โลกหมุนเร็ว /เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง/แต่งตัวดี มีชัย

เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง

โลกหมุนเร็ว/เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง penseeppp@gmail.com

แต่งตัวดี มีชัย

 

“ปุ้ย วันนี้เพื่อนพี่จะมากินข้าวกลางวันที่บ้าน อย่าลืมเปลี่ยนชุดดีๆ หน่อย ชุดมูมูแบบชุดนอนแบบนี้ไม่เหมาะนะ” ฉันบอกน้องสาวซึ่งชอบง่ายๆ แต่งชุดนอนอยู่กับบ้านทั้งวัน

การแต่งตัวดีเป็นการให้เกียรติบุคคล โอกาส เวลา และสถานที่ การแต่งตัวยังบอกถึงสถานะและฐานะของคนอีกด้วย และมองลึกลงไป การแต่งกายยังสะท้อนถึงภาวะจิตใจของผู้สวมใส่อีกด้วย

บางคนมีความสุขก็แต่งตัวสวยงามสดชื่น บางคนจิตใจห่อเหี่ยวก็แต่งตัวส่งๆ ไป

ในวัฒนธรรมของเรา จะเห็นความต่างของฐานะได้ชัดเจนมากจากการแต่งกาย ผู้มีฐานะดีมัก “โชว์” เต็มที่ด้วยทรงผมที่เซ็ตมาแข็งไม่กระดิก โป่งพองจากห้องเสริมสวย ชุดผ้าไหมหลากสีคัตติ้งเนาเข้ารูปเป๊ะ เครื่องเพชร นาฬิการาคาแพง และที่ขาดไม่ได้คือกระเป๋าแบรนด์เนมที่เป็นที่รู้ว่าราคาเรือนแสน หรืออาจจะถึงเรือนล้าน

หากเรือนร่างท้วมพร้อมเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าวเคลื่อนเข้ามาในธนาคาร ก็เป็นที่รู้กันว่าเธอคือเจ้าของบัญชีพันล้าน

ในขณะที่อีกนางหนึ่งร่างท้วมเช่นกันแต่ขาดราศี ลากรองเท้าแตะ ใส่กางเกงครึ่งน่องกลางเก่า เสื้อยืดหลวมโครกสีมอ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์อื่นใด นอกจากถือกระเป๋าเงินใบเล็กๆ หรือถุงกระดาษใบเดียว ก็เข้าใจได้ว่านี่คือคนหาเช้ากินค่ำ

ถ้าหากจะแปลงโฉมนางคนหลังนี้ให้ดูดีคงเป็นเรื่องไม่ง่าย

 

เมื่อเร็วๆ นี้ได้อ่านข่าวของดัชเชสแห่งซัสเซ็กซ์ หรือเมแกน มาร์เคิล อดีตนักแสดงชาวอเมริกัน ได้ทรงทำงานร่วมกับดีไซเนอร์ชาวอเมริกันและอังกฤษ 4 คน 4 แบรนด์ มอบชุดให้กับสตรีที่กำลังจะสัมภาษณ์งาน เป็นการทำงานร่วมกับมูลนิธิ SmartWork

ในรายละเอียดมีว่า “นี่เป็นการเตรียมความพร้อมให้ผู้หญิงที่กำลังตกงาน ด้วยการจัดหาสิ่งที่จำเป็นในการสมัครงาน ทำให้พวกเธอรู้สึกมั่นใจในการสมัครงาน ความสามารถในการหาเงินได้เองเป็นปัจจัยสำคัญต่อเรื่องปากท้อง เศรษฐกิจความเป็นอยู่ของผู้หญิง ความเท่าเทียมในสังคม และความเท่าเทียมทางวัฒนธรรมของผู้หญิง และสิ่งที่ว่ามาทั้งหมดนั้นสามารถเริ่มต้นได้ด้วยชุดแต่งกายที่เหมาะสม”

เครื่องแต่งกายสำคัญถึงเพียงนั้น

ดัชเชสเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าการแต่งกายคือ “โอกาส” คือบันไดขั้นแรกที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งได้ และลึกไปกว่านั้นเธอเชื่อในความเท่าเทียมกัน หมายความว่าผู้หญิงคนนั้นอาจยากจนแต่เธอมีสิทธิ์ที่จะดูดีเท่าใครๆ ได้

สมมุติว่าเมื่อได้รับการแปลงโฉมแล้ว เธอเดินเข้าไปในแกลเลอรี่สักแห่ง ปะปนไปกับ “คนชั้นสูง” ที่มีรสนิยมในศิลปะ เธอก็จะดูกลมกลืนได้ไม่เคอะเขิน

 

มาฟังคำบอกเล่าของเพื่อนร่วมสถาบันคนหนึ่งของผู้เขียนซึ่งแต่งงานกับนายแพทย์ “ตอนอยู่บ้านพักในโรงพยาบาล สังคมหรู เราใช้เครื่องเพชรเยอะ เสื้อตัดอย่างดี”

นี่ก็สะท้อนให้เห็นความสำคัญของการแต่งกายอีกเหมือนกัน

คราวหนึ่งผู้เขียนสมัครเป็นกรรมการของสหกรณ์คลองจั่นในยุคฟื้นฟู ก่อนอื่นเลยต้องตัดสูทอย่างโก้ เพื่อถ่ายรูป และไม่ได้ใช้อีกเลย

