ซุป”ตาร์นักร้องวัย 73 กับ อาการ “โรคนอนไม่หลับ” บวกกับ “โรคซึมเศร้า”

US singer-songwriter and 2019 MusiCares Person Of The Year Dolly Parton arrives for the 2019 MusiCares Person Of The Year gala at the Los Angeles Convention Center in Los Angeles on February 8, 2019. (Photo by Valerie MACON / AFP)

คือประหาร

ราชินีเพลงคันทรี…ดอลลี่ พาร์ตัน กำลังขับเคี่ยวกับบลูส์ที่มิใช่แนวเพลง หากเป็นความซึมเศร้าโศกสลดหดหู่ใจ

ซุป”ตาร์นักร้องวัย 73 กำลังตะเกียกตะกายดิ้นรนให้พ้นจากโรคนอนไม่หลับ

เธอเคยเล่าว่า “คุณรู้มั้ย ฉันนอนได้แค่ 3 ชั่วโมง ถ้า 5 ชั่วโมงถือว่าเป็นคืนที่ยาวนานแล้วสำหรับฉัน ฉันตื่นอยู่มากชั่วโมงกว่าคนส่วนใหญ่ ฉันว่าฉันคงได้นอนหลับสบายตอนฉันตายนั่นแหละ ด้วยอัตราการนอนขนาดนี้ มันก็คงอีกไม่นานนักหรอก”

คนวงในของเธอกระแซะซิบว่าดอลลี่ถูกกดขี่คุกคามด้วยโรคซึมเศร้าด้วย

เธอนอนหลับไม่พออยู่แล้ว การมีปัญหาทางใจก็ยิ่งทำให้เจ้าของเสียงเพลง Jolene อ่อนแอทั้งกายและจิต

ต้นตอของความป่วยไข้ทางใจในยามนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการที่เธอเป็นอัมพาตบริเวณใบหน้าอันเนื่องจากการเป็นลมอัมพาตหรือสโตรกที่เส้นเลือดในสมองแตก จึงกระทบต่อการพูดจา

และแน่นอนว่าคงลามไปถึงการร้องเพลงด้วย

คุณหมอรายหนึ่งแจงว่า ส่วนหนึ่งของการพูดจาขึ้นอยู่กับการหมุนเวียนของกระแสเลือดในสมอง ถ้าส่วนที่ควบคุมการพูดซึ่งอยู่ในสมองซีกซ้ายถูกกระทบกระเทือน อาจทำให้มีอาการพูดลากเสียงคลุมเครือหรือถึงกับลืมคำพูดไปก็ได้

นักร้องเจ้าของ 8 รางวัลแกรมมี่ที่ขายอัลบั้มได้กว่า 100 ล้านแผ่น ทำเงินให้เธอมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์ ต้องต่อสู้กับปีศาจความทุกข์ใจมานานแล้ว

วงในวงเดิมร่ายเติมต่อว่า “ครอบครัวของดอลลี่มีประวัติโรคซึมเศร้า ดังนั้น เธอจึงระวังระแวงเสมอ สิ่งหนึ่งซึ่งช่วยประคับประคองเธอเรื่อยมาร่วมกับการสวดมนต์และทำสมาธิก็คือการเป็นคนเฉียบแหลมฉับไว แต่หลังๆ เนี่ยเธอกลับไม่อาจแก้ปัญหาอะไรง่ายๆ อย่างที่เคยทำได้ ความจำก็แย่ลง เรื่องไม่สบายใจเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้เธอกังวลหวั่นไหวอยู่ได้ตั้งหลายวัน”

“ดอลลี่พบว่าการจัดการกับโรคซึมเศร้าของเธอมันเป็นแบบ ก้าวหน้าไป 1 ก้าว แต่แล้วก็ถอยหลังกลับไปอีก 2 ก้าว” เพื่อนคนหนึ่งบอก

“และตั้งแต่อายุ 70 เป็นต้นมา เธอก็ยากที่จะก้าวข้ามมันไปให้พ้น”

ความระทมตรมทุกข์ของราชินีเพลงคันทรี เริ่มฝังตัวมาตั้งแต่ปี 1984 ที่เธอต้องเข้ารับการผ่าตัดระบบสืบพันธุ์บางส่วนซึ่งดับความหวังที่จะสร้างครอบครัวกับชายที่เธอรัก

และเมื่อไม่นานนี้ ในปี 2017 หลานสาววัย 36 ของเธอก็เสียชีวิตเพราะเสพยาเกินขนาด

ล่วงมาปีกลาย เธอสูญเสียเพื่อนสนิท เบิร์ต เรย์โนลด์ส และพี่ชายของเธอสองซ้ำ ในเมื่อเธอนอนหลับไม่พออยู่แล้ว การมีเรื่องทุกข์ร้อนใจก็ซ้ำเติมให้เธออ่อนล้าพะว้าพะวังยิ่งขึ้นไปอีก

อาการเหล่านี้ทำให้ยากที่ดอลลี่จะได้ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตอีกหลังการทัวร์ครั้งใหญ่หลังสุดในปี 2016 แต่การเล่นคอนเสิร์ตคือเลือดหล่อเลี้ยงชีวิตของเธอ

ถ้าขึ้นเวทีอีกไม่ได้ ก็เท่ากับการตัดสินประหารชีวิตเธอนั่นเทียว!

บทความก่อนหน้านี้อภิญญา ตะวันออก : ซัวสะได “เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพฯ”
บทความถัดไปฝรั่งเขาว่าคนที่มี Grit มักจะทำอะไรสำเร็จ ว่าแต่มันคืออะไร ?