คนมองหนัง : “สองนคราทีวีไทย” พระสังข์ตีคลี-เปิดฆาตกรฆ่าประเสริฐ แนวไหน “เรตติ้ง” แรงกว่ากัน?

คนมองหนัง

ไฮไลต์ในผลการวัดเรตติ้งความนิยมของรายการโทรทัศน์ไทยระหว่างวันที่ 15-21 ตุลาคม 2561 คงอยู่ที่ละคร/ซีรี่ส์สองเรื่อง สองสไตล์ ซึ่งมีอัตลักษณ์โดดเด่นและมีกลุ่มแฟนละครแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

หนึ่งคือละครจักรๆ วงศ์ๆ ช่วงเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ ทางช่อง 7 เรื่อง “สังข์ทอง” (2561) ซึ่งดำเนินการผลิตโดยบริษัท “สามเศียร” ในเครือ “ดาราวิดีโอ”

อีกหนึ่งคือซีรี่ส์มาตรฐานการผลิตระดับภาพยนตร์โรงใหญ่ ที่ออกฉายคืนวันศุกร์-เสาร์ ทางช่องวัน เรื่อง “เลือดข้นคนจาง” ซึ่งดำเนินการผลิตโดยบริษัท “นาดาวบางกอก” ในเครือ “จีดีเอช”

น่าสนใจว่า “จุดพีก/จุดไคลแมกซ์สำคัญ” ของละคร-ซีรี่ส์คู่นี้ ดันมาออกจอในเวลาใกล้เคียงกันพอดี

เมื่อ “เลือดข้นคนจาง” เฉลยปมปัญหาใหญ่ข้อแรกว่าใครคือฆาตกรสังหาร “ประเสริฐ” ทายาทคนโตของตระกูล “จิระอนันต์” ในคืนวันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม

ส่วนเช้าวันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม “พระสังข์” ใน “สังข์ทอง” ก็ได้ฤกษ์ “ถอดรูปเงาะ” เพื่อตีคลีกับ “พระอินทร์” (เสียที)

ในแง่ความนิยมที่วัดจากผู้ชมโทรทัศน์ ไม่มีปัญหาคลางแคลงใจใดๆ ว่าแชมป์ไร้เทียมทานประจำสัปดาห์ดังกล่าว ยังคงเป็น “สังข์ทอง”

ละครตอน “พระสังข์ถอดรูป-เริ่มตีคลี” นั้นโกยเรตติ้งไปสูงถึง 8.472 ทำลายสถิติเก่า 8.412 ของตนเอง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน ได้สำเร็จ

สรุปแล้ว นับจากวันที่ 8 กันยายน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่พระอินทร์ลงมาท้าแข่งตีคลีกับท้าวสามนต์ จนถึงวันที่ 21 ตุลาคม ซึ่งพระสังข์ออกไปดวลเดี่ยวกับองค์เทวราช

ละครพื้นบ้านยอดฮิตแห่งปี 2561 ใช้เวลากับ “กระบวนการถอดรูปเงาะ” ไปทั้งสิ้น 14 ตอน (หรือเกือบๆ สองเดือน)!

ขณะเดียวกันซีรี่ส์ขวัญใจชาวโซเชียลมีเดียอย่าง “เลือดข้นคนจาง” ก็ทำเรตติ้งทีวีได้ดีในมาตรฐานของตนเองและช่อง

คืนวันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม ซีรี่ส์เรื่องนี้คว้าเรตติ้งไป 1.572 ก่อนที่ในคืนวันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม ซึ่งมีการเฉลยเงื่อนปมแบบชัดๆ ว่าใครคือฆาตกรฆ่าประเสริฐ เรตติ้งจะพุ่งสูงขึ้นอีกเป็น 1.779

จากอีพีที่ 3-12 รวมทั้งสิ้น 10 ตอน “ทรงยศ สุขมากอนันต์” และทีมงานผู้เขียนบท ต้องใช้เวลากว่าหนึ่งเดือนในการคลี่คลายปมข้างต้น

ถ้าเป้าหมายของ “สามเศียร” คือการประคองเรตติ้งละคร “สังข์ทอง” ให้อยู่ในระดับ 8 นานที่สุด ภายหลัง “เจ้าเงาะ” ต้องยุติบทบาทอันแสนตลก ขบขัน เฮฮา สนุกสนาน กวนบาทา และปั่นป่วนระเบียบจารีต เพื่อหลีกทางให้ “พระสังข์”

