ สน.บางชัน ประกอบด้วย 1.พ.ต.อ.พิชิต กอปรกิจงาม ผกก.สน.บางชัน 2.พ.ต.ท.อุปดิศย์ ราชกิจเจริญ รอง ผกก.ป.สน.บางชัน 3.พ.ต.ท.อภิชาติ อุตรมาตย์ รอง ผกก.สส.สน.บางชัน 4.พ.ต.ต.ไมตรี กิ่งสกุล สว.สส.สน.บางชัน 5.ร.ต.อ.สุทธา หนูพลกัง รอง สวป.สน.บางชัน รักษาราชการแทน สวป.สน.บางชัน ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศปก.น.) อย่างไม่มีกำหนด

ต่อมามีคำสั่งย้าย พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 ที่กำกับดูแล สน.บางชัน เข้ากรุ ศปก.น. อย่างไม่มีกำหนดเช่นกัน และให้ พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. รักษาราชการในตำแหน่ง ผบก.น.4 อีกหน้าที่หนึ่ง

คล้อยหลังเพียงไม่กี่วัน ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก

5 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่กรมการปกครอง บุกจับตู้สล็อตแมชชีน หรือที่เรียกกันว่า “ตู้ม้า” ภายในซอยสวนสยามซอย 9 แยก 16 ท้องที่ สน.บางชัน จับนักพนันได้ 14 คน พร้อมยึดตู้ม้าได้ 20 ตู้ หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการมั่วสุมลักลอบเล่นการพนันในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ซึ่งเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

กลายเป็นการจับกุมซ้ำซาก ไม่รู้จะเด้งตำรวจคนใด เพราะผู้ที่เข้ามารักษาการหลังจากโยกย้าย 5 เสือ สน.บางชัน เพิ่งมาดำรงตำแหน่งได้เพียง 1 สัปดาห์ ประกอบกับต้องออกไปทำหน้าที่แจกอาหารให้ประชาชน จัดชุดออกตรวจในพื้นที่ สถานที่ปิดชั่วคราว สถานที่ได้รับการผ่อนผัน ร่วมกับ กทม. และตั้งด่านเคอร์ฟิว

หากดูตามหลักความเป็นจริง เวลาเพียง 1 สัปดาห์คงไม่เพียงพอกับการเข้ามาหาผลประโยชน์

กระแสตีกลับทำให้เห็นปัญหาของตำรวจชุดเก่าที่ถูกซุกซ่อนไว้ใต้พรม โผล่ออกมาตอกย้ำความหย่อนยานวินัย ไม่รู้ว่าปล่อยปะละเลย หรือรู้เห็นเป็นใจ ให้มีตู้ม้า บ่อนการพนันในพื้นที่กันแน่

แว่วว่าบ่อนพนันมาจากต่างพื้นที่ แต่ผู้มีอำนาจอำนวยความสะดวกให้เปิดได้ ท้าทายคำสั่งรัฐบาลและ ผบ.ตร. อาจถือว่าเป็นเด็กมีนาย ไม่มีใครกล้ายุ่งหรือไม่

ทั้งๆ ที่ยามนี้รัฐบาลมีนโยบายเข้มข้น ขอความร่วมมือคนทั้งประเทศให้ความร่วมมือลดการแพร่ระบาดเชื้อโรค

เพราะฉะนั้น การปล่อยให้มีแหล่งอบายมุขเล่นในสถานที่ปิด แถมยังไม่รายงานผู้บังคับบัญชารับทราบ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

ที่น่าสนใจคือคำสั่งย้าย พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งใหม่ เพราะตั้งแต่ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ดำรงตำแหน่งนี้นานถึง 3 วาระ มีการจับบ่อนในท้องที่หลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ยังเกาะขาเก้าอี้แน่น ไม่เคยถูกเด้งให้มีประวัติด่างพร้อย

เป็นที่รู้กันในวงการสีกากีว่า พล.ต.ต.ธีระพงษ์ นั้นเป็นเด็กของใคร??

แต่ในที่สุดบ่อนฝ่าโควิด-19 นี้พ่นพิษจนต้องถูกย้ายออกนอกพื้นที่เพื่อลดกระแสสังคม

ด้าน พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. กล่าวว่า หลังมารับตำแหน่งรักษาการ ผบก.น.4 ได้มอบนโยบายให้ตำรวจในสังกัด บก.น.4 ว่า ห้ามมีบ่อนการพนัน และอบายมุขทุกชนิดในพื้นที่อย่างเด็ดขาด

ส่วนเรื่องการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง 5 เสือ สน.บางชัน คณะกรรมการได้ขอขยายเวลาออกไปอีก 7 วัน ส่วนจะมีการย้ายผู้ที่มารักษาราชการแทน หรือไม่ คงต้องรอให้ผลการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้วเสร็จก่อน

ได้เห็นความศักดิ์สิทธิ์ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ทำให้เด็กมีนายต้องกระเด็นกระดอนพ้นเก้าอี้

ท้องที่อื่นต้องดูไว้เป็นอุทาหรณ์

อย่าหลงระเริงหย่อนยานวินัยจนต้องเดินตามรอยแบบเดียวกัน


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ย้ำคนไทยเลี่ยงเข้าสถานที่แออัด เว้นระยะห่างสังคม สกัดโควิด-19 รอบใหม่
บทความถัดไป‘วัตฟอร์ด-เบิร์นลีย์’ มีนักเตะ-โค้ชติดเชื้อโควิด-19 ยังไม่เปิดเผยอีก 2 คน