มงคล วัชรางค์กุล : บุคลากรทางการแพทย์ 62,442 คน สู้โคโรนาไวรัสในนิวยอร์ก งานอาสาสมัคร (Volunteer) ที่โลกต้องจารึก

ช่วงเช้าของ 28 มีนาคม 2020 สถานีโทรทัศน์ CNN ภาคอเมริกาที่มีรายงานข่าวแตกต่างจาก CNN ที่รับชมได้ในเมืองไทย เพราะ CNN ที่นี่จะเป็นภาคเอเชียออกอากาศจากฮ่องกง เสนอข่าวที่คนเอเชียสนใจ ไม่เน้นข่าวในอเมริกา

CNN รายงานข่าวว่า มีบุคลากรทางการแพทย์ไม่ต่ำกว่า 60,000 คน อาสาสมัคร (Volunteer) จากทั่วประเทศ มาช่วยชาวนิวยอร์กสู้กับโคโรนาไวรัส

Volunteer อาสาสมัครเหล่านั้นเกือบทั้งหมดเป็นพวกเกษียณแล้ว ส่วนมาก Retired จากหน่วยแพทย์ทหารในกองทัพ

ขณะนี้ส่วนหน้าของอาสาสมัครหลายพันคนได้เข้าปฏิบัติงานในโรงพยาบาลในนิวยอร์กแล้ว

ทั้งหมดของอาสาสมัครล้วนเป็นผู้สูงวัยที่เกษียณแล้ว มีความเสี่ยงภัยจากโคโรนาไวรัสถึงขั้นอาจเสียชีวิตได้ แต่พวกเขาไม่แคร์

เพราะได้มีโอกาสช่วยชีวิตผู้อื่น

 

การ Volunteer เพื่อกิจการสาธารณะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมอเมริกันตลอดเวลา เป็นจุดเด่นของวิถีชีวิตอเมริกันที่มุ่งมั่นมีจิตอาสาเพื่อส่วนรวม เป็นเพราะการอบรมบ่มนิสัยตั้งแต่ในวัยเด็ก กล่าวคือ

ในช่วงวัยเด็ก ถ้าเด็กทำผิดไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไร พ่อ-แม่หรือครูจะทำโทษด้วยการตีเด็กไม่ได้ มีกฎหมายห้าม “Touch-แตะต้อง” ตัวเด็กโดยเด็ดขาด

ดังนั้น การลงโทษจะเป็นในรูปการให้ทำงานบริการสาธารณะ เช่น ไปกวาดใบไม้หน้าโรงเรียน หรือไปช่วยจูงคนแก่ข้ามถนนหน้าโรงเรียน

การ “ลงโทษ” จึงเป็นการสร้างจิตสาธารณะฝังรากลึกให้เด็ก

พอโตขึ้นมา ก่อนจะสำเร็จการศึกษาขั้นไฮสกูล จะต้องมีรายงานการ Volunteer อย่างน้อยหนึ่งครั้ง

ของลูกสาวผม เธอกลับมาเมืองไทยแล้วไปเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้าที่บ้านราชวิถี เป็นรายงาน Volunteer ที่เธอภูมิใจ

โตขึ้นมาเข้าเรียน College ที่ Penn State U at Reading วิทยาเขตอยู่ในแมกไม้อันร่มรื่นใกล้บ้าน แต่เธอทนความเหงาไม่ไหว หลังจากเรียนได้ 2 ปีจึงขอย้ายไปเรียนต่อใน College ที่นิวยอร์ก

ที่นี่ก่อนจะจบปริญญาตรี มีกฎให้นักศึกษาต้องทำงานอาสาสมัคร Volunteer ด้วย

เธอเลือกไป Volunteer ที่สถานพยาบาลคนแก่ (Nursing Home) ใน Queens โชคชะตาพาให้พบกับคุณยายชาวไทยอายุ 80 กว่าปี ที่ญาติมาทิ้งไว้แล้วไม่เคยมาเยี่ยม

คุณยายดีใจน้ำตาคลอทุกครั้งที่ลูกสาวผมไปเยี่ยมปรนนิบัติพูดจาภาษาไทยด้วยทุกอาทิตย์

 

การ Volunteer ของหนุ่มสาวอเมริกันในวัยเรียน College ไม่ได้มีเฉพาะในอเมริกา หลายคนอาสาสมัครไปในประเทศยากจน ล้าหลัง เช่น ที่ไฮติ บังกลาเทศ แอฟริกาใต้ ฯลฯ

ประสบการณ์ล้ำค่าในวัยเบ่งบาน บ่มเพาะจิตใจให้เปี่ยมล้นด้วยความรักในมนุษย์ชาติ จรรโลงประเทศชาติให้รุ่งเรือง

ขอเล่าถึงประสบการณ์เรื่องการ Volunteer ในเมืองเรดดิ้ง รัฐเพนซิลเวเนียที่ผมพำนักอยู่

ในเมืองเล็กๆ แห่งนี้ มีหลาย Church-โบสถ์ที่มีการแจกอาหารให้คนยากไร้ทุกวัน

ที่โรงพยาบาล Penn State Health St. Joseph”s ที่คนข้างกายทำงานอยู่ จะมีประกาศเชิญชวนให้หมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ไปเป็นคนตักอาหารแจกที่ซิตี้ในวันที่โรงพยาบาลเป็นเจ้าภาพ

ในมหานครใหญ่อย่างนิวยอร์กก็มีหลาย Church และหลายมูลนิธิแจกอาหารให้คนยากไร้ทุกวัน ชาวเมืองมาเป็นอาสาสมัครในการแจกอาหาร

ช่วงที่ผมให้คีโมอยู่ 6 เดือนที่โรงพยาบาล Penn State Health St. Joseph”s ที่เมืองเรดดิ้ง ในทุกวันอังคารจะมี Volunteer ชื่อวิษณุอายุ 75 ปี อดีตวิศวกรเกษียณชาวอินเดีย มาให้บริการคนป่วยในห้องให้คีโม คู่กับสาวน้อย Vanessa นักเรียนไฮสกูลปีสุดท้าย

ทั้งสองคนคอยดูแลคนไข้ที่มาให้คีโม คอยเช็ดปัดกวาดเก้าอี้นั่ง เอาผ้าห่มมาให้ เสิร์ฟชา กาแฟ ของว่างจากตู้เย็น ช่วยประคองคนไข้พร้อมแท่นห้อยคีโมและสายคีโมไปเข้าห้องน้ำ

เป็นอาสาสมัครที่ยิ้มแย้ม น่ารักตลอดเวลา

Vanessa บอกว่า ต่อไปเธอจะสมัครเข้าเรียนพยาบาล ผมเชียร์ให้เธอเรียนหมอ แต่เธอตอบว่า ฐานะอย่างเธอคงไปไม่ถึงจุดนั้น

ขอชื่นชม Vanessa สาวน้อยหัวใจงดงาม

 

กล่าวถึงสถานการณ์โคโรนาไวรัสในนิยอร์ก Andrew Cuomo ผู้ว่ารัฐนิวยอร์กได้ส่งอีเมลถึงหมอทุกคนที่มีไลเซนซ์หมอนิวยอร์กให้มาช่วยดูแลคนป่วยในรัฐนี้ คนข้างกายผมมีไลเซนซ์หมอนิวยอร์กด้วย ได้รับอีเมลนี้แต่เธอไปช่วยไม่ได้ เพราะเธอเป็นหมอในเพนซิลเวเนีย มีไลเซนซ์เพนซิลเวเนียด้วยเช่นกัน

และมีคำสั่งห้ามหมอทุกคนเดินทางออกนอก County เขตที่เมืองเรดดิ้งสังกัดอยู่

ในนิวยอร์กที่ศูนย์ Javits Center เป็น Convention Hall ใหญ่สุดในนิวยอร์ก ผมไปดูงานแสดงสถาปัตยกรรมที่นี่เมื่อปีที่แล้ว บัดนี้ด้วยความช่วยเหลือของทหารช่างกองทัพสหรัฐ ใช้เวลาไม่กี่วัน (in just days) ได้ดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลสนามที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา มีเตียงรองรับผู้ป่วย 2,910 เตียง พร้อมจะให้การรักษาพยาบาลผู้ป่วยโคโรนาไวรัสในวันจันทร์ 30 มีนาคม 2020

แต่เดิม นิวยอร์กมีโรงพยาบาล New York – Bellevue Hospital เป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุด มีเตียง 2,000 เตียง

นอกจากนี้ เรือโรงพยาบาลของกองทัพเรือ USNS Comfort มีเตียงพยาบาล 1,000 เตียง พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ก็ได้มาลอยลำในอ่าวนิวยอร์กแล้ว

และเรือโรงพยาบาลลำที่สองของกองทัพเรือก็กำลังมาถึงนิวยอร์ก

พร้อมกันนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้ออกคำสั่งให้ดัดแปลงเรือรบเป็นเรือพยาบาลโดยเร่งด่วนที่สุด

ผู้ว่ารัฐนิวยอร์ก Andrew Cuomo ได้ทวีตขอบคุณหลายบริษัทที่มอบฟูก ผ้าปูที่นอน ผ้าคลุมเตียง เจลล้างมือ masks และอุปกรณ์อื่นมาให้จนพอเพียง

และขอบคุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ 62,442 คน ส่วนมากเป็นพวกเกษียณแล้วที่ Volunteer มาช่วยนิวยอร์กสู้โคโรนาไวรัส

Emergency Medical Technicians transport a patient into Bronx-Lebanon Hospital during the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19) in the Bronx borough of New York City, New York, U.S., April 2, 2020. REUTERS/Brendan Mcdermid

สถานการณ์ย่ำแย่จากโคโรนาไวรัสในนิวยอร์ก ผมเชื่อว่าเมื่อ Volunteer บุคลากรทางการแพทย์ 62,442 คนเข้าปฏิบัติงานในนิวยอร์กแล้ว คงสยบโคโรนาไวรัสได้

นี่เป็นการ Volunteer ทางการแพทย์ครั้งยิ่งใหญ่ที่โลกต้องจารึก

เรื่องงานจิตอาสาในประเทศไทย มีปรากฏให้บันทึกไว้อย่างน้อย 3 ครั้งใหญ่ๆ คือ

เมื่อเกิด Tsunami ปลายปี 2004 เกิดในวัน Boxing Day 26 ธันวาคม ผู้คนชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติถูกกระแสน้ำกลืนกินชีวิตหลายพันคน

ในท่ามกลางความสูญเสียนั้น มี Volunteer ทั้งชาวไทยและจากต่างชาติทั่วโลกมาช่วยกันกอบกู้สถานการณ์

ผมเองมีส่วนร่วมในการ Volunteer คราวนั้นด้วยการอาสาสมัครเป็นล่ามภาษาอังกฤษ คอยรับโทรศัพท์สอบถามในรายการสดที่ อสมท ช่อง 9 วันนั้นได้รับโทรศัพท์ 2 สาย จำได้ว่าสายหนึ่งมาจากเยอรมนี

ปลาบปลื้มใจมากที่มีส่วนร่วม

ส่วนงานจิตอาสาที่ใหญ่มากอีกงานในเมืองไทย คือการช่วยเหลือหมูป่าออกจากถ้ำเมื่อเดือนกรกฎาคม 2018 ที่มี Volunteer จากทั่วโลกมาร่วมด้วยช่วยกัน เป็นที่น่าภาคภูมิใจว่าคนไทยได้มีส่วนร่วมจิตอาสาสารพันมากมาย ตั้งแต่งานใหญ่อย่างช่วยเจาะน้ำบาดาล จนถึงงานช่วยซักเสื้อผ้าพวกกู้ภัย ช่วยผัดข้าว ผัดก๋วยเตี๋ยว เลี้ยงคนจิตอาสา ฯลฯ

ส่วนงานจิตอาสาที่เห็นเมื่อเร็วๆ นี้ คือเหตุการณ์ Termial 21 ที่โคราช ที่มีจิตอาสาขั้นสูงสุดหลายคนที่ยอมเสียสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องผู้อื่น รวมทั้งจิตอาสาเหล่าวินมอเตอร์ไซค์ที่บริการรับส่งผู้ประสบเหตุโดยไม่คิดเงิน

ในวิกฤตโคโรนาไวรัสคราวนี้ ก็เริ่มมีคนไทยจิตอาสา มาช่วยเย็บ mask ปิดจมูก ช่วยทำอาหารไปเลี้ยงหมอและพยาบาลผู้ปฏิบัติงานเสียสละ เสี่ยงโรค เหนื่อยยากแสนสาหัส

งานจิตอาสาเหล่านี้คือหน้าตาของประเทศที่คนไทยหลายภาคส่วนเข้ามาเสียสละช่วยกัน ถึงแม้เราจะไม่มีหลักสูตรการ Volunteer ในชั้นมัธยม หรือในมหาวิทยาลัย

แต่จิตสำนึกของคนไทยก็เริ่มเต็มเปี่ยมด้วยจิตอาสาแล้ว

บทความก่อนหน้านี้เดินตามดาวประจำวันที่ 6-12 เมษายน 2563 : โดย ปุสาคโม
บทความถัดไปอุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : ซุกินีทำให้ใจพอง