แต่เวลาไปประชุม ผู้เขียนก็แต่งตัวตามสบาย คำว่า “ตามสบาย” ของผู้เขียนมีกางเกงแบบชาวเขาซึ่งเป็นสไตล์ส่วนตัว มารู้ภายหลังว่าโดนกรรมการด้วยกันนินทาว่ายัยคนนี้แต่งตัวตลก ไม่เหมาะสม

มาถึงตรงนี้บางท่านก็อาจจะว่า “ไม่เห็นเป็นไร” บางท่านก็อาจจะว่า “ไม่เหมาะสมจริง”

สังคมตะวันตกให้ความสำคัญกับการแต่งกายที่ถูกกาลเทศะ งานธุรกิจก็แต่งสูทแบบธุรกิจ งานปาร์ตี้ก็แต่งสวยและไม่เป็นทางการ ไม่มีการแต่งตัวโอ้อวด โดดเด่น นอกจากพวกที่เป็นดารา ซึ่งอาจจะแต่งให้เว่อร์เท่าไหร่ก็ได้เพื่อเรียกร้องความสนใจอย่างเลดี้กาก้า หรือมาดอนน่า สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งอย่างแจ๊กเกอลีน เคนเนดี้ ก็แต่งตัวอย่างสง่าแต่เรียบ มีเครื่องประดับเรียบๆ ไม่เว่อร์วังอลังการ หรืออย่างฮิลลารี่ คลินตัน ก็เช่นกัน มักใส่สูทเรียบร้อยพองาม

ผู้เขียนเคยไปเยี่ยมบ้านสุภาพสตรีระดับผู้ว่าการองค์กรแห่งหนึ่ง ต้องเข้าไปถ่ายภาพในห้องนอนประกอบการสัมภาษณ์

ยอมรับตรงๆ ว่าตัวเองดูซอมซ่อไปเลยเมื่อเห็นเสื้อผ้าหรูหราเป็นร้อยๆ ชุดที่แขวนอยู่ในตู้เสื้อผ้าของเธอ

ตระหนักว่าเป็นวัฒนธรรมของคนไทยที่คนอยู่ในตำแหน่งหน้าที่การงานสูงต้องใช้จ่ายเรื่องเครื่องแต่งกายจำนวนมหาศาล

อีกเรื่องเล่าหนึ่งของภริยาบุคคลระดับรัฐมนตรี ซึ่งเป็นรัฐมนตรีแต่งตั้ง ครั้นหมดวาระลงหลังอยู่ในตำแหน่งได้ปีกว่า ภรรยาบอกว่าเสื้อพระราชทานหลากสีที่ใช้ใส่ในงานพิธีและการประชุมเรียงเป็นตับเต็มตู้คงไม่มีโอกาสใช้อีกเพราะว่าคงไม่ได้เข้าสู่ภาคการเมืองแล้ว

ต้องหาทางระบายกันจ้าละหวั่น

 

เพื่อนของผู้เขียนเป็นคนสวีดิช เธอมาเมืองไทยเพื่อพำนักระยะหนึ่งก่อนข้ามไปทำวิจัยที่ฝั่งลาว เธอมีเสื้อผ้าติดมาแค่ 3-4 ชุด ทุกครั้งที่จะออกไปกินข้าวนอกบ้านเธอจะมีเดรสตัวเก่งเพียงตัวเดียว และใส่ตัวเดียวนั้นซ้ำเสมอ ไม่ใช่ว่ายากจนอะไร เธอแต่งตัวมีกาลเทศะเสมอ แต่ไม่จำเป็นต้องมีมาก

บ้านเธอที่สวีเดนออกจะสวยงาม มีห้องพักแขก มีห้องทำงานโดยเฉพาะ ทำให้ได้เห็นการให้คุณค่าของการแต่งกายของคนยุโรปกับที่อยู่อาศัย

นั่งมองสาวออฟฟิศแต่งตัวไปทำงานแล้วออกจะน่าเห็นใจ ชะรอยจะทำแต่งานไม่มีโอกาสไปงานปาร์ตี้

กว่าครึ่งแต่งชุดแบบไปงานปาร์ตี้ไปทำงาน แต่ละชุดที่ใส่เหมือนชุดราตรี เปลือยไหล่ ย้วยตรงนั้น ฟูตรงนี้ เจาะซ้าย-ขวา หน้า-หลัง ท่อนล่างข้างในเป็นกางเกงขาสั้น ข้างนอกเป็นผ้าชีฟองยาวซีทรูเข้าไปเห็นกางเกงขาสั้นข้างใน เดินเหงื่อตกอยู่ริมฟุตปาธ

แต่งตัวดี หมายถึงถูกกาลเทศะ สมฐานะ ประกอบกัน แล้วจึงจะมีชัย

บทความก่อนหน้านี้การศึกษา / สารพัดปัญหา ‘ร.ร.เอกชน’ พิสูจน์ฝีมือ ‘ณัฏฐพล-กนกวรรณ’
บทความถัดไป“พิชัย” ชี้ ปฏิวัติยิ่งทำเหลื่อมล้ำ “บิ๊กตู่” ไม่เข้าใจเศรษฐกิจ แจกเงินก็ไม่ช่วย ติงขาดสร้างงาน