เชิงบันไดทำเนียบ : ‘ครม.ประยุทธ์ 5’ ลดอำนาจ ‘ลายพราง’ ใกล้วัน “ขึ้นหลังเสือ” ตัวใหม่!?

สะเทือนทัพ กันเลยทีเดียว หลัง ‘บิ๊กบี้’พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ‘ลาออก’ คาดเป็นผลมาจาก ปมนายกฯลงดาบฟ้าแลบใช้ ม.44 โยก นายวรานนท์ ปีติวรรณ อดีตอธิบดีกรมการจัดหางาน ไปเป็น “รองปลัดกระทรวงแรงงาน” แล้วให้ นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน เป็น “อธิบดีกรมการจัดหางาน” แทน

ซึ่ง ‘วรานนท์’ ถือเป็นเด็กปั้นของ ‘บิ๊กบี้’ ที่เลือกมากับมือ การโดนลงดาบอย่างนี้ก็ทำให้ ถูกตีความได้ว่า “น้อยใจ” นายกฯหรือไม่ ที่สำคัญ ‘บิ๊กบี้’ ลาออก พร้อมกับ “ทีมงาน” ยกเซ็ต
.
โดย ‘บิ๊กบี้’ เป็น อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม รุ่นน้องตท.13 และเป็นน้องรัก ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ซึ่ง “กระทรวงแรงงาน” ก็เป็นหนึ่งใน กระทรวงความมั่นคง ที่ ‘บิ๊กป้อม’ ดูแลด้วย
.
อีกทั้ง ‘บิ๊กบี้’ ยื่นใบ “ลาออก” ถือเป็น “รัฐมนตรีทหาร” คนแรกของ ‘รัฐบาลบิ๊กตู่’ ที่หลุดครม.ด้วย แม้จะไม่ได้ถูกจิ้มให้ออกก็ตาม แต่ก็เปิดช่องให้การปรับ ‘ครม.ประยุทธ์5’ มาเร็วกว่าเดิม ถือเป็นการเปิดทาง นายกฯ ปรับครม. โดยไม่ต้องหาคำตอบ-เหตุผลให้ยุ่งยากไปกว่านี้
.
โดยก่อนหน้านี้ “รัฐมนตรีทหาร” ที่ลาออกจาก “ครม.” เพราะต้องไปรับตำแหน่ง “องคมนตรี” ได้แก่ ‘บิ๊กหนุ่ย’พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ อดีตรมว.ศึกษาธิการ และ ‘บิ๊กต๊อก’พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา อดีตรมว.ยุติธรรม ซึ่งในสมัยร่วมรัฐบาล ถือเป็น ‘คีย์แมน’ สำคัญของนายกฯเลย
.
ด้าน ‘บิ๊กป้อม’ กล่าวถึง ‘บิ๊กบี้’ ลาออก ว่า ไม่มีอะไร เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ทราบเหตุผลลาออก เพราะไม่ได้มาบอกโดยตรง และไม่ทราบว่าน้อยใจหรือไม่ แต่คาดว่าเป็นเรื่องการทำงาน เพราะไม่ได้พูดคุยกัน ย้ำไม่กระทบการทำงานรัฐบาล ไม่มีรอยร้าว และไม่ขอเสนอชื่อใคร ให้นายกฯตัดสินใจ
.
ทั้งนี้ ‘บื๊กป้อม’ ยังแง้มด้วยว่า จะมีการลดเก้าอี้ ‘ทหาร’ ปรับ ‘ครม.ประยุทธ์5’ สัดส่วนทหารอาจน้อยลง แต่ในส่วน ‘กลาโหม’ ไม่มีปรับย้าย ที่สำคัญ ‘บิ๊กป้อม’ เองก็ไม่รู้ว่าตัวเองจะ “ปิ๋ว” หลุด ‘ครม.ประยุทธ์5’ หรือไม่ เพราะไม่ได้เป็นนายกฯ

