‘เลอบรอน เจมส์’ จะไปต่อหรือพอแค่นี้?

แม้ว่าการแข่งขันลีกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ช่วงเพลย์ออฟฤดูกาลปัจจุบันจะยังไม่มีข้อสรุป แต่แฟนบาสและสื่อจำนวนไม่น้อยก็โฟกัสกับประเด็นใหญ่ของผู้เล่นระดับตำนานมีชีวิตของลีกอย่าง เลอบรอน เจมส์ กันแล้ว

เลอบรอนในวัย 39 ปี เล่นในลีกเอ็นบีเอมาแล้ว 21 ฤดูกาล สร้างผลงานโดดเด่นมากมายกับทุกทีมที่เคยเล่นให้ ครองแชมป์เอ็นบีเอ 4 สมัย กับ 3 ทีม คือ ไมอามี ฮีต, คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส และ แอลเอ เลเกอร์ส คว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า (เอ็มวีพี) ฤดูกาลปกติ 4 ครั้ง และเอ็มวีพีรอบชิงอีก 4 ครั้ง

เลอบรอนยังครองสถิติของลีกมากมาย ในจำนวนนี้คือการเป็นผู้เล่นที่ทำแต้มสูงที่สุดในประวัติศาสตร์เอ็นบีเอทั้งฤดูกาลปกติและเพลย์ออฟ

โดยทำแต้มรวมกันจนถึงขณะนี้ 48,177 คะแนน ซึ่งที่ผ่านมายังไม่เคยมีผู้เล่นเอ็นบีเอคนไหนทำแต้มรวมในการเล่นฤดูกาลปกติถึง 42,000 แต้ม และแต้มรวมฤดูกาลปกติกับเพลย์ออฟถึง 48,000 แต้ม อย่างที่เขาทำได้มาก่อน

 

ด้วยอายุอานามขนาดนี้ ประกอบกับปัญหาบาดเจ็บที่เริ่มมีให้เห็นเป็นระยะๆ ถึงกระนั้น เลอบรอนก็ยังทำผลงานในสนามได้อย่างน่าประทับใจ

เช่น ฤดูกาล 2023-2024 เขาลงสนามให้ทีมถึง 71 นัด มากที่สุดตั้งแต่ย้ายร่วมทีมเลเกอร์สเมื่อปี 2018 มีสถิติเฉลี่ยตลอดฤดูกาล 25.3 คะแนน 7.3 รีบาวด์ 8.3 แอสซิสต์ และ 1.3 สตีล โดยมีส่วนสำคัญพาทีมคว้าถ้วย เอ็นบีเอคัพ ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์พิเศษหนแรกในประวัติศาสตร์ของลีก เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เลอบรอนจะลงเล่นให้เลเกอร์สได้สม่ำเสมอมากขึ้นในฤดูกาลนี้ แต่เขาก็ต้องพบกับความผิดหวัง

เมื่อเลเกอร์สจอดเพียงรอบแรกของการเล่นเพลย์ออฟสายตะวันตก โดยแพ้ให้แชมป์เก่า เดนเวอร์ นักเกตส์ ขาดลอย 1-4 เกม

สำหรับผู้เล่นระดับเลอบรอนแล้ว เมื่อทีมผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟได้ ย่อมไม่ได้หวังแค่การได้เข้าร่วมเท่านั้น แต่ต้องถึงขั้นมีลุ้นแชมป์ได้

ดังนั้น การที่ทีมพ่ายแพ้แบบไม่มีลุ้นตั้งแต่รอบแรกแบบนี้ จึงทำให้แฟนๆ หลายคนห่วงว่าเขาอาจจะถอดใจเลิกเล่นไปเสียก็ได้

 

ย้อนไปเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ตอนที่เลเกอร์สแพ้นักเกตส์ยับ 0-4 เกม เลอบรอนทำให้แฟนๆ ใจหายใจคว่ำด้วยการปรารภว่าอาจจะทบทวนเรื่องอนาคตอย่างจริงจัง ก่อนตัดสินใจหวนกลับมาเล่นให้ทีม

