ช่วง”อภิปรายปมถวายสัตย์” และความเร่าร้อนของ “การเมืองน้ำท่วม” คนดูคลิปอะไรกันมากสุด ?

ส่องสถิติผู้ชม “มติชนทีวี” ใครมาแรง? ใน “อภิปรายปมถวายสัตย์” และความเร่าร้อนของ “การเมืองน้ำท่วม”

ผ่านพ้นไปแล้ว สำหรับการเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 โดยพรรคฝ่ายค้าน เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562

ซึ่งสื่อมวลชนและคนทั่วไปพากันเรียกขานสั้นๆ ว่า “อภิปรายปมถวายสัตย์” แม้ประเด็นที่ฝ่ายค้านหยิบยกขึ้นมาซักถาม-เสนอแนะรัฐบาล จะมีอยู่สองประเด็น คือ หนึ่ง การที่รัฐบาลกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และ สอง การที่รัฐบาลแถลงนโยบายโดยไม่ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ ซึ่งจะนำมาใช้จ่ายในการดำเนินนโยบาย

อย่างไรก็ตาม จุดสนใจของทุกฝ่ายดูจะอยู่ที่ประเด็นแรกมากกว่าประเด็นหลัง

แม้อภิปรายงวดนี้จะไม่นำไปสู่การลงมติ กล่าวอีกอย่างคือสร้างผลสะเทือนต่อ “ครม.ประยุทธ์ 2” ไม่ได้ ทั้งในเชิงรูปธรรมหรือในทางกฎหมาย

ทว่า ในมุมมองของสาธารณชน ความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลคล้ายจะทรุดดิ่งลงไปอีก สวนทางกับความพอใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ของพรรคฝ่ายค้านซึ่งพุ่งสูงขึ้น

ดังเช่นผลโพลที่เผยแพร่ตามออกมาหลังจากนั้น

สถิติตัวเลขผู้เข้าชมคลิปข่าวผ่านช่องยูทูบ “matichon tv” (มติชนทีวี) ซึ่งมียอดผู้ติดตาม 2.42 ล้านราย ก็บ่งบอกถึงข้อเท็จจริงทางการเมืองหลังการอภิปรายปมถวายสัตย์ที่ไม่ผิดแผกแตกต่างกันมากนัก

จากการสำรวจข้อมูล ณ วันที่ 23 กันยายน 2562 พบว่าคลิปบันทึกภาพการประชุมสภาเมื่อวันที่ 18 กันยายน ซึ่งมียอดคนดูสูงสุดห้าอันดับแรก ล้วนเป็นคลิปการอภิปรายของ ส.ส.ฝ่ายค้าน

ไล่ตั้งแต่คลิปการอภิปรายของ “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ซึ่งมียอดผู้ชม 7.1 แสนวิว

อันดับต่อมา คือ คลิปการอภิปรายสรุปปิดท้าย โดย “สุทิน คลังแสง” ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ที่หลายคนหลายฝ่ายชี้ว่าเป็นการอภิปรายที่แหลมคม กระจ่างชัด ลุ่มลึก และเข้าใจง่ายที่สุด

คลิปนี้มียอดผู้ชม 5.5 แสนวิว

อันดับสาม มีเซอร์ไพรส์เล็กน้อย เมื่อคลิปการอภิปรายที่มุ่งเน้นวิจารณ์บทบาทของรองนายกรัฐมนตรี “วิษณุ เครืองาม” โดยทนาย “คารม พลพรกลาง” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ยอดวิวไป 2.5 แสนครั้ง

อันดับสี่ คือ การอภิปรายที่กินเวลาเกือบ 1 ชั่วโมงเต็ม ซึ่งเน้นหนักไปที่สาระ-หลักการ-ภูมิหลังทางวิชาการ โดยอดีตสมาชิกกลุ่มนิติราษฎร์ อย่าง “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่

คลิปนี้มีผู้คลิกเข้าชม 1.7 แสนวิว

และอันดับห้า ได้แก่ การอภิปรายของ “นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว” ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ผู้เสนอสองทางเลือกระหว่าง “ลาออกจากตำแหน่ง” กับ “ปรับคณะรัฐมนตรี” ให้ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” พิจารณา

ซึ่งมีผู้ชม 1.5 แสนวิว

สําหรับในฝั่งรัฐบาล ไฮไลต์สำคัญสุดกลับอยู่ที่การลุกขึ้นชี้แจงของ “วิษณุ เครืองาม” เนติบริกรคนสำคัญผู้มีส่วนสร้างสรรค์-ประคับประคอง “เรือแป๊ะ”

คลิปของรองนายกฯ วิษณุ มียอดผู้ชม 5.9 หมื่นวิว

ขณะที่คลิปบันทึกเหตุการณ์ที่ “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” หัวหน้าพรรคประชาชาติ และปิยบุตร เลขาฯ อนาคตใหม่ ยกมือขอใช้สิทธิ์พาดพิงเพื่อตอบโต้วิษณุนั้น

