“ศ.ดร.สุชัชวีร์” ฉายภาพ ชาติมหาอำนาจเบนเข็มไม่มองไทย หลังเข้าพบผู้นำ “เวียดนาม – สิงคโปร์” เชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พร้อมแนะ 3 ปัจจัยกระตุ้นให้ เวียดนาม ชนะ ไทย ศาสตราจารย์

กรุงเทพฯ 1 กันยายน 2564 ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และ นายกสภาวิศวกร ร่วมวิเคราะห์ 3 ปัจจัยกระตุ้นให้ “เวียดนาม” ชนะ “ไทย” ประเทศที่ในอดีตเกิดความขัดแย้งทางการทหารจนนำไปสู่สงครามระหว่างประเทศ ดังนี้ “เวียดนาม” มีปริมาณกำลังคนประชากรมากกว่าไทย จากการพัฒนาการศึกษาเชิงคุณภาพอย่างต่อเนื่องและจริงจัง “เวียดนาม” มีเงิน มีงบประมาณ จากการลงทุนจากต่างประเทศมหาศาล เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก จึงส่งผลให้เศรษฐกิจเวียดนามในปีที่ผ่านมาเติบโตที่สุดของโลก “เวียดนาม” มีความรักชาติ เป็นชาตินิยมสูง เด็กเวียดนามทุกคนเรียนรู้ “ประวัติศาสตร์ชาติ” รู้จัก “การต่อสู้ของลุงโฮ” ท่านโฮจิมินห์ ด้วยความทรหด อดทน ไม่ยอมแพ้ ให้ทั้งชีวิตเพื่อสร้างชาติ

            ศาสตราจารย์ ดร.สุชชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และ นายกสภาวิศวกร กล่าวว่า จากเหตุการณ์ “กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา” เยือนอาเซียนอย่างเป็นทางการ ลงเครื่องพบผู้นำสิงค์โปร์ 3 วัน เพื่อกระชับความร่วมมือสนับสนุนสิงคโปร์เป็นศูนย์นวัตกรรมทางการแพทย์และสาธารณสุขระดับโลก ก่อนบิน(ข้ามประเทศไทย)ไปคุยกับผู้นำเวียดนามอีก 2 วัน แล้วบินกลับกรุงวอชิงตัน โดยที่ไม่มาประเทศไทย ถือว่าครั้งนี้ “สิงคโปร์” ได้ประโยชน์ไปเต็มๆ เพราะได้ทั้งความเชื่อมั่นในการเมืองระหว่างประเทศ ว่าคือ “ศูนย์กลาง หรือ ผู้นำชาติอาเซียน” ที่ได้ทั้งกำลังการลงทุนและได้ทั้งกำลังมันสมอง เพื่อยกระดับเศรษฐกิจของชาติ ไม่ว่ากัน เพราะสิงคโปร์กับอเมริกาผูกพันกันต่อเนื่องและยาวนาน แต่ “เวียดนาม” ประเทศสังคมนิยม ที่ในอดีตเกิดความขัดแย้งทางการทหารจนเกิดสงครามกับสหรัฐฯ แต่ในวันนี้เป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับสหรัฐฯ และกำลังก้าวขึ้นเป็น “จีน 2” ในเอเชีย ซึ่งหากวิเคราะห์ถึงปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้เวียดนามก้าวกระโดดข้ามประเทศไทย มีดังนี้

1.      “เวียดนาม” มีปริมาณกำลังคนประชากรมากกว่าไทย มีคน 100 ล้าน และไม่ใช่แค่คนระดับใช้แรงงาน แต่ยังมีคนระดับชั้นมันสมองเพิ่มมากขึ้น จากการพัฒนาการศึกษา “เชิงคุณภาพ” อย่างต่อเนื่องและจริงจัง ซึ่งพิสูจน์ได้จากเด็กเวียดนามที่ได้รับทุน (ของไทย) เพื่อมาศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและเอก ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ผลลัพธ์คือ ทุกคนทั้งเก่งคณิตศาสตร์ (มากกว่าเด็กไทย) ภาษาอังกฤษก็เข้มแข็งกว่า และยังขยันสุดๆ น่ากลัวมาก แต่อาจารย์ไทยชอบมาก เพราะทำงานวิจัยได้ยอด รับผิดชอบสูง น่าประทับใจ

อย่างไรก็ตาม ตามข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงเด็กเวียดนามระดับกลาง เพราะระดับตัวท็อปจะเดินทางไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา โดยในวันนี้มีมากกว่า 24,000 คน ที่เน้นศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูง ขณะที่มีเด็กไทยเรียนอยู่ในอเมริกาเพียง 6,000 คน น้อยกว่าเวียดนาม 4 เท่า! ซึ่งสะท้อนได้ว่า เวียดนามกำลังมี “คนระดับมันสมอง” โดยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์ ที่เป็นรากฐานของการยกระดับประเทศมากกว่าไทย (หลายเท่า)

2.      “เวียดนาม” มีเงิน มีงบประมาณ เพราะเศรษฐกิจเวียดนามปีที่ผ่านมาเติบโตที่สุดของโลก ขณะที่ประเทศอื่น รวมทั้งไทย ติดลบ! และแค่ครึ่งปีนี้ โตไปมากกว่า 5% แล้ว และจะร้อนแรงยิ่งขึ้น เพราะเกิดการลงทุนจากต่างประเทศมหาศาล (มากกว่าลงทุนในไทยไปนานหลายปีแล้ว) เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก มีบริษัทเกาหลีมาลงทุน 4,000 กว่าบริษัท ขณะที่มาไทย 400 บริษัท และมีบริษัทชั้นนำของโลกทุกแขนงกำลังมุ่งสู่เวียดนาม ทำให้เกิดการส่งออกสินค้ามูลค่าเพิ่มมหาศาล ซึ่งตอนนี้เวียดนามส่งออกมากกว่าไทยไปแล้ว และกำลังจะทิ้งห่างไปเรื่อย ๆ หากเราไม่คิดสู้

