การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/Fireworks

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

Fireworks

 

ดอกไม้ไฟกลมหรือแบน? คือคำถามสำคัญของหนังเรื่องนี้

ชื่อเต็มๆ ในภาษาอังกฤษคือ Fireworks, Should We See It from the Side or the Bottom? ดอกไม้ไฟ เราควรเห็นจากด้านข้างหรือด้านล่าง

ที่เมืองโมะชิโมะ นักเรียนชายมัธยมปลาย โนริมิจิ ชิมาดะ กับเพื่อน 4 คนเกาะกันเป็นกลุ่มก้อนเสมอๆ บางคนกิ๊วก๊าวกับการมาถึงของคุณครูสาวทรงโตมาก และซุบซิบนักเรียนหญิง นะซึนะ โออิกาวา ซึ่งมีข่าวว่ากำลังจะออกจากโรงเรียนเพราะต้องย้ายบ้าน

ในกลุ่มเพื่อนของโนริมิจิ มียูซูเกะเป็นเพื่อนสนิทและคิดหมายปองนะซึนะอยู่

คืนนั้นจะมีงานเทศกาลดอกไม้ไฟที่ศาลเจ้า ใครจะชวนใครไปดูดอกไม้ไฟเป็นคำถามยอดฮิตประจำวันที่โรงเรียน

แต่สำหรับก๊วนห้าคนนี้ คำถามมีว่า ถ้าเราไปดูดอกไม้ไฟที่ด้านข้าง ดอกไม้ไฟจะกลมหรือจะแบน

 

เช้าวันนั้น นะซึนะเก็บลูกแก้วแวววาวได้ลูกหนึ่งที่ชายทะเล เธอกำลังทุกข์ใจเรื่องที่ต้องย้ายโรงเรียน เธอไม่ชอบสามีใหม่ของแม่ด้วย

นะซึนะไปว่ายน้ำที่สระ พบโนริมิจิและยูซูเกะมาทำความสะอาดสระ จึงท้าสองคนให้ว่ายน้ำแข่งกันหาผู้ชนะที่จะไปดูดอกไม้ไฟกับเธอคืนนี้ ยูซูเกะชนะ

นะซึนะหวังว่าโนริมิจิจะเป็นผู้ชนะ เธอบอกเขาในเวลาต่อมาเมื่อได้อยู่ด้วยกันสองต่อสอง เธอเล่าแผนการหนีออกจากบ้านให้โนริมิจิฟังด้วย เธอใส่ชุดยูกะตะและเตรียมกระเป๋ามาแล้วเรียบร้อย ทันใดนั้นแม่ของเธอตามมาจนพบแล้วฉุดกระชากลากถูเธอกลับไป

ลูกแก้วที่เธอเก็บได้จากทะเลตกลงพื้น โนริมิจิเก็บขึ้นมาได้

พวกเขาสามคนอยู่กันที่สระว่ายน้ำอีกครั้งหนึ่ง โนริมิจิและยูซูเกะว่ายน้ำแข่งกันอีกครั้งหนึ่ง ครั้งนี้โนริมิจิชนะ และจะได้ไปดูดอกไม้ไฟกับนะซึนะ พวกเขานัดพบกัน นะซึนะมาพร้อมชุดยูกะตะและกระเป๋าเดินทาง ครั้งนี้เป็นยูซูเกะที่ตามมาเห็นด้วยความหึงหวง

โนริมิจิและนะซึนะพากันไปที่สถานีรถไฟเพื่อจะหนีตามกันตามคำเชิญชวนของนะซึนะ แม่และพ่อใหม่ตามมาทันเวลา ฉุดกระชากนะซึนะจากไปอีก โนริมิจิพยายามเข้าห้ามแต่ถูกพ่อใหม่ต่อยเข้าที่ใบหน้าล้มลง เขาสูญเสียเธออีกแล้ว

เด็กมัธยมปลายที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรจะไปสู้ชายวัยกลางคนได้อย่างไร

 

คืนนั้น โนริมิจิ ยูซูเกะ และเพื่อนๆ ไปที่ยอดประภาคารเพื่อจะได้เห็นดอกไม้ไฟจากด้านข้าง ทั้งกลุ่มเถียงกันเซ็งแซ่ว่าดอกไม้ไฟจะกลมหรือแบนกันแน่ เป็นโมเมนต์ที่น่าตื่นเต้นทั้งกับเด็กๆ และท่านผู้ชม ดูดอกไม้ไฟกันมาก็หลายครั้ง ที่แท้แล้ววงกลมที่เห็นแตกตัวออกมานั้น กลมหรือแบน?

