การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/สาวโฉดไร้ปรานี 1 สามสาวโฉดชั่ว

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

สาวโฉดไร้ปรานี 1 สามสาวโฉดชั่ว

 

จากผลงานสุดคลาสสิค ฤทธิ์ดาบไร้ปรานี Blade of Immortal 1993-2012 ของฮิโรอาคิ ซามูระ สยามอินเตอร์คอมิกส์นำผลงานปี 2011 Die Wergelder จาก Nemesis มาแปลและจัดจำหน่ายให้หายคิดถึง ลายเส้นฉวัดเฉวียนดุเดือดเร้าใจ

Wergelder เงินที่ฆาตกรหรือครอบครัวจ่ายชดเชยให้แก่ครอบครัวของผู้ถูกฆ่า

ฤทธิ์ดาบไร้ปรานีใช้เวลา 10 ปี รวมเล่มได้หนาเตอะหลายเล่ม สาวโฉดไร้ปรานีถึงวันนี้เป็นปีที่ 8 แล้วยังไม่จบ วางตลาดในบ้านเราทิ้งช่วงแต่ละเล่มนานมาก

ฮิโรอาคิ ซามูระ ตัดต่อเหมือนดูภาพยนตร์ เข้าใจยากในตอนแรกๆ เพราะตัดสลับไปมาวุ่นวายไม่รู้ใครเป็นใคร

กว่าจะพอรู้เรื่องก็กลางเล่ม 1 เมื่อสองสาวโฉดชั่วเปิดฉากดวล

 

เริ่มเรื่อง

บนถนนเส้นเล็กสู่เมืองคีบิสเซนเบิร์กในเยอรมนี รถคันหนึ่งจอดเทียบด้านข้างเด็กผู้หญิงผมทองคนหนึ่ง

“ชื่อของฉัน โทเรเน่ค่ะ”

ชายใส่แว่นที่นั่งในรถชวนคุย พวกเขามาเพื่อพัฒนาเมืองนี้ให้เจริญ ให้เหมือนดอร์ตมุนต์หรือสตุ๊ตการ์ท

ไม่กี่หน้า ไม่กี่เส้น นักอ่านพอเดาได้ว่าเด็กหญิงได้พบเรื่องไม่ดีไม่งามแน่ โลกช่างร้ายกาจเสียจริง

ตัดภาพไปที่เขตฮว่าเหมย ประเทศจีน ปี 2012 ชายแว่นดำหนวดดำร่างสูงคนหนึ่งเดินเข้าไปซื้ออีตัว นางที่ถูกส่งขึ้นมาหาเขามิใช่คนที่เขาเลือก เธอบอกว่าเธอมาแทน ร่างสูงผอมเปรียวผมยาวปิดตาข้างหนึ่งเอาไว้

ตัดภาพไปอีกสถานที่หนึ่ง น่าจะเป็นห้องปลอดเชื้อทันสมัย หญิงชาวจีนอีกคนหนึ่งกำลังสอนเด็กหญิงชาวเยอรมันพับกระดาษ เสร็จแล้วเธอผ่านการชำระล้างร่างกายอย่างทั่วถึงก่อนกลับออกมาสู่โลกภายนอก ที่แท้เป็นหน้าถ้ำแห่งหนึ่งมีเฮลิคอปเตอร์รออยู่ เธอชื่อเจียเหมา ท่านประธานติดต่อมาพอดี

“รับทราบค่ะ จะจัดการให้ภายในสามวัน” เธอรับคำสั่ง

 

ตัดภาพกลับไปที่ซ่องเมืองจีน หลังจากการร่วมเพศทางประตูหลังแบบซาดิสต์ผ่านพ้นไปอย่างถึงพริกถึงขิง ชายหนวดดำและสาวตาเดียวพูดคุยกันก่อนอำลา ชายหนวดดำแนะนำให้สาวตาเดียวไปทำงานที่ซ่องบนเกาะอิชิคุนางิ ประเทศญี่ปุ่น

