มาดามหลูหลี / Live Up To Your Name : หมอฮออิมผู้ข้ามภพ

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

การแพทย์ในปัจจุบันอันทันสมัยล้ำหน้า สามารถรักษาโรคร้ายต่างๆ ได้มากมาย ด้วยฝีมือของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ

คนรุ่นใหม่อาจนึกภาพสถานพยาบาลในอดีตเมื่อ 30-50 ปีก่อนไม่ออก แต่ที่ยิ่งนึกภาพไม่ออกคือภาพสถานพยาบาลและการรักษาในอดีตที่ย้อนไปยุคโชซอนตอนกลาง ช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังเข้าบุกรุก

Live Up To Your Name ซีรี่ส์เกาหลีเล่าเรื่องราวการรักษาคนไข้ในยุคโชซอน ที่แตกต่างราวเหวกับฟ้าของยุคปัจจุบัน กับการกดขี่ทางชนชั้นของชนชั้นสูงกับชนชั้นต่ำพวกทาส

หมอฮออิม (คิมนัมกิล) หมอรักษาคนไข้ด้วยการฝังเข็มและยาสมุนไพรในสมัยโชซอน แห่งฮอริมแชสถานพยาบาลสำหรับคนชั้นล่างหรือพวกทาส หมอฮออิมรักษาคนไข้เหล่านี้ในช่วงกลางวัน หลังจากนั้นในช่วงค่ำเขาจะไปรักษาชนชั้นสูงตามบ้าน เพราะพวกชนชั้นสูงนี้ย่อมยอมรับไม่ได้ที่ถูกชนชั้นต่ำเช่นหมอฮออิมรักษา

เป็นความเก็บกดในใจหมอฮออิม แต่สิ่งที่เขาแสดงออกคือ การรักษาคนพวกนี้เพื่อแลกกับเงินทองที่มีเพิ่มขึ้นโดยที่เขาไม่มีโอกาสได้ใช้

ในวันที่หมอฮออิมได้รับคำสั่งให้ถวายการรักษากษัตริย์ของโชซอน แต่มือที่สั่นไม่หยุดของเขา ทำให้ไม่อาจถวายการฝังเข็มได้

หมอฮออิมหนีจากการจับกุมและถูกทหารยิงธนูใส่ ณ ช่วงความเป็นความตาย ในนาทีวิกฤตนั้น หมอฮออิมกลับฟื้นขึ้นมาในอีกภพหนึ่งของปี 2017 ที่กรุงโซลไม่ใช่เมืองฮานยาง ทั้งยังไร้ร่องรอยของบาดแผล

 

หลังจากโซซัดโซเซที่กรุงโซลอยู่ทั้งวัน จนหมอฮออิมบังเอิญได้พบกับหมอชเวยอนคยอง (คิมอาจุง) ศัลยแพทย์หัวใจแห่งโรงพยาบาลชินแฮ

ชเวยอนคยองแพทย์แผนปัจจุบัน มีคุณปู่ชเวชอนซูล (ยูนจอซัง) เป็นแพทย์แผนโบราณ ชเวยอนคยองโกรธปู่ของเธอที่รักษาแม่จนตาย โดยไม่ยอมพาไปโรงพยาบาล ทำให้เธอไม่ชอบแพทย์แผนโบราณ

หมอชเวชอนซูลให้ที่อยู่แก่หมอฮออิม และพาไปรักษาคนจรจัดที่พักอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดิน เมืองศิวิไลซ์อย่างกรุงโซลก็มีมุมแบบนี้ด้วย

หมอชเวชอนซูลคนรุ่นปัจจุบันได้สอนคนโบราณอย่างหมอฮออิมว่า การรักษาคนไข้ด้วยใจเมตตา ไม่หวังเงินทอง จะให้ความอิ่มเอมใจเมื่อคนไข้หายป่วย ทั้งให้ผลลัพธ์ทางใจที่ไม่มีอะไรทดแทนได้

แต่หมอฮออิมผู้มีชาติกำเนิดจากชนชั้นทาส คิดว่าเงินคือทางออกจากชนชั้น เขาจึงแสวงหาทรัพย์สินทั้งในภพที่แล้วและภพปัจจุบัน ยอมเป็นเครื่องมือให้ผู้อำนวยการแพทย์แผนโบราณชินแฮ ใช้เป็นช่องทางแสวงหาอำนาจและเงิน

