เครื่องเสียง / พิพัฒน์ คคะนาท/ The 5 WHF? 2021 Special Awards

เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท [email protected]

The 5 WHF? 2021 Special Awards

เที่ยวก่อนบอกไปว่าจบเรื่องรางวัลเครื่องเสียงของ WHF? หรือ What Hi-Fi? 2021 Awards แบบเบ็ดเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากได้เก็บตกบางรางวัลที่น่าสนใจมารายงานไว้ แต่ในคืนจัดเลี้ยงมอบรางวัลที่ได้กลับมาจัดแบบเดิมๆ พร้อมร่วมโต๊ะอาหารค่ำของมวลหมู่สมาชิก ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ได้มีประกาศผลรางวัล Products of the Year ของผลิตภัณฑ์แต่ละสาขาประเภท รวม 26 รางวัล จาก 26-Category พร้อมกับรางวัลพิเศษดังที่จ่าหัวไว้นั่นแหละครับ อีก 5 รางวัล

ก็เลยคิดว่าน่าจะนำรางวัลทั้งห้าที่เป็นรางวัลพิเศษมาพูดคุยเล่าสู่กันฟังต่อ เพื่อว่าจะเป็นการจบเบ็ดเสร็จสะเด็ดน้ำกันไปแบบว่าจบกันจริงๆ เสียที

รางวัลทั้งห้ามีอะไรบ้าง ไล่เรียงกันไปตามนี้เลยครับ

 

รางวัลแรก คือ Reader Award ได้แก่ Cambridge Audio Evo 75 เครื่องเล่นเพลงที่เห็นในรูปนั่นแหละครับ ทางค่ายเรียกว่า All-in-One Player เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงกลางปีนี้เอง และได้รับการขานรับจากผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว จนเป็นที่มาของรางวัลนี้ ซึ่งเปิดตัวพร้อมกับรุ่นใหญ่กว่า คือ Model Evo 150 ที่ทั้งคู่หากจะเรียกกันให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเครื่องสตรีมมิ่งพร้อมภาคขยายในตัว ที่เพียงนำลำโพงมาต่อเข้าก็สามารถเล่นหรือฟังเพลงผ่านการสตรีมได้เลยนั่นเอง

เครื่องทั้งสองได้รับการพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง SrtreamMagic ซึ่งเป็นสิทธิบัตรของตนเอง รองรับการสตรีมได้หลากหลายรูปแบบที่นิยมกัน อาทิ DLNA, Bluetooth, ChromeCast, Spotify Connect, Qobuz, aptX HD Bluetooth รวมทั้งจาก Internet Radio พร้อมทั้งยังรองรับการทำงานกับแอพพลิเคชั่น Roon อีกด้วย

ในส่วนของ Cambridge Audio Evo 75 ภาคขยายเสียงมีกำลังขับ 75W/Ch ขณะที่รุ่นใหญ่ให้กำลังขับ 150W/Ch ทั้งคู่ให้คุณภาพเสียงแบบที่รู้จักกันในชื่อ Great British Sound

เป็นเครื่องที่ได้รับการยกย่องว่า คือตัวอย่างที่ชัดเจนของความน่าดึงดูดใจในรูปแบบการเล่นเพลงแบบสตรีมมิ่ง ที่เพียงแค่เพิ่มลำโพงเข้ามาก็สามารถเข้าถึงความสุนทรีย์ของเสียงดนตรีได้อย่างรวดเร็ว และด้วยคุณภาพเสียงอันน่าทึ่ง จากประสิทธิภาพการทำงานอันโดดเด่นในการส่งมอบน้ำเสียงที่เปิดเผย ชัดเจน และเฉียบคมยิ่ง ภายใต้คุณสมบัติอันรอบด้าน และให้การทำงานที่ราบรื่นมาก

 

รางวัลต่อมา คือ Hall of Fame ได้แก่ Marantz PM6007 อินติเกรตเต็ด แอมป์ ที่มาพร้อมรองรับการเชื่อมต่อแบบดิจิตอล ผนวกภาค DAC : Digital-to-Analogue Converter คุณภาพสูง โดยใช้ชุดประมวลผล AK4490 ของ Asahi Kasei Microdevices รองรับการทำงานกับความละเอียดของไฟล์เสียงถึงระดับ 192kHz/24-bit มาพร้อมดิจิตอล อินพุต ทั้ง Optical และ Coaxial ขณะเดียวกันก็มีภาค Phono Stage ให้เล่นได้กับหัวเข็ม MM : Moving Magnet เพาเวอร์ ทรานสฟอร์เมอร์ เป็นแบบ Toroidal ขนาดใหญ่

Marantz PM6007 มีกำลังขับ 45Wrms ให้การทำงานตอบสนองความถี่ 10Hz – 70kHz ด้วยความเพี้ยนฮาร์โมนิกรวม 0.08% ด้วยค่า Damping Factor สูงถึง 100 ขณะที่อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน หรือ Signal-to-Noise ที่ระดับ High Level ก็วัดได้ถึง 102dB

