ในประเทศ / เปิดข้อมูลรีสอร์ตรุกป่า ปาร์ตี้ พปชร.งานกร่อย ‘บิ๊กป้อม-รัฐบาล’ งานงอก ปมนั่ง ฮ.-ครอบงำพรรค?

ในประเทศ

 

เปิดข้อมูลรีสอร์ตรุกป่า

ปาร์ตี้ พปชร.งานกร่อย

‘บิ๊กป้อม-รัฐบาล’ งานงอก

ปมนั่ง ฮ.-ครอบงำพรรค?

 

งานเข้าปุบปับสำหรับพรรคพลังประชารัฐ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ทั้งยังมีแนวโน้มลุกลามไปถึงรัฐบาล เนื่องจากเป็นปัญหางอกขึ้นใหม่ไม่กี่วันก่อนแถลงนโยบายต่อรัฐสภา

ไม่ว่ากรณี พล.อ.ประวิตรเข้าร่วมงานสัมมนาพรรคพลังประชารัฐ เพื่อเตรียมรับศึกแถลงนโยบาย เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ด้วยสถานะที่ยังคลุมเครือว่าเป็นสมาชิกพรรคหรือไม่

ไม่ว่ากรณี 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท สถานที่จัดสัมมนา ซึ่งปรากฏข้อมูลเป็น 1 ในรีสอร์ตและบ้านพัก 152 แห่งที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ขึ้น “แบล๊กลิสต์” ดำเนินคดีบุกรุกป่า และอยู่ระหว่างออกคำสั่งรื้อถอน

ในกรณี พล.อ.ประวิตร แตกออกเป็น 2 ประเด็น

ประเด็นแรก เริ่มจากสื่อหลายสำนักรายงานว่า พล.อ.ประวิตรเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์จากกรุงเทพฯ มาลงที่ค่ายสุรนารี ก่อนนั่งรถยนต์ส่วนตัว เป็นรถตู้ยี่ห้อเบนซ์กันกระสุนมายัง 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท เพื่อเข้าร่วมสัมมนาพรรคพลังประชารัฐ

ก่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการนำทรัพย์สินของทางราชการไปใช้ในงานการเมือง

ทำให้ พล.อ.ประวิตรต้องรีบออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว “ผมไปรถยนต์ตลอด ออกจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่ตี 5”

อย่างไรก็ตาม การเดินทางโดยรถยนต์ หรือเฮลิคอปเตอร์ ยังไม่แน่ชัดว่าความจริงเป็นอย่างไร เพราะไม่มีการขุดคุ้ยหาพยานหลักฐานจนสุดทาง ต่างจากกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ คดีหุ้นสื่อ ที่ต้องงัดหลักฐานใบสั่งจราจรขึ้นมายืนยัน

ประกอบกับมีประเด็นอื่นเกี่ยวกับ “พี่ใหญ่” ตระกูล “3 ป.” และพรรคแกนนำรัฐบาล

ที่อาจส่งผลสะเทือนในวงกว้างมากกว่า

“กรณี พล.อ.ประวิตร นั่งเฮลิคอปเตอร์ไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ ท่านจะตอบว่านั่งรถส่วนตัวไป ก็สุดแล้วแต่ เพราะมีการรายงานข่าวกันครึกโครม แค่คำถามคือท่านไปทำไม ไปในฐานะอะไร เกี่ยวข้องอะไรกับพรรคพลังประชารัฐ”

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดประเด็นตั้งข้อสังเกตการกระทำของ พล.อ.ประวิตรอาจเข้าข่าย “คนนอก” ครอบงำพรรคหรือไม่ หรือต้องการเฉลยว่าหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

“ตัวจริง” คือใคร

 

ประเด็นบุคคลภายนอกครอบงำพรรค ถูกขยายผล

โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีพรรคพลังประชารัฐเชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งยังไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคไปเปิดงานสัมมนา แล้ว พล.อ.ประวิตรได้กล่าวตอนหนึ่งในงาน

