การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/ Sword Art Online มากกว่าข้อมูลส่วนบุคคล

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Sword Art Online

มากกว่าข้อมูลส่วนบุคคล

หนังการ์ตูน Sword Art Online หรือ SAO เริ่มต้นด้วยการเป็นนวนิยายบนเว็บระหว่างปี 2002-2008 โดยนักเขียน Reki Kawahara ก่อนที่จะเป็นมังงะ 8 เล่มในเวลาต่อมา

เป็นหนังการ์ตูนทีวีระหว่างปี 2012-2014 ตามด้วยหนังการ์ตูนเรื่องยาว Sword Art Online the Movie Ordinal Scale ในปี 2017 และส่วนขยายในปีต่อมา

ได้ดูอยู่เรื่องเดียวคือ Ordinal Scale สนุกกว่าที่คาด

ดูรู้เรื่องได้โดยไม่ต้องมีพื้นฐานมาก่อน

 

ปี2022 กำเนิดเกมซอiNดอาร์ตออนไลน์ หรือ SAO เป็นเกมในความจริงเสมือนขนาดใหญ่ที่มีผู้เล่นหลายคน เรียกว่า virtual reality massively multiplayer online role-playing game (VRMMORPG) ผู้เล่นต้องสวมหมวกที่เรียกว่าเนิร์ฟเกียร์ (NerveGear) เพื่อผนวกใจและกายรวมเป็นหนึ่งในความจริงเสมือน

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2022 ผู้เล่นเกมจำนวน 10,000 คนถูกกักไว้ในเกมมิให้ล็อกเอาต์ออกมา ผู้สร้างเกมประกาศว่าผู้เล่นจะออกมาได้ต่อเมื่อเอาชนะเกมได้ และการตายในเกมจะเป็นการตายจริง!

พระเอกของเรา คิริโตะ เป็นคนหนึ่งที่ติดอยู่ในเกม เขาแยกตัวออกห่างจากคนอื่นและลุยคนเดียว ระหว่างนั้นเขาได้รู้จักนางเอกของเรา อาสึนะ สองคนร่วมมือกันเอาชนะเกมแล้วหลุดรอดออกมาได้ ปลดปล่อยผู้เล่นที่ถูกกักไว้เป็นอิสระ

แต่นั่นใช้เวลาหมดไป 2 ปี

ในช่วงสุดท้ายมีคนตาย 47 คน บ้างสู้ตาย บ้างฆ่าตัวตาย และบางคนฆ่ากันตายเอง ผู้สร้างเกมตายในเวลาต่อมา

ผู้ที่รอดชีวิตออกมาเรียกว่าเอสเอโอเซอร์ไวเวอร์ (SAO survivor)

 

หนังเปิดเรื่องด้วยฉากพูดคุยระหว่างคิริโตะและอาสึนะในความจริงเสมือนที่เรียกว่าไอน์แครด (Aincrad) คิริโตะสัญญาว่าหากออกไปได้จะพาอาสึนะไปดูดาวตกจริงๆ เพราะในไอน์แครดไม่มีดาวตก และอาสึนะไม่เคยเห็นดาวตก

เวลาผ่านไป บริษัทผลิตเกมแห่งใหม่ได้ออกเครื่องเล่นตัวใหม่เรียกว่าอ๊อกม่า (Augma) มีลักษณะเป็นเอียร์โฟนที่ครอบลงบนศีรษะแล้วกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว

อ๊อกม่าจะสร้างความจริงประดิษฐ์ (artificial reality, AR) ขึ้นชั่วขณะบนพื้นที่รอบตัวผู้เล่น เป็นเสมือนเครื่องมือพาผู้เล่นเข้าสู่อะมิวสเฟียร์ (AmuSphere)

ต่างจากเกมแบบฟูลไดฟ์ (Full Dive) เช่น SAO ที่ผู้เล่นต้องเข้าสู่ความจริงเสมือน (virtual reality, VR) ทุกวันนี้ใครๆ ก็สวมใส่อ๊อกม่า

จุดเด่นของอ๊อกม่าคือออดินอลสเกล (Ordinal Scale) ผู้เล่นแต่ละคนจะมีการจัดอันดับ การเพิ่มอันดับหรือตำแหน่งแห่งที่ในออดินอลสเกล ทำได้ด้วยการบู๊ตอ๊อกม่าเข้าสู่เกมเพื่อสังหารบอส (Boss) และถ้าทำคะแนนได้ถึงระดับจะได้รับรางวัลจากร้านค้าต่างๆ ที่เข้าร่วมรายการ

“ยอดไปเลยนะครับ นอกจากได้เล่นเกมยังได้รับส่วนลดและของรางวัลต่างๆ จากร้านค้าที่ร่วมรายการมากมาย”

และ “อ๊อกม่าไม่มีอันตรายเหมือนฟูลไดฟ์” ผู้สื่อข่าวรายงาน

อ๊อกม่าทำงานด้วยโดรนที่บินอยู่เหนือจุดต่างๆ ในโตเกียว นอกจากนี้บริษัทยังสร้างยูนะ เป็นอิมเมจแคแร็กเตอร์ของเกม

