รู้หรือไม่? มีแค่ 5 สนุ้กไทย ควงคิวแทงครูซิเบิ้ล เธียร์เตอร์

ครูซิเบิ้ล เธียร์เตอร์ โรงละครแห่งความฝันของนักสนุกเกอร์ทุกคนทั่วโลก ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตนักสนุกเกอร์ต่างต้องการเข้าร่วมเพื่อไปสัมผัสบรรยากาศรายการที่มนต์ขลังที่สุดในชีวิต

ครูซิเบิ้ล เธียร์เตอร์ตั้งอยู่ที่เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ เปิดให้ใช้จัดการแข่งขันเฉพาะศึกชิงแชมป์โลกรายการเดียวเท่านั้น และจะมีเฉพาะนักสอยคิวที่ผ่านการคัดเลือก 32 คนได้เข้าร่วมแข่งขันในศึกชิงแชมป์โลก รอบสุดท้าย

ปีล่าสุดนักสอยคิวของไทยไม่สามารถควอลิฟายเข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้าย ซึ่งแชมป์ตกเป็นของ ไคเรน วิลสัน นักสนุกเกอร์ชาวอังกฤษ หลังจากเอาชนะ แจ๊ค โจนส์ คู่แข่งชาวเวลส์ไป 18-14 เฟรม (ใช้ระบบการแข่ง 35 เฟรม)

ตลอดระยะเวลา 45 ปีที่ผ่านมา มีนักสนุกเกอร์ไทยทั้งหมด 5 คนเท่านั้นที่เคยได้สัมผัสประสบการณ์ในฝัน ซึ่งจะเป็นใครกันบ้างไปติดตามกัน

 

“ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” รัชพล ภู่โอบอ้อม

อย่างที่ทราบกันดีว่า เจ้าของฉายา ไทยทอร์นาโด เป็นผู้นำความนิยมกีฬาสนุกเกอร์มาสู่ทวีปเอเชียและประเทศไทย

เป็นดั่งไอดอลของสนุกเกอร์เอเชียทุกคนและเป็นนักสอยคิวที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของไทย

นับตั้งแต่ได้ทัวร์การ์ดเข้าไปเล่นอาชีพครั้งแรกในปี 1988 ใช้เวลา 4 ปี ก้าวเข้าสู่ครูซิเบิ้ลครั้งแรกในปี 1992 ไปได้ไกลเพียงแค่รอบ 16 คนสุดท้าย

หลังจากนั้น ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ได้เข้าไปโชว์การสอยคิวรวมแล้ว 13 ครั้ง

โดยผลงานที่ดีที่สุดคือปี 1993 และ 1997 ที่ผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ก่อนจะไปแพ้ให้กับ จิมมี่ ไวท์ กับ สตีเฟ่น เฮนดรี่ ชวดเข้าชิงอย่างน่าเสียดาย

 

“ต่าย พิจิตร” ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์

หลังจากที่คว้าแชมป์สมัครเล่นโลกได้ในปี 1993 ฝีมือของเขาโดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ จนมีโอกาสได้เข้าไปเล่นสนุกเกอร์อาชีพเป็นครั้งแรกในปี 1995

แม้ว่าจะเพิ่งมีประสบการณ์ระดับเวิลด์ทัวร์เป็นครั้งแรก แต่ว่าในปีนั้นเจ้าตัวได้สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเอาชนะนักสอยคิวทั้งหมด 8 คนในรอบคัดเลือก ผ่านเข้าสู่รอบเมนดรอว์ 32 คนสุดท้ายในครูซิเบิ้ลเป็นครั้งแรกในชีวิต เป็นปีเดียวกับ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย

และนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีนักสนุกเกอร์ไทยผ่านเข้ารอบสุดท้ายพร้อมกันถึง 2 คน

โดยในรอบ 32 คนพบกับ วิลลี่ ธอร์น มือวางอันดับ 16 ของโลกจากอังกฤษ

แม้ว่า ต่าย พิจิตร จะขึ้นนำก่อน 2-0 แต่สุดท้ายแพ้ไป 6-10 เฟรม

“แจ๊ค สระบุรี” เดชาวัต พุ่มแจ้ง

กว่าที่จะมีนักสนุกเกอร์ไทยคนที่ 3 ผ่านเข้าไปเล่นในครูซิเบิ้ล ต้องใช้เวลานานถึง 18 ปี

โดยในปี 2013 แจ๊ค สระบุรี ทำได้สำเร็จเอาชนะ ไมเคิล เลสลี่ย์, หลิว ฉวง, แอนโธนี่ย์ แฮมิลตัน และ เจมี่ โคป ผ่านเข้าสู่รอบ 32 คนสุดท้าย

โดยในครูซิเบิ้ล แจ๊ค สระบุรี มือ 70 ของโลกในขณะนั้น พลิกล็อกเฉือนชนะ สตีเฟน แม็คไกวร์ อันดับ 5 โลก ไปด้วยสกอร์ 10-9 เฟรม

แม้ว่าในรอบ 16 คน จะพลาดท่าแพ้ให้กับ ไมเคิล ไวท์ อย่างขาดลอย

แต่ แจ๊ค สระบุรี ได้สร้างชื่อให้ตัวเองเป็นที่จดจำ ทั้งการทำท่าทางโบกไม้โบกมือให้ลูกสนุ้กวิ่งไปในทิศทางที่ต้องการ