“เราเป็นครอบครัวเดียวกัน วันนี้มาในฐานะผู้สนับสนุน แต่หลังจากแถลงนโยบายแล้วจะพิจารณาเรื่องการสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค ขอให้ทุกคนสามัคคีกลมเกลียว อย่าได้แตกเป็นก๊วนกลุ่มเป็นก๊วนอีก”

เป็นหลักฐานชี้ว่า พล.อ.ประวิตรยังไม่เป็นสมาชิกพรรค ดังนั้น การเป็นประธานเปิดสัมมนาพรรค ให้คำชี้แนะ ส.ส.นำไปปฏิบัติ จึงมีลักษณะควบคุม ครอบงำ ชี้นำพรรค ทำให้พรรคขาดอิสระ อันเป็นลักษณะต้องห้ามตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มีความผิด

เป็นเหตุให้ถูก “ยุบพรรค” ได้

พร้อมกันนั้น นายศรีสุวรรณยังยื่นคำร้องให้ กกต.ไต่สวนและยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค กรณีพรรคพลังประชารัฐใช้รีสอร์ตต้องคดีรุกป่าเป็นสถานที่จัดสัมนนา

นอกจากย้อนแย้งกับนโยบายหลักข้อ 10 ของรัฐบาล คือ การฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน ยังถือเป็นการส่งเสริมสนับสนุนการกระทำอันเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ

ต้องห้ามตามมาตรา 45 พ.ร.ป.พรรคการเมือง มีความผิดเป็นเหตุให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคได้

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ ยืนยัน พล.อ.ประวิตรยื่นสมัครเป็นสมาชิกพรรคแล้วตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม โดยให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ นำใบสมัครพร้อมเงินค่าสมัครสมาชิกตลอดชีพ 2,000 บาท

มามอบให้นายทะเบียนสมาชิกพรรคเรียบร้อย

 

ข้อมูลเกี่ยวกับ 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท ตามที่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ รายงานต่อนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม สรุปไทม์ไลน์ได้ว่า

วันที่ 9 พฤษภาคม 2555 สมัยนายดำรงค์ พิเดช เป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดดำเนินคดี 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท ตรวจพบสิ่งก่อสร้างที่พัก 1 หลัง พื้นที่ประมาณ 20 ไร่ จึงแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว

ต่อมา 31 มีนาคม 2560 เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ และอุทยานฯ ทับลาน เข้าตรวจยึดดำเนินคดีเพิ่มเติมกับ 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท พบสิ่งปลูกสร้าง 18 รายการ อาทิ สระน้ำ บ้านไม้ อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2504

จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมให้พนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว สืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี

ที่ผ่านมามีการแก้ไขปัญหาการถือครองที่ดินของราษฎร อ.วังน้ำเขียว โดยชะลอการพิจารณาการติดประกาศตามมาตรา 22 แห่ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ เนื่องจากต้องการหาแนวทางร่วมกันในการแก้ไขปัญหาตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 ฉบับใหม่ที่จะมีผลบังคับใช้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันอุทยานฯ ทับลานอยู่ระหว่างประกาศใช้มาตรา 22

ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานฯ ทับลาน “ทั้งแปลง” และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งกรมป่าไม้ไม่เคยมอบพื้นที่ให้ ส.ป.ก.เข้าปฏิรูป และไม่อยู่ในพื้นที่ทับซ้อนกับพื้นที่ ส.ป.ก.แต่อย่างใด

จากการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทราบว่าอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาคดีดังกล่าวและแจ้งเหตุผลสั่งไม่ฟ้องมายัง สภ.วังน้ำเขียวเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2561 แต่ สภ.วังน้ำเขียว ไม่ได้แจ้งให้อุทยานฯ ทับลานทราบ

จากการตรวจสอบเหตุผลที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง

เนื่องจากสำนักงาน ส.ป.ก.นครราชสีมาให้ข้อมูลต่ออัยการว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน ทั้งที่ข้อเท็จจริงอยู่ในเขตอุทยานฯ ทับลานทั้งแปลง ยังไม่ได้มีการออกเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.4-01 แต่อย่างใด

