การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/ Ralph Breaks the Internet

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Ralph Breaks the Internet

หนังชิงออสการ์การ์ตูนปีที่ผ่านมาแล้วแพ้สไปเดอร์แมนไป ดูแล้วก็สนุกพอฟัดพอเหวี่ยง

ราล์ฟจอมทุบตึกจาก Wreck-it Ralph กลับมาอีกครั้งกับแวนเนโลปีเด็กหญิงนักขับรถตัวน้อยด้วยประเด็นใหม่แต่เก่า คือการมาถึงของอินเตอร์เน็ตและไวไฟเมื่อตอนต้นสหัสวรรษ เกมตู้ตามอาเขตถึงคราวสูญพันธุ์แน่ๆ แต่เวลาที่ผ่านมายี่สิบปีได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขายังอยู่

ผู้เขียนได้เล่นแพ็คแมนครั้งเรียนแพทย์ เล่นตอนอยู่เวรดึกที่โรงพยาบาล สมัยนั้นเวรดึกของโรงพยาบาลบ้านนอกมีผู้ป่วยคืนละไม่มาก จึงเล่นแก้ง่วงรอคนไข้ไปเรื่อยๆ

ก็ตื่นได้ตลอดเวรจริงๆ

 

หนังเปิดเรื่องด้วยการพาดพิงแพ็คแมนเล็กน้อยก่อนเข้าเรื่อง

เรื่องเริ่มต้นด้วยแวนบ่นเบื่องานที่ทำ คือขับรถแข่งซูการ์รัช เธอทำทุกวันมาเป็นพันๆ รอบจนรู้เส้นทางและกลเม็ดเด็ดพรายหมดแล้ว เธออยากได้ “เส้นทางใหม่” แล้วราล์ฟก็ทุบเส้นทางใหม่ให้เธอในวันหนึ่ง

แวนขับเตลิดไปตามเส้นทางใหม่โดยขัดขืนผู้เล่นเกมในอาเขต ผู้เล่นเกมในอาเขตไม่สนุกด้วยจึงพยายามฝืนพวงมาลัยสู้กับพวงมาลัยของแวนอย่างเต็มที่ผลคือพวงมาลัยหัก เครื่องเจ๊ง และไม่มีอะไหล่เปลี่ยนอีกต่อไปแล้ว มิสเตอร์ลิตแว็คเจ้าของอาเขตเตรียมขายตู้รถแข่งซูการ์รัชให้เซียงกง

ถึงตอนนี้แวนไม่มีบ้าน และเพื่อนๆ ของแวนรวมทั้งตัวประกอบและคนงานในตู้ซูการ์รัชแตกฉานซ่านเซ็นหาที่อยู่ใหม่ สาวน้อยนักแข่งรถจอมซน 15 คนไปอยู่กับคู่สามีภรรยาเฟลิกซ์และแคลฮูร์นจากภาคแรก

ทำเอาคุณพ่อเฟลิกซ์สติแตกต้องไปซดรู้ตเบียร์ปรับทุกข์กับราล์ฟในบาร์

 

แล้วไวไฟก็มาถึง มิสเตอร์ลิตแว็คได้เร้าเตอร์มาใหม่ เขาเสียบปลั๊กเข้ามาในอาเขต ทำให้ราล์ฟค้นพบหนทางที่จะหาพวงมาลัยอะไหล่ซึ่งมีเหลืออยู่เพียงอันเดียวที่อีเบย์

ราล์ฟขอบใจเฟลิกซ์ที่ช่วยให้คิดออกแล้วชักชวนแวนตะลุยอินเตอร์เน็ตกัน ขั้นแรกต้องฝ่าเขตหวงห้ามของอาเขตเข้าไปให้ได้ก่อน

จากนั้นจึงมุดเข้าสู่ภายในเครื่องเร้าเตอร์ แล้วก็ไปถึงเวิร์ลด์ไวด์เว็บ

การออกแบบเวิร์ลด์ไวด์เว็บให้เราได้เห็นเป็นเรื่องน่าทึ่งและน่าสนใจมาก

ที่แท้เวิร์ลด์ไวด์เว็บมีหน้าตาแบบนี้นี่เอง

เนื้อหาหลักจึงเป็นประเด็นร่วมสมัย หากคนเราไม่กล้าหักพวงมาลัยไปสู่เส้นทางใหม่ เราก็ควรยอมรับการใช้ชีวิตแบบเดิม ที่ทำงานน่าเบื่อ หัวหน้างานไม่เอาไหน คู่สมรสจอมทารุณ ครอบครัวใหญ่ที่กดขี่ แล้วอยู่ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะใกล้บ้าแล้วมาพบจิตแพทย์ ได้ยากินเพื่อให้อยู่ได้ต่อไป

แต่ถ้าหักพวงมาลัย ควรรู้ว่าพวงมาลัยอาจจะหัก นั่นแปลว่าไม่มีทางถอย ลงชื่อในใบลาออกปุ๊บหัวหน้าตะครุบปั๊บให้ใบลาออกมีผลบังคับใช้ในทันที  หย่ากับคู่สมรสที่ด่าทอเราเช้าเย็นแต่จะไม่มีเงินใช้อีก ออกจากครอบครัวใหญ่ไปอยู่คนเดียวแต่จะไม่มีคนช่วยดูแลลูกเล็ก หนทางใหม่แม้จะดูดีและน่าสนุกกว่าแต่มีราคาต้องจ่ายเสมอ มักต้องจ่ายมากด้วย จะคุ้มหรือไม่คุ้มเจ้าตัวมีหน้าที่ตัดสินใจ

