มาดามหลูหลี / SUNNY : หัวใจเราเต้นด้วยจังหวะเดียวกัน

มาดามหลูหลี[email protected]

ในอดีตที่การคมนาคมไม่ดีนัก ผู้คนเดินทางด้วยหนทางที่ยากลำบาก ไปมาหาสู่ญาติมิตรกันอย่างสม่ำเสมอ แต่ปัจจุบันซึ่งการเดินทางสะดวกรวดเร็ว เรากลับไม่ค่อยได้พบกันหรือไปเยี่ยมเยือนกัน ทุกคนจมจ่อมอยู่กับการทำมาหากิน และใช้เครื่องมือสื่อสารส่งเพียงไลน์สติ๊กเกอร์ถึงกัน

ปี 1990 ที่มือถือ ไม่แพร่หลาย ยังใช้เพจเจอร์ติดตามตัว เผื่อเรียกเมื่อต้องการติดต่อกัน

มาร่วมย้อนวัยเวลาถึงปี 1990 ใน Sunny ภาพยนตร์ญี่ปุ่นปี 2019 ที่สร้างขึ้นใหม่จากภาพยนตร์เกาหลีปี 2011 ควบคุมการสร้างโดยเก็งคิ คาวามุระ โปรดิวเซอร์ผู้สร้าง “Your Name” ร่วมกับผู้กำกับฯ/เขียนบท ฮิโตชิ โอเนะ เล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนสาวๆ หรือเกิร์ลแก๊ง 6 คนที่เป็นเพื่อนนักเรียนมัธยมปลาย

นามิ (เรียวโกะ ชิโนฮาระ) แม่บ้านวัยประมาณ 40 ปี ดูแลสามีกับลูกสาววัยรุ่นกำลังเรียนมัธยม นามิไปเยี่ยมแม่ที่โรงพยาบาล ระหว่างทางกลับ นามิได้พบเซริกะ (ยูกะ อิทายะ) เพื่อนรักเพื่อนสนิทสมัยเรียนกำลังดิ้นทุรนทุรายและร้องครวญจากอาการเจ็บป่วย

เซริกะขอร้องให้นามิช่วยตามหาเพื่อนๆ สมัยมัธยม ที่มีชื่อกลุ่มว่า “SUNNY” ให้กลับมาเจอกันรวมตัวกันภายในหนึ่งเดือนก่อนที่เธอจะจากไป

 

เพื่อนนักเรียนที่ไม่ได้พบกันเกือบ 30 ปี ตั้งแต่ปี 1990 ใช่ว่าจะหาเจอได้ง่ายๆ นามิจึงต้องจ้างนักสืบนาคากาวะ (ลิลี่ แฟรงกี้ จาก Shoplifters) ช่วยตามหา ทำให้นามิได้คิดย้อนถึงวัยเรียนวัยรุ่น ช่วงวัยวันวานแห่งความสนุกสนานกับเกิร์ลแก๊งกลุ่มนี้

ปี 1990 นามิ (ซึสึ ฮิโรเสะ/นามิช่วงวัยรุ่น) ในวัยรุ่นย้ายโรงเรียนมาจากบ้านนอกเกาะอาวาจิ (เมืองเฮียวโกะ) มีเสียงพูดเหน่อๆ และแต่งตัวเชยๆ วัยรุ่นในโตเกียวเขาใส่ถุงเท้าหลวมๆ ยืดๆ นามิต้องดึงให้ถุงเท้ายืดเพราะแม่ไม่มีเงินซื้อให้ เนื่องจากพ่อเพิ่งเจ๊งจากธุรกิจ

กลุ่มซันนี่ มีเซริกะ (ไมกะ ยามาโมโตะ/เซริกะวัยรุ่น) เป็นหัวหน้ากลุ่ม กับอีก 5 สาว มีนามิ, อุเมะ (มิอุ โทมิตะ/อุเมะวัยรุ่น), โคโคโระ (ทานาเบะ โมโมโกะ/วัยรุ่น), ยูโกะ (มิโอ โนดะ/วัยรุ่น) และนานะ (อิเคดะ เอไลซา/วัยรุ่น)

เด็กสาวทั้งหมดใช้เวลาอยู่ด้วยกันทั้งในตอนเรียนและหลังเลิกเรียน พูดคุยกันทั้งวัน หัวเราะกันตลอดเวลาชนิดที่ไม่รู้ว่าขำอะไรนักหนา เข้าร้านไหนก็พูดเสียงดังเป็นแก๊งซ่าที่ไม่มีใครอยากยุ่งด้วย

