รวม “ปารีณา” Effect ตั้งแต่เจอ “วัน อยู่บำรุง” / ‘บิ๊กป้อม’บอกว่ายังไม่ผิด / ธรรมนัสชี้ ส.ป.ก.ถือว่าจบไปแล้ว ?

สังคมยังคงจับตาว่าความคืบหน้าการดำเนินการยึดคืนที่ดินของน.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)จะเป็นอย่างไร ซึ่งตลอดทั้งวันนี้ (11 ธ.ค.62) มีทั้งความเคลื่อนไหวจากฝั่งรัฐบาง อาทิ ร.อ.ธรรมนัส สั่งเลขาฯส.ป.ก.รายงานวิษณุ ปมที่ดิน ปารีณา ยัน ส.ป.ก.ยึดที่คืนแล้ว ถือว่าจบ โยน กรมป่าไม้ดำเนินคดี เป็นเรื่องกรมป่าไม้ดูเอง 

เริ่มกันที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวหลังประชุมครม.ถึงความคืบการดำเนินการยึดคืนที่ดินของน.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ตนได้สั่งการให้นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) มารายงานขั้นตอนการปฎิบัติงานตามขั้นตอนกฎหมายส.ป.ก.ในกรณีดังกล่าวให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รับทราบแล้ว

ล่าสุดน.ส.ปารีณาได้ยอมคืนพื้นที่ให้กับส.ป.ก. เพื่อนำไปกระจายสิทธิให้กับผู้ยากไร้ตามคุณสมบัติของกฎหมายส.ป.ก. ดังนั้นการดำเนินการในส่วนพื้นที่ส.ป.ก.ถือว่าได้ทำตามหลักเกณฑ์จบหมดแล้ว และไม่เข้าเงื่อนไขการดำเนินคดี

แต่พื้นที่ในส่วนกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่ในฐานะที่การกำกับดูแลพื้นที่ป่า ถือเป็นเรื่องของกรมป่าไม้ที่ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 13.20 น.ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงเสียงวิจารณ์เรื่องปัญหาที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่สังคมมองว่าได้รับการช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าว ว่า ไม่ทราบ แล้วแต่เขา เป็นเรื่องของเขาที่จะดำเนินการผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายค้านจะมีการหยิบยกเรื่องที่ดินของน.ส.ปารีณาขึ้นมาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไปรู้ได้อย่างไร ตนไม่ใช่ฝ่ายค้าน คงตอบอะไรไม่ได้

เมื่อถามย้ำว่า รัฐบาลสามารถชี้แจงได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่รู้แล้วแต่ แล้วแต่สื่อ ตอบอย่างไรก็ตอบไปเลย”

ถามย้ำอีกว่า เรื่องดังกล่าวถูกมองว่าเป็นเรื่องของจริยธรรมการเมือง ที่ควรแสดงความที่ควรแสดงความรับผิดชอบหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่รู้เลยเขายังไม่ได้ผิดอะไร จะไปรับผิดชอบอะไร ส่วนที่กระแสสังคมกดดันก็เรื่องของกระแสสังคม

ด้านความเคลื่อนไหวจากนักการเมืองดังฟากฝั่งอื่นๆ อาทิ นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่เป็นบุคคลมักจะมีประเด็นให้ประชาชนโลกออนไลน์ได้พูดถึงกันอยู่เสมอ

ล่าสุด นายวัน อยู่บำรุง โพสต์ภาพในเฟซบุ๊ก Wan Ubumrung เป็นภาพขณะที่วัน อยู่บำรุงกำลังพูดคุยกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ที่รัฐสภา พร้อมข้อความว่า “ทักทายน้องเค้าหน่อย!!! เวลาคุยกับผมน้องเค้าก็ปกตินะครับ ปล.ผมคุยกับส.ส.ทุกคนทุกพรรคครับ”

บทความก่อนหน้านี้‘เซ็นทรัลเอ้าท์เล็ต’ ชนะคดี บมจ. ท่าอากาศยานไทย
บทความถัดไปมงคลกิตติ์ งานเข้า! ตร.รับดำเนินคดีความมั่นคง หลังนำสารก่อระเบิดเข้าสภา