Sony WF-C700N | Wireless Earbuds

หลายวันก่อนอ่านพบข่าวชุดหูฟังแบบเอียร์บัดส์ตัวใหม่ของ Sony ออกมา พร้อมคุณสมบัติที่เหมือนจะมาเป็นคู่แข่งกับตัวดังอย่างรุ่น WF-1000XM4 ที่มีราคาหมื่นกว่าเมื่อคราวออกใหม่เมื่อปีสองปีที่ผ่านมา และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในชุดหูฟังไร้สายที่ดีที่สุดในโลก

ทว่า ตัวใหม่ที่เห็นในข่าวนั้นบอกราคาเอาไว้ใกล้ๆ สี่พัน (100 ปอนด์ หรือ 120 ดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ดูเร้าใจเอามากๆ

โดยเฉพาะเมื่อหลับตานึกไปถึงความโดดเด่นของตัว WF-1000XM4 ที่เคยสัมผัสผ่านมา ต้องบอกว่าน่าสนใจจริงๆ ครับ และน่าเข้าทางใครหลายๆ คน ที่กำลังรอคอยชุดหูฟังแบบนี้ในราคาระดับนี้อยู่อย่างแน่นอน

หลังจากนั้นอีกประมาณสี่ซ้าห้าวัน ก็มีสื่อทางยุโรปหยิบเอาชุดเอียร์บัดส์ที่ว่า ซึ่งก็คือที่จ่าหัวเอาไว้นั่นแหละครับ มารายงานเชิงทดสอบ

อ่านแล้วน่าสนใจดี เลยตั้งใจว่าจะหยิบมาเล่าสู่กันฟัง เพราะเข้าใจว่าอีกไม่นานคงเข้ามาบ้านเรา ด้วยสินค้าค่ายนี้โดยเฉพาะพวกชุดหูฟังแบบต่างๆ มักออกจะวางตลาดไล่ๆ กันทั่วโลก

ที่ไหนได้ครับ, เช้านี้ (วันที่เขียนต้นฉบับชิ้นนี้ซึ่งห่างจากวันที่อ่านเจอรีวิวเพียงห้าหกวัน) นั่งดูข่าวในเน็ตยังไม่ทันเที่ยง ก็มีเมลจากทางโซนี่ดังเข้ามาในกล่องรับ

คลิกเข้าไปอ่านพบแจ้งรายการสินค้าใหม่ที่กำลังจะเข้ามามากมายหลายประเภท ล้วนแล้วแต่เป็นตัวเด็ดๆ น่าสนใจทั้งนั้น

และหนึ่งในนั้นมีเจ้าตัวที่ใคร่พูดถึงติดเข้ามาด้วย

ที่สำคัญคือลงตลาดวันนี้เป็นวันแรกซะด้วยซี ด้วยสนนราคาแพงกว่าทางตะวันตกเพียงเล็กน้อย คือแค่สี่พันห้า (ทอนสิบบาท) เท่านั้นเอง

เห็นค่าตัวแล้วยิ่งอยากจะรีบบอกกล่าว เผื่อใครกำลังมองหาชุดหูฟังเอียร์บัดส์ตัวใหม่ที่เป็นแบบไร้สายอยู่ จะได้มีอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมากๆ

Sony WF-C700N เป็นชุดหูฟังไร้สายแบบ TWS : True Wireless Stereo ที่มีโครงสร้างภาพลักษณ์ได้รับการออกแบบมาโดยคำนึงถึงความสบายในการสวมใส่เป็นหลัก ซึ่งด้วยขนาดที่เล็ก กะทัดรัด รวมทั้งมีน้ำหนักเบาเพียง 4.6 กรัม ทำให้สามารถสวมใส่ได้กระชับหูเป็นอย่างดี

