เชิงบันไดทำเนียบ : ทั้ง ‘เด็ดหัว’ และ ‘หมายหัว’ ?

ผ่านมา 3 สัปดาห์ นับตั้งแต่กลุ่มเยาวชนปลดแอก นัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 18ก.ค.ที่ผ่านมา จนเกิด ‘แฟลชม็อบ’ ของนิสิต-นักศึกษา ที่ดาวกระจายไปทั่วประเทศ และเตรียมยกระดับการชุมนุมอีกครั้ง 16ส.ค.นี้ ในนามกลุ่ม ‘ประชาชนปลดแอก Free People’ เพื่อทวงถาม 3 ข้อเรียกร้อง เลิกคุกคามประชาชน แก้ รธน. และยุบสภา บน 2 เงื่อนไข คือ ต้องไม่มีการรัฐประหาร และ ต้องไม่มีการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ
.
อย่างไรก็ตามมีแกนนำเริ่มถูกออกหมายจับ เริ่มจาก อานนท์ นำภา , ‘ไมค์’ภาณุพงศ์ จาดนอก ถูกจับตามหมายจับ ข้อหายุยงปลุกปั่นฯ ร่วมกันมั่วสุมให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และฝ่าฝืนข้อกำหนด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

รวมทั้งมีการเผยแพร่เอกสาร 31 รายชื่อ ผู้เกี่ยวข้องกับการชุมนุมออกมาด้วย โดยเกือบครึ่งหนึ่งเป็นนิสิตนักศึกษา ที่เคลื่อนไหวทางการเมือง ทำให้ถูกจับตาว่าเป็นการ ‘หมายหัว’ เพื่อออกหมายจับต่อไปหรือไม่
.
ท่ามกลางสถานการณ์ที่รัฐบาลก็พยายาม ‘นำฝืนออกจากกองไฟ’ โดยการใช้กลไกฝั่งสภา คือ การตั้ง กมธ.รับฟังความเห็นนิสิตนัดฝกศึกษาฯ ที่ไม่มีฝ่ายค้านร่วมสังฆกรรมด้วย เพราะมองว่าเป็นเพียงการ ‘ซื้อเวลา’ ในส่วนรัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ ก็ให้ตั้ง ‘เวทีรับฟัง’ ขึ้นมา โดยให้สภาพัฒน์ฯเป็นเจ้าภาพ แต่กลุ่มเยาวชนปลดแอก มองว่าเป็นเพียง ‘ปาหี่’ เท่านั้น
.
ในส่วนของ ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ก็ไม่สงวนท่าทีเช่นเดิม โดยส่งสารกลาง ร.ร.นายร้อย จปร. ถึงอาการ ‘โรคชังชาติ’ ถือเป็นการเปิดหน้าชนอีกครั้ง ตามสไตล์ ‘บิ๊กแดง’ ที่รู้ช่วงผ่อนหนัก-ผ่อนเบา

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ ‘ล่อแหลม’ ขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ ‘เนื้อหา’ บนเวทีปราศรัย ที่ขยับเพดานขึ้นเรื่อยๆ ที่มากกว่า 3 ข้อเสนอ 2 เงื่อนไข ของกลุ่มประชาชนปลดแอก จึงต้องจับตามาตรการ ‘เด็ดหัวแกนนำ’ ครั้งนี้ จะไปถึงแกนนำระดับใดบ้าง ทั้ง ‘หน้าเก่า-หน้าใหม่’ อีกทั้งจะเป็น ‘เชื้อไฟ’ ในการจุดติดม็อบอีกครั้งหรือไม่
.
อย่าลืมว่าการเกิดขึ้นของ ‘แฟลชม็อบ ภาค2’ มาจากที่ จ.ระยอง ทั้งความบกพร่องของรัฐบาล กรณี ‘ทหารอียิปต์’ และการคุมตัว 2 นักศึกษาที่มาชูป้ายประท้วงนายกฯ ขณะลงพื้นที่ กลายเป็น ‘ระยองเอฟเฟกต์’ ที่ทำให้รัฐบาลระส่ำ ไม่นับรวมเรื่อง ‘กระทิงทองหล่อ’ และ ‘วีไอพีโควิด’ รวมทั้ง ‘พิษเศรษฐกิจ’ ที่เป็นอีก ‘เชื้อไฟ’ ที่รัฐบาลต้องเผชิญ
.
การตัดสินใจใดๆของเจ้าหน้าที่ ต้องไตร่ตรองให้ดี ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็น ‘ฟางเส้นสุดท้าย’ ของรัฐบาลเสียเอง