จึงเห็นได้ว่ามีความพยายามใช้โครงการของรัฐบาลเอื้อประโยชน์แก่กลุ่มนายทุนที่ถูกดำเนินคดี

สำหรับเป็นเครื่องมือต่อสู้คดีเพื่อให้หลุดพ้นความผิด

 

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเจ้าภาพจัดงานสัมมนา อ้างว่าไม่ได้เป็นคนไปดูสถานที่เอง แต่เป็นนายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา ที่สำรวจสถานที่แล้วเสนอมา

โดยนายสมศักดิ์ชี้แจงว่า การเลือก 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท เป็นสถานที่จัดสัมมนาเพื่อต้องการสะท้อนปัญหา 2 เรื่องให้ ส.ส.พรรคได้รับรู้เพื่อนำไปผลักดันแก้ไข คือปัญหาข้อจำกัดการใช้ประโยชน์ที่ดิน ส.ป.ก. กับปัญหาการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติทับที่ดินทำกินของราษฎรที่อยู่อาศัยมาก่อน

นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 1 ใน 19 พรรคร่วมรัฐบาล ที่อกหักจากตำแหน่งในกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า รีสอร์ตดังกล่าวถูกจับดำเนินคดี 2 ครั้ง ครั้งแรก ยุคที่ตนเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ ต่อมาปี 2560 เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือเข้าจับกุมอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งเรื่องไปยังอัยการ แต่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ตำรวจก็ไม่ได้แจ้งผลที่อัยการสั่งไม่ฟ้องมายังอุทยานฯ ทับลาน แต่กระนั้นการสั่งไม่ฟ้องไม่ได้หมายความว่าคดีจบ กรมอุทยานฯ ต้องประกาศใช้มาตรา 22 รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งต่อไป

“ที่ผ่านมา ผู้ใหญ่ ผู้มีอำนาจไปผ่อนผันกับคนในพื้นที่ว่าไม่ให้ใช้มาตรา 22 รื้อถอน โดยสั่งปากเปล่า เด็กก็กลัวไม่กล้าดำเนินการ ทำให้ปัญหาบานปลายถึงทุกวันนี้” หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าฯ กล่าว

 

อีกประเด็นน่าสนใจ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ 1 ใน 7 พรรคฝ่ายค้าน อ้างสำนักข่าวแห่งหนึ่ง เปิดเผยข้อมูลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ณ วันที่ 22 กรกฎาคม 2562 พบว่า 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท จดทะเบียนในชื่อบริษัท 88 การ์มองเต้ จำกัด

ปรากฏชื่อผู้ร่วมเป็นกรรมการ 1 คน และอีก 1 คนยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่บริษัทแห่งหนึ่ง ที่มีส่วนสนับสนุนเงินระดมทุนโต๊ะจีนพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2561 รวม 7 ล้านบาท

นำมาสู่การตั้งข้อสังเกตของพรรคเพื่อไทยในประเด็นที่ว่า

พลังประชารัฐเคยตกเป็นข่าวเรื่อง “พลังดูด” ให้นักการเมืองย้ายมาอยู่พรรคตนเอง แลกกับการไม่ต้องถูกดำเนินคดีความต่างๆ ที่มีติดตัว และเมื่อเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ก็มีบางคนรอดพ้นจากการถูกดำเนินคดี เพราะส่งฟ้องศาลไม่ทัน จนถูกสังคมวิจารณ์ว่าเป็น “โปรย้ายค่าย”

กรณี 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท สุดท้ายจะกลายเป็นรีสอร์ตกลางอุทยานแห่งชาติ ที่ไม่มีกฎหมายใดๆ สามารถเอาผิดได้เลยหรือไม่

เชื่อว่าเป็นเรื่องที่สังคมจะเฝ้าจับตาดูต่อไป

  ไม่ต่างจากกรณี “เสือดำ” แห่งป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และกรณีชุมชนชาวกะเหรี่ยงแห่งป่าแก่งกระจานก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน