เชิงบันไดทำเนียบ : ระส่ำ !! โพลลับ ‘เพื่อไทย’ ชนะ ‘คสช.’ ปฏิบัติการ ‘ทิ้งไพ่’ ใบใหญ่ ‘ปลุกมวลชน’

ที่ผ่านมามีการผลโพลลับเลือกตั้งระหว่าง ‘เพื่อไทย’ กับ ‘คสช.’ มาโดยตลอด และเสียงจากลูกพรรคก็ชอบ สถานการณ์ คสช. ในเวลานี้ เพราะ ยิ่งสร้างความได้เปรียบกับการเลือกตั้ง หากคนยิ่งเบื่อหน่าย คสช. มากเท่าใด ก็ทำให้ต้องมาเทคะแนนให้ขั้วตรงข้าม อย่าง ‘เพื่อไทย’หรือพรรคที่มีจุดยืนต่อต้านคสช.มากเท่านั้น
.
ซึ่งกองทัพประเมินแล้ว ว่า หากจัดเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยยังคงชนะอยู่ แต่อยู่ที่การ ‘ต่อรอง’ เก้าอี้ในสภาตามระบบ ‘ไพรมารีโหวต’ ในการคำณวนเก้าอี้ ส.ส. และ ปาร์ตี้ลิสต์
.
จึงเป็นสูตรสำเร็จของการมี ‘พรรคเน็ตเวิร์ค-นอมินีคสช.’ เกิดขึ้น ที่มีทั้งประกาศตัวชัดเจนและยังไว้เชิงการสนับสนุน ‘นายกฯคนนอก’ หรือ คสช. เพราะต่างดูทิศทางลมกันอยู่
.
ล่าสุดกับการเปิดตัวแบบทางการครั้งแรกของ ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ ร่วมงานเปิดตัวหนังสือของ ‘อิชิอิ ฮาจิเมะ’อดีตรมว.กิจการภายในญี่ปุ่น
.
หลังจาก ‘ยิ่งลักษณ์’ หายตัวไปตั้งแต่ค่ำ 23 ส.ค.ปีที่แล้ว ก่อนถึงวันพิพากษาคดีจำนำข้าว 25ส.ค. ที่ ‘ยิ่งลักษณ์’ ไม่ได้มาขึ้นศาล จนปรากฏภาพอีกครั้งช่วงเทศการปีใหม่ ขณะกำลังเดินช็อปปิ้งที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เรื่อยมาถึงภาพคู่กับ ‘ทักษิณ’ ขณะซื้อเกาลัคใจกลางกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ช่วงเทศการตรุษจีน
.
ซึ่งภาพถ่ายที่ปรากฏออกมาล้วนเป็น ‘ทีเผลอ’ ไม่ได้ตั้งใจมองกล้อง หรือเป็นภาพที่ตั้งใจถ่ายในลักษณะแบบนี้ แล้วส่งมายังคนที่เมืองไทย เพื่อทำการปล่อยให้เป็นข่าว ซึ่งภาพที่ปล่อยมาแต่ละครั้ง จะมาในช่วงที่มีการเคลื่อนไหวของรัฐบาลและคสช.เกี่ยวกับ ‘โรดแมปเลือกตั้ง’
.
จึงมีการมองว่าการออกมาลักษณะนี้เป็นปกติของ ‘นักเลือกตั้ง’ ที่จะทำให้ประชาชนจำได้หรือฟื้นความทรงจำขึ้นมา เพื่อ ‘ปลุกมวลชน’ และ ‘หลอมรวมลูกพรรค’ เท่านั้น
.
โดยฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า การออกมาที่ญี่ปุ่นไม่ได้เป็น ‘ทางการ’ หรือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะต่างเป็น ‘อดีตนายกฯ-รัฐมนตรี’ ที่มาพบกันและรู้จักกันเท่านั้น เหมือนกับอดีต ‘อดีตนายกฯ-รัฐมนตรี’ คนอื่นๆก็ทำกัน และมีรายงานจากฝั่ง ‘เพื่อไทย’ ว่า ‘ทักษิณ’ กับ อดีตรัฐมนตรีของญี่ปุ่น เป็น ‘เพื่อนสนิทกัน’ ด้วย


แม้พรรคเพื่อไทยจะยังไม่ประกาศชื่อ ‘แม่ทัพเพื่อไทย’ ชิงนั่ง ‘นายกฯ’ ในเวลานี้ แต่ชื่อที่มาแรงในเวลานี้ คือ ‘หญิงหน่อย’คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และ ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ที่เป็น ‘กระแส’ ทั้งในและนอกพรรค
.
โดยในเวลานี้ ‘แคนดิเดท’ ต่างๆเดินสายพบ ‘หัวคะแนน-แกนนำพรรค’ ในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน ซึ่งตัวเลือกอย่าง ‘สุดารัตน์-ชัชชาติ’ ก็ชี้ให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยจะเล่นบทใดกับ คสช. ระหว่าง ‘อ่อน’ กับ ‘แข็ง’ หรือ ‘ประนีประนอม’
.
ทั้งหมดนี้มาพร้อมช่วงการ ‘ทำโพล’ ครั้งล่าสุด ของแต่ละฝ่ายทั้ง ‘เพื่อไทย’ และ ‘คสช.’ โดยตัวเลขกลับใกล้เคียงกัน คือ พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง และได้เก้าอี้ในสภา 220-230 ที่นั่ง ทำให้ ‘ทักษิณ’ เกิดความมั่นใจประกาศชัดว่า ‘เพื่อไทย’ จะชนะเลือกตั้งกับสื่อต่างชาติ

