วิเคราะห์ : สถานะมั่นคงของ “บิ๊กแป๊ะ” สู่ปีที่ 4 เก้าอี้ ผบ.ตร. จับตาผลงานจัดทัพนายพล

บรรยากาศในสำนักงานตำรวจแห่งชาติห้วงนี้ คล้ายสงบ ทว่าเต็มไปด้วยความเคลื่อนไหว

โดยเฉพาะที่ด้านหลังอาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นบรรยากาศของการแต่งตั้งโยกย้ายนายพลวาระประจำปี

ทว่าสีกากีผู้รู้ทาง รู้ลม รู้ดี พ.ศ.นี้ต้องเคลื่อนไหวเข้าถึงที่ไหนจึงจะได้ผล นาทีนี้ฝุ่นจึงยังตลบที่จุดเดิม ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา!!

วงเวียนการแต่งตั้งสีกายังไม่พ้นวังวนเก่า เป็นมาตั้งแต่ก่อนปฏิรูป กระทั่งยุคนี้ที่เรียกว่ายุคปฏิรูปตำรวจ

สิ้นกันยายนปีนี้ เก้าอี้ “ผู้นำสีกากี” ยังไม่มีปัจจัยเปลี่ยนแปลง ชื่อชั้น ผลงานที่สั่งสม โดยเฉพาะการนำทีมทำทัพสืบสวนคลี่คลายปิดคดีสำคัญตลอดกว่า 2 ปี ทำให้นาทีนี้ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ยังปึ้กยึดเก้าอี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เหนียวแน่น

เมื่อปัจจัยหลักของตำแหน่ง “ผบ.ตร.” หากฝ่ายการเมืองยังเซย์เยส “บิ๊กแป๊ะ” ยังเป็นคนที่ใช่ เก้าอี้ ผบ.ตร.จะไปไหนเสีย ยังไม่มีเหตุผลใดต้องเปลี่ยนแปลง

แม้ตลอดเกือบ 3 ปีที่ผ่านมาจะมีปัจจัยแทรกซ้อนทำให้เก้าอี้ ผบ.ตร.สั่นไหวบ้าง แต่เจ้าของฉายา “นักประสาน 10 ทิศ” นักสืบมือระดับท็อปของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ เอาอยู่!!

ผ่านสถานการณ์อ่อนไหว หลายครั้งเกิดข่าวลือ มีการตระเตรียมเก้าอี้รัฐมนตรี เก้าอี้ปลัดกระทรวงรอท่า เปิดที่ว่างให้ “บิ๊กแป๊ะ” สไลด์จากเก้าอี้ ผบ.ตร. เกษียณจากเครื่องแบบสีกากีก่อนเวลาเกษียณราชการในปี 2563 แต่จนขณะนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ยังยืนหยัดและมั่นคงบนเก้าอี้ ผบ.ตร.

อีก 1 เดือนข้างหน้า พล.ต.อ.จักรทิพย์จะสร้างประวัติศาสตร์เป็น ผบ.ตร.ที่อยู่บนเก้าอี้นานที่สุดในรอบมากกว่า 2 ทศวรรษ และกำลังก้าวขึ้นเป็น ผบ.ตร.ปีที่ 4

ทว่าเป็นปีที่ 4 บนความคาดหวังและการจับตามองจากเหล่าสีกากีผู้ใต้บังคับบัญชา ที่หวังจะเห็นผู้นำ “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” เจ้าของวลี “ผู้บังคับบัญชาจงเป็นปุ๋ยที่ไปที่ไหนที่นั่นก็เจริญงอกงาม ไม่ใช่เป็นยาฆ่าแมลงที่ไปที่ไหนที่นั่นตาย” ปลดแอกสีกากีจากวังวนการแต่งตั้งโยกย้ายแบบเดิมๆ ซึ่งเต็มไปด้วยข้อครหาบั่นทอน

ปีที่ 1 ของบิ๊กแป๊ะบนเก้าอี้ ผบ.ตร. เป็นช่วงแรกที่คล้ายกับว่ายังง่วนอยู่กับการจัดระบบจัดทัพ

ผลงานจึงอาจยังไม่โดดเด่นนัก และมีหลายปัญหาต้องสาง

กระทั่งปี 2 ปี 3 หลายครั้ง หลายเหตุการณ์ผลักดันให้บิ๊กแป๊ะแสดงภาวะผู้นำ เรียกเรตติ้งความศรัทธาจากผู้ใต้บังคับบัญชาและจากสังคมได้มากทีเดียว

ท่าทีนิ่ง สงบ เผชิญวิกฤตปัญหาถาโถม การทำพีอาร์ ไอโอ อย่างถูกจังหวะ ทำให้ ผบ.ตร.ที่ชื่อจักรทิพย์ได้ใจมวลชนไปเต็มๆ

แม้ในแวดวงสีกากีมีเสียงกระซิบกระซาบถึงเงาของ “ผบ.ตร.น้อย” นายพลคนดัง ที่ทับทาบดับรัศมีของ “บิ๊กแป๊ะ” อยู่บ้างในบางเรื่อง ซึ่งว่ากันว่าเป็นเรื่องสร้างความอึดอัดใจให้นายตำรวจอย่างบิ๊กแป๊ะไม่น้อยเลย

เรื่องนี้ในแวดวงสีกากีส่ายหัว พูดกันว่าหากไม่มีมือมืดมาทอดเงา สำนักงานตำรวจแห่งชาติในยุคที่มี ผบ.ตร.ชื่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ จะสง่างามและดีกว่านี้ โดยมีเสียงวิจารณ์วิพากษ์ว่าเพราะนี่คือปัจจัยสำคัญค้ำยันให้เก้าอี้มั่นคง จึงจำต้องแลกใช่หรือไม่?!

