ลอยกระทงช่วงชิงโซเชียล! ประยุทธ์ไลฟ์สดครั้งแรก ด้าน’ยิ่งลักษณ์’โพสต์คิดถึงคนไทย-วันเก่าๆ

‘บิ๊กตู่’ ควงแขน ‘อาจารย์น้อง’ ลอยกระทงวิถีไทย ขอปท.ปลอดภัย ชวน ปชช.ร่วม ‘ลอยทุกข์-ลอยโศก’ ไลฟ์สดครั้งแรก

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน ที่คลองผดุงกรุงเกษม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อม นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และรัฐมนตรี ร่วมลอยกระทงสืบสานวัฒนธรรมไทย เนื่องในเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2561 ด้วยการลอยแบบ 1 คู่รัก 1 กระทง หรือ 1 ครอบครัว 1 กระทง หรือ 1 แก๊งหรือกลุ่ม 1 กระทง เพื่อช่วยให้การลอยกระทงสร้างมลพิษน้อยที่สุด บริเวณคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอขมาพระแม่คงคา

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า มาช่วยกันลอยกระทงนะ ลอยทุกข์โศกโรคภัย ขอพรให้คนไทยทั้งประเทศ และขอให้ประเทศมีความสงบ วันนี้บอกประชาชนขอให้ลอยกระทงอย่างปลอดภัย ในคืนวันลอยกระทงก็อย่าให้เหตุการณ์ที่ไม่ดีเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างที่ผ่านมา เราต้องช่วยกันดูแลตัวเองดูแลครอบครัว การที่จะเข้าไปใกล้น้ำต้องระมัดระวังให้มากที่สุด โดยเฉพาะเด็กเล็ก และที่สำคัญเรามีศูนย์ป้องกันภัยทางน้ำ หากมีปัญหาให้แจ้งไปที่ 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และขออย่าทานเหล้ามากไป ไม่ดี เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ ส่วนใครที่ขี่จักรยานยนต์ก็ขอให้ใส่หมวกกันน็อก เพราะเราไม่รู้ตัว แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุไปแล้วก็จะเสียใจ ทั้งนี้ ใครที่จะมาลอยกระทง ต้องดูเรื่องขับขี่ และสุรา ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พร้อมฝากไปยังประชาชน ขอให้บ้านเมืองหมดทุกข์โศกโรคภัย ประชาชนมีรายได้ที่ดีขึ้น คนไทยมีความสุข ถ้าส่วนรวมสำเร็จ ส่วนตัวก็จะดีขึ้นขออย่าทำแต่ส่วนตัวอย่างเดียว

“วันนี้ผมมาในนามครอบครัว และถือโอกาสลอยให้คนอื่นที่ไม่มีโอกาสได้ลอย เพราะบางส่วนต้องทำงาน” นายกรัฐมนตรีกล่าว ก่อนทักทายและร่วมถ่ายรูปกับเยาวชน ชาวต่างชาติที่ร่วมลอยกระทงและฝากให้ช่วยในเรื่องของยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้ขอพรอะไรกับพระแม่คงคา พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า “ขอให้ประเทศชาติปลอดภัย และขอให้สื่อน่ารัก”

อย่างไรก็ตาม ในการทำกิจกรรมนายกฯ ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha” เป็นครั้งแรก โดยระหว่างการทำกิจกรรม ได้พูดคุยกับประชาชนที่เดินทางมาลอยกระทง ทั้งนี้ นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กล่วงหน้าว่า “สวัสดีครับ วันนี้ผมไลฟ์เฟซบุ๊กเป็นครั้งแรก ไปลอยกระทงที่คลองผดุงกรุงเกษม พี่น้องประชาชนไปลอยกระทงกันก็อย่าลืมช่วยกันรณรงค์ลดขยะตามนโยบาย 1 กระทง 1 ครอบครัว นะครับ#วันลอยกระทง “

ก่อนที่ต่อมา แฟนเพจเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha เผยแพร่ภาพพลเอกประยุทธ์ และภริยาบนรูปโปร์ไฟล์ พร้อมข้อความว่า “ลอยกระทงให้สนุก ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม #ลอยกระทง2561”

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวทางโซเชียลมีเดียครั้งไหน ทาง พล.อ.ประยุทธ์ก็เรียกแขกได้เสมอ จากยอดไลก์ยอดแชร์และท๊อปคอมเม้นตท์แต่ละอันเรียกว่าจัดเต็ม! บางอันหยอดมุก บางอันแซวแรง บางอันเป็นองครักษ์พิทักษ์ลุง

ด้านอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ไม่น้อยหน้ามาโพสต์ทั้งอินสตราแกรมส่วนตัว ทวิตเตอร์และโพสต์ภาพผ่านแฟนเพจ พร้อมข้อความสั้นๆว่า

เห็นบรรยากาศลอยกระทงวันนี้แล้วทำให้คิดถึงวันเก่าๆอยากลอยกระทงกับพี่น้องคนไทยด้วยจังเลยค่ะแต่ขอส่งใจไปแทนนะคะ

ลอยกระทงปีนี้ขอให้ทุกคนได้ลอยทุกข์ ลอยโศกออกไปพร้อมกับกระทง และให้พบเจอแต่สิ่งดีๆที่กำลังจะมาถึงในต้นปีหน้าค่ะ

ทำให้เราได้เห็นบรรยากาศช่วงชิงบนพื้นที่โซเชียล โดยมีบรรดาแฟนคลับและประชาชนแห่ไลก์และคอมเม้นท์กันแบบไม่มีใครยอมใครจริงๆ!

บทความก่อนหน้านี้ผ่าปัญหาสุนัขจรจัดกับกรุงเทพมหานคร
บทความถัดไปปชช.โหวตนักการเมืองที่อยากลอยกระทงด้วย 1.ประยุทธ์ 2.ทักษิณ ส่วนดารา ญาญ่า เบลล่า