โมโมโกะ ซากุระ ผู้สร้างผลงานระดับตำนาน “จิบิมารุโกะจัง”

โมโมโกะ ซากุระ ผู้วาดการ์ตูนเรื่องดังอันเป็นที่รักใคร่ของผู้คนจำนวนมาก “จิบิมารุโกะจัง” หรือชื่อภาษาไทยว่าหนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมาด้วยโรคมะเร็งเต้านม ขณะมีอายุได้ 53 ปี

รายงานข่าวอ้างแถลงการณ์ที่โพสต์ไว้บนเว็บไซต์ของซากุระโปรดักชั่น บริษัทของซากุระ ระบุว่าพิธีศพของเธอได้รับการจัดขึ้นแล้ว

โดยมีเพียงแค่สมาชิกครอบครัวและเพื่อนสนิทเข้าร่วม

 

ซากุระ ที่มีชื่อจริงแต่กำเนิดว่า มิกิ มิอุระ เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 1965 ที่เมืองชิมิซุ จังหวัดชิซุโอกะ เริ่มต้นอาชีพการเป็นนักเขียนการ์ตูนมังงะเมื่อปี 1984 และเริ่มวาดการ์ตูนเรื่อง “จิบิมารุโกะจัง” ลงในริบบอน นิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์แนวโชโจหรือการ์ตูนผู้หญิงของสำนักพิมพ์ชูเอย์ฉะเมื่อเดือนสิงหาคม 1986

มังงะเรื่องนี้ที่มีแรงบันดาลใจมาจากชีวิตวัยเด็กของซากุระเอง

ได้รับรางวัลโคดันฉะอวอร์ดครั้งที่ 13 ในสาขาการ์ตูนแนวโชโจยอดเยี่ยมเมื่อปี 1989 และตีพิมพ์ในนิตยสารริบบอนจนจบเมื่อเดือนพฤษภาคม 1996

โดยหนังสือรวมเล่มของมังงะเรื่องนี้ที่มี 16 เล่ม ตีพิมพ์จำหน่ายไปได้ถึง 30 ล้านชุด

ซึ่งถือว่าเป็นซีรี่ส์มังงะที่ทำสถิติขายดีที่สุดของนิตยสารริบบอน

ตัวละครมารุโกะจังถือว่าเป็นแคแร็กเตอร์ที่โด่งดังมากที่สุดตัวหนึ่งในญี่ปุ่น

เทียบเคียงได้กับตัวละครอย่างโดราเอมอน โดยมีแฟนๆ ในทุกกลุ่มอายุตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ

 

จากการที่ซีรี่ส์เรื่องดังกล่าวนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงทำให้เมื่อปี 1990 ได้รับการสร้างเป็นอนิเมะหรือภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นฉายทางโทรทัศน์

ซึ่งประสบความสำเร็จระดับปรากฏการณ์เช่นกันในญี่ปุ่น โดยซีซั่นแรกของอนิเมะเรื่องนี้ที่ผลิตโดยบริษัทไลฟ์เวิร์กมีความยาว 142 ตอน ออกฉายทางสถานีโทรทัศน์ฟูจิทีวีตั้งแต่เดือนมกราคม 1990 ถึงเดือนกันยายน 1992

หลังจากหยุดพักไป 2 ปีครึ่ง อนิเมะซีซั่น 2 ที่ผลิตโดยบริษัทอาจิอาโดะได้ออกฉายทางฟูจิทีวีเช่นเดิม ตั้งแต่เดือนมกราคม 1995 และยังคงได้รับการฉายอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยฟูจิทีวีแถลงว่า ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ (2 กันยายน) จะนำตอนพิเศษที่ออกฉายเมื่อวันที่ 7 มกราคม 1990 มารีเมกและออกฉายแทนที่จะเป็นตอนต่อเนื่องเพื่อไว้อาลัยถึงการจากไปอย่างกะทันหันของซากุระ

อนิเมะจิบิมารุโกะจังได้รับการฉายในมากกว่า 60 ประเทศและดินแดนในหลายภูมิภาคทั่วโลก ซึ่งรวมถึงไทย จีน ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลีใต้ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย อินเดีย เม็กซิโก เวเนซุเอลาและชิลี

นอกจากนี้ เพลงธีมเพลงแรกของซีรี่ส์อนิเมะเรื่องนี้ “โอโดรุ ปอมโปโกะริน” กลายเป็นเพลงฮิตที่จำหน่ายไปได้มากกว่า 1.73 ล้านชุดในปี 1990

(เพลงนี้มีการจัดทำเนื้อร้องภาคภาษาไทยโดยใช้ชื่อเพลงว่าชาลาลา)

 

“ผมรู้สึกโศกเศร้าอย่างมากต่อการเสียชีวิตของเธอซึ่งเกิดขึ้นเร็วเกินไป แต่รอยยิ้มที่สดใสของมารุโกะจังและเพื่อนๆ ของเธอจะยังคงสว่างไสวอยู่ในใจของผู้อ่านตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่” โซอิจิ ไอดะ บรรณาธิการของนิตยสารริบบอนระบุในแถลงการณ์ที่โพสต์ไว้บนเว็บไซต์ของนิตยสาร “ขอบคุณมาก คุณโมโมโกะ ซากุระ”

โพสต์สุดท้ายบนบล๊อกอย่างเป็นทางการของซากุระคือเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา เกี่ยวกับเรื่องการผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ของทีมชาติญี่ปุ่นในฟุตบอลโลกที่ประเทศรัสเซีย

“ดิฉันสงสัยว่าเป็นโชคดีสำหรับพวกเขารึเปล่าในการผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ของทัวร์นาเมนต์ ยังไงก็ตามดิฉันต้องการให้พวกเขาตั้งใจเล่นให้ดีที่สุดในเกมกับทีมชาติเบลเยียม” ซากุระเขียนไว้

ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นหลายสำนักรายงานว่า ทีมงานผลิตซีรี่ส์มารุโกะจังได้เปิดเผยความตั้งใจว่ายังคงเดินหน้าผลิตซีรี่ส์เรื่องนี้ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ส่องเส้นทางรัก เอก ซีซั่นไฟว์ – โบลิ่ง หลังคบหามานาน10ปี แต่กลับมีวันที่ “เลิกรา” ?
บทความถัดไปกรมป่าไม้จ่อฟ้องศาลสั่งถอนอาคาร หลังพบบริษัท ซี.พี.เค.ฯรุกป่า