มาดามหลูหลี / EXIT : ไต่-วิ่ง-หนีหมอกพิษ

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

ในอาคารหรือในโรงหนังจะมีป้าย “EXIT” หรือทางออกสำหรับเหตุฉุกเฉิน ซึ่งหวังว่าจะไม่ได้ใช้ แต่อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้

ภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง EXIT ที่ทุกคนต้องวิ่งหนีก๊าซพิษ ควันพิษ ที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ผู้ขาดจิตสำนึก เพียงคิดว่าถ้ามันเกิดขึ้นจริงๆ จะน่ากลัวขนาดไหน

แค่ควันพิษพีเอ็ม 2.5 ที่ต้องเจอในเมืองไทยก็แย่แล้ว

หนังปูเรื่องของครอบครัวยงนัม (โจจองซอค พระเอกแจ้งเกิดจาก Oh My Ghost) ชายหนุ่มตกงานหลังจากจบมหาวิทยาลัยมาหลายปีแล้ว อยู่บ้านกับพ่อ (พาร์กอิฮวา) และแม่ (โกดูชิม) มีพี่สาว 3 คนและพี่สาวมักจะให้เงินใช้ มักถูกกดดันจากทุกคนในครอบครัว

คนตกงานก็เครียดและรู้สึกกดดันกับตัวเองมากพอแล้ว ยังถูกคนรอบตัวคาดหวังอีก ยิ่งทำให้เครียดมากขึ้น แม้แต่หลานชายยังไม่ชอบใจน้าคนนี้

ยงนัมชื่นชอบการออกกำลังกายแบบโหนบาร์เดี่ยว และปีนผาท้าแรงโน้มถ่วง (Rock Climbing) เขาเคยอยู่ชมรมนี้เพราะแอบชอบอึยจู (ยุนอา จากวง Girl Generation ที่มาเอาดีด้านงานแสดง) เพื่อนรุ่นน้อง แม้จะเคยถูกปฏิเสธ

ในงานครบรอบวันเกิดของแม่ ยงนัมแนะนำพี่สาวให้มาใช้โรงแรมที่อึยจูทำงานอยู่ งานเลี้ยงเริ่มต้นด้วยความสนุกสนาน เป็นการรวมญาติรวมเพื่อนๆ ที่รักและรู้จักพ่อแม่ จนเลยเวลาและไม่มีทีท่าว่าจะเลิกรา

ที่ตลกคือ ทุกคนที่มาร่วมงานเก็บกวาดอาหารเครื่องดื่มที่เหลือใส่ถุง ใส่กระเป๋าอย่างรู้สึกเสียดาย เพราะไหนๆ ก็เสียเงินแล้ว ยงนัมพูดห้ามปรามอย่างไรก็ไม่มีใครฟัง จนเขารู้สึกอับอายต่ออึยจูที่เป็นรองผู้จัดการโรงแรมนี้อย่างมาก

 

ขณะที่กำลังชุลมุน ครอบครัวยงนัมและญาติๆ เตรียมตัวกลับบ้าน ด้านนอกโรงแรมเกิดเหตุร้ายมีควันพิษ หมอกพิษกระจายทั่วบริเวณ และเริ่มเข้ามาใกล้โรงแรม อึยจูที่มีสติบอกให้แขกทุกคนกลับเข้าโรงแรม พี่สาวคนโตของยงนัมถูกก๊าซพิษ ยงนัมช่วยพาหนีเข้าโรงแรม

ทุกคนต้องหนีควันพิษขึ้นสู่ที่สูงสุด คือดาดฟ้าของโรงแรม แต่ประตูทางออกเปิดไม่ได้ ถูกล็อกเอาไว้ ทำยังไงล่ะ?