หรือการแสดงออกด้วยท่าทางที่พอใจกับการออกคิว ด้วยแคแร็กเตอร์ที่ดูอารมณ์ดี

เรียกรอยยิ้ม เสียงหัวเราะและเสียงปรบมือจากผู้ชมในสนามได้ตลอดการแข่งขันทั้ง 2 แมตช์

 

“หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ

นักสนุกเกอร์ไทยอีกคนที่มีเส้นทางล้มลุกคลุกคลานในเวทีอาชีพโลก เทิร์นโปรครั้งแรกในฤดูกาล 2010-2011 ถึงแม้จะแพ้และตกรอบแรกมาหลายครั้ง และเคยหลุดเวิลด์ทัวร์มาแล้ว ปี 2012 แต่ หมู ปากน้ำ ก็ไม่เคยยอมแพ้พาตัวเองกลับเข้ามาสู่เส้นทางของความฝันอีกครั้ง ก่อนจะประสบความสำเร็จคว้าตั๋วไปครูซิเบิ้ลได้เป็นครั้งแรกในปี 2017

ปีนั้น หมู ปากน้ำ ถือเป็นนักสอยคิวไทยคนแรกที่เลือกใช้เพลงคนไทยในช่วงเปิดเดินเข้าสู่สนาม หลังก่อนหน้านี้ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย, ต่าย พิจิตร และแจ๊ค สระบุรี ต่างก็เลือกใช้เพลงของศิลปินต่างประเทศ

โดย หมู ปากน้ำ เลือกที่จะใช้เพลง “แสงสุดท้าย” ของวงบอดี้สแลม ที่มีเนื้อหาปลุกใจก่อนลงไปดวลคิวกับ นีล โรเบิร์ตสัน ออสเตรเลีย

แต่ว่าท้ายที่สุดเส้นทางของเขาก็จอดป้ายเพียงแค่รอบ 32 คนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากเว้นว่างจากครูซิเบิ้ลไปนานถึง 3 ปี ในปี 2020 หมู ปากน้ำ ก็สามารถผ่านเข้าไปสู่รอบสุดท้ายได้อีกครั้ง

หนนี้เขาสู้ได้แบบน่าประทับใจ รอบแรกหักปากเซียนเอาชนะ ฌอน เมอร์ฟี่ มือ 10 โลก ณ ขนาดนั้นไป 10-4 เฟรม

ส่วนในรอบ 2 หรือรอบ 16 คนสุดท้าย หมู ปากน้ำ ดวลกับ มาร์ค เซลบี้ โดยแมตช์นี้ หมู ปากน้ำ สู้สุดใจ ออกคิวละเอียดยิบในแต่ละเฟรม ทำเอานักสอยคิวเมืองผู้ดีถึงกับปาดเหงื่อ ต้องเล่นกันเต็มซีรีส์ 25 เฟรม

แต่สุดท้าย หมู ปากน้ำ แพ้ไป 12-13 เฟรม

ปี 2022 หมู ปากน้ำ ฝ่าฟันมาถึงครูซิเบิ้ลได้เป็นหนที่ 3 ทำให้เขากลายเป็นนักสอยคิวไทยคนที่ 3 ที่เข้าร่วมครูซิเบิ้ลมากกว่า 2 ครั้ง ต่อจาก ต๋อง ศิษย์ฉ่อย และ เอฟ นครนายก

 

“เอฟ นครนายก” เทพไชยา อุ่นหนู

นักสอยคิวไทยคนที่ 5 ในประวัติศาสตร์ ที่มีโอกาสได้เข้าไปยืนอยู่ในโรงละครแห่งความฝัน ความยอดเยี่ยมของเขานั้นคือ การผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้ถึง 4 ครั้ง โดยแบ่งเป็น 3 ครั้งติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2018, 2019, 2020 และครั้งล่าสุด 2022

นับเป็นนักสอยคิวไทยคนที่ 2 ต่อจาก ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ที่ทำได้มากกว่า 2 ครั้ง

เสน่ห์ของ เอฟ นครนายก อยู่ที่การออกคิวทั้งเร็ว และแม่นยำอันเป็นเอกลักษณ์ จนเป็นที่มาของอีกหนึ่งฉายาคือ “เอฟวัน” แม้ว่า 2 ครั้งก่อนหน้านี้ เขาจะไปได้ไกลที่สุดเพียงแค่รอบ 32 คนสุดท้าย แต่ต้องยอมรับว่าผลการจับสลากนั้นค่อนข้างไม่เป็นใจเจองานหนักทั้ง 2 ครั้ง ในปี 2018 แพ้ จอห์น ฮิกกิ้น ไป 7-10 เฟรม ส่วนปี 2019 แพ้ จัดด์ ทรัมป์ มือ 7 ของโลกในเวลานั้น ในเฟรมตัดสิน 9-10 เฟรม ขณะที่ปี 2020 เอฟ นครนายก ตกรอบแรกด้วยน้ำมือของ รอนนี่ โอซัลลิแวน แบบหมดรูป 1-10 เฟรม

ส่วนปี 2022 เส้นทางตั้งแต่รอบคัดเลือก เอฟ นครนายก ต้องสู้แบบหลังพิงฝา เพราะมีทัวร์การ์ดเป็นเดิมพัน แต่ท้ายที่สุดฝ่าฟันเส้นทางเข้ามาถึงครูซิเบิ้ลได้เป็นหนที่ 4 ในชีวิต •

 

เขย่าสนาม | เงาปีศาจ