แบน!

คนดูหลายคนจะงงไปพร้อมๆ กับโนริมิจิ คำถามที่หลายคนอาจจะเคยนึกถามอยู่บ้างถูกตอบแล้วด้วยหนังการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องหนึ่ง!

แบน! จริงหรือ?

นาทีนั้นเองที่โนริมิจิรู้ว่าตนเองอยู่ผิดเส้นเวลา นี่เป็นเส้นเวลาอีกเส้นหนึ่งที่ไม่ใช่เส้นแรก

 

ที่สถานีรถไฟอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่เขากับนะซึนะจะขึ้นรถไฟ แม่และพ่อใหม่ของนะซึนะตามมา พ่อใหม่เหวี่ยงหมัด เขาหลบทันแล้วจูงมือนะซึนะวิ่งขึ้นรถไฟ รถไฟเคลื่อนขบวน ทิ้งแม่และพ่อใหม่ไว้เบื้องหลัง แต่ครั้งนี้ยูซูเกะรอท่าอยู่แล้ว!

ความจริงคืออะไร?

เป็นคำถามที่นักปรัชญาถามเสมอมา แล้วเราก็พยายามจะตอบด้วยวิธีการที่หลากหลาย ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวหรือมีหลายแบบให้เลือกได้

คำถามที่ถามกันบ่อยคือ ความจริงเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยหรือไม่ และความจริงของมนุษย์แต่ละคนเหมือนกันหรือไม่ ถ้าคำตอบของคำถามแรกคือใช่ และคำตอบของคำถามที่สองคือไม่ ก็เป็นที่ชัดเจนว่าความจริงมิได้มีเพียงหนึ่งเดียว

กล่าวคือ โลกเคยแบนจริงๆ มันเพิ่งจะกลมเมื่อไม่นานมานี้เอง

และทฤษฎีสัมพัทธภาพไม่ถูก ที่แท้โลกในสายตาของมนุษย์แต่ละคนไม่เหมือนกันตั้งแต่แรกอยู่ก่อนแล้ว

 

หนังอาจจะมิได้ต้องการพูดเรื่องความจริงอะไรมากมายดังที่เขียน หนังอาจจะกำลังเล่าเรื่องวัยรุ่นว่าพวกเขาทำอะไรโง่ๆ ได้มากมายเพียงใด ขัดใจก็หนีออกจากบ้าน ไม่พึงใจก็ขอแก้ไขอดีต ไม่สมหวังก็หึงหวงเป็นฟืนไฟ คือนะซึนะ โนริมิจิ และยูซูเกะ ตามลำดับ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งโนริมิจิที่เปลี่ยนอดีตครั้งแล้วครั้งเล่าเพียงเพราะตนเองทำได้ด้วยลูกแก้ววิเศษนั้น อย่างไรก็ตาม เขาควรจะโตขึ้น ดังที่เราจะได้เห็นจากความจริงอีกหลายแบบในตอนท้าย

ความจริงน่าจะเป็นประเด็นหลักของหนัง ดังคำพูดของนะซึนะในตอนท้ายที่ว่า

“ถ้าเป็นโนริมิจิพูดละก็ ไม่ว่าเรื่องอะไรชั้นก็เชื่อทั้งนั้นแหละ”

เป็นงั้นไป แล้วตกลงดอกไม้ไฟกลมหรือแบน

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์ / จาก ‘คนหน้าใหญ่’ สู่ ‘คนใจใหญ่’
บทความถัดไปชายบุกด่า’สุเทพ’ ระหว่างเดินคารวะแผ่นดิน ย่านสำเพ็ง ตร.สกัด-จับแยกวุ่น