ดวงดาว ‘หลัง’ ตรุษจีน

(Photo by ISAAC LAWRENCE / AFP)

ตรุษจีนปีนี้คึกคัก ไม่เหมือนเดิมในคราวที่โควิดระบาดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

ทำให้ในช่วงตรุษจีนปีนี้สินค้ามีราคาแพงขึ้นมาก ทั้งราคาวัตถุดิบสด ของไหว้ เนื้อสัตว์ ผลไม้ และสิ่งที่ใช้ในพิธีไหว้ตรุษจีน

สำหรับปีนี้เริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ที่จะเป็นความหวังให้กับทุกคนว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยจะกระเตื้องขึ้น

ดังนั้น ไม่ว่าจะเกิดวิกฤตใดๆ นับจากนี้ก็ไม่อาจจะลดทอนความสำคัญของวันตรุษจีนในใจคนไทยเชื้อสายจีนที่ผูกพันแนบแน่น ลึกซึ้ง เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตและความศรัทธาได้

ดวงชะตาวันตรุษจีน ถือเป็นวันสำคัญของชาวจีนทั่วโลกและคนไทยเชื้อสายจีน จึงเป็นประเด็นสำคัญในการพิจารณาภาพดวงดาวทางโหราศาสตร์สากลและยูเรเนียน เพื่อพยากรณ์แนวโน้มของเหตุการณ์ที่น่าสนใจนี้

โดยพิจารณาดวงชะตาวันอมาวสี (New Moon) ซึ่งจะครอบคลุมเหตุการณ์นับจากนี้ไป 1 เดือน

“วันตรุษจีน” ตามดวงชะตาวันอมาวสี เป็นวันจันทร์ดับ (New Moon) เป็นปีที่จะมีเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองเข้มข้นยิ่งกว่าปีใดๆ ในช่วงนี้เป็นระยะเวลารอยต่อช่วงการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี เป็นปีแห่งการตัดสินใจครั้งสำคัญของผู้นำประเทศในหลายกรณีที่จะนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงของตนเองและการเมืองไทย ทุกเรื่องในการตัดสินใจจะเกี่ยวโยงกัน ต้องรอบคอบและระมัดระวังอย่างยิ่ง

ความไม่แน่นอนทางการเมืองพร้อมจะเกิดความเปลี่ยนแปลงได้ทุกขณะ การเมืองช่วงนี้ร้อนระอุ คึกคัก อาจจะมีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ รวมทั้งการอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ ที่จะชี้ชะตากรรมของพรรคร่วมรัฐบาล โยงไปถึงการปรับคณะรัฐมนตรีที่อาจจะเกิดขึ้น หากเดินหมากผิดตาเดียว อาจพ่ายแพ้ทั้งกระดาน

ปีกระต่ายจึงเป็นปีสำคัญต่อตัวท่านผู้นำ

สมรภูมิในสภาช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไปมากด้วยความร้อนระอุ

ยิ่งเข้าสู่เดือนเมษายนจะเห็นภาพทุกอย่างชัดเจนว่าใครอยู่ขั้วใด ที่จะชี้ชะตากรรมของพรรคการเมืองต่างๆ ในอนาคต รวมถึงแนวโน้มที่จะมีการเลือกตั้งด้วย

บางกลุ่มกำลังคิดวางกลยุทธ์ในการเดินเกมทางการเมือง จึงยังไม่ออกตัวแรงในช่วงนี้ รอจังหวะบ่มเพาะทุกอย่างให้มั่นใจแล้วจึงกระโดดออกไปด้วยความมั่นใจ

ดวงชะตาวันจันทร์ดับ อาทิตย์กุมดวงจันทร์สถิตราศีกุมภ์ เรือนที่ 2 ราศีธาตุลม สถิรราศี ดวงจันทร์ดับสถิตในเรือนที่ 2 ส่งอิทธิพลต่อเรื่องการเงิน การคลัง ระบบภาษี ตลาดเงิน ตลาดหุ้น การค้า การลงทุน เงินทุกรูปแบบ เช่น คริปโต ที่เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลด้วย

ในรอบเดือนกุมภาพันธ์นี้ สภาพเศรษฐกิจโดยรวมๆ มีเกณฑ์กระเตื้องขึ้น มีการหมุนเวียนเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ รัฐเข้ามาช่วยเหลือในรูปแบบต่างๆ ที่จะเอื้อต่อการขับเคลื่อนธุรกิจต่างๆ ประชาชนเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอย

แต่ว่าโดยภาพรวมๆ สินค้าอุปโภค บริโภค ราคาแพงขึ้น อีกทั้งระบบสาธารณูปโภค ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการดำรงชีพประจำวันของประชาชนจะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ปัญหาต่างๆ ประชาชนต้องคอยแบกรับภาระ ในขณะที่รายได้น้อย รายจ่ายมาก

ดังนั้น ปัญหานี้รัฐควรเร่งเข้ามาช่วยแก้ไขอย่างเร่งด่วน หนี้สินครัวเรือนถูกสะสมานานตั้งแต่วิกฤตโควิด-19 เมื่อกว่า 3 ปีที่ผ่านมา

ดวงจันทร์ดับสัมพันธ์ถึงจุดการเลือกตั้ง (ราหู/เซอุส) ภาพดาวแสดงถึงแนวโน้มของการเลือกตั้งที่จะมีในอนาคตอันใกล้ หลายฝ่ายเริ่มมีการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง

ดังจะเห็นจากภาพที่นักการเมืองออกมาประกาศรวมพรรคกันบ้าง โยกย้ายพรรคหาขั้วพันธมิตรใหม่ เป็นสิ่งที่เห็นได้รายวันจากข่าว

ที่สำคัญที่สุดตอนนี้ กติกาการเลือกตั้งที่มีการปรับเปลี่ยนไปจากระบบเดิม ส่งผลให้พรรคใหญ่ที่มีฐานอำนาจมีโอกาสลุ้น จึงเป็นโอกาสำคัญที่นักการเมืองทุกคนต้องมองหาช่องทางที่จะทำให้ตัวเองชนะการเลือกตั้งเข้าไปนั่งเป็นผู้แทนฯ ในสภา เพราะนั่นคือโอกาสที่จะได้รับตำแหน่งดีๆ ต่อไปในอนาคตทางการเมือง

นับจากนี้ไป ไทยกำลังเตรียมเข้าการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรซึ่งต้องคอยติดตามจับตาดูภาพดาวกันต่อไป

 

วิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมาทำให้ไทยต้องเผชิญสถานการณ์ที่ทำให้คนไทยความทุกข์ระทมจากเรื่องโควิดส่งผลต่อการทำมาหากิน ยิ่งนานวันส่งผลกระทบต่อรายได้ หนี้ครัวเรือน ได้รับผลกระทบหลายด้าน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ นับวันประชาชนยิ่งได้รับผลกระทบจากการบริหารงานของรัฐบาล จากความกดดันนี้จะเป็นสิ่งที่คอยเป็นแรงผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ภาคการส่งออกเริ่มดีขึ้น เริ่มขยายตัวส่งผลดีต่อภาคธุรกิจ ควรหาช่องทางในการส่งออกกับประเทศอื่นๆ

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้การเงินจะหมุนเวียน มีนักท่องเที่ยวเข้ามากระตุ้นการจับจ่ายภายในประเทศ ภาครัฐควรเข้ามาช่วยเหลือประชาชนในด้านกระตุ้นการอุปโภค บริโภค นโยบายเรื่องภาษีที่ช่วยลดภาระประชาชน ทั้งนี้ หนี้ครัวเรือนของคนไทยยังเป็นภาระสำคัญและยังคงสูง ทั้งนี้ หากรัฐไม่ควบคุมหรือช่วยเหลือประชาชนจะส่งผลให้หนี้ครัวเรือนสูงพุ่งแซงการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

ปีนี้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ แม้ว่ารัฐจะพยายามผลักดันช่วยซื้อเพื่อรองรับผลผลิตที่ล้นตลาด แต่จะส่งผลเสียทำให้กลไกของตลาดการเกษตรในประเทศรวน ที่ผ่านมาปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังเพื่อทำให้เกิดกลไกราคาที่ยั่งยืน ในช่วงไตรมาส 3 รัฐควรหาแนวทางแก้ไขและเตรียมรับสถานการณ์ความแปรปรวนของอากาศ ฝนตกชุกหลายพื้นที่จะส่งผลต่อความเสียหายของพืชผลทางการเกษตร

สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความน่ากังวลอยู่ที่การกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิด และยังไม่มียาที่จะรักษาได้หายขาด ดังนั้น ทุกคนจะต้องเฝ้าระวัง ไทยยังต้องรับมือกับศึกหนักในการเสียงบประมาณไปกับการด้านสาธารณสุขเพื่อดูแลสุขภาพคนไทย ซึ่งจะเกี่ยวข้องไปกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ ขณะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวไทย บางส่วนไม่สวมหน้ากากอนามัย และไม่รักษาระยะห่าง การท่องเที่ยวทำให้เกิดความเพลิดเพลินจนละเลยจนทำให้การ์ดตก ทั้งนี้ ย่อมส่งผลกระทบต่อคนไทยในประเทศมีโอกาสได้รับเชื้อโควิด-19

ดังนั้น ขอให้ทุกคนยังคงต้องระวังการแพร่ระบาดโควิด-19 ต่อไป ตลอดทั้งปีนี้

หมายเหตุ

ภาพดาวจากโปรแกรม Solar Fire ที่นำมาใช้พยากรณ์

ดวงอมาวสี (New Moon) 22 มกราคม 2566 เวลา 03:53 น. ตามเวลามาตรฐานประเทศไทย อาทิตย์กุมดวงจันทร์สถิตราศีกุมภ์ 01 องศา 32 ลิปดา พยากรณ์ดวงชะตาใช้พยากรณ์ด้วยโหราศาสตร์ยูเรเนียนระบบจาน 2 ชั้น (จานจรัญ) นำคำแปลมาจากคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิ อ.พลตรี ประยูร พลอารีย์

ข้อมูลภาพดาวดังนี้

ภาพดาววันพระจันทร์ดับ (New Moon)

จันทร์/อาทิตย์ = แอตเมตอส/เมษ = อังคาร /เมอริเดียน = จันทร์/วัลคานุส = อาทิตย์/วัลคานุส = ราหู/เซอุส = พุธ/เสาร์ = ศุกร์/ฮาเดส = วัลคานุส = พลูโต/อาพอลลอน = เสาร์สะท้อน/แอตเมตอส สะท้อน = ลัคนาสะท้อน/ศุกร์ = จุดนิวมูลสะท้อน/พฤหัสฯ = เนปจูนสะท้อน/วัลคานุส สะท้อน= โครโนส/ราหูสะท้อน