สถานะบนเก้าอี้ ผบ.ตร.ที่เหนียวแน่น คล้ายดับฝันเหล่าแคนดิเดต!!

มีเรื่องเล่าในวอร์รูมว่า ก่อนพฤษภาคม 2557 หากเป็นไปตามโรดแม็ป ผู้ที่ถูกวางตัวเป็น ผบ.ตร.แน่ๆ คือ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ที่ตอนนั้นมียศ พล.ต.ท.

แต่ด้วยปัจจัยที่ “บิ๊กปู” พล.ต.อ.ศรีวราห์โตไม่ทัน หลังโรดแม็ปเดินหน้า มิชชั่นคอมพลีต ในเดือนสิงหาคม 2557 ผู้ที่ถูกเลือกเป็น ผบ.ตร. รับไม้จาก “เดอะกุ้ย” พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. ประธาน ป.ป.ช.ในปัจจุบัน จึงตกที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

“บิ๊กอ๊อด” เป็น ผบ.ตร.ได้เพียง 1 ปี เกษียณอายุราชการพอดี “บิ๊กแป๊ะ” คือคนที่ถูกเลือกโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หรือบิ๊กป้อม รองนายกรัฐมนตรี พี่ใหญ่แห่งกองทัพ และพี่ใหญ่วงการตำรวจ พ.ศ.นี้ เป็นผู้เลือก

แม้ในตอนแรกจะขัดใจ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ผู้มีสิทธิ์เลือก ผบ.ตร.ตามกฎหมาย แต่ในที่สุดบิ๊กตู่ก็เปิดทางให้พี่ป้อม พล.ต.อ.จักรทิพย์จึงผงาดบนเก้าอี้ ผบ.ตร.

โดยมีพลังจากเพื่อนซี้ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ว่าที่ ผบ.ทบ. เป็นอีกหนึ่งพลังหนุนสำคัญ

ดังที่เล่ามาในตอนนั้น จนถึงขณะนี้แม้มีข่าวลือเขย่าขาเก้าอี้ ผบ.ตร.ของบิ๊กแป๊ะออกมาเป็นระยะ แต่นาทีนี้สัญญาณเก้าอี้บิ๊กแป๊ะมั่นคง!!

ส่วน “บิ๊กปู” พล.ต.อ.ศรีวราห์ แม้เป็นมือกฎหมายและมือทำงานในยุค คสช. แต่หลายเหตุการณ์ที่เหมือนสะดุดขาตัวเอง กดเรตติ้งส่วนตัว จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะกลับมาเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับตำแหน่ง ผบ.ตร.ของรัฐบาล ที่กำลังเดินหน้าปูฐานการเมืองขอคะแนนเสียงสนับสนุนจากประชาชน!!

นาทีนี้ ความหวังบนเก้าอี้ ผบ.ตร.ของ “พล.ต.อ.ศรีวราห์” ส่อแววจะทำให้กองเชียร์ลุ้นเก้อ ผนวกกับปัจจัยด้านเวลา ที่บิ๊กปูเกษียณปี 2562 ก่อนบิ๊กแป๊ะ 1 ปี ทำให้โอกาสทาบเก้าอี้ ผบ.ตร.ที่รุ่นน้องอย่างบิ๊กแป๊ะนั่งอยู่ เปอร์เซ็นต์น้อยเหลือเกิน

ขณะที่รอง ผบ.ตร.คนอื่นๆ ที่เกษียณก่อน โอกาสก็ริบหรี่

หากอีก 1-2 ปีนี้ โรดแม็ปเลือกตั้งที่ คสช.ประกาศย้ำ เป็นเพียงเรื่องขายฝันประชาธิปไตย สำหรับเก้าอี้ ผบ.ตร.หากไร้ปัจจัยอันตราย และ “บิ๊กแป๊ะ” ยังคงรักษาจังหวะแบบเดิมไว้ได้ โอกาสยึดเก้าอี้เป็น ผบ.ตร. 5 ปี สร้างประวัติศาสตร์ก็ไม่ไกลเกินเอื้อม หรือแม้แต่หากมีการเลือกตั้ง เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ชื่อชั้นนักประสาน 10 ทิศอย่าง “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” ก็ยังอาจถูกเลือกใช้งาน

อย่างไรก็ตาม จากนี้ต้องจับตาผลงานปีที่ 3 ของบิ๊กแป๊ะ กับงานสำคัญวัดใจ วัดฝีมือ วัดศรัทธา กับการจัดทัพใหญ่แต่งตั้งนายพลสีกากี ประจำปี 2561 ว่าจะนำพาพ้นครหาไกลจากวังวนเดิมๆ ได้เพียงใด!!

บทความก่อนหน้านี้GoldenEar Technology สุดยอดลำโพงที่ได้รับการยอมรับ
บทความถัดไปส่องเส้นทางรัก เอก ซีซั่นไฟว์ – โบลิ่ง หลังคบหามานาน10ปี แต่กลับมีวันที่ “เลิกรา” ?