ช่างซ่อมหลังคามืออาชีพ ตรวจสอบและซ่อมหลังคารั่วปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

งานซ่อมหลังคาบ้านเป็นงานที่ควรไว้วางใจให้ผู้เชี่ยวชาญอย่างช่างซ่อมหลังคาเป็นผู้จัดการเพราะถึงแม้ปัญหาหลังคารั่วจะเกิดน้อยหรือมากเพียงใด เราก็มีความเสี่ยงมากเกินไปที่จะทำงานนี้ด้วยตนเอง

การใช้บริการช่างรับซ่อมหลังคารั่วนั้นมีความสะดวกสบายและคุ้มค่ามากกว่าเมื่อพิจารณาในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัย เรื่องเทคนิคต่างๆ การขึ้นไปสำรวจปัญหาหลังคารั่ว การประเมินวิธีการซ่อม วัสดุ ค่าใช้จ่าย หรือเรื่องแรงงานและระยะเวลาดำเนินการ ดังนั้นการจ้างช่างซ่อมหลังคาช่วยให้เราอุ่นใจตั้งแต่ต้นจนจบเลยทีเดียว

ปัญหาหลังคารั่ว

ปัญหาหลังคารั่วมาจากสาเหตุ ดังนี้

  1. โครงสร้างไม่ได้มาตรฐาน ปัญหานี้ระดับโครงสร้างนี้แก้ไขได้ยากที่สุด มักเป็นปัญหาตั้งแต่การเริ่มสร้างบ้าน เช่น แนวกระเบื้องครอบสันไม่ตรง ครอบสันหลังคากับกระเบื้องหลังคาไม่ครอบคลุมถึงกัน คู่สันห่างเกินไป ปูนล้น ไม่เจาะรูระบายน้ำ อุปกรณ์ยึดครอบระบบแห้งหรือดรายเทคซิสเต็มเด้งออกทำให้เกิดแนวรั่วซึม ไม่ใช้แผ่นปิดรอยต่อ ระยะแปห่างเกินไป ไม่ได้จบลอนยก เป็นต้น ดังนั้นในงานหลังคาบ้านก็ควรเลือกช่างหลังคาบ้านที่มืออาชีพและทำงานแบบมีคุณภาพเพื่อลดปัญหาหลังคารั่วซ้ำซากที่แก้ไขยาก
  2. ขาดการดูแลรักษา ซึ่งเป็นงานที่เราสามารถทำเองหรืออาจใช้บริการช่างซ่อมหลังหลังคาก็ได้ เพราะหลังคาเป็นส่วนที่สายตาเรามองเห็นไม่ทั่วถึง จึงอาจปล่อยปละละเลยหรือลืมไปว่าต้องมีการตรวจสอบดูแลอย่างเสมอ อาจมีสัตว์ เช่น นก ค้างคาว นำเศษหญ้า ใบไม้มาพอกพูนเกิดเป็นสิ่งกีดขวางบนหลังคา บดบังทางไหลของน้ำ ทำให้น้ำเอ่อนองบางจุดมากเกินไป หรือมีสิ่งแปลกปลอม เช่น กิ่งไม้ตกใส่หลังคาเกิดรอยแตก รั่ว ซึมได้
  3. เสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน อย่างไรก็ตามหลังคาบ้านประกอบด้วยวัสดุต่างๆ ที่มีการเสื่อมสภาพได้ แม้จะมีการดูแลรักษาเป็นอย่างดีแล้ว เมื่อหมดอายุการใช้งานก็เกิดการรั่วซึมได้ เมื่อใช้งานมาจนถึงขนาดนี้ก็ถึงเวลาต้องเรียกใช้บริการช่างซ่อมหลังคารั่วแล้ว

บริการของช่างซ่อมหลังคามีอะไรบ้าง

เมื่อเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาหลังคาบ้านหรือการซ่อมหลังบ้านแล้ว อาจเป็นส่วนที่เราสามารถทำเองได้หรือต้องการความสะดวกสบาย มาดูกันว่า บริการของช่างซ่อมหลังคามีอะไรบ้าง

