5 สาเหตุ สิวที่หน้าผาก เกิดจากอะไร? รักษายังไงให้หายขาด ไม่เป็นรอยสิว?

สิวขึ้นหน้าผากเกิดจากอะไร? คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนอยากจะหาคำตอบและอยากรู้วิธีการรักษาและการป้องกันสิวที่หน้าผากมาก เพราะเวลาสิวขึ้นหน้าผากก็มักจะเห็นได้ชัดและเป็นที่สะดุดตา วันนี้แอดมินก็เลยมีวิธีการรักษาสิวที่หน้าผากด้วย Aqua ครีมตัวเด็ดมาฝากทุกคนกัน พร้อมกับมาตอบคำถามที่ว่า สิวขึ้นหน้าผากเกิดจากอะไร? ทุกคนจะเข้าใจการเกิดสิวที่หน้าผากมากขึ้นและป้องกันการเกิดสิวที่หน้าผากได้อีกด้วยค่ะ

สิวขึ้นหน้าผากเกิดจากอะไร?

1. มีความมันส่วนเกินมากเกินไป

สิวขึ้นหน้าผาก อาจเกิดจากการที่ต่อมไขมันที่หน้าผากมีการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากเกินไป จนทำให้เกิดเป็นความมันส่วนเกิน น้ำมันที่อยู่บนหน้าผากมากเกินไปจะเข้าไปอุดตันในรูขุมขน และเกิดเป็นสิวที่หน้าผาก ความมันส่วนเกินเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ผิวขาดความชุ่มชื้นจนต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อเติมความชุ่มชื้นที่ขาดหายไป หรืออาจจะมาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด หรือ กิจกรรมที่ต้องทำอยู่กลางแจ้ง ต่อมไขมันก็จะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อปกป้องผิวไม่ให้เกิดอันตรายจากความร้อนและรังสียูวี

2. หน้าผากเป็นส่วนหนึ่งของทีโซน

โดยทั่วไปแล้วหน้าผากเป็นหนึ่งในบริเวณที่เรียกกันว่า ทีโซน (T-Zone) ซึ่งบริเวณที่เป็นทีโซนก็จะมีหน้าผาก จมูก และคาง บริเวณทีโซนเป็นบริเวณที่มีการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากกว่าผิวบริเวณอื่นที่อยู่บนใบหน้า เนื่องจากมักจะมีจำนวนต่อม

ไขมันที่มากกว่าบริเวณอื่น จึงทำให้เป็นสิวง่ายกว่า ทีโซนพบได้มากที่สุดในผู้ที่มีสภาพผิวเป็นแบบผิวผสม เนื่องจากผิวผสมเป็นผิวที่ผสมกันระหว่างผิวแห้งและผิวมัน ซึ่งจุดที่เป็นผิวมันและเกิดสิวได้ง่ายก็คือ ทีโซน นั่นเอง

3. การอุดตันของสิ่งสกปรก

นอกจากนี้ความมันส่วนเกินแล้ว เชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว อย่าง P. Acne และสิ่งสกปรกต่างๆ เช่น คราบเครื่องสำอาง สารกันแดด ฝุ่นควัน คราบเขม่ารถ และเหงื่อไคล ต่างก็ก่อให้เกิดสิวที่หน้าผากได้เช่นกัน หากล้างหน้าไม่สะอาดหรือมีสิ่งสกปรกเหล่านี้หลงเหลืออยู่บนใบหน้า ก็จะทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนและเกิดเป็นสิวที่หน้าผากได้

4. เส้นผม หมวก และผ้าโพกศีรษะที่ไม่สะอาด

บางครั้งเราอาจจะมีปอยผมเล็กๆ ที่ลงมาถึงหน้าผาก หรือ บางคนอาจจะมีการตัดหน้าม้า เส้นผมที่สกปรก ไม่ได้รับการสระหรือทำความสะอาดอยู่เป็นประจำก็อาจจะทำให้เกิดสิวที่หน้าผากได้ รวมถึงหมวกหรือผ้าโพกศีรษะที่ไม่สะอาดด้วย หากมีการนำมาใช้และสัมผัสโดนผิวบริเวณหน้าผากแล้ว ก็จะทำให้เกิดสิวขึ้นได้

