เชิงบันไดทำเนียบ : ‘หญิงหน่อย’ พลาด ‘บิ๊กตู่’ งัดข้อ แคนดิเดท นายกฯ ‘บิ๊กป้อม’ ซ้ำ หรือ ตามน้ำ ?

“อย่างที่ออกมา ไปโฆษณาตัวเอง ทำไม่ได้ ต้องใช้ดุลพินิจตัวเองบ้าง”

‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โต้ ‘หญิงหน่อย’คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย หลังขึ้นรถกระบะติดป้ายชื่อเชิญคนออกมาประดับดอกดาวเรือง จนถูกโจมตีจากหลายฝ่ายว่าไม่เหมาะสม เป็นการฉวยโอกาสหรือหาเสียงแฝงหรือไม่ ทำให้ ‘หญิงหน่อย’ ต้องออกมา แถลงข่าวทั้งน้ำตาไม่มีเจตนาในทางไม่ดี

หลัง ‘หญิงหน่อย’ ออกมาแถลงขอโทษทั้งน้ำตา ‘บิ๊กป้อม’ ก็ตอกย้ำถึงคำว่า “ผิดพลาด ตัวหนังสือเบ้อเร่อ” เป็นเสมือนการ ‘ซ้ำ’ แบบที่ ‘บิ๊กป้อม’ ไม่เคยเป็นกับนักการเมืองสายใดนัก อีกทั้ง ‘บิ๊กป้อม’ กับ ‘หญิงหน่อย’ ก็มีสายสัมพันธ์ที่ดีมานับสิบปี ตั้งแต่สมัยรัฐบาลทักษิณ และช่วงตนเป็นผบ.ทบ. ผ่านสายสัมพันธ์ของ ‘บิ๊กกี่’พล.อ.นพดล อินทปัญญา เพื่อนเลิฟตท.6 และต่างสายกัน เพราะ ‘บิ๊กกี่’ เป็น สายวงศ์เทวัญ

หากย้อนไทมืไลน์ ‘บิ๊กกี่’ มีคอนเนคชั่นกับสายการเมืองไม่น้อย ตั้งแต่เป็นอดีตเลขานุการ ‘บิ๊กป้อม’ สมัยเป็น รมว.กลาโหม ยุครัฐบาล ‘อภิสิทธิ์’ ที่สำคัญ ‘บิ๊กกี่’ มีสายสัมพันธ์ที่ยาวนานกับ ‘หญิงหน่อย’ ช่วง ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ลงเลือกตั้งสมัยที่2 ยุคพรรคไทยรักไทย ที่ขณะนั้น พล.อ.ประวิตร เป็น ผบ.ทบ. ในขณะนนั้น ซึ่ง ‘บิ๊กกี่’ เป็นนายทหารประสานงานพรรคต่างๆในเวลานั้นด้วย ถือเป็นอีกจุดที่ ‘บิ๊กกี่’ ได้สร้างคอนเนคชั่นกับสายการเมืองหลายขั้ว

ในยุค ‘บิ๊กเหวียง’พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร สายบูรพาพยัคฆ์ ขึ้นเป็น รมว.กลาโหม สมัยรัฐบาล‘ทักษิณ1’ เป็นห้วงเวลาที่ ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กกี่’ ได้ขึ้นมามีบทบาทสำคัญ ทั้งการหนุน ‘บิ๊กป้อม’ ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. แล้วให้ ‘บิ๊กตุ้ย’พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ผบ.ทบ. ลูกพี่ลูกน้อง ‘ทักษิณ’ โยกไปเป็น ผบ.สูงสุด แทน ส่วน พล.อ.นพดล ขณะนั้นเป็น หัวหน้านายทหารฝ่ายเสธนาธิการประจำ รมว.กลาโหม ด้วย
.
ห่วงเวลาที่ ‘บิ๊กเหวียง’ เป็น รวม.กลาโหม ขณะนั้น ก็ทำให้ ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กกี่’ ได้รู้จักนักการเมืองมากขึ้น เช่น ในสาย ‘คุณหญิงสุดารัตน์’ ก็มี ‘อรทัย ฐานะจาโร’ ลูกสะใภ้ ‘บิ๊กเหวียง’ แกนนำพรรคไทยรักไทยที่คุมพื้นที่กรุงเทพฯ
.
ด้าน ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ออกมาตอบโต้กลุ่มการเมืองที่ออกมาในช่วงสถานการณ์แบบนี้ จึงมีการตีความเหมารวมไปถึง ‘หญิงหน่อย’ ด้วย โดยขอให้สังคมช่วยกันกดดันและเป็นบทเรียน เพราะมีคนอาศัยช่องว่างต่างๆ สิ่งที่เขาทำถูกหรือผิดสังคมทราบดีอยู่แล้ว พร้อมขอประณามไว้ก่อน สำหรับคนที่คิดทำให้สถานการณ์วุ่นวาย ขอสังคมช่วยกันดูแลด้วย
.
หากมองเข้าไปจะเห็นว่าทั้ง ‘หญิงหน่อย’ และ ‘บิ๊กตู่’ ต่างเป็น ‘แคนดิเดทนายกฯ’ ทั้งคู่ โดยก่อนหน้านี้มีชื่อ คุณหญิงสุดารัตน์ เป็น “แม่ทัพเพื่อไทย” คนใหม่ เพื่อชิงนั่ง ‘นายกฯหญิงคนที่สอง’ หากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ส่วน ‘บิ๊กตู่’ ก็มีชื่อเป็น ‘นายกฯคนนอก’ ตามที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ ซึ่งนายกฯปฏิเสธชัดไม่ลงเลือกตั้ง แต่ไม่เคยปฏิเสธว่าจะไม่มาเล่นการเมืองอีกหรือเป็นนายกฯคนนอก เพราะไม่ต้องการให้คำตอบมาผูกมัดอนาคต ที่อะไรก็ยังไม่แน่นอน
.
“ถ้าผมต้องอยู่ต่อไป ก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะต้องเป็นการเมืองหรือไม่ ซึ่งจะต้องทำให้ได้ ถ้าประชาชนอยากให้ผมเข้าไป มันก็มีอย่างเดียว กฎหมายมันก็มีอยู่” นายกฯ เปิดใจกับคนไทย ที่สหรัฐฯ