โดยเลอบรอนยังเหลือสัญญากับเลเกอร์สอีก 1 ปี พร้อมเงื่อนไขยกเลิกสัญญาได้เพื่อย้ายร่วมทีมอื่นแบบไม่มีข้อผูกมัด

เมื่อทีมพ่ายแพ้ตกรอบเร็วอีกครั้ง จึงไม่แปลกที่สื่อจะพร้อมใจกันจ่อไมค์ถามว่าเขาจะเอาอย่างไรเกี่ยวกับอนาคต

ซึ่งเลอบรอนปฏิเสธที่จะตอบ โดยขอใช้เวลากับครอบครัว รวมถึงเตรียมตัวเข้าแคมป์ทีมชาติสหรัฐ เพื่อไปแข่งขันบาสเกตบอลชายใน โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กลางปีนี้ก่อน

จากนั้นค่อยกลับมาทบทวนเรื่องต่างๆ เพื่อตัดสินใจอีกที

หนึ่งในประเด็นที่สื่อและแฟนๆ จับตามองว่าอาจเป็น “เงื่อนไข” การตัดสินใจของเลอบรอน คือบทสัมภาษณ์ของเขาเมื่อหลายปีที่แล้วที่เคยบอกว่า ความฝันอย่างหนึ่งของตัวเองคือการได้เล่นบาสเอ็นบีเอร่วมทีมกับลูกชาย

ซึ่งหากทุกอย่างลงล็อกพอดี ฤดูกาลหน้า บรอนนี่ เจมส์ ลูกชายคนโตของเลอบรอนซึ่งปัจจุบันเล่นบาสให้กับทีมมหาวิทยาลัยเซาเธิร์น แคลิฟอร์เนีย จะสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการดราฟต์ตัวผู้เล่นได้

ซึ่งหมายถึงเขาต้องตัดสินใจหยุดเรียนไปด้วย

 

เรื่องเกี่ยวกับลูกชายนั้น เลอบรอนเสียงอ่อนมาสักพักหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากบรอนนี่เจอประสบการณ์เฉียดตาย หัวใจล้มเหลวเฉียบพลันระหว่างซ้อม ต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่สุดท้ายก็ฟื้นตัวกลับมาและได้รับอนุญาตจากแพทย์ให้เล่นบาสต่อไปได้

เลอบรอนกล่าวถึงความฝันการเล่นบาสกับลูกชายว่า เคยคิดเรื่องนี้จริง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือให้ลูกได้ทำในสิ่งที่เขาอยากทำจริงๆ เขาจะตัดสินใจว่าเขาอยากทำอะไร และอยากให้เส้นทางอาชีพของตัวเองเป็นแบบไหน ดังนั้น ทั้งหมดจึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของบรอนนี่เป็นสำคัญ

อีกประเด็นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือผู้เล่นระดับตำนานอย่างเลอบรอนนั้น ถ้าจะเลิกเล่น หลายคนก็อยากให้ประกาศล่วงหน้า เปิดโอกาสให้แฟนบาสได้ร่ำลาเป็นเรื่องเป็นราวในซีซั่นสุดท้าย แม้เจ้าตัวจะยังสองจิตสองใจในประเด็นนี้ เพราะรู้สึก “เขิน” เป็นการส่วนตัวกับพิธีรีตองต่างๆ

เรียกว่ามีหลายเงื่อนไข หลายปัจจัยที่จะชี้วัดอนาคตของเลอบรอน เจมส์ บนเส้นทางยัดห่วง

ซึ่งสำหรับแฟนๆ แล้ว ต้องอดใจรอจนจบโอลิมปิกเกมส์ในเดือนสิงหาคม คงได้รับคำตอบกัน •

 

Technical Time-Out | SearchSri