ชเวยอนคยองไม่อยากให้ฮออิมทำการรักษาคนไข้ด้วยใบอนุญาตปลอมๆ สิ่งที่ชเวยอนคยองเป็นกังวล ได้เกิดขึ้นจริงๆ เพราะฮออิมไม่มีความรู้ของโลกยุคปัจจุบัน จึงไม่รู้ว่าคนไข้ที่กินยาแอสไพรินเลือดจะออกง่ายและหยุดยาก

มีอุบัติเหตุเกิดกับชเวยอนคยอง ฮออิมเข้าไปช่วยเหลือ กลายเป็นทั้งคู่รอดตายไปโผล่ในภพอดีตยุคโชซอนที่ฮออิมอยู่ ทั้งคู่ต้องหนีตายจากสงครามที่เกิดจากญี่ปุ่น และความป่วยไข้อดยาก

ชเวยอนคยองถึงได้รู้ว่าสิ่งที่ฮออิมเผชิญอยู่นั้นเลวร้ายแค่ไหน และการข้ามภพได้เกิดขึ้นจริง

 

คนยุคโชซอนข้ามมาอยู่ยุคปัจจุบัน น่าจะมีชีวิตที่ดีกว่าคนยุคปัจจุบันข้ามไปยุคโชซอน เพราะไร้ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และที่สำคัญคือชีวิตที่มีความแตกต่างทางชนชั้น คนชั้นต่ำต้องถูกกดขี่และมีชีวิตอยู่อย่างยากลำบากไม่ต่างอะไรกับหมูหมา แค่จะรักษาทาสที่ถูกโบยเพราะทำผิด ยังทำไม่ได้

หมอแผนปัจจุบันชเวยอนคยอง มองดูการรักษาของหมอฮออิมหมอแผนโบราณ ที่ใช้เข็มคู่กายอย่างแคล่วคล่อง ช่วยชีวิตคนไข้ได้มากมาย ทำให้ชเวยอนคยองเห็นคุณค่าของการแพทย์แผนโบราณ

Live Up To Your Name โดยผู้กำกับฯ ฮงจงชาน นอกจากให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของคนสมัยโชซอน ยังนำเสนอเรื่องราวการรักษาแผนโบราณได้อย่างน่าทึ่ง หมอฮออิมผู้ข้ามภพมาสู่ยุคปัจจุบัน เมื่อต้องลงบันทึกประจำวัน กลับไม่มีรอยนิ้วมือ เพราะมือที่จับเข็มฝังเข็มให้คนไข้วันละร้อยๆ คน จนรอยนิ้วมือจางหาย

ละครพูดถึงหมอฮอจุน คุณหมอในประวัติศาสตร์เกาหลี ซึ่งเป็นผู้เชื่อมโยงอดีตสู่อนาคตให้หมอฮออิม

คิมนัมกิลแสดงเป็นหมอฮออิมได้น่ารักยียวนมาก ฉากแรกที่นั่งฝนเข็ม ทำท่าทางเหมือนทำกิจกรรมยามเช้าของชายหนุ่ม ให้ผู้ชมจินตนาการไปผิดๆ และสำเนียงภาษาโชซอนฟังดูโบราณ กับเสียงที่ใส่เหมือนเสียงม้า ดูตลกดี เขาเป็นหมอฮออิมที่ซื่อๆ บ๊องๆ ดูดีกว่าเป็นหมอฮอบงทักที่ดูขรึมแกมหยิ่ง

คิมอาจุงเป็นหมอชเวยอนคยองผู้ใช้ชีวิตทันสมัย เลิกงานไปแดนซ์กระจายในผับ ด้วยหุ่นเปรียวเซ็กซี่กับใบหน้าสวยหวาน เมื่อเคสผ่าตัดสำเร็จ คุณหมอจะเต้นด้วยความลิงโลดดีใจ

มาลุ้นว่าหมอฮออิมที่ข้ามภพกลับ ไปแล้วไปลับจะกลับมาหาหมอชเวยอนคยองคนสวยได้หรือไม่?

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : อาหารหมักเกลือและหมูเค็ม “พรอสชูโต้”
บทความถัดไปปรีชภักดิ์ ทีคาสุข : เหตุใดขบวนการนักศึกษาปี 2020 นี้ยังถูกมองว่ามีรัฐบาลต่างชาติหนุนหลัง?