ย้อนไทม์ไลน์ กลับไปปีที่แล้วที่จะมีการปรับ ‘ครม.ประยุทธ์4’ ชื่อ ‘บิ๊กป้อม’ ตกเป็นเป้าว่าจะหลุดมาแล้ว ทำเอา พล.อ.ประวิตร ไม่พอใจกับข่าว “ปิ๋ว” อย่างมาก พร้อมมองว่าตนตกเป็นเป้าเพราะมีอำนาจมาก สุดท้ายก็ไม่ “ปิ๋ว” ด้วยบารมีความเป็น “พี่ใหญ่” นั่นเอง
.
แม้ นายกฯ จะยอมรับ “กำลังคิดอยู่” ถึงการปรับ ‘ครม.ประยุทธ์5’ จะลดเก้าอี้ทหาร แต่ “2บิ๊กทหาร” ที่มีชื่อหมุนเวียนและเพิ่มเข้ามาในครม.ก็ยังมีอยู่
ทั้ง ‘บิ๊กโด่ง’พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เผย ไม่มีใครทาบทามนั่ง รมว.แรงงาน แทน ‘บิ๊กบี้’ ชี้เป็นแค่ข่าวลือ และ ‘บิ๊กช้าง’พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม
.
ซึ่ง ‘บิ๊กช้าง’ ก็ไม่ทราบถึงกระแสข่าวถูกทาบทามให้เป็น รมว.แรงงาน และการเข้าร่วม ‘ครม.ประยุทธ์5’ บอกเพียง “คิดกันไปเยอะ” ส่วนที่มีชื่อออกมาเพราะอะไรนั้น ‘บิ๊กช้าง’ ระบุสั้นๆว่า “ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน” แต่ก็ไม่ได้พูดปฎิเสธใดๆรับหรือไม่รับตำแหน่งหรือร่วม ‘ครม.ประยุทธ์5’
.
ซึ่ง นายกฯ ได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ให้มีรักษาการ รมว.แรงงาน แทน ‘บิ๊กบี้’ พร้อมระบุว่า การปรับครม.ค่อยว่าอีกที ไม่ต้องรีบร้อน ทำงานได้ ซึ่งกำลังคิด เรื่องปรับครม. ยังไม่รู้ปรับใหญ่หรือเล็ก และยังไม่รู้จะมีรัฐมนตรีลาออกอีกไหม
.
“ผมจะพูดในวันนี้ไม่ได้ ทุกอย่างได้วางแผนไว้ เหมือนการสั่งงานในกองทัพที่มีอยู่ 17 เหล่า ทำอย่างไรให้ไปรบกันได้และช่วยเหลือประชาชนได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
.
นายกฯ เปิดเผย ‘บิ๊กบี้’ ลาออก ไม่ได้มีปัญหา ท่านบอกจะไปทำธุรกิจส่วนตัว ทีมก็ลาออก เพราะมาด้วยกัน ก็จบ และชี้ว่าคนละเรื่อง ‘บิ๊กบี้’ ลาออก ปมน้อยใจ ม.44 โยกเด็กปั้น ‘วรานนท์’

ประเด็นการ ‘ลาออก’ ของ ‘บิ๊กบี้’ เพื่อปรับ ‘ครม.ประยุทธ์5’ จึงไม่ร้อนแรงเท่า “ใครจะอยู่ ใครจะไป” โดยเฉพาะ ‘รัฐมนตรีทหาร’ ทั้งมีทั้ง “พี่-เพื่อน-น้อง” ของ นายกฯบิ๊กตู่ ทั้งนั้น โดยเพราะ ‘บิ๊กฉัตร’ และ ‘บิ๊กป๊อก’พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่มีชื่อหลุดครม.รอบนี้มาแรง
.
โดย นายกฯ นำ ‘บิ๊กป๊อก’ พี่รอง ‘3ป.’ พี่ตท.10 และ’บิ๊กฉัตร’พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ เพื่อน ตท.12 ลงพื้นที่เตรียมรับมือพายุฝนถล่มภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช แถมเจอฝนตกตลอดการตรวจพื้นที่ และท่างกลางกระแสข่าว “ปิ๋ว” ครม.ของทั้ง 2 คน เพราะเป็น ทั้ง “พี่” และทั้ง “เพื่อน” ของ นายกฯบิ๊กตู่