ได้ยอดวิวไปมากถึง 2.5 แสนครั้ง

ไม่นับรวมคลิปอภิปรายหลัก 5 แสนของ ส.ส.สุทิน ซึ่งด้านหนึ่ง ก็ถือเป็นการวิพากษ์วิจารณ์คำชี้แจงของรองนายกรัฐมนตรีเช่นเดียวกัน

อีกหนึ่งตัวละครที่สมควรได้รับการกล่าวถึง คือ “ชวน หลีกภัย” ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร แห่งพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งสามารถคุมเกมอภิปรายช่วงต้นได้ “เก๋า” สมดีกรี “อดีตนายกฯ”

คลิปบันทึกเหตุการณ์ที่ประธานชวนเบรก “ปารีณา ไกรคุปต์” ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ไปหลายดอก ทั้ง ส.ส.ประท้วงคำชี้แจงประธานสภาไม่ได้, ยกมือประท้วงจะมาเปลี่ยนเป็นขอปรึกษาหารือไม่ได้ และจะขอยกมือใหม่เพื่อปรึกษาหารือก็ไม่ได้

มียอดวิว 1.4 แสนครั้ง

ส่วนคลิปที่ประธานชวนยืนยันกับ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ว่าการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปครั้งนี้ ไม่เกินขอบเขตอำนาจของฝ่ายค้าน มียอดผู้ชม 9.8 หมื่นวิว

และคลิปที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรอธิบายกับ “วีระกร คำประกอบ” ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ว่า “คำสั่ง” ของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีถวายสัตย์ ไม่ใช่ “คำวินิจฉัย” ที่มีผลพูกพันกับสภานั้น

ก็ได้ยอดผู้เข้าชมไปไม่น้อย 8.7 หมื่นวิว

หลังเสร็จสิ้นการอภิปราย “อาฟเตอร์ช็อก” หรือผลต่อเนื่องยังเกิดขึ้นตามมาบ้าง

ยกตัวอย่างเช่น คลิปข่าวที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ให้สัมภาษณ์สื่อ โดยระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ทำอะไรก็ได้รับการยกเว้น ซึ่งมียอดวิวถึง 2.7 แสนครั้ง

นอกจากนี้ ทีมงาน “มติชนทีวี” ยังหยิบเอาคลิปสัมภาษณ์เก่าของ “สุทิน คลังแสง” มารีรันรอบใหม่เมื่อวันที่ 20 กันยายน

ในคลิปดังกล่าว ส.ส.นักอภิปรายจากอีสาน บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของตนเอง จากการเป็นลูกชายผู้ใหญ่บ้าน สู่ครูน้อยที่ขอนแก่น แล้วโยกมาทำงานที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ก่อนจะทำงานการเมืองเจริญรอยตามพ่อใหญ่ “แคล้ว นรปติ” และ “อดิศร เพียงเกษ”

กระทั่งกลายเป็น “ดาวสภา” ในสมัยประชุมที่ผ่านมา และไอดอลของนักการเมืองรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่

คลิปรีรันบทสัมภาษณ์ ส.ส.สุทิน ได้ยอดวิว 1.5 แสนครั้ง เพิ่มเติมต่อยอดจากคลิปเก่าต้นฉบับ ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ซึ่งมียอดวิว 2.1 แสนครั้ง

ต้องหมายเหตุเอาไว้ด้วยว่า กระแสการเมืองร้อนแรงในสภานั้นยังเชื่อมร้อยยึดโยงไปถึง “การเมืองเรื่องน้ำท่วม” ภายนอกสภา

เพราะคล้อยหลังการอภิปรายวันที่ 18 กันยายน เพียง 1-2 วัน ก็มีคลิปข่าวการเมืองสองชิ้นที่ได้ยอดวิวทะลุหลักแสน

เริ่มจากวันที่ 19 กันยายน คลิปข่าว “สมคิด เชื้อคง” ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ตอบโต้นายกรัฐมนตรีซึ่งลงพื้นที่น้ำท่วม แล้วถามหาว่า ส.ส.เพื่อไทย หายหน้าไปไหนกันหมด? ด้วยวรรคเด็ด “ไม่รู้เทวดาจะมาอุบลฯ 1 ชั่วโมง”

มีผู้เข้าชม 2.3 แสนวิว

วันที่ 20 กันยายน คลิปข่าว “สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ออกมาโต้กลับ “บิ๊กตู่” ในประเด็นเดียวกัน ก็ได้รับฟีดแบ็กดีมาก

เพราะดราม่า “ช่วยน้ำท่วม” ระหว่างคุณหญิงหน่อยกับนายกฯ ลุงตู่ นั้นมียอดผู้ชม 5.7 แสนวิว

สูงกว่าคลิปการอภิปรายปมถวายสัตย์เกือบทั้งหมด!