ตรวจสอบหลังคารั่ว

ก่อนที่จะซ่อมหลังคานั้น ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด หาสาเหตุของหลังคารั่วนำไปสู่การแก้ไขได้อย่างตรงจุด ป้องกันการเกิดปัญหาหลังคั่วรั่วซ้ำซาก รวมถึงการสำรวจอย่างครอบคลุมว่ามีรอยรั่ว แตกร้าว ทั้งหมดกี่จุด ตรงไหนบ้าง เมื่อทราบต้นตอของปัญหาและปริมาณความเสียหาย จึงสามารถประเมินได้ว่าจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร ต้องใช้วัสดุอะไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่และใช้ระยะเวลาในการซ่อมนานเพียงใด ทั้งหมดนี้ตั้งอยู่บนมาตรฐานการซ่อมเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างยั่งยืน

ตรวจสอบและซ่อมบำรุงหลังคาทั่วไป

หลังคาบ้านเป็นส่วนที่ถูกใช้งานตลอดเวลา รับแดด รับฝน สัมผัสอากาศร้อนและเย็นในทุกวัน ย่อมมีการเสื่อมสภาพอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้หลังคาบ้านจะยังไม่มีการแตกร้าว รั่ว ซึม เสียหายหนักหรือยังไม่เกิดปัญหาร้ายแรง แต่ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยโดยไม่ดูแลเอาใจใส่

อีกทั้งการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวันไม่สามารถมองเห็นได้ทุกจุดทุกรายละเอียดบนหลังคาบ้าน จึงมีโอกาสที่จะมองไม่เห็นส่วนที่สึกหรอไป การใช้บริการช่างซ่อมหลังคาเพื่อตรวจสอบและซ่อมบำรุงหลังคาทั่วไปจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามและยังเป็นการป้องกันหรือปัญหาที่ยังไม่เป็นปัญหาใหญ่ ทำให้เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเมื่อเทียบกับปัญหาเมื่อหลังคารั่วเสียหายหนักไปแล้ว

ทำไมต้องใช้บริการช่างซ่อมหลังคา

การซ่อมหลังคาบ้านเป็นงานที่มีความยากลำบาก ตั้งแต่การปีนขึ้นไปสำรวจด้วยตนเอง การสำรวจทุกซอกทุกมุมให้ครบถ้วน การวิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหาหลังคาบ้านให้ถูกจุด การประเมินวิธีการแก้ไข ซ่อมให้ถูกต้อง การหาซื้อวัสดุ ซ่อมอย่างไรที่ไม่ใช่การแก้ไขแบบชั่วคราว การประเมินค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังเป็นงานหนักพอสมควรหากลงมือซ่อมด้วยตนเอง

การใช้บริการช่างซ่อมหลังคาเป็นทางเลือกที่สะดวกและใช้เวลาน้อยกว่าการทำด้วยตนเอง เนื่องจากช่างซ่อมหลังคาต้องเป็นช่างมืออาชีพและถูกฝึกอบรมให้มีความรู้ความเข้าใจ มีประสบการณ์เรื่องการซ่อมหลังคา สามารถทำงานได้ตั้งแต่กระบวนแรกไปจนถึงกระบวนการสุดท้าย มีวัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานและที่สำคัญคือมีการรับประกันหลังจากงานเสร็จอีกด้วย

สรุป

หลังคาบ้านเป็นส่วนที่ต้องได้รับการดูแลรักษาเพราะมีการเสื่อมสภาพอยู่ตลอดเวลา หากปล่อยไว้ทิ้งอาจลุกลามเป็นความเสียหายหนักทำให้เป็นปัญหาใหญ่จนต้องรื้อถอนและติดตั้งหลังคาใหม่ ทั้งที่สามารถแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ดังนั้นเรื่องหลังคาถือว่าเป็นงานใหญ่และหนัก ควรเลือกช่างซ่อมหลังคามืออาชีพกับคิวช่าง (Q-CHANG) บริการดูแลบ้านครบวงจร ติดตั้งหลังคาทุกประเภท วัสดุทุกแบรนด์ ให้บริการการซ่อมหลังคาอย่างครอบคลุม ตั้งแต่บริการตรวจสอบหลังคารั่ว บริการซ่อมหลังคาเฉพาะจุด ไปจนถึงบริการตรวจสอบและซ่อมบำรุงหลังคาทั่วไป ซึ่งมีประสบการณ์ซ่อมมานับไม่ถ้วน มีทีมช่างคุณภาพ มีพาร์ตเนอร์ที่พร้อมให้บริการคุณอย่างทั่วถึง สามารถติดต่อคิวช่าง (Q-CHANG) ได้ที่

โทรศัพท์ 02-821-6545

Line Official : @q-chang

Email : [email protected]