การ์ตูนที่รัก : ONE PIECE เล่ม 45 ถึง 80 รัฐบาลโลกและเผ่ามังกรฟ้า

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

ONE PIECE เล่ม 45 ถึง 80

รัฐบาลโลกและเผ่ามังกรฟ้า

 

หลังจากได้โครงกระดูกบรู๊กมาร่วมเดินทางแล้ว ลูฟี่และพรรคพวกเดินทางต่อไป เข้าสู่เหตุการณ์ดุเดือดสามเรื่องใหญ่ๆ ไม่หยุดยั้ง ประหารเอส เกาะนางเงือก และพิชิตโจ๊กเกอร์

เรียกว่าไม่ยอมให้หยุดหายใจกันเลยทีเดียว

วันพีซ 50 เล่มแรกเกริ่นนำเรื่องรัฐบาลโลก เจ็ดเทพโจรสลัด และสี่จักรพรรดิโจรสลัดมาเป็นระยะๆ โดยตั้งประเด็นว่าประวัติศาสตร์โลกมีช่วงเวลาที่ว่างเปล่ายาวนาน 100 ปีเมื่อ 900 ปีก่อน มารู้ตัวกันอีกทีเมื่อโลกเป็นอย่างที่เป็น ประวัติศาสตร์ถูกลบแล้วแต่งใหม่ นิโคโรบินเป็นคนเดียวที่อ่านอักษรโบราณได้และเธอพยายามตามหาจารึกโบราณที่บอกกล่าวเรื่องราวที่สูญหาย

เล่ม 51 เปิดเผยว่า โลกยังมีกลุ่มชนชั้นสูงที่เรียกว่า เผ่ามังกรฟ้าแห่งแมรี่จัวร์

หนังสือเปิดตัวเผ่ามังกรฟ้าเพียงสั้นๆ ว่าเป็นชนชั้นสูงที่ผู้คนมิอาจก้าวล่วงหรือละเมิด เมื่อพวกท่านผ่านมาทุกคนได้แต่หมอบลง และถ้าพวกท่านทำอะไรเกินเลยห้ามมิให้ใครขัดใจพวกท่านเป็นอันขาด มิเช่นนั้นกองทัพเรือจะยกพลมาทำลายทุกคนให้สิ้นอย่างแน่นอน

คำสั่งนี้เป็นประกาศิต

 

 

ที่หมู่เกาะจาบอนดี้ซึ่งเป็นเมืองค้าทาสที่ตั้งอยู่บนรากต้นโกงกางยักษ์ เซนต์ลอสเวิร์ดแห่งเผ่ามังกรฟ้าขี่ทาสผ่านมาและชี้เอาสาวข้างทางไปเป็นเมีย จึงเป็นที่ทำนายได้ว่ามังกี้ ดี ลูฟี่ และพรรคพวกจะได้ฝ่าฝืนประกาศิตนี้ไม่ช้าก็เร็ว ด้วยความช่วยเหลือจากซิลเวอร์ เรลี่มือขวาของจอมสลัดโรเจอร์ การรบกับกองทัพเรือถึงกับย้อมทะเลเป็นสีเลือด จบลงด้วยโบอา แฮนค็อก จักรพรรดินีแห่งอามาซอนลิลี่ซึ่งเป็นหนึ่งในสามพี่น้องกอร์กอนและเป็นหนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัด เกิดต้องใจลูฟี่ถึงขั้นรอลูฟี่ขอแต่งงานแบบนานแค่ไหนก็จะรอ

บัดนี้สมดุลแห่งรัฐบาลโลกเริ่มเอียงแล้ว

ตั้งแต่ต้นเรื่องหนังสือบอกเป็นนัยด้วยว่าตระกูลดี เป็นตระกูลพิเศษ มังกี้ ดี ลูฟี่ มีปู่มังกี้ ดี กาฟ เป็นนายพลอยู่ในกองทัพเรือซึ่งเป็นกำลังหลักของรัฐบาลโลก พ่อของเขา มังกี้ ดี ดรากอน เป็นหัวหน้ากองทัพปฏิวัติ เจ้าแห่งโจรสลัดโกลด์ โรเจอร์ที่ถูกประหารไปเป็นแรงบันดาลใจสำคัญของลูฟี่

นอกเหนือจากนี้เขายังมีไอดอลคือโจรสลัดผมแดงแชงคูส และมีพี่ชายชื่อโปโตกัส ดี เอส โดยที่ไม่ชัดเจนนักว่าเอสเป็นลูกใคร เอสอยู่ในสังกัดของเอ็ดเวิร์ด นิวเกท โจรสลัดหนวดขาวซึ่งมีบารมีระดับมหึมโหฬาร

โจรสลัดหนวดขาวมีลูกน้องทรยศคือมาแชล ดี ทีช ไอ้หนวดดำผู้มีความสามารถใช้พลังมืด

วันนี้สมดุลแห่งอำนาจกำลังสั่นคลอน และสั่นคลอนมากยิ่งขึ้นเมื่อรัฐบาลโลกกำหนดวันประหารเอส