สาวตาเดียวผลักชายหนวดดำติดข้างฝา มือข้างหนึ่งกางห้านิ้วกดใบหน้าของเขาเอาไว้ “บ้านเกิดของชั้นคือคีบิสเซนเบิร์ก” แล้วตามด้วยภาษาเยอรมันซึ่งแปลได้ว่า “เทพเจ้าแห่งการล้างแค้นเอ๋ย จงฟัง แม่คนนี้ขอสาบาน” ก่อนที่ดูเหมือนฝ่ามือของเธอจะหมุนวนรอบข้อมือด้วยความเร็วสูง แล้วใบหน้าของชายโชคร้ายก็ถูกบิดกลับหัวกลับหาง

เส้นผมที่บังตาข้างหนึ่งของเธอตั้งแต่แรกเปิดออก เธอมีแผลเป็นรูปดาวสี่แฉกบนดวงตา

ตัดภาพไปที่เมืองคีบิสเซนเบิร์กอีกครั้งหนึ่ง ปี 2001 หญิงแขนเดียวถูกตัดเหนือข้อศอกคนหนึ่งกำลังเบ่งคลอดลูกด้วยตัวเองในคอกม้า สายรกไหลตามออกมา “สมน้ำหน้า” เธอก้มลงกอดลูก “เกิดในคอกม้าต้องเป็นนักบุญแน่ๆ ถึงจะเป็นเด็กผู้หญิงก็เถอะ”

จบบทที่ 1

เป็นบทที่ 1 ที่อ่านเข้าใจยาก ไม่รู้ใครเป็นใครที่ไหนเมื่อไร อ่านต่อไป

 

บทที่ 2 จิ๊กโก๋สุงิโตะ โร สมาชิกชั้นปลายแถวของแก๊งคาเคสึโชว์ธนบัตร 2,000 ใบในกระเป๋าให้หญิงสาวคนหนึ่งดู เขาเรียกเธอว่าชิโนบุซัง แล้วชวนกันเชิดเงินหนี

ทั้งสองคนถูกจับได้ ชายหนุ่มหน้าตาดีแต่งตัวดีชื่ออาซึมะ เดินเข้ามาในห้อง ออกคำสั่งให้นำตัวจิ๊กโก๋โรไปที่ห้องฟิตเนส เหลือตัวเขากับสาวก๋ากั่นชิโนบุอยู่กันสองต่อสอง เขารู้ประวัติเธอมาก่อนแล้ว สาวใจแตกนอนตามสวนสาธารณะเพิ่งตกงานจากบริษัทยา และที่สำคัญคือเธอเกิดบนเกาะแห่งหนึ่ง

ที่ห้องฟิตเนส หญิงสาววัยรุ่นสดใสร่าเริงชื่อโซลิ กำลังออกกำลังกายและใช้เครื่องมือฟิตเนสประเภทต่างๆ ทรมานจิ๊กโก๋โรก่อนที่จะตัดนิ้วก้อยของเขาออกไปเล็กน้อยพร้อมทำตารางจะกลับมาตัดที่เหลือทุก 30 นาที

ชายหนุ่มอาซึมะให้โอกาสชาย-หญิงทรยศทั้งสองแก้ตัว เขาจะส่งทั้งสองคนไปที่เกาะอิชิคุนางิเพื่อสอดแนมการส่งมอบของระหว่างแก๊ง นี่คือเกาะบ้านเกิดของชิโนบุ สาวชาวญี่ปุ่นที่คาบบุหรี่เกือบตลอดเวลา

ตัดภาพมาที่ชายหาดแห่งหนึ่ง คือเกาะอิชิคุนางิ หญิงชาวจีนในชุดกี่เพ้าเจียเหมาเดินทางมาถึงแล้ว เธอกำลังกินข้าวที่ซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อ โดยมีร่างชายคนหนึ่งนอนตายมีมีดด้ามยาวเสียบอยู่กลางศีรษะ

จบไปแล้วสองบทยังไม่เข้าเรื่องอยู่ดี อ่านต่อไป เหมือนดูหนัง

 

บทที่ 3 อาซึมะมาพบชินโด หัวหน้าแก๊งโซเทนไค ชินโดเคยเป็นสมาชิกของแก๊งคาเคสึมาก่อน ก่อนที่จะแยกตัวออกมา สองคนรู้จักกันมาก่อนแล้ว ที่แท้ชินโดรู้จักคนในแก๊งคาเคสึเกือบทุกคน