ได้รับการยกย่องว่าเป็นเครื่องในอนุกรม 6000 สำหรับนักเล่นมือใหม่ที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยนับแต่ออกตลาดมา และมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง กับเจเนอเรชั่นล่าสุดนี้ให้เสียงดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนที่เคยคว้ารางวัลมาแล้วเช่นกัน น้ำเสียงทรงพลัง เปี่ยมไปด้วยความหนักแน่น ขณะเดียวกันก็ให้ความกระจ่างใสอย่างชัดเจน รองรับการใช้งานผ่านการเชื่อมต่อต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย งานฝีมือประณีตขณะที่โครงสร้างมั่นคงแข็งแรงมาก

 

รางวัลต่อมาเป็น Innovation of the Year ตกเป็นของ Apple Spatial Audio ซึ่งเป็นนวัตกรรมด้านระบบเสียงรอบทิศทาง 5.1/ 7.1/ Dolby Atmos ที่แอปเปิลพัฒนาขึ้นมาเพื่อจำลองใช้กับชุดหูฟังของตนเอง ทั้ง Airpods Pro และ Airpods Max คล้ายๆ กับพวก 3D Audio ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้กับชุดหูฟังทั่วๆ ไป

แต่ Spatial Audio ของแอปเปิลเป็นแบบระบบเสียงติดตามตำแหน่งแบบ Head Tracking ซึ่งระบบจะทำงานตรวจจับการขยับหรือการหันศีรษะของผู้สวมใส่ เพื่อเป็นการยึดแหล่งกำเนิดเสียงให้คงอยู่กับที่ โดยเฉพาะเวลาดูหนังที่แม้เราจะเบือนหน้าไปจากหน้าจอ หรือเอียงศีรษะไปข้างใดข้างหนึ่ง ระบบก็จะปรับเสียงให้ได้ยินเสมือนนั่งมองหน้าจออยู่ ไม่เคลื่อนไปตามอากัปกิริยาหรือการเคลื่อนไหวของศีรษะที่สวมชุดหูฟังอยู่

Oliver Schusser รองประธานฝ่าย Apple Music ได้พูดเกี่ยวกับการมาถึงของนวัตกรรม Spatial Audio เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ว่า Apple Music กำลังยกระดับคุณภาพเสียงครั้งใหญ่ที่สุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน การฟังเพลงแบบ Dolby Atmos นั้นมันมหัศจรรย์จริงๆ เพราะเสียงดนตรีจะโอบล้อมจากทุกทิศทางจนคุณต้องทึ่ง ทั้งยังเปิดโอกาสให้ศิลปินสามารถรังสรรค์ประสบการณ์ด้านเสียงได้อย่างเต็มอิ่ม สมจริง ทำให้แฟนเพลงได้สัมผัสเสียงแบบหลายมิติที่ชัดเจนในทุกรายละเอียด และสมาชิก Apple Music ยังจะได้ฟังเพลงในคุณภาพสูงสุดด้วยเสียงแบบ Lossless ที่เรามีให้เลือกมากกว่า 75 ล้านเพลงอีกด้วย

และได้กล่าวย้ำในตอนท้ายว่า – บอกได้เลย Apple Music กำลังจะเปลี่ยนไปตลอดกาล!

 

รางวัลต่อมามีชื่อว่า Temptation ผลิตภัณฑ์ที่ได้ไปคือ Linn Klimax DSM AV เป็น Network Player หรือเครื่องเสียงสตรีมมิ่งระดับเรือธงที่เป็นพัฒนาการล่าสุดของค่าย Linn Products ซึ่งว่ากันว่าเป็นเครื่องที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อกำหนดมาตรฐานใหม่ให้กับสตรีมเมอร์ระดับไฮ-เอนด์อย่างแท้จริง

มีสองเวอร์ชั่นด้วยกัน คือ DSM และ DSM AV เวอร์ชันหลังออกแบบมาเพื่อการใช้งานร่วมกับระบบ Home Cinema โดยเพิ่มอินพุต HDMI สี่ชุด และเอาต์พุตอีกหนึ่งชุดเป็นแบบ HDMI eARC เป็นเครื่องที่ให้การทำงานอย่างยอดเยี่ยม เข้าถึงรายละเอียดของเนื้อหาอย่างชัดเจนในทุกๆ รายละเอียด ลึกซึ้ง และโปร่งใส ทั้งยังให้ไดนามิกออกมาได้ยอดเยี่ยมเป็นที่น่าประทับใจยิ่ง ควบคุมการทำงานได้อย่างเหนือชั้นมาก เป็นเครื่องที่กอปรไปด้วยความยอดเยี่ยมอย่างสมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณภาพเสียง งานฝีมือ ตลอดจนคุณสมบัติที่ผนวกเข้ามาในเครื่อง

แน่นอนว่าบางคนอาจจะไม่ผ่านด่านราคาของมันไปได้ (ทั้งสองเวอร์ชั่นราคาเท่ากัน คือ 30,000 ปอนด์) แต่ถ้าใครสามารถเป็นเจ้าของมันได้ คุณจะได้พบกับสตรีมเมอร์อันยอดเยี่ยมที่ปราศจากทุกๆ ความกังวลเกี่ยวกับเครื่องเล่นประเภทนี้อย่างสิ้นเชิง