พวงมาลัยต้องหักคนเราจึงจะถูกต้อนไปสู่ดินแดนใหม่โดยไม่มีทางเลือก ดินแดนใหม่จะดีหรือไม่ดี คุ้มค่าหรือไม่คุ้มค่า เป็นอนาคตที่ราล์ฟและแวนจะต้องเข้าไปเผชิญด้วยตนเอง ด้วยความมุ่งมั่นและกล้าหาญ โดยที่เจ้าตัวอาจจะไม่รู้ว่าตนเองกำลังจะได้พบดินแดนที่ใหม่ยิ่งกว่าไปเรื่อยๆ

ภายใต้ข้อเท็จจริงที่ว่าไม่มีอะไรได้มาโดยไม่ต้องจ่าย

 

ราล์ฟและแวนไปที่โนมอร์สก่อน โนมอร์สเป็นเคาน์เตอร์ค้นหาอัตโนมัติคล้ายกูเกิล เพื่อหาทิศทางไปอีเบย์ ระหว่างนั้นพวกเขาจะได้พบป้ายเพจและเว็บที่คนดูคุ้นเคยมากมาย ชวนให้สงสัยไม่ได้ว่าดิสนีย์ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์โลโก้เหล่านี้มากน้อยเพียงใดเพื่อสร้างหนังเรื่องนี้

ที่สนุกสุดยอดและมันมากคือมุขเจ้าหญิงดิสนีย์ ลำพังมุขเจ้าหญิงดิสนีย์ที่ปล่อยออกมาสองช่วงก็คุ้มค่าดูหนังทั้งเรื่องแล้ว สนุกจริงๆ ไม่อยากให้ใครพลาดเลย โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่เช่นผู้เขียนซึ่งดูกันมาตั้งแต่สโนวไวต์ เจ้าหญิงทุกคน ย้ำ ทุกคน ได้ออกมาแซวตัวเองและดิสนีย์กันให้ขำกลิ้ง ทั้งดูและอ่านไม่ทัน ไปหาดูเถิด ชอบมากคือมุขร้องเพลงกับเงาบนผืนน้ำ ช่างคิดได้จริงๆ

เอลซ่า แอนนา โมนน่า ซินเดอเรลลา ออโรร่า สโนว์ไวต์ จัสมิน โพคาฮอนทัส เทียน่า แบล มู่หลัน ราพันเชล แอเรียล เมอริดา ใครอีกอะ หากอ่านชื่อเหล่านี้แล้วนึกไม่ออกว่ามาจากเรื่องไหนแปลว่ายังมิใช่แฟนตัวจริง ที่แน่ๆ คือเอลซ่า 2 เตรียมตัวรับทรัพย์ถล่ม

ประเด็นของเจ้าหญิงดิสนีย์สอดคล้องไปกับประเด็นหลัก นั่นคือทุกคนติดอยู่กับบริบทและบทบาทที่ถูกกำหนด ทุกคนมีหน้าที่ของเจ้าหญิงต้องทำและทำได้ดีด้วย ดีเสียจนไม่กล้าที่จะฝ่าฟันออกไป แต่การที่ทุกๆ คนมาอยู่รวมกันเป็นกลุ่มกลับเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ชีวิตอยู่ได้  ต่างคนต่างมีความสามารถและจุดเด่นคนละอย่างสองอย่างที่ได้คอยช่วยเหลือเกื้อกูลกัน

มันที่สุดคือสโนว์ไวต์และเงือกน้อย ช่างคิดมุขออกมาได้

ในที่สุดราล์ฟและแวนก็มาถึงอีเบย์ พวกเขาไม่รู้ว่าพวงมาลัยตู้เกมขับรถเป็นของเก่าที่ต้องประมูลพวกเขาจึงประมูลชนะมาด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ราคาที่สูงลิ่วเกินจริงไปมากทำให้พวกเขาต้องรีบหาเงินมาจ่ายอีเบย์ในเวลาจำกัด

เนื้อเรื่องจึงพาเราต่อไปที่ยูทู้บ ซึ่งในหนังเปลี่ยนเป็นบัซซซทู้บ (BuzzzTube) ผสมกันขึ้นมาจากยูทูบและบัซซซฟี้ด ซึ่งบริหารจัดการโดยเยสสส ภายใต้หลักการเดียวกันคือคลิปที่ฮิตเป็นผู้ชนะและทำอะไรก็ได้ขอให้ฮิต

เราจะได้เห็นราล์ฟจอมทุบ “ขายตัว” เพื่อให้คลิปของตนเองฮิตที่สุด พูดง่ายๆ ว่า ใครๆ สติแตกได้ในโซเชียลมีเดีย

แวนได้พบกับแชงก์ สาวฮอตนักแข่งรถออนไลน์ นี่คือโลกใบใหม่ที่แท้จริง การเปลี่ยนผ่านจากโลกออฟไลน์สู่โลกออนไลน์ทำให้บริบททั้งหมดเปลี่ยนจนถึงระดับคนรุ่นเก่าตามไม่ทันและไม่มีวันจะทันหากไม่เข้าไปในโลกออนไลน์ด้วยตัวเอง จากลู่ขับที่ที่โปรแกรมไว้แล้วสู่ลู่แข่งวิบากที่จะมีนักแข่งหน้าใหม่หลั่งไหลเข้ามาประลองไม่หยุดยั้ง คือโลกที่แวนใฝ่ฝันถึงตลอดมา นี่ต่างหากคือการ “หลุดพ้น” แท้จริง

ราล์ฟจะได้พวงมาลัยกลับมาหรือไม่ และจะได้แวนกลับคืนมาหรือเปล่า

โปรดติดตามตอนจบ

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์/ รับเสด็จฯ
บทความถัดไปอุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : ถูก-ก็แต่ราคา