อีกทั้งยังถูกออกแบบมาโดยการใช้ข้อมูลรูปทรงใบหูที่ฝ่ายออกแบบได้รวบรวมเอาไว้ตั้งแต่ได้เปิดตัวชุดหูฟังแบบ In-Ear ตัวแรกของโลกเมื่อปี ค.ศ.1982 ผสมผสานเข้ากับการประเมินความไวของหูประเภทต่างๆ ทำให้ชุดหูฟังรุ่นนี้มีรูปทรงที่สอดประสานเข้ากับหูของผู้คนได้อย่างลงตัว

อีกทั้งยังได้รับการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์อย่างเคร่งครัด จึงช่วยให้กระชับและสวมใส่ได้สบายมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมาพร้อมกล่องบรรจุที่มีพื้นผิวลวดลายเรขาคณิตที่แลดูหรูหรา มีสไตล์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องประจุไฟฟ้าในตัว ทรงกระบอกขนาดเล็ก ทำให้สะดวกต่อการพกพาไปทุกแห่งหนได้อย่างคล่องตัว

ความโดดเด่นแรกของหูฟังชุดนี้ที่ต้องกล่าวถึงก่อน ก็คือการใช้เทคโนโลยีระบบตัดเสียงรบกวนแบบ ANC : Adaptive Noise-Cancelling ที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะของตัวเอง และเป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นหนึ่งในระบบที่ดีที่สุดทางด้านนี้

นอกจากนี้ ยังมีโหมดปรับเสียงรายรอบ Ambient Sound ที่ช่วยให้ผู้สวมใส่ได้ยินเสียงบรรยากาศภายนอกได้ขณะใช้งาน ซึ่งเป็นการเพิ่มความปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยทำงานร่วมกับไมโครโฟนแบบ Feed Forward ซึ่งทำหน้าที่รับเสียงรอบข้างได้เพิ่มมากขึ้น ช่วยให้ได้ความเพลิดเพลินกับการฟังที่เป็นธรรมชาติ โดยที่ยังสามารถรับรู้บรรยากาศและสภาพแวดล้อมได้ตามปกติ

นอกจากนี้ ยังสามารถปรับการตั้งค่าต่างๆ ผ่านแอพพลิเคชั่น Sony Headphones Connect ได้อย่างสะดวก

หรือใช้การตั้งค่าแบบ Focus of Voice ซึ่งจะช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถพูดคุยสนทนาได้อย่างมีสมาธิ โดยที่มิพักต้องถอดชุดหูฟังออกแต่อย่างใด พร้อมกับให้ดื่มด่ำไปกับความบันเทิงอันสุนทรีย์โดยปราศจากสิ่งรบกวนใดๆ

อีกทั้งยังมาพร้อมฟังก์ชั่นอัจฉริยะ ASC : Adaptive Sound Control ซึ่งจะปรับการตั้งค่าเสียงรอบข้างตามตำแหน่งที่สวมใส่ใช้งาน เพื่อให้ได้ความเหมาะสมกับบรรยากาศของสถานการณ์นั้นๆ ได้อย่างถึงที่สุด

โดยเฉพาะเมื่อสวมใส่ใช้งานในสถานที่ที่ไปเป็นประจำ อาทิ ที่ทำงาน สถานออกกำลังกายที่เป็นสมาชิกอยู่ รวมทั้งร้านกาแฟที่ใช้บริการบ่อยๆ มันจะจดจำตำแหน่งต่างๆ เหล่านั้นได้ และทำหน้าที่ปรับแต่งเสียงให้ได้ความเหมาะสมกันเป็นอย่างดี

Sony WF-C700N ให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมด้วยชุดประมวลผลที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะอย่าง DSEE : Digital Sound Enhancement Engine ผ่านชุดตัวขับเสียงขนาด 5 มิลลิเมตร นำมาซึ่งเสียงเบสที่ทรงพลัง และเสียงร้องที่ชัดเจนกระจ่างใสอย่างน่าทึ่ง

อีกทั้งยังให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเสียงได้ตามความชอบ