ยงนัมผู้เสียสละ เพราะทุกคนที่อยู่ที่นี่เป็นคนในครอบครัวและญาติสนิท เขาใช้กำลังร่างกายที่หมั่นฝึกซ้อมการปีนป่าย กระโดดข้ามตึกและปีนข้ามอีกตึกที่ต่อเชื่อมเพื่อขึ้นไปบนดาดฟ้าของโรงแรม

เป็นฉากที่ลุ้นระทึกมาก ตื่นเต้น เอาใจช่วย ทั้งพ่อแม่ญาติมิตรและผู้ชมในโรงหนัง

เพราะการช่วยเหลือมีจำกัด กลายเป็นว่ายงนัมและอึยจูถูกทิ้งไว้บนดาดฟ้า แม้แต่ผู้จัดการโรงแรม ที่บอกรักกับอึยจูก่อนหน้านี้ไม่นาน ยังคิดเอาตัวรอด รักชีวิตแบบ

“กูไปก่อนดีกว่า”

 

ต่อจากนี้จึงเป็นการร่วมผจญภัยเอาชีวิตรอดของยงนัมและอึยจู โดยต้องใช้ทักษะต่างๆ จากการฝึกฝนจากการออกกำลังกายปีนไต่ผาที่ผ่านมา ได้ใช้เป็นประสบการณ์ตรง

มีการใช้โดรน (Drone) ในฉาก เพื่อติดตามสถานการณ์หมอกพิษที่คนไม่อาจเข้าไปในพื้นที่อันตรายได้ มองเห็นภาพรวมของกลุ่มหมอกควันซึ่งลามไปทั่วทั้งบริเวณดูน่าตื่นตกใจ

และเมื่อโดรนหาจุดที่อยู่ของยงนัมและอึยจูพบ แทนที่จะได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน กลับปล่อยให้ทั้งคู่ยังต้องหนีหมอกพิษไปเรื่อยๆ หรือเพื่อเพิ่มฉากการแสดงให้คู่พระนาง

เป็นการใช้อุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพยนตร์ คนในโลกโซเชียลได้เห็นความสามารถของยงนัมกับอึยจูที่เอาตัวรอดจากหมอกควันและยังได้ช่วยเหลือคนอื่นๆ ซึ่งบทเพิ่มจากนี้ ยงนัมอาจได้งานดีๆ จากผลงานครั้งนี้

 

การเสี่ยงชีวิตของยงนัม ทำให้เห็นความห่วงใยของทุกคนในครอบครัวที่มีต่อเขา โดยเฉพาะพ่อกับแม่ จากที่ทุกคนมองเขาว่าเป็น “ไอ้ขี้แพ้” ไม่มีงานทำ กลับกลายเป็น “ฮีโร่” ในทันที

EXIT ภาพยนตร์เกาหลีโดยผู้กำกับฯ อีซังกึน ทั้งยังเขียนบทภาพยนตร์เองด้วย ได้แจ้งเกิดทันทีแม้เป็นผลงานเรื่องแรกของเขา เป็นภาพยนตร์ที่ครบรสทั้งโหด มัน ฮา ตื่นเต้นเอาตัวรอด และความรักห่วงใยของคนในครอบครัว

พระเอกโจจองซอคและนางเอกยุนอา แสดงแบบไม่ห่วงหล่อห่วงสวย เป็นดาราสายบู๊ได้เลยโดยเฉพาะโจจองซอคแสดงได้น่ารักดีกับท่าทางที่โมโหแล้วทำอะไรไม่ได้ เขาแสดงได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เคยได้รับรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมจากเรื่อง “Two Cops” และรางวัลอื่นๆ อีกหลายรางวัลเป็นการันตี

สิ่งที่น่าสนใจคือคำว่า “EXIT” ทางออกซึ่งควรเป็นทางออกได้จริงๆ ไม่ใช่เป็นเพียงป้ายบอกทางที่เปิดประตูไม่ได้ หรือออกไม่ได้ ช่างน่าอันตรายอย่างยิ่ง

ภาพยนตร์สนุก ได้ลุ้นอย่างฮาๆ ควรค่ากับเวลา มองเห็นทางออกและมีความเป็นไปได้ ดีกว่าเสียเวลาไปโหลด “ชิม ช้อป ใช้” แล้วไม่ได้อะไรสักอย่าง!!!

บทความก่อนหน้านี้คำต่อคำ! “ปิยบุตร” อภิปราย พรก.โอนกำลังพลฯ สู่ 70 เสียงเห็นต่าง
บทความถัดไป‘สมพงษ์’ อัดร่างงบ 63 ไม่ตรงเป้า ใช้แก้ปัญหาประเทศไม่ได้ ไล่เอากลับไปร่างใหม่