เคล็ดลับดูแหวนพระหลุดจำนำยังไง ให้ได้ของดี

สำหรับผู้ที่นิยมสวมใส่แหวนพระ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิต ด้วยเชื่อมั่นว่าพุทธคุณจากแหวนพระจะช่วยปัดเป่าให้แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง และเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่เรา และสามารถพกไปไหนมาไหนได้ในรูปแบบของแหวนพระประจำตัว วันนี้เราจะพาไปทำความเข้าใจเรื่องแหวนพระกันอีกสักนิด และหากใครอยากมีแหวนพระ หรือแหวนพิรอด แหวนเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองตนเองบ้าง เรามีเคล็ดลับวิธีดูแหวนพระหลุดจำนำมาบอกกัน

 

มารู้จักแหวนพระ แหวนพิรอด และแหวนเครื่องรางกันซักนิด

หากจะว่ากันเรื่องของประวัติแหวนพระ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่เซียนพระในปัจจุบัน อาจจะย้อนไปได้ไกลถึงวัฒนธรรมอินเดียที่เรารับเข้ามาตั้งแต่โบราณกาล ซึ่งชาวฮินดูเชื่อกันว่าหากนำหญ้าคามาถักเป็นรูปแหวนพิรอด เมื่อสวมใส่แล้วประหนึ่งเป็นนิ้วมงคล เหมือนเป็นแหวนของพระแม่อุมาเทวี จะเกิดความมงคลแก่ตัว และความเชื่อนี้ก็มีการเผยแพร่เข้ามาในไทย การออกศึกสงครามใด ๆ จะมีพระเกจิอาจารย์ถักแหวนพิรอดแจกจ่ายนักรบ เพื่อให้แคล้วคลาดปลอดภัย ฟันแทงไม่เข้า มีตบะในสงคราม ข้าศึกหวั่นเกรง โดยวัสดุที่ใช้ทำแหวนพิรอดมีทั้งกระดาษลงรัก หรือกระดาษว่าว หรือถักด้วยเชือก เชื่อกันว่าเมื่อจะทำต้องลงยันต์หัวแหวนพิรอดในกระดาษ เป็นรูปพระภควัม แล้วมีการบริกรรมคาถา

ทั้งนี้มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ทำแหวนพิรอดและมีการบันทึกในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้แก่ หลวงพ่อม่วง วัดประดู่ทรงธรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเจ้าอธิการเฮง วัดเขาดิน จังหวัดกำแพงเพชร

 

ต่อมาจากการทำแหวนพิรอดที่เพียงนำกระดาษหรือเชือกมาถักไขว้ขัดกันไปมา แล้วลงยันต์ ลงยา ก็มีการทำแหวนพระจากวัสดุต่าง ๆ และมีการจารเป็นพระพุทธรูป อักขระ หรือรูปเกจิอาจารย์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นการสร้างสิริมงคลครบทั้งไตรลักษณ์ พุทธคุณ ธรรมคุณ และสังฆคุณ ไปจนถึงการลงยันต์ต่าง ๆ เพื่อเมตตามหานิยม ความมีเสน่ห์ และความมั่งคั่งร่ำรวย ซึ่งเป็นที่นิยมบูชาอย่างยิ่ง

และสิ่งที่ตีคู่มากับแหวนพิรอด แหวนพระ คือความเชื่อเกี่ยวกับแหวนเครื่องรางอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ทำจากวัสดุของหายาก เช่น แหวนหางช้าง แหวนงาช้าง แหวนกระเบนท้องน้ำ ที่เชื่อว่าเป็นของขลัง ป้องกันคุณไสย คงกระพัน มหาอุด ยิงฟันไม่เข้า ให้แคล้วคลาดปลอดภัยทุกการเดินทาง

 

เพิ่มบารมีแหวนพระ แหวนพิรอด และแหวนเครื่องราง ด้วยการเลี่ยมทอง ฝังเพชร ฝังพลอย

จากความเชื่อมั่นศรัทธา จนเกิดเป็นความนิยมบูชา และเป็นที่ต้องการอย่างยิ่ง จนกลายเป็นของหายาก ดังนั้นแหวนพระ แหวนพิรอด และแหวนเครื่องราง ของเกจิอาจารย์ชื่อดังจึงมีการเช่าบูชากันตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนบาท ทำให้ผู้ที่เป็นเจ้าของนิยมนำแหวนเหล่านี้ไปเลี่ยมทอง ฝังเพชร หรือฝังพลอย เพื่อเพิ่มบารมีเสริมพลังศรัทธาให้มีความเลอค่ามากยิ่งขึ้น โดยสามารถสั่งทำแบบแฮนด์เมด สามารถเลือกได้ว่าจะเลี่ยมแบบใดเพื่อให้ยังคงเห็นสัญลักษณ์ ตำหนิ และตำแหน่ง ที่บ่งบอกถึงความเป็นของแท้ของแหวนดังกล่าวได้ด้วย

 

เคล็ดลับการดูแหวนพระหลุดจำนำ

สำหรับใครที่ต้องการเป็นเจ้าของแหวนพระ แหวนพิรอด หรือแหวนเครื่องรางต่าง ๆ เรามีเคล็ดลับในการดูแหวนพระหลุดจำนำมาบอกกัน

  • ศึกษารายละเอียดของแหวนพระหลุดจำนำวงที่หมายตาอย่างละเอียด เพราะปัจจุบันมีหนังสือพระเครื่อง แหวนพระมากมายที่บ่งบอกตำแหน่ง สัญลักษณ์ หรือตำหนิ ที่บ่งบอกความเป็นของแท้ของแหวนพระรุ่นดังกล่าว
  • หากแหวนพระหลุดจำนำวงนั้นมีการเลี่ยมทอง โดยปกติหากเป็นของแท้จะมีการเปิดช่องให้เห็นลายยันตร์ ลายอักขระต่าง ๆ หรือโค้ด ได้อย่างชัดเจน ตลอดจนสามารถมองเห็นเนื้อหรือลายดั้งเดิมของแหวนได้ด้วย นอกจากนี้ ควรดูให้ดีว่าการเลี่ยมทองนั้น เป็นการเลี่ยมแบบถาวร หรือการเป็นการทำกรอบที่สามารถนำแหวนออกมาดูได้
  • วิธีการเลี่ยมทองแหวนพระนั้น ทำให้เนื้อแท้ของแหวนเสียหายไปหรือไม่ เช่น เนื้อละลายจากการชุบทอง เผาไฟ หรือเนื้อลงยาเกิดความเสียหาย หลุด ลอก หรือไม่ เป็นต้น
  • หากแหวนพระนั้นมีการฝังเพชร ฝังพลอย ต้องดูด้วยว่าความเป็นของแท้หรือไม่ มีตำหนิที่ตัวทองหรือเพชรพลอยเหล่านั้นหรือไม่ เพราะจะมีการคิดราคาจากค่าทอง ค่าเพชร ค่าพลอย เหล่านั้นด้วย