รวมไปถึงการตั้งค่า Equalizer ผ่านแอพพลิเคชั่นได้อย่างสะดวก และหลากหลาย เพื่อให้ตรงกับคุณลักษณะเสียงและแนวดนตรีที่กำลังฟัง รวมทั้งให้สร้างและบันทึกการตั้งค่าเฉพาะที่เป็นส่วนตัวได้อย่างสะดวกและง่ายดาย

และเช่นเดียวกับชุดหูฟัง Model WF-1000XM4 เอียร์บัดส์ชุดนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างแท้จริง ด้วยอายุแบตเตอรี่ที่ยาวนานถึง 15 ชั่วโมงต่อการประจุหนึ่งครั้ง ผนวกเทคโนโลยีป้องกันน้ำและความเปียกชื้นตามมารฐาน IPX4 และรองรับการเชื่อมต่อแบบ Multipoint Connection ซึ่งช่วยให้จับคู่กับอุปกรณ์ Bluetooth ได้พร้อมกันถึงสองเครื่อง พร้อมสลับการทำงานระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างราบรื่น

จึงเมื่อมีเสียงเรียกเข้าเอียร์บัดส์นี้จะรู้ทันทีว่ามีอุปกรณ์ใดส่งสียงมา และทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์นั้นโดยอัตโนมัติ รวมไปถึงการให้คุณภาพของเสียงพูดคุยผ่านการโทรที่ชัดเจน ปลอดเสียงรบกวนอย่างสิ้นเชิง แม้จะพูดคุยอยู่นอกอาคารท่ามกลางเสียงจอแจจากความวุ่นวายต่างๆ ก็ตาม

ครับ, ทั้งหมดนั้นเป็นภาพรวมของ Sony WF-C700N ชุดเอียร์บัดส์ที่ประหยัดราคา แต่ดูท่าจะไม่ประหยัดคุณภาพแม้แต่น้อยเมื่อพิจารณาจากคุณสมบัติต่างๆ ที่ผนวกเข้าไว้ในตัว

ส่วนที่บอกไปข้างต้นว่าสื่อทางยุโรปได้นำไปรีวิวทดสอบแล้วนั้น พอจะสรุปความได้ว่าเอียร์บัดส์ไร้สายตัวใหม่ของโซนี่ชุดนี้ ผสมผสานความสบายพร้อมระบบ ANC ให้คุณภาพเสียงที่เร้าใจมาก เป็นการนำเอียร์บัดส์คุณภาพสูงอีกคู่เข้าสู่สนามที่มีการแข่งขันสูงมากๆ แต่ด้วยความสามารถอันหลากหลายของมันเมื่อเทียบกับราคาแล้ว สำหรับเราท่านไม่น่าจะต้องคิดอะไรมากเลยในการที่จะเป็นเจ้าของมัน

มันสามารถนำเสนอคุณภาพออกมาได้แบบก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับรุ่น WF-C500 ที่ผ่านมา และเทียบชั้นประสิทธิภาพได้กับรุ่น WF-1000XM4 ในราคาที่ถูกกว่า แม้ว่าจะผนวกคุณสมบัติมาไม่มากเท่าก็ตาม แต่ที่ใส่เข้ามาก็เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันแล้ว ประเด็นต่างๆ เหล่านี้เองที่ทำให้มันอยู่ในสถานะอันควรค่าต่อการแนะนำให้แก่ผู้บริโภคยิ่งนัก กล่าวโดยรวมแล้วเป็นชุดเอียร์บัดส์ที่สวมใส่สบายมากๆ กระชับ ให้รายละเอียดของเสียงดนตรีออกมาได้อย่างน่าชื่นชม โดดเด่นทางด้านไดนามิก

ย้ำอีกครั้งว่าเป็นชุดเอียร์บัดส์ที่น่าใช้มากๆ โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาถึงราคาค่าตัว

ครับ, มีเวลาลองไปสัมผัสคุณภาพดู ว่าจริงตามที่สื่อนอกเค้าว่าเอาไว้ไหม เพราะป่านนี้คงวางตลาดทั่วแล้ว •

เครื่องเสียง | พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]