Lil Nas X กระหึ่มกับ Old Town Road เพลงดังในโลกใหม่

เพลงลูกผสมฮิปฮอป-อาร์แอนด์บีกับคันทรี ที่กำลังร้อนแรงในขณะนี้ Old Town Road เป็นซิงเกิลว่าด้วยไลฟ์สไตล์ของคาวบอย ผลงานของศิลปินคลื่นลูกใหม่จากสหรัฐอเมริกา Lil Nas X

ไม่น่าแปลกที่ Old Town Road ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ตซิงเกิลของบิลบอร์ด หลังจากย้ายมาจากชาร์ตเพลงคันทรี ซึ่งเพลงนี้ประเดิมที่อันดับ 19 จากการใช้ฮิปฮอปมาเล่าเรื่องคาวบอยที่มีวิถีชีวิตแบบร็อกสตาร์

ความสำเร็จของเพลงนี้มาจากสังคมของคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตส่วนมากอยู่ในโลกออนไลน์ เจ้าของผลงานนี้ใช้ชื่อว่า Lil Nas X มีชื่อจริงว่า มอนเทโร ลามาร์ ฮิลล์ เกิดปี 1999

อายุอานามเพิ่ง 20 ปี

พลิกปูมประวัติ Lil Nas X เกิดที่แอตแลนต้า จอร์เจีย พ่อแม่หย่ากันเมื่อเขาอายุ 6 ขวบ แม่และยายเลี้ยงดูในตอนต้น 3 ปีต่อมาย้ายไปอยู่กับพ่อ และเป็นการตัดสินใจที่ถูก เจ้าตัวเองบอกว่า ที่แอตแลนต้าค่อนข้างย่ำแย่ ถ้ายังอยู่ที่นั่นต่อไป อาจจะอยู่ในกลุ่มคนที่ไม่ควรจะใช้ชีวิตร่วมด้วย และชีวิตคงจะไม่เป็นอย่างนี้

ทำท่าจะกลายเป็นนักดนตรีสายแจ๊ซ-บลูส์ เริ่มจับทรัมเป็ตมาเล่น ตอนอยู่เกรดสี่ ก่อนเลิกราไปเพราะเกรงว่าจะไม่ Cool เข้าเรียนไฮสกูลและจบในปี 2017 เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเวสต์จอร์เจีย 1 ปี ดร็อปการเรียน และทำงานเลี้ยงตัวเองที่ร้านฟาสต์ฟู้ดและสวนสนุก

เส้นทางการเติบโตเป็นศิลปินของ Lil Nas X เป็นไปในแบบของคนรุ่นใหม่ ใช้เวลากับอินเตอร์เน็ต ออนไลน์ เพื่อเสาะแสวงหาความสำเร็จ ช่วงวัยรุ่น หมดเวลาไปกับการคิดค้นสร้างตัวตน และทำผลงานทางออนไลน์ แต่ก็ตามประสาคนในวัยค้นหาความถนัดของตัวเอง และยังไม่เห็นความชัดเจนว่าจะโฟกัสในเรื่องอะไร หรือจะมุ่งเน้นไปทางไหน

วิธีการหนึ่ง คือการทำเรื่องตลกสั้นๆ วิดีโอ เผยแพร่ทางเฟซบุ๊กและไวน์

กระทั่งปี 2015 เป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ จากไวรัลทั้งในทวิตเตอร์และแฟนเพจ ปลายปี 2018 แต่งเพลงและบันทึกเสียงเพลง Old Town Road ออกมา โดยเผยแพร่ผ่านซาวด์คลาวด์และ iTune

เพลงนี้กลายเป็นไวรัลในต้นปี 2019 โดยใช้ประกอบในแชลเลนจ์ในแอพพ์ดัง TikTok ที่เรียกว่า Yeehaw Challenge โดยให้ผู้ร่วมแชลเลนจ์ เปลี่ยนหรือทรานสฟอร์มเป็นคาวบอยหรือคาวเกิร์ล

เพลงเป็นที่รู้จักมากขึ้น เข้าอันดับในชาร์ตคันทรี แต่บิลบอร์ดเกิดเห็นว่า Old Town Road ไม่เป็นคันทรีมากพอ สุดท้ายบิลบอร์ดเลยสั่งย้ายเพลงนี้มาอยู่ในชาร์ตซิงเกิล ซึ่งรองรับสไตล์เพลงที่กว้างกว่า

โดยโฆษกบิลบอร์ดชี้แจงว่า การย้ายไม่เกี่ยวกับเรื่องเชื้อชาติหรือผิวของศิลปินแต่อย่างใด

บิลลี่ เรย์ ไซรัส ศิลปินคันทรีชั้นนำทวีตสนับสนุนว่า Old Town Road เป็นเพลงคันทรีแน่นอน พร้อมกับเข้ามาร่วมทำเพลงนี้ ในอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง กลายเป็น Old Town Road รีมิกซ์ ที่ฟีเจอริง บิลลี่ เรย์ ในเดือนเมษายนของปีนี้ และตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม Old Town Road remix ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ตซิงเกิลบิลบอร์ด เป็นเวลา 7 สัปดาห์

และในเดือนเมษายนนั้นเอง Lil Nas X ได้ทุบสถิติยอดสูงสุดของการสตรีมเพลงในสัปดาห์ ที่ “เดรค” ครองอยู่ โดย Old Town Road มียอด 143 ล้านสตรีม ขณะที่ In My Feelings ของเดรค มียอดอยู่ที่ 116.2 ล้านสตรีมต่อสัปดาห์เมื่อเดือนกรกฎาคม 2018

เปรี้ยงปร้างกับซิงเกิลไปอย่างสวยหรู Lil Nas X จะออกแผ่นอีพี ที่ชื่อว่า 7 ในเดือนมิถุนายน คือเดือนนี้ รอดูกันว่า จะมีอะไรใหม่ๆ ให้คอเพลงได้สัมผัส ได้ฟังกัน

บทความก่อนหน้านี้ใส่บ่าแบกหาม/พรพิมล ลิ่มเจริญ/ Always Be My Maybe
บทความถัดไปทำร้าย “จ่านิว” พิสูจน์รัฐบาล 5 ปีอันล้มเหลว คนเห็นต่างอยู่ร่วมไม่ได้