ยูนะเป็นสาวน้อยน่ารักเสียงใส มีทั้งคอนเสิร์ตและสินค้ามากมายของยูนะออกมาให้ผู้คนได้สะสม

ยูนะเป็นเอไอไอดอล (AI Idol) ที่เหมือนคนจริงมากเสียจนร่ำลือว่าอาจจะใช้คนจริงๆ มาแสดง คอนเสิร์ตแรกของเธอขายบัตรหมด 30,000 ใบในเวลารวดเร็ว

 

คิริโตะและอาสึนะยังคบหากันอยู่ มีประกาศว่าบอสจาก SAO จะปรากฏตัวตอนสามทุ่ม ผู้เล่นอ๊อกม่าหลายสิบคนไปรอกันตั้งแต่หัวค่ำ คิริโตะและอาสึนะก็ไปด้วย สถานที่คือกลางเมือง ผู้เล่นแอ๊กติเวตอ๊อกม่าเข้าสู่ความจริงประดิษฐ์ สภาพแวดล้อมเปลี่ยนเป็นโลกยุคกลางแฟนตาซี บอสเป็นนักรบญี่ปุ่นยักษ์มีลิ้นอสรพิษและอาวุธลับสายฟ้า

ผู้เล่นนับสิบจู่โจมบ๊อสอย่างดุเดือดและสนุกสนาน เอไอยูนะน่ารักปรากฏตัวร้องเพลงพร้อมท่าเต้นให้กำลังใจ ผู้เล่นหลายคนถูกทำร้ายต้องออกจากเกม คิริโตะเคลื่อนไหวเชื่องช้าเกินไป เขาสะดุดตัวเองล้มลงคลุกฝุ่น ตั้งแต่ปิดเกม SAO ได้แล้วเขาไม่เหมือนเดิม

ระหว่างการสู้กันถึงพริกถึงขิงนั้นเอง ลูกหลงจากการสู้รบกระเด็นเข้าใส่ยูนะ พลันปรากฏนักเล่นหน้าใหม่ลึกลับ เขาร่างสูงระหงสะบัดดาบป้องกันยูนะแล้วพุ่งตัวเข้าใส่บอสอย่างรวดเร็ว อาสึนะแกว่งดาบวิ่งเข้าช่วยทันควัน นักเล่นเกมลึกลับนั้นโจมตีบอสไม่หยุดแล้ว “สวิตช์” ให้อาสึนะแทงบอสตายในดาบเดียว ความจริงประดิษฐ์รอบกายสลายลง บ้านเรือนบริเวณนั้นยังคงเป็นปกติสุขดี

นักเล่นลึกลับนั้นได้คะแนนเพิ่มจากเกมแล้วเลื่อนตำแหน่งในออดินอลสเกลเป็นอันดับสอง

หลังเกมเลิก เหล่าผู้เล่นแยกย้าย ผู้เล่นร่างอ้วนคนหนึ่งเดินตามไอเท็มไปตามตรอกซอกซอย ที่สุดซอยนักเล่นเกมอันดับสองยืนรอเขาอยู่แล้ว!

 

ในขณะที่ผู้เล่นหน้าใหม่ๆ และสังคมทั่วไปตื่นเต้นกับอ๊อกมาและความจริงประดิษฐ์ คิริโตะและอาสึนะเป็นเอสเอโอเซอร์ไวเวอร์ พวกเขาไม่สบายใจกับการที่ได้เห็นบอสจาก SAO กลับมาอีกครั้งหนึ่งแม้ว่าจะไม่มีอันตรายเหมือนฟูลไดฟ์ บริษัทที่ผลิตเอสเอโอก็ปิดตัวไปแล้ว ไม่รู้บริษัทที่ผลิตอ๊อกม่าคิดอะไรอยู่

คิริโตะเข้าไปรีเสิร์ชดูเรื่องราวของเอสเอโอและอ๊อกม่าด้วยตัวเองอีกที มีเพียงประวัติของศาสตราจารย์ผู้ประดิษฐ์อ๊อกม่าสั้นๆ ให้อ่าน คิริโตะล้มตัวลงนอนด้วยความเบื่อหน่าย เขาไม่ค่อยได้ฝึกซ้อมเคนโด้ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายด้วยซ้ำ เขาคว้าอายเกียร์บนหัวเตียงมาสวมแล้วเข้าสู่ไอน์แครดที่ซึ่งอาสึนะรออยู่แล้ว

อาสึนะแสดงความห่วงใย ขอให้เขากินอาหารมีประโยชน์บ้าง อย่าหมกมุ่นอะไรจนเสียสุขภาพ และหยุดกินอาหารสิ้นคิดเสียที คิริโตะแสดงความกังวลว่าผู้คนกำลังคลั่งไคล้อ๊อกม่ามากเกินไปหรือเปล่า ผู้เล่นเกมในความจริงเสมือนดูเหมือนจะลดลงไปถึงสามสิบเปอร์เซ็นต์ ผู้คนพากันหันไปเล่นเกมในความจริงประดิษฐ์แทน

