5 บริการสำหรับ SME ที่แอปธนาคารต้องมี เพื่อความสะดวกครบครัน

 

SME ต้องปรับตัวกับยุคดิจิทัลเพื่อการบริหารธุรกิจได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการเลือกใช้แอปธนาคารที่มีบริการสำหรับ SME แล้วจะต้องมีอะไรบ้าง เราจะมาบอกให้ได้รู้กัน

 

แอปธนาคารคืออะไร

คือแอปพลิเคชันบนมือถือที่ให้บริการทางการเงินต่าง ๆ สำหรับลูกค้าของธนาคาร ปัจจุบันธนาคารชั้นนำหลายแห่งได้พัฒนาแอปธนาคารขึ้นมา เช่น SCB EASY ของธนาคารไทยพาณิชย์, Krungthai NEXT และ Pao Tang จากธนาคารกรุงไทย, MyMo จากธนาคารกรุงศรีฯ, Bualuang mBanking จากธนาคารกรุงเทพ และอีกมากมาย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าทำธุรกรรมได้ทุกที่ ทุกเวลา

 

5 บริการสำหรับ SME ที่แอปธนาคารต้องมี

  1. บริการตรวจสอบยอดเงิน และรายการธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ 

นับเบริการสำหรับ SME พื้นฐานสำคัญที่ทุกแอปธนาคารจะต้องมีให้บริการ คือการดูสถานะทางการเงิน ได้แก่การตรวจสอบยอดเงินคงเหลือในบัญชีธนาคารประเภทต่าง ๆ และข้อมูลรายการธุรกรรมที่เคยทำผ่านธนาคาร เช่น รายการโอนเงินเข้า-ออก รายการจ่ายค่าสาธารณูปโภค ชำระค่าสินค้าและบริการ รายการรับเงินโอนจากลูกค้า เป็นต้น

  1. โอนเงินด้วยการถ่ายรูป หรือสแกน QR โค้ด

เป็นบริการสำหรับ SMEที่ทำให้การโอนเงินสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ด้วยการเพียงแค่ถ่ายรูปเลขที่บัญชีจากสมุดบัญชีธนาคาร หรือสแกนรหัส QR โค้ด ก็สามารถโอนเงินสำเร็จได้ทันที นับเป็นความสะดวกสำหรับ SME ที่มีความจำเป็นต้องโอนเงินให้กับพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ จ่ายค่าวัสดุอุปกรณ์ จ่ายค่าแรงงานให้แก่พนักงาน เนื่องจากช่วยประหยัดเวลามากกว่าการจดบันทึกรายละเอียดและกรอกข้อมูลด้วยตนเอง รวมทั้งยังปลอดภัย เพราะไม่จำเป็นต้องบอกเลขบัญชีให้ผู้รับเงินรู้จึงหลีกเลี่ยงความเสี่ยงได้

  1. ชำระค่าสินค้าและบริการได้ผ่านแอปธนาคาร

นอกจากจะเปิดให้บริการรับชำระเงินผ่านแอปธนาคารของตนเพื่อเพิ่มช่องทางขายและอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าแล้ว SME ยังสามารถใช้บริการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านแอปธนาคารของธนาคารอื่นๆ ได้เช่นกัน เป็นการลดความเสี่ยงในการพกพาเงินสด และสะดวกในการติดตามจัดการค่าใช้จ่ายต่างๆ เนื่องจากข้อมูลการชำระเงินจะบันทึกอยู่ในรายการธุรกรรมที่แอปธนาคาร

  1. บริการเบิกเงินสดล่วงหน้าผ่านแคชเธียรอัตโนมัติในแอปธนาคาร

แอปธนาคารที่ดีควรมีบริการเบิกเงินสดล่วงหน้า ซึ่งเป็นบริการสำหรับ SMEในกรณีที่เร่งด่วน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของ SME ที่อาจประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินเฉพาะหน้า โดยสามารถเบิกเงินได้ทันทีผ่านตู้ ATM ที่ใกล้ที่สุด เพียงไม่กี่ขั้นตอนผ่านแอปธนาคาร ก็ช่วยแก้ปัญหาเร่งด่วนได้ทันท่วงที เพื่อนำเงินจำนวนนั้นมาใช้เป็นเงินทุนในการดำเนินกิจการ

  1. จ่ายเงินเข้าบัญชีพนักงาน หรือร้านค้า รายการเดียวครั้งละหลายราย

สำหรับ SME ที่มีพนักงานหลายคน หรือมีการจ่ายให้ร้านค้า/พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจหลายราย บริการจ่ายเงินรายการเดียวแต่สามารถเข้าบัญชีได้หลายรายในคราวเดียว จะช่วยประหยัดเวลาและค่าธรรมเนียมโอนเงินอย่างมาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องทำรายการโอนแบบรายบุคคล ทำให้สามารถวางแผนการจ่ายเงินและติดตามได้ง่ายขึ้น เช่น SME ธุรกิจร้านค้าออนไลน์ อาจใช้บริการนี้เพื่อจ่ายค่าส่งสินค้า หรือคืนเงินให้ลูกค้าหากเกิดการสั่งสินค้าผิด ในครั้งเดียวก็โอนได้หลายรายการทีเดียว