ด้วยความช่วยเหลือของสาวเซ็กซี่โบอา แฮนค็อก การเดินทางของลูฟี่และพรรคพวกไปช่วยเอสที่คุกนรกอิมเพลดาวน์จะยาวต่อเนื่องไปจนถึงเกาะอันเป็นสถานที่ประหารกินเนื้อที่ไปอีกประมาณสิบเล่ม ประกอบด้วยแผนผังคุกอย่างละเอียด ลายเส้นยุ่งเหยิง เนื้อหาซับซ้อน บีบคั้นอารมณ์ฟูมฟาย เป็นการต่อสู้แสนอลังการมหาประลัยด้วยตัวละครเหยียบร้อย คำอธิบายยืดยาว ลำนำแห่งการฆ่าแสนอ้อยอิ่ง จบลงด้วยความตายของโจรสลัดหนวดขาวกับการประหารเอสสำเร็จในที่สุด

เป็นอุปรากรยิ่งใหญ่จริงๆ

เฉพาะเรื่องการประหารเอสนี้ได้เปิดเผยเรื่องสำคัญของการเมืองโลกวันนี้ ที่แท้รัฐบาลโลกเลี้ยงเจ็ดเทพโจรสลัดไว้เป็นกองกำลังนอกระบบ โดยอนุญาตให้เจ็ดเทพโจรสลัดมีสิทธิพิเศษที่จะปล้นฆ่า ค้ามนุษย์ ค้ายาเสพติด หรือกระทำการนอกกฎหมาย รัฐบาลโลกมีขุมกำลังที่ถูกต้องตามกฎหมายคือกองทัพเรือ และขุมกำลังนอกระบบคือโจรสลัด

พูดง่ายๆ ว่ารัฐบาลเลี้ยงโจรไว้ใช้

โจรประกอบกิจการส่วนตัวตามเกาะต่างๆ ในแกรนด์ไลน์ สร้างความทุกข์ยากลำเค็ญไปถ้วนหน้า โดยที่รัฐบาลโลกไม่ทำอะไร

 

หนังสือวันพีซนี้สมควรได้รับคำชมเชยเพราะผู้เขียนมิได้ออกนอกเรื่องโดยไม่มีจุดหมาย แม้ว่าในแต่ละเล่มที่อ่านดูเหมือนลูฟี่และพรรคพวกจะออกนอกเรื่องได้ตลอดเวลา ตัวตลกบากี้จมูกโต ครอกโคไดล์ กะเทยมิสเตอร์ทูบอนเครซึ่งปรากฏในตอนต้นๆ ของหนังสือชุดนี้ เราจะได้พบพวกเขาอีกครั้งในคุกนรกหกเลเวลอิมเพลดาวน์

หนังสือจะเปิดเผยประวัติอดีตของพวกเขาทีละคน และปล่อยพวกเขาออกจากที่คุมขังมาช่วยเหลือลูฟี่ครั้งนี้ แต่ก็ด้วยเจตนาที่ผู้อ่านหายใจไม่ทั่วท้องอยู่ตลอดเวลา

หนวดขาวตาย เอสตาย ลูฟี่เจียนตาย หนังสือพักสองปี พรรคพวกลูฟี่แต่ละคนมีเรื่องเล่าสองปีของตัวเอง ไม่เพียงเป็นอุปรากรยังเป็นมหากาพย์อีกด้วย เมื่อฟื้นฟูร่างกายและจิตใจแล้วพวกเขาเดินทางต่อไปถึงเกาะนางเงือกใต้ทะเล

อีกเช่นกันที่เราจะได้รู้เห็นประวัติในอดีตของเงือกอารอนซึ่งเคยก่อกรรมทำเข็ญกับครอบครัวของนามิเมื่อตอนต้นเรื่อง หนังสือใช้เวลาอีกประมาณสิบเล่มในการต่อสู้ที่เกาะนางเงือก และได้จินเบ เงือกที่เป็นอดีตเจ็ดเทพโจรสลัดมาเปิดเผยความคั่งแค้นของเผ่าพันธุ์เงือกที่มีต่อเผ่าพันธุ์มนุษย์ วันนี้เทพสมุทรเนปจูนแห่งเกาะเงือกต้องการสันติภาพแต่ต้องพบคลื่นใต้น้ำจากการกระทำของโฮดี้ โจนส์ หัวหน้ากลุ่มเงือกใหม่ที่ไม่ต้องการสันติภาพ

เงือกโฮดี้ชิงชังมนุษย์ยิ่งกว่าเงือกอารอน อารอนเกลียดมนุษย์แต่รักเผ่าพันธุ์ไม่ฆ่าเงือกด้วยกัน โฮดี้จะลงมือกับเงือกด้วยกันอย่างไม่ปรานีถ้าทำตัวสนิทสนมกับมนุษย์