5. ความเครียด และ การนอนดึก

ความเครียดและการนอนดึกจะส่งผลทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนบางชนิดที่มีผลข้างเคียงในการกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้ต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น และเกิดเป็นสิวในที่สุด ซึ่งทั้งความเครียดและการนอนดึกเป็นประจำต่างก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวที่หน้าผากได้เช่นกัน

การรักษาสิวที่หน้าผาก

สาเหตุหลักของการเกิดสิวที่หน้าผากคือ ความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นการรักษาสิวที่หน้าผากให้หายขาดอย่างตรงจุดและไม่ให้เกิดเป็นรอยสิว เราก็ต้องรักษาที่สาเหตุ นั่นก็คือ กำจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียออกจากผิวหน้า โดยมีวิธีการง่ายๆ ดังนี้

1. ล้างหน้าให้สะอาดด้วยโฟมล้างหน้าที่กำจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียได้

2. โดยให้ล้างหน้าเพียง 2 ครั้ง/วัน คือ เช้า และ เย็น เพื่อไม่ให้ผิวแห้งตึงและไม่ให้เกิดการระคายเคืองผิว

3. หลังล้างหน้าให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ตามด้วยทุกครั้ง เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว และทำให้ต่อมไขมันลดการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิว เนื่องจากการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์จะทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น ต่อมไขมันจึงไม่จำเป็นต้องผลิตน้ำมันออกมามากเหมือนเก่า

4. แต้มสิวด้วยครีมแต้มสิวที่ช่วยลดการอักเสบ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สิวยุบได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้ผิวแห้ง และไม่ทำให้เกิดรอยดำ รอยแดงจากสิว

ในการรักษาให้ทำตามในข้อ 1. ถึง 3. วนไปจนสิวหาย และเมื่อสิวหายก็ให้ทำตามข้อ 1. และ 2. เพียงเท่านี้สิวที่หน้าผากก็จะลดลงและหายขาดไปในที่สุด เนื่องจากการรักษาด้วยวิธีนี้เป็นการรักษาที่กำจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียโดยตรง อีกทั้งยังมีการควบคุมความมันส่วนเกินและลดการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวของต่อมไขมันด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ จึงทำให้ผิวตรงบริเวณหน้าผากมีความมันลดลง และยังช่วยให้รูขุมขนเล็กลงอีกด้วย เนื่องจากต่อมไขมันมีการทำงานน้อยลง ตรงนี้ก็จะทำให้รูขุมขนเล็กลงได้นั่นเอง

Aqua ครีมตัวเด็ดที่แนะนำ (โฟมล้างหน้า + มอยส์เจอไรเซอร์ + ครีมแต้มสิว)

Skin Soothing Milky Wash

โฟมล้างหน้าเนื้อน้ำนม สูตรอ่อนโยน แต่ก็ทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก สามารถกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว หรือ P. acne ได้ 100% ช่วยควบคุมความมัน ลดการเกิดสิวและระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง แถมยังเป็น Cleansing อ่อนๆ ได้อีกด้วย ถ้าแต่งหน้าแบบเบาๆ ไม่ได้จัดเต็มอะไรมากก็สามารถใช้โฟมล้างหน้าตัวนี้เพียงตัวเดียวได้เลย

Clear Complexion Daily Moisturizer

มอยส์ตัวเด็ดที่ต้องบอกว่าจัดเต็มมากสำหรับการให้ความชุ่มชื้น ควบคุมความมัน และฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงมีสุขภาพผิวดี เพราะมอยส์ตัวนี้มีส่วนผสมที่คัดสรรมาเพื่อตอบโจทย์การรักษาและป้องกันสิวโดยเฉพาะ แถมยังมีเนื้อที่บางเบา อ่อนโยนต่อผิวแบบสุดๆ

On-The-Spot

ครีมแต้มสิว ที่ทำให้สิวยุบตัวได้อย่างรวดเร็ว ลดการอักเสบ ไม่ทิ้งคราบ แถมยังช่วยลดการระคายเคืองผิว และช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้สิวหายได้อย่างรวดเร็วโดยไม่เกิดรอยดำ รอยแดง หรือรอยสิวต่างๆ ด้วย