3.      “เวียดนาม” มีความรักชาติ เป็นชาตินิยมสูง ถือเป็นจุดแข็งของเวียดนาม เด็กเวียดนามทุกคนเรียนรู้ “ประวัติศาสตร์ชาติ” รู้จัก “การต่อสู้ของลุงโฮ” ท่านโฮจิมินห์ บิดาของชาติ (เคยมาอยู่เมืองไทย) รู้เรื่องราว การต่อสู้ ด้วยความทรหด อดทน ไม่ยอมแพ้ ให้ทั้งชีวิตเพื่อสร้างชาติ ทั้งคนเวียดนาม ปลูกฝังค่านิยม การรักการอ่าน การขยันเรียนแบบสุดๆ โรงเรียนเวียดนาม แม้ไม่ใหญ่ ไม่สวย เหมือนโรงเรียนไทย แต่คุณภาพไม่แพ้ใครในโลก ลองดูคะแนนมาตรฐาน PISA Score เด็กเวียดนามทำได้คะแนนสูงสุดในอาเซียน เกือบเท่าเด็กสิงคโปร์! อย่างไรก็ตาม คนอเมริกันเชื้อสายเวียดนามในสหรัฐฯ ก็เรียนเก่ง (ที่ MIT ที่พี่เอ้เรียนจบมา ก็มีเด็กอเมริกันเวียดนามเยอะมาก) ประสบความสำเร็จสูงมาก แม้แต่คุณหมอ พญ.ดร. พริสซิลลา ชาน ภรรยาคนสวยของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ก็เป็นคนเชื้อสายเวียดนาม คนเหล่านี้ยังสนับสนุนประเทศเวียดนามทุกรูปแบบ เต็มที่

            พี่เอ้ไม่อยากให้คนไทยมองข้ามเรื่องนี้ รุ่นพ่อแม่เราเกิดมา ก็ไม่แพ้เกาหลี วันนี้เกาหลีเป็นประเทศชั้นนำของโลกไปแล้ว รุ่นพี่เอ้เกิดมาก็ไม่แพ้สิงคโปร์ ไม่แพ้มาเลเซีย วันนี้เขากระโดดไปไกลแล้ว และพี่เอ้ยอมรับว่า “ทำใจไม่ได้” ที่เรากำลังเป็นรองเวียดนาม แม้เราไม่ได้อิจฉาเวียดนาม และก็ไม่ได้ชื่นชมว่าจะดีหรือเก่งกว่าไทยไปทุกเรื่อง เพียงแต่อยากให้คนไทยเรียนรู้ข้อเท็จจริง เพื่อนำมาวางแผนสู้ พัฒนาชาติไทย ต้องไม่ยอมแพ้!!! “อย่างไรก็ตาม พี่เอ้สารภาพ คิดอยู่หลายคืน ว่าจะเขียนเรื่องเวียดนามกับไทยดีหรือไม่ แต่จะขอออกตัวก่อนว่า เขียนให้คิด ให้สู้ ให้เกิดพลัง ให้ฮึกเหิม มิใช่เขียนบ่นหรือเขียนให้ท้อ หรือไม่เขียนเพื่อโทษใครครับ เพราะพี่เอ้ยังมั่นใจ #คนไทยไม่แพ้ใครในโลก และ #จะทำก็ทำได้ ขอเป็นกำลังใจ ให้คนไทยทุกคนครับ สู้ๆ”

###

เกี่ยวกับผู้บริหาร:

                ศาสตราจารย์ ดร.สุชชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร และอธิการสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) มีความเี่ยวาญพิเศษด้านวิศวกรรมโยธา สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาเอกสาขาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม จาก Massachusetts Institute of Technology (MIT) USA และเป็นหนึ่งในทีมผู้ออกแบบและวางระบบขนส่งมวลนรถไฟฟ้ามหานคร ในอดีตดำรงตำแหน่งคณะกรรมการองค์การขนส่งมวลนกรุงเทพในหลากหลายบทบาท กรรมการบริษัทเดินรถไฟฟ้า (Airport Rail Link) เป็นต้น ในด้านวิาการเคยดำรงตำแหน่งคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผู้่วยอธิการบดีฝ่ายวิาการ สจล. ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา อุปนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย เป็นต้น โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่ง นายกสภาวิศวกร อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) นายกสมาคมนักเรียนทุนรัฐบาลไทย (ส.น.ร.) รองประธานกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา และ ประธานสมาคมสถาบันการศึกษาขั้นอุดมแห่งภูมิภาคเอเียตะวันออกเฉียงใต้ (สออ.)

  1. ที่มาเพจเฟซบุ๊ก สุชชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ Suchatvee Suwansawat ( https://www.facebook.com/suchatvee.ae )

โพสต์ ณ วันที่ 30 สิงหาคม 2564 https://www.facebook.com/suchatvee.ae/posts/406168050869022

#สุชัชวีร์สุวรรณสวัสดิ์ #คนไทยไม่แพ้ใครในโลก #จะทำก็ทำได้ #JCCOTH