หลายครั้งที่สองเผ่าพันธุ์ที่เกลียดชังกันนานแสนนานต้องการยุติความเกลียดชังและสงครามที่กินเวลายาวนานลงเสียที แต่จนแล้วจนรอดจะมีใครบางคนที่ไม่ยอมยุติ และเหตุผลที่ไม่ยอมยุตินั้นเป็นได้ตั้งแต่ความแค้นที่ไม่จางหาย ไปจนถึงผลประโยชน์แอบแฝงอื่น เช่น การค้ายาเสพติด หรือการค้าอาวุธสงคราม เป็นต้น

มากไปกว่านี้คือฝ่ายที่ดูเหมือนจะรักสันติภาพมากกว่ามักมีใครบางคนก่อกวนให้น้ำขุ่นแล้วเกิดสงครามรอบใหม่เพื่อให้คนในชาติรู้รักสามัคคี พูดง่ายๆ ว่าศัตรูของชาติเป็นของจำเป็นต้องมีเอาไว้

เหล่านี้เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ไม่ใช่ความจริง

 

ไคลแมกซ์ที่เกาะนางเงือกเป็นเรือโนอาที่ร่วงลงมาจากฟ้าเพื่อทำลายเกาะให้สิ้น เกาะอยู่ใต้ทะเลหมื่นเมตรแต่ไม่พ้นวิบัติที่เกิดจากเรือในคัมภีร์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการช่วยชีวิตสัตว์สี่เท้า นิโคโรบินพบว่าอาวุธมหันตภัยโบราณที่ชื่อว่าโปไซดอน ที่แท้แล้วคือตัวองค์หญิงชิราโฮชินั่นเอง ช่างเป็นการ์ตูนที่เปี่ยมด้วยสัญลักษณ์โดยแท้

ช่วยเอสจากลานประหารจนเหนื่อย รบที่เกาะนางเงือกจนลิ้นห้อย ลูฟี่และพรรคพวกจะยังใช้เนื้อที่อีกประมาณสิบเล่มร่วมมือกับเจ็ดเทพโจรสลัดทราฟัลการ์ลอว์ผู้มีเบื้องหลังน่าสงสัย เพื่อแทรกซึมกิจการทดลองในมนุษย์ของมาเฟียโลกโจ๊กเกอร์ ชื่อเต็มคือดองกีโฮเต้ เดอฟลามิงโก หนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัดที่รัฐบาลโลกและกองทัพเรือหนุนหลังอยู่

การต่อสู้ที่เกาะเดรสโรซ่ารอบนี้ยังคงเป็นการเล่าเรื่องแบบนอนสต๊อปและแตกเส้นเรื่องย่อยออกไปสิบทิศทางเท่าจำนวนพรรคพวกของลูฟี่ทุกคน

ก่อนที่จะรวมกันเข้ามาใหม่ในการต่อสู้นัดตัดสินระหว่างลูฟี่เกียร์สี่และดองกีโฮเต้ เดอฟลามิงโก

ซึ่งกินเนื้อที่เกือบสองเล่ม ไปจบเอาที่เล่ม 80

 

มองโลกรอบตัวอีกครั้ง ดองกีโฮเต้ เดอฟลามิงโก ด้วยความช่วยเหลือของนักวิทยาศาสตร์ซีซาร์ทำให้ประชากรครึ่งหนึ่งเป็นตุ๊กตาและลืมอดีต มันทำเหมืองตะกั่วแพร่พิษร้ายให้ประชากรและก่อตั้งตระกูลของตัวเองขึ้นควบคุมทุกกิจการ

มันใช้กรงนกครอบเดรสโรซ่าแล้วบีบรัดเมืองเอาไว้อย่างแน่นหนา ทราฟัลการ์ลอว์มีอะไรแค้นเคืองมันนักหนาถึงกับยอมจับมือลูฟี่เพื่อเปิดโปงและทำลายมันให้ได้ โปรดติดตาม

ตั้งแต่เล่ม 1 ถึงเล่ม 80 นี้ หากมีใครขยันนับดูคำว่า “ฆ่า” และ “ตาย” มีจำนวนมากเท่าไร ก็จะน่าสนใจมากว่านี่เป็นการ์ตูนที่เล่าเรื่องมิตรภาพ ความรักเพื่อนมนุษย์ ความเหลื่อมล้ำ และการเมืองโลกได้อย่างกินใจไปได้อย่างไร

ส่วนพิชิตโจ๊กเกอร์นี้ได้แสดงให้เห็นว่าโจรที่รัฐบาลเลี้ยงสามารถประกอบกิจการนอกกฎหมายที่ทำลายสิ่งแวดล้อมขนานใหญ่อะไรบ้าง กล่อมประสาทผู้คนจนสมงสมองไม่เหลือได้อย่างไร และผลจากการทำลายโดยไม่ดูหน้าอินทร์หน้าพรหมนั้นได้สร้างความทุกข์ โรคระบาด และการค้าทาสกระจายไปทั่วมากน้อยเพียงไร

การก่อกรรมทำเข็ญของโจรที่รัฐบาลเลี้ยงนี้เกินระดับไปมากจนกระทั่งบางคนในกองทัพเรือก็เริ่มหวั่นไหว