จุดท้าทายของ “นาดาวฯ” ก็อาจเป็นการผลักดันเรตติ้งซีรี่ส์ “เลือดข้นคนจาง” ให้ไปถึงหลัก 2 ในอีก 6 อีพีที่เหลือ (ซึ่งจะมีการเฉลยปมปัญหาอื่นๆ ของครอบครัว “จิระอนันต์”)

สําหรับคนที่ไม่เชื่อถือหรือตั้งคำถามต่อการวัดเรตติ้งความนิยมของผู้ชมโทรทัศน์ในระบบเก่า

สถิติที่ปรากฏในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ อาจเป็น “มาตรฐานใหม่” ซึ่งพวกเขาพยายามอ้างอิงถึง

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจเบื้องต้นคือ แม้ “สังข์ทอง” และ “เลือดข้นคนจาง” จะเล่นเกมออนไลน์ด้วยแนวทางเกือบคล้ายๆ กัน แต่กลับเลือกพื้นที่หลักในการเผยแพร่ไม่เหมือนกัน

ที่ว่าเล่นเกมด้วยแนวทางเกือบคล้ายกันนั้นคือพอละคร/ซีรี่ส์ออนแอร์บนทีวีเสร็จ ก็มีการปล่อยของลงแพลตฟอร์มออนไลน์อย่างรวดเร็วทันใจผู้บริโภคยุคใหม่

ทว่าในขณะที่ “สังข์ทอง” เลือกปักหลักอยู่บน “ยูทูบ” อีกด้านหนึ่ง “เลือดข้นคนจาง” ก็ไปสร้างฐานคนดูบน “ไลน์ทีวี”

ในเชิงกระบวนการทำงาน “สามเศียร” ปล่อยละคร “สังข์ทอง” ลงยูทูบ ด้วยรูปแบบคลิปยาวๆ รวดเดียว 40 กว่านาที/ตอน

คลิปละครตอนที่ 69 (พระสังข์ถอดรูป) ซึ่งโพสต์เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม มียอดผู้ชม (ณ วันที่ 23 ตุลาคม) อยู่ที่ 2.6 ล้านวิว

ทางด้าน “นาดาวบางกอก” นั้นมีกลยุทธ์แตกต่างออกไป เพราะทำการปล่อยซีรี่ส์ “เลือดข้นคนจาง” ลงไลน์ทีวี ด้วยลักษณะการตัดซอยแต่ละอีพีออกเป็นห้าคลิปย่อย (ตรงตามการแบ่งช่วงในจอโทรทัศน์)

โดยคลิปซีรี่ส์อีพีที่ 12 (เฉลยฆาตกรฆ่าประเสริฐ) ซึ่งโพสต์เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม มียอดผู้ชมเฉลี่ย (ณ วันที่ 23 ตุลาคม) ประมาณ 9 แสน-1 ล้านวิว และสามารถแจกแจงรายละเอียดได้ดังนี้

อีพี 12/1 – 1.2 ล้านวิว, อีพี 12/2 – 9.9 แสนวิว, อีพี 12/3 – 9.7 แสนวิว, อีพี 12/4 – 9.6 แสนวิว และอีพี 12/5 – 1 ล้านวิว

จะเห็นได้ว่าแม้แต่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งบางคนเชื่อ/ทึกทักว่าเป็นที่ทางอันถูกต้องเหมาะสมของ “ซีรี่ส์แนวใหม่” มากกว่า “ละครจักรๆ วงศ์ๆ”

เมื่อมาพิจารณากันจริงๆ แล้ว “เลือดข้นคนจาง@ไลน์ทีวี” ก็ยังกิน “สังข์ทอง@ยูทูบ” ได้ยากมากๆ

บทความก่อนหน้านี้“เรืองไกร”จ่อเอาผิดพ.ร.บ.คอมพ์“หมอวรงค์-ราเมศ”หาว่าบิดคำพิพากษาคดีจำนำข้าว
บทความถัดไปบิ๊กตู่ซัดเพลง“ประเทศกูมี”สนใจมันทำไม เตือน เสรีภาพไร้ขีดจำกัด นำมาซึ่งความเดือดร้อน