ต้องการเงินก้อนแบบไหน ถึงควรกยื่นขอสินเชื่อไม่ต้องมีคนค้ำ

สำหรับผู้ที่มีรายได้ประจำ หรือมีธุรกิจส่วนตัว แต่ต้องการเงินก้อนเพื่อไปหมุนเงินหรือลงทุนเพิ่มนั้น การมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่เหมาะสมกับตนเอง ทั้งในเรื่องของวงเงินกู้ เงื่อนไขต่าง ๆ ดอกเบี้ย และระยะเวลาการผ่อนชำระ ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าผู้ที่ต้องการยื่นขอสินเชื่อแบบไหน จุดประสงค์ใดจึงเหมาะที่จะขอสินเชื่อไม่ต้องมีคนค้ำ

สินเชื่อแบบไม่ต้องมีคนค้ำคืออะไร?

สินเชื่อที่ไม่ต้องมีคนค้ำนั้นเรียกอีกอย่างว่าสินเชื่อส่วนบุคคลนั่นเอง เป็นสินเชื่อที่ส่วนใหญ่แล้วจะทำการขอได้ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้หลักค้ำประกัน หรือคนค้ำประกัน เพียงแค่ต้องนำส่งเอกสารที่ทางธนาคารกำหนด เพื่อแจ้งความประสงค์กู้เงินเพื่อนำมาใช้ และจะจ่ายชำระตามงวด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วทางธนาคารจะคิดดอกเบี้ยสินเชื่อที่ไม่ต้องมีคนค้ำเป็นแบบลดต้นลดดอก หมายความว่ายิ่งจ่ายเงินต้นเยอะ ก็เหมือนโปะลดดอกได้ด้วย ทำให้จ่ายน้อยลงหากมองในภาพรวมทั้งหมดนั่นเอง

สินเชื่อที่ไม่ต้องมีคนค้ำเหมาะกับใคร?

ส่วนมากแล้วในการขอสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น ทางธนาคารจะพิจารณาอนุมัติสินเชื่อหรือมักจะมีข้อกำหนดเบื้องต้นเกี่ยวกับผู้ที่สามารถขอสินเชื่อประเภทนี้ได้อยู่ว่าจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ซึ่งส่วนมากจะได้แก่

· พนักงานที่มีรายได้ประจำ และมีเอกสารรับรองรายได้ที่ชัดเจน เพราะสินเชื่อที่ไม่ต้องมีคนค้ำนี้ ทางธนาคารมีความเสี่ยงค่อนข้างมากในการปล่อยกู้ เพราะไม่มีการใช้หลักค้ำประกันทั้งที่เป็นทรัพย์สินและบุคคล ทำให้มีข้อกำหนดว่าผู้ขอเงินกู้ประเภทนี้จะต้องมีรายได้ประจำ และมีเอกสารที่แสดงที่มาของรายได้ชัดเจนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสลิปเงินเดือน รายการเดินบัญชี หรือใบหักภาษี ณ ที่จ่ายอื่น ๆ ก็ต้องนำมาแสดงเพื่อยืนยันที่มาของรายได้ที่แน่ชัดนั่นเอง

· ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ สำหรับผู้ที่ต้องการกู้สินเชื่อส่วนบุคคลที่เป็นเจ้าของกิจการต่าง ๆ นั้น มีข้อกำหนดว่าจะต้องประกอบการมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ปี (หรือขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของทางธนาคารนั้น ๆ) อีกทั้งยังต้องสามารถแสดงรายรับของธุรกิจนั้น ๆ ที่มีอย่างสม่ำเสมอไม่ต่ำกว่าจำนวนเงินที่กำหนด (แล้วแต่ธนาคารที่ปล่อยกู้) หากคุณกำลังมองหาเงินก้อนเพื่อนำมาขยายกิจการ หรือเพิ่มเติมสถานที่ทำกิจการ ก็สามารถยื่นขอสินเชื่อที่ไม่ต้องมีคนค้ำได้

สินเชื่อส่วนบุคคล ดอกเบี้ยแพงจริงไหม?

โดยปกติแล้ว สินเชื่อส่วนบุคคลนั้นจะมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 9-28% ต่อปี ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าสินเชื่อประเภทอื่นอยู่แล้ว นั่นก็เพราะว่าการปล่อยสินเชื่อที่ไม่ต้องมีคนค้ำนั้น ทางสถาบันการเงินจะต้องแบกรับความเสี่ยงไว้สูงกว่าปกตินั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคุณมั่นใจว่าสามารถชำระเงินได้ตามที่กำหนด ก็บอกเลยว่าการได้เงินก้อนมาหมุน หรือมาเพิ่มเติมให้ธุรกิจก็จะไม่ยากจนเกินไป

บทความก่อนหน้านี้ต่างประเทศ : คดีเจ้าพ่อวิกิลีกส์ สะเทือนเสรีภาพสื่อ
บทความถัดไป‘เจพี มอร์แกน’ ประกาศระงับบริจาคเงินเข้าพรรคการเมือง หลังม็อบหนุนทรัมป์บุกถล่มรัฐสภา