การออกมาตอบโต้ ‘หญิงหน่อย’ ในสถานการณ์ช่วงนี้ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่ธรรมดา แม้ก่อนหน้านี้นายกฯจะย้ำชัดหลังกลับจากสหรัฐฯ จะไม่สู้รบกับใคร เรื่องการเมือง เพราะบั่นทอนจิตใจไม่น้อย
.
“ต่อไป ผมจะพยายามอดทน ไม่ไปสู้รบกับใคร โดยเฉพาะในทางการเมือง ใครอยากจะพูดอะไรก็พูดไป และอยากจะถามอะไรก็ถามมา ถ้าอยากจะตอบก็จะตอบ หากไม่อยากตอบก็จะไม่ตอบ เพราะไม่ไหวแล้ว เรื่องเหล่านี้มันบั่นทอนจิตใจ” นายกฯ กล่าว
.
ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เลือกตอบคำถามนี้ด้วย ยิ่งทำให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับ ‘หญิงหน่อย’ ไม่น้อย เป็นช่วงเวลาที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เสียศูนย์ด้วย แม้จะออกมาร้องไห้ก็ตาม ทำให้ต้องโลว์โปร์ไฟล์ลงไป

ที่สำคัญ ‘บิ๊กป้อม’ พี่เลิฟ ‘บิ๊กตู่’ แม้สายสัมพันธ์จะดีกับสายการเมืองของ ‘หญิงหน่อย’ แต่เหตุการณ์นี้ก็ออกมาตอบโต้และซ้ำ ‘หญิงหน่อย’ ไม่น้อย แต่ก็ไม่แรงถึงขั้นทำให้ ‘แตกหัก’ เพราะ ‘บิ๊กป้อม’ ได้ชื่อว่าเป็น “ซุปเปอร์ดีล” ไปแล้ว หลัง ‘บิ๊กป้อม’ ตั้งวงคุยปรองดองพรรค-กลุ่มการเมือง ที่กระทรวงกลาโหม ช่วงกลางปีที่ผ่านมา คุณหญิงสุดารัตน์ ก็นำทีมพรรคเพื่อไทย มาพูดคุยด้วยตนเอง จนเป็นที่มาของร่างสัญญาประชาคมสร้างความปรองดอง 10 ข้อ ขึ้นมา
.
ถึงสุดท้ายแล้ว ‘บิ๊กป้อม’ ก็ต้องเลือกจะอยู่ข้างใคร ระหว่าง ‘บิ๊กตู่’ น้องเลิฟ ที่อาจเป็น ‘นายกฯคนนอก’ หรือ ‘หญิงหน่อย’ ที่อาจเป็น ‘นายกฯหญิงคนที่สอง’ ก็ได้ แต่ในเวลานี้ น้ำหนักของ ‘หญิงหน่อย’ ก็ลดลงไป ทั้งจากแนวร่วมในพรรค-นอกพรรค อีกทั้งเหตุการณ์นี้ก็ทำให้ ‘เพลี่ยงพล้ำ’ ไปไม่น้อย แต่น้ำหนัก ‘บิ๊กตู่’ จะเป็น ‘นายกฯคนนอก’ ก็ยังคงที่ แม้จะมีกระแสหา ‘นายกฯสำรอง’ ก็ตาม

เมื่อ ‘บิ๊กป้อม’ ออกตัวชัดแบบนี้ ยิ่งตอกย้ำอนาคตบางอย่างว่า ‘บิ๊กตู่’ ยังได้เปรียบ แต่อีกกระแสก็มองว่า ‘บิ๊กป้อม’ ตอบโต้ ‘หญิงหน่อย’ ตามน้ำเท่านั้น เพื่อไม่ให้ “บัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น” เท่านั้นเอง

เพราะอนาคต “Mr.ป้อมปรองดอง” ก็ไม่แน่นอน เหมือนกัน !!