อาซึมะเอาชายแก่ถูกจับมัดใส่ล้อเลื่อนมาด้วย ชายแก่ตัวนี้ทำหน้าที่ดมกลิ่นเฮโรอีนเหมือนหมา อาซึมะเสนอธนบัตร 2,000 ใบเต็มกระเป๋าให้แก่ชินโดเพื่อขอตรวจรถมินิแวนที่ชินโดนั่งมา หากบริสุทธิ์ใจก็ยินยอมให้ตรวจเสียดีๆ ก่อนที่จะนองเลือด แล้วยังจะได้เงินสดเป็นสินน้ำใจอีกต่างหาก

ชินโดรับเงินนั้นไปแล้วเปิดทางให้อาซึมะตรวจค้น จากนั้นมันถือกระเป๋าเงินสดพาสมุนรีบลงเรือเพื่อไปที่เกาะอิชิคุนางิ ระหว่างทางมันเปิดกระเป๋าแล้วโยนเครื่องติดตามทิ้งน้ำไป ของหมูๆ เท่านี้คิดจะมาหลอกใช้คนอย่างมัน

อาซึมะรู้ว่าชินโดกำลังร้อนเงินเพราะตั้งแก๊งใหม่ อย่างมากมันก็จะโยนเครื่องติดตามทิ้งแต่ไม่โยนเงินทิ้งแน่ ในกองเงินซ่อนเครื่องติดตามความถี่สูงเอาไว้แล้ว อาซึมะส่งทีมห้าคน ประกอบด้วย ชิโนบุ โซลิ จิ๊กโก๋โร และนักฆ่าอีกสองคนติดตามไปที่เกาะทันที

เป็นเวลากลางคืน ชินโดและสมุนมาพบชาวเยอรมันกลุ่มหนึ่งบนเกาะโดยมีคนอีกกลุ่มหนึ่งมาเป็นสักขีพยาน ชินโดนำร่างหนึ่งที่ถูกมัดหนาแน่นปิดหน้าตาแน่นหนามาด้วย

หรือว่ามันมาเพื่อส่งมอบคนผู้นี้

 

ทีมห้าคนของชิโนบุแอบดูอยู่บนหน้าผา สาวรุ่นโซลิที่แท้เป็นเด็กหญิงหูหนวกแต่กำเนิด เธอเคยถูกแก๊งทำร้ายแล้วโยนลงถนนนอนรอความตาย เป็นอาซึมะที่มาพบแล้วเอาตัวไปรักษาพร้อมทั้งผ่าตัดติดเครื่องช่วยฟังระยะไกลให้แก่เธอ เธอหันมาบอกทุกคนว่าฟังไม่รู้เรื่อง พวกข้างล่างนั่นพูดกันด้วยภาษาเยอรมัน

ทันใดนั้นมีเสียงปืนดังขึ้น ชาวเยอรมันถูกยิงตายทีละคนๆ อย่างรวดเร็ว เป็นสตรีนางหนึ่งใส่หมวกปีกกว้างยิงจากหน้าผาอีกแห่ง เธอเปิดเผยใบหน้าแล้ว ผมทอง มีแผลเป็นดาวสี่แฉกที่ดวงตาข้างหนึ่ง เธอลุกขึ้นพูดเป็นภาษาเยอรมันว่า “เทพเจ้าแห่งการล้างแค้นเอ๋ย จงฟัง แม่คนนี้ขอสาบาน” จากนั้นกระโดดลงไปใช้วิชาฝ่ามือหมุนวนกะซวกแก๊งข้างล่างตายทีละคนอย่างรวดเร็ว ชายหาดกลายเป็นสนามรบในบัดดล

แล้วเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งร่อนลงมา ที่กระโดดลงมาคือหญิงชาวจีนเจียเหมา

สาวตาเดียวและเจียเหมาเข้าห้ำหั่นกัน โดยมีชิโนบุยืนดูจากข้างบน

นี่คือการ์ตูนที่เล่าเรื่องโสเภณี บริษัทยา และความคั่งแค้น

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์/เขียนถึง…อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ (ต่อ)
บทความถัดไปรายงานพิเศษ : มอง 86 ปี ประชาธิปไตย “ความ(ไม่)รู้” ของสังคมไทย ต่ออภิวัฒน์สยาม 2475