ต่างกับเด็กสาวสมัยนี้ ที่พูดคุยกัน แชตกันผ่านไลน์มือถือ ต่างคนต่างก้มหน้าคุยกันอย่างไร้เสียง

นามิคล้ายเป็นน้องเล็กของกลุ่ม ทั้งความเปิ่นและความใสซื่อน่ารักจริงใจ ทำให้เซริกะจะรักเอ็นดูและคอยปกป้องเพื่อนคนนี้ รวมทั้งเพื่อนๆ คนอื่น มีเพียงนานะที่มักทำเชิดใส่และดูไม่ชอบใจนามิ

ชีวิตเด็กสาวญี่ปุ่นในโรงเรียนยุคปี 1990 ดูไม่ต่างจากสมัยนี้ เด็กอ่อนแอจะถูกรังแกเสมอ และในยุคนั้น กางเกงในเด็กสาวสามารถนำไปขายให้พวกลุงๆ คนทำงานกินเงินเดือน (Salaryman) อีกทั้งมีเด็กติดยาในโรงเรียน ซึ่งทั้งเด็กเกเรและเด็กติดยา

ทำไมไม่มีครูผู้ปกครองจัดการ จนเกิดเรื่องในโรงเรียน

 

นามิตามหาเพื่อนๆ อีก 4 คน คนแรกที่หาเจอคืออุเมะ (นาโอมิ วาตานาเบะ นักแสดงและพิธีกร) เพื่อนสาวตัวอ้วนไซซ์เอ็กซ์แอล ทำงานเป็นนายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ ที่ยังอ้วนเหมือนเดิมแม้ว่ามีเป้าหมายจะลดน้ำหนักเมื่อเรียนจบ

ยูโกะ (เอโกะ โคอิเกะ) เป็นคนที่ 2 ที่นามิและอุเมะได้พบ ยูโกะได้ทำหน้าอกให้ใหญ่บึ้มสมใจ แต่ก็ไม่อาจฉุดรั้งสามีไว้ได้ และได้พบโคโคโระ (ริเอะ โทโมซากะ) ผู้มีความฝันเป็นเจ้าของร้านเสริมสวย กลับติดเหล้ามีหนี้สินและมีลูกติด

ชีวิตวัยรุ่นกับความใฝ่ฝัน ที่ต่างวาดฝันและอยากทำให้ความฝันเป็นจริง หากชีวิตจริงที่เผชิญกลับไม่เป็นไปอย่างที่ฝันใฝ่และตั้งใจ

 

SUNNY : Our Hearts Beat Together/ Strong Mind Strong Love ภาพยนตร์พาย้อนเวลา ให้เห็นความสัมพันธ์ของเพื่อนๆ สมัยมัธยมของสาวๆ กลุ่มนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ความทรงจำแจ่มชัด เป็นช่วงวัยที่สนุกสนานพร้อมจะรับทุกสิ่ง แม้จะมีความเครียดความกลัวว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร

และในปี 1990 ที่มือถือยังไม่แพร่หลายเช่นนี้ ผู้คนยังพูดคุยกันผ่านโทรศัพท์บ้านหรือสาธารณะ เขียนจดหมายติดต่อกัน ทุกอย่างดูเนิบช้า หากทรงคุณค่าและมีความหมาย

เหมือนได้กลับไปร่วมสนุกกับสาวๆ เหล่านี้ ขณะเดียวกันก็ได้นึกย้อนไปว่า เมื่อ 30 ปีที่แล้วได้ทำอะไรมาบ้าง มีความทรงจำที่ดีเรื่องอะไรบ้าง? และเมื่อปี 1990 ทำอะไรอยู่? มีเหตุการณ์สำคัญๆ กับชีวิตหรือสังคมรอบตัวอย่างไรบ้าง?

อาจมีเพื่อนบางคนที่มีเวลาเหลือน้อยอย่างเซริกะ เธอจึงบอกทุกคนว่าให้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ และเป็นเพื่อนแล้วรักษาไม่หาย ต้องเป็นเพื่อนกันตลอดไป

บทความก่อนหน้านี้จำกัด ขับไล่ ทำให้สิ้นไป / ฉบับประจำวันที่ 19-25 เมษายน 2562
บทความถัดไป‘ชูศักดิ์’ ยัน พ.ร.บ.งบ ไม่เกี่ยวกับการปฏิรูป ถามกลับ ‘ไพบูลย์’ คิดได้อย่างไร