คืนนั้นระหว่างที่อาสึนะอาบน้ำ เปลือยแผ่นหลังยืดกายขึ้นหยิบมือถือ มีประกาศบอสจะปรากฏตัวสามทุ่มคืนนี้อีกแล้ว เธอลุกขึ้นแต่งตัวหันหลังให้ท่านผู้ชมแล้วไปที่จุดนัดพบ

หนุ่มๆ นักเล่นยืนรอกันเป็นกลุ่มๆ ทักทายเธอกิ๊วก๊าว พอเธอบอกว่าเพิ่งจะอาบน้ำมา ฮอร์โมนเพศทุกคนก็พลุ่งพล่านจินตนาการไปถึงไหนๆ แล้วเวลาก็มาถึง สภาพแวดล้อมเข้าสู่อะมิวสเฟียร์ เอไอยูนะปรากฏตัวอีก “มิวสิกสตาร์ต!” แล้วเยื้องย้ายส่ายกายไปมาช่วยสร้างความตื่นตัวแก่หนุ่มๆ นักเล่น

เลือดลมพลุ่งพล่าน

 

การ์ตูนญี่ปุ่นมักมีฝีมือด้านนี้ ประสานส่วนโรแมนติกห่วงหาอาทรเข้ากับส่วนอีโรติกกระตุ้นฮอร์โมนเพศได้อย่างแนบเนียน จากนั้นบอสสองตัวก็ปรากฏขึ้น

พวกหนุ่มๆ คึกคักเข้าสู้เป็นทีมกับบอสยักษ์หิน แต่ถูกนักเล่นหมายเลขสองทำร้ายบาดเจ็บถึงแข้งขาหัก

เรายังไม่รู้ว่ามันเป็นใครมาจากไหน

ในขณะที่อาสึนะล่อบอสวิหคเพลิงสี่ขาไปอีกทาง เธอวางแผนและนำทีมผู้เล่นเกมอีกกลุ่มหนึ่งโจมตีด้วยยุทธวิธีที่เธอได้มาจากเอสเอโอ รอบนี้เธอเป็นผู้ชนะคะแนนสูงสุดในเกมนี้ท่ามกลางความชื่นชมของผู้เล่นอื่นๆ และยูนะ

นักเล่นหมายเลขสองยืนดูในระยะไกลด้วยสายตาปองร้าย เขาเคยคุยกับยูนะมาก่อนแล้ว “ฉันจะล้างแค้นทุกคน” และ “AR คือ MMO massively multiplayer online ที่แท้จริง”

 

ตัดไปดูทอล์กเรื่องเอ็มเอ็มโอในทีวี สองพิธีกรสาวสวยออกมาสตรีมกันอย่างออกรสออกชาติ เริ่มตั้งแต่การวิเคราะห์ว่าบอสจากเอสเอโอได้มาปรากฏตัวในอีเวนต์แบตเทิลสองครั้งแล้ว โบนัสแจกหนักน่าดูชม ใครเข้ามาเล่นจะได้ดูไลฟ์สดจากเอไอยอดนิยมยูนะด้วย นอกจากนี้ยังมีหนังสือคดีเอสเอโอเพิ่งออกวางตลาด ทำให้ผู้คนคลั่งไคล้เออาร์มากขึ้นและลดการเล่นเกมวีอาร์ลงอย่างต่อเนื่อง สองสาวเอ็มเอ็มโอสตรีมตามไปสัมภาษณ์หัวหน้าเผ่าต่างๆ ในวีอาร์ที่แสดงความกังวลว่าผู้เล่นลดลง ความคึกคักหายไป จัดอีเวนต์พบปะไม่ได้ แต่ทุกคนยังปลอบใจตัวเองอย่างเศร้าๆ ว่าผู้เล่นจะกลับมาสักวันหนึ่ง

ปิดท้ายด้วยการไลฟ์สดยูนะกลางอากาศ ยอดผู้ใช้อ๊อกม่าทวีจำนวนพุ่งพรวดขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยการอัดฉีดทุกด้าน

เป็นหนังที่เต็มไปด้วยศัพท์แสงด้านไอทีและเกม

นักเล่นหมายเลขสองนั้นที่แท้เป็นหนึ่งในเอสเอโอเซอร์ไวเวอร์ที่สาบสูญ ในขณะที่คิริโตะและอาสึนะสืบจนพบว่าบุตรสาวของศาสตราจารย์ผู้ประดิษฐ์อ๊อกม่าเป็นหนึ่งในผู้ตายของเอสเอโอ

ที่แท้ ใครกำลังคิดทำอะไรกันแน่ ไอเดียในตอนท้ายไม่เลวเลย

หนังสนุกชวนติดตาม เพลงเร้าใจ เครื่องนุ่งห่มเร้ากาย

ระวังบัตรประชาชนของท่านให้ดีๆ

บทความก่อนหน้านี้KPI ใช่หรือ ?
บทความถัดไป“อนาคตใหม่” ชูแก้กม.เพิ่มเสรีภาพสร้างสรรค์ศิลปะ สร้าง “อาร์ต คอมมิวนิตี้” ทุกจังหวัด