ขอบคุณภาพ จากTV24 สถานีประชาชน

“ผมไม่มีความกังวลเลย ผมเชื่อว่าผู้นำพรรคจะนำพรรคไปสู่ชัยชนะ” นายทักษิณ กล่าว

ด้าน ‪‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่คสช. ย้ำไม่หวั่นไหวกับ ‘ทักษิณ’ ที่มั่นใจ ‘เพื่อไทย’ ชนะเลือกตั้งเพราะ“พูดยังไงก็พูดได้”‬ และไม่รู้เรื่องกระแสข่าวมีการเปิดเผยผลโพลการเลือกตั้งจาก ‘เพื่อไทย’ กับ ‘คสช.’ ที่ตัวเลขใกล้เคียงกัน พร้อมพร้อมชี้แจงว่า ตนยังไม่ได้รับรายงาน และ ยืนยันว่าคสช.ไม่ได้ไปทำโพล‬‬
.
น่าสนใจว่าการปรากฏกายครั้งแรกแบบกึ่งทางการของ ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ มาพร้อมการเปิดเผย ‘ผลโพล’ ครั้งนี้ด้วย
.
น้ำหนักจึงเทไปที่เป็นเพียงการปลุกมวลชนและฐานเสียงของ ‘ทักษิณ’ เท่านั้น ยังไม่ถึงขั้นการ ‘ท้าทาย’ คสช. เพราะที่ผ่านมาทั้ง ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ ก็ไม่ได้ ‘เผชิญหน้า’ กับ คสช. มากนัก
.
หากดูจาก ‘ปฏิกิริยา’ ของคสช.แล้ว ก็อยากให้การ ‘เลือกตั้ง’ เป็นไปตามโรดแมปเพราะช่วงนี้คสช.และรัฐบาล พยายามหาวิธีการ ‘ลงหลังเสือ’ ที่ปลอดภัยที่สุด เพื่อไม่ให้โดน ‘เชคบิล’ ย้อนหลัง อีกทั้งท่าทีของ ‘บิ๊กตู่’ ที่ประกาศชัดถึงจุดยืนในการเป็น ‘นายกฯคนนอก’ ในอนาคตด้วย

“ผมอยากให้ไปเสนอชื่อคนอื่นก่อน ไม่มีชื่อคนอื่นๆหรือไง ก็ไปขอชื่อคนอื่นเขาก่อน แล้วค่อยมาพูดกับผม ไม่ใช่เอาผมไม่ตัวตั้ง ผมไม่ใช่คนเก่งดีเลิศ ประเสริฐศรีคนเดียวซะเท่าไหร่” นายกฯ กล่าว
.
อีกทั้ง ‘บิ๊กตู่’ เตรียมเล่นเฟซบุ๊กด้วยตนเองเพื่อสื่อสารกับประชาชนโดยตรง โดยการประชุม ครม. วันที่3เม.ย.นี้ นายกฯ จะเปิดสายด่วนไทยนิยม ยั่งยืน และเปิดเฟซบุ๊กเพื่อให้ประชาชนได้ใกล้ชิด นายกฯ สามารถส่งข้อเสนอถึงได้โดยตรง แม้จะมีเพจเฟซบุ๊กทางการอยู่แล้ว จัดทำโดยทีมงานหน้าห้องพล.อ.ประยุทธ์ คือเพจ “Gen.Prayut Chan-o-cha ทีมงาน”
.
เรียกได้ว่าแต่ละฝ่ายเริ่ม ‘ทิ้งไพ่’ ใบสำคัญออกมา ฝั่ง คสช. ต้องเร่งให้ผลโพลเปลี่ยนมาเป็น ‘ผลบวก’ กับตนมากขึ้น ส่วนฝั่ง ‘เพื่อไทย’ ต้องพยายาม ‘ประคอง’ โพลนี้ไว้ แต่ยังเหลือเวลาอีก 10 เดือน ที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ และเกิดสภาวะ ‘โพลผลิก’ ได้ และยังไม่มีอะไร ‘คอนเฟิร์ม’ ได้ว่าจะเกิดเลือกตั้ง ก.พ.62 ขึ้นจริง 100 % และผลโพลที่ออกมาก็เป็นเพียง ‘กระแส’ ในช่วงเวลานั้นๆ แต่ก็ส่งผลทาง ‘จิตวิทยา’ ไม้น้อยในการ ‘โน้มน้าว’ สังคม

ล่าสุด ‘วิษณุ เครืองาม’ มือกฎหมายคสช. เคยออกมาระบุ หาก สนช. ยื่นตีความ ร่างพ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส. กับ ศาลรัฐธรรมนูญ จะทำให้โรดแมปเลื่อนไป 2 เดือน ทำให้ ‘บิ๊กป้อม’ ถึงกับเสียงแข็งกลับว่า ‘ไม่เลื่อน’
.
“ก็บอกไม่เลื่อนไงเล่า โอ้ ก็ให้ สนช. ส่งไปก็ส่งไป ก็ให้ศาลรธน.ตีความเร็วหน่อย ก็จบ” พล.อ.ประวิตร กล่าว
.
อุณหภูมิทางการเมืองนับจากนี้จะสูงขึ้น และไม่ใช่เพียง ‘พรรคเพื่อไทย’ เท่านั้นที่ทำโพล พรรคอื่นๆก็มีการทำโพลและประเมินสถานการณ์เช่นกัน และจะเริ่ม ‘ทิ้งไพ่’ ตามกันออกมาเรื่อยๆ

จะได้รู้ว่า ‘ใครอยู่’ และ ‘ใครไป’ กันแน่ งานนี้ !!