มองบ้านมองเมือง /ปริญญา ตรีน้อยใส/ ความปลอดภัยของคนไทยในปัจจุบัน

มองบ้านมองเมือง/ปริญญา ตรีน้อยใส

ความปลอดภัยของคนไทยในปัจจุบัน

 

เมื่อไม่นานมานี้ เกิดเหตุเพลิงไหม้ศูนย์การค้าใหญ่ในย่านราชประสงค์และคอนโดมิเนียมที่กำลังก่อสร้าง บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์

เหตุการณ์แรกดูจะรุนแรง มีผู้เสียชีวิตสองคน ส่วนเหตุการณ์หลังคงไม่รุนแรง เพราะไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

กระแส Social Media ทำให้ผู้คนทั้งประเทศรับรู้เหตุการณ์ทั้งสองทันทีและกว้างขวาง รวมทั้งไม่อยู่ในความสนใจและเงียบหายไปอย่างรวดเร็ว

ผู้เขียนเป็นคนรุ่นเก่า การติดตามข่าว รับรู้เหตุการณ์ จึงไม่ทันที เช่นเดียวกับแสดงความคิดเห็น คงจะล่าช้า ไม่ทันเหตุการณ์

แต่ก็มีข้อสังเกตว่า ทั้งสองกรณีเกิดขึ้นในอาคารขนาดใหญ่ เหตุการณ์แรกยังเกิดในเวลาเย็น ที่มีผู้คนในศูนย์การค้ามากมาย ส่วนเหตุการณ์ที่สอง อาคารไม่เปิดใช้ เพราะกำลังก่อสร้างอยู่

แต่เชื่อแน่ว่าจำนวนคนงานก่อสร้างคงจะมีไม่น้อย

 

ความเสียหายที่เกิดขึ้น ในกรณีแรกของศูนย์การค้านั้น น่าจะไม่มาก เมื่อเทียบกับพื้นที่และขนาดอาคารทั้งหมด ส่วนกรณีหลัง คงเสียหายเฉพาะห้องชุดพักอาศัยที่เกิดเหตุและบริเวณข้างเคียงเท่านั้น ซึ่งน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนห้องชุดทั้งหมดที่กำลังก่อสร้าง ทั้งสองกรณีจึงเป็นความเสียหายเฉพาะบริเวณ ไม่ส่งผลต่ออาคารโดยรวมแต่อย่างใด

ซึ่งเรื่องนี้แตกต่างไปจากเหตุการณ์ไฟไหม้ในอดีต ที่มีผู้เสียชีวิตและมีทรัพย์สินเสียหายมากกว่านี้ พื้นที่เกิดเหตุก็จะครอบคลุมทั้งอาคาร หรือหลายอาคาร ในพื้นที่ขนาดใหญ่

จึงต้องยอมรับว่า อย่างน้อยมาตรการควบคุมการออกแบบก่อสร้างและใช้งานอาคาร การอนุญาตปฏิบัติวิชาชีพของสถาปนิกวิศวกร การกระทำของพนักงานผู้อนุญาตก่อสร้าง ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง ผู้รับเหมาก่อสร้าง และงานก่อสร้างเป็นไปตามรูปแบบรายการ รวมทั้งมีการตรวจสอบการใช้งานอาคาร และการดูแลจัดการอาคาร ตามกฎระเบียบ และมีประสิทธิภาพ ทำให้ระบบดับเพลิง ระบบทางหนีไฟ ระบบไฟฉุกเฉิน ใช้งานได้จริง

โดยเฉพาะกรณีแรกที่คนเป็นหมื่นเป็นพันสามารถออกจากอาคารเมื่อเกิดเหตุได้อย่างปลอดภัย

รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุทนไฟ หรือไม่เป็นเชื้อไฟ การควบคุมป้องกันไฟได้ผล ในกรณีหลังเพลิงไฟจึงไม่ลุกลามไปพื้นที่ใกล้เคียง

 

เหตุการณ์ทั้งสอง ยังทำให้ประจักษ์ว่า อาคารสิ่งก่อสร้างในปัจจุบัน แม้จะมีขนาดใหญ่โต พื้นที่มากมายนั้น ล้วนก่อสร้างด้วยวัสดุทนไฟ หรือไม่เป็นเชื้อไฟ หรือควันไฟไม่เป็นพิษ

มีการออกแบบระบบป้องกันอัคคีภัยและทางออกฉุกเฉิน ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ

เมื่อทั้งสองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับอาคารขนาดใหญ่พิเศษ ที่มีระบบระเบียบควบคุมชัดเจนและเข้มงวดในเรื่องนี้

จึงต่างไปจากเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นกับอาคารบ้านเรือนทั่วไป ที่มีหรือไม่มีสถาปนิกออกแบบ มีหรือไม่มีการตรวจสอบก่อนได้รับอนุญาตก่อสร้าง มีหรือไม่มีผู้ควบคุมงานก่อสร้าง ผู้รับเหมาได้หรือไม่ได้ก่อสร้างตามรูปแบบที่กำหนด มีหรือไม่มีผู้ดูแลอาคารเมื่อเปิดใช้งาน จึงทำให้เกิดปัญหา เช่น หนีออกจากอาคารไม่ได้ หรือไม่มีทางออกฉุกเฉิน วัสดุที่ใช้ไม่เหมาะสม เป็นเชื้อไฟ หรือทำให้เกิดควันพิษ เป็นต้น

อีกทั้งแสดงให้เห็นว่า การอยู่ในอาคารขนาดใหญ่พิเศษ อย่างอาคารชุดพักอาศัยที่มีจำนวนห้องชุดพักอาศัยจำนวนมากนั้น ดูจะมีอันตรายน้อยกว่าการอยู่ในอาคารหรือบ้านพักอาศัยทั่วไป

อาคารศูนย์การค้า ที่มีพื้นที่กว้างขวาง ร้านค้ามากมาย ดูจะมีอันตรายน้อยกว่าร้านค้าในตึกแถวขนาดเล็กทั่วไป