โดย ‘บิ๊กป๊อก’ ในรอบปี60 กลายเป็น “ตำบลกระสุนตก” เจอหลายหลายเรื่องโถมกระหน่ำ ทั้งเรื่อง ทบ.ปลดประจำการเรือเหาะ ที่จัดซื้อสมัยเป็นผบ.ทบ. เรื่องป่าชุมชน เรื่องการจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว ของ ปภ. ส่วน ‘บิ๊กฉัตร’ ก็มีชื่อ หลุดครม.มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ด้วยปัญหาราคาพืชผลการเกษตร จนนายกฯต้องออกมาปกป้องหลายครั้ง ถึงความตั้งใจทำงาน
.
หลังกลับจากลงพื้นที่ ‘เมืองคอน’ นายกฯบิ๊กตู่ นำ ‘บิ๊กป๊อก-บิ๊กฉัตร’ ลอยกระทงที่ สระน้ำ ทอ.ดอนเมือง ก็ต้องดูกันว่าทั้ง 2 คน จะ “ลอยลำ” เข้า ‘ครม.ประยุทธ์5’ หรือ ถูก “ลอยแพ” กลับบ้านแทน
.
ว่ากันว่า จะมีการลดบทบาท “รัฐมนตรีทหาร” ใน ‘ครม.ประยุทธ์5’ ด้วย แม้จะไม่ถูกปรับออก เป้าจึงตกไปที่ “รองนายกฯทหาร” ทั้ง ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ‘บิ๊กจิน’พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง โดยเฉพาะ ‘บิ๊กเข้’พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ที่มีกระแสว่า อาจหลุดครม.รอบนี้ ทั้งหมดนี้เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้ “ครม.ใหม่” ปูทางเลือกตั้งปีหน้า
.
ที่สำคัญ ต้องจับตาท่าที นายกฯบิ๊กตู่ นับจากนี้อีก 1 ปี เพราะตามโรดแมปที่นายกฯประกาศชัด คือ จะมีการเลือกตั้ง พ.ย.61 หากไม่มีอุปสรรคใดๆ 1 ปีจากนี้ไป จะมีการ “เลือกตั้ง” และมีรัฐบาลใหม่มา ช่วงต้นปี62
.
แต่กระแส ‘บิ๊กตู่’ จะเป็น “นายกฯคนนอก” ยังไม่ตก และเครื่องยิ่งแรงขึ้น เพราะสัปดาห์ที่ผ่านมา ลงพื้นที่ 3 จังหวัด ทั้ง จ.อ่างทอง-ขอนแก่น-นครศรีธรรมราช เรียกได้ว่าไปทุกภาค ระหว่างการไปลงพื้นที่ก็มีลูกอ้อนกับชาวบ้าน คล้ายกับนักการเมืองลงพื้นที่ขอคะแนนเสียงชาวบ้าน
.
โดย นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม จ.ขอนแก่น ทิ้งท้ายถามชาวบ้าน ว่า “วันนี้พร้อมกันแล้วหรือไม่” ชาวบ้าน ตอบ “พร้อม”
.
นายกฯ ตอบกลับ “OK งั้นก็เลือกตั้ง ก็ว่ากันไป”
แต่มีชาวบ้านตอบกลับ “อยากให้นายกฯ อยู่ต่อ”
.
นายกฯ ตอบกลับว่า “เอาอย่างนั้นเลยหรือ อยู่คนเดียวจะไหวหรือ แล้วใครจะดูแลผม ขอทุกคนอย่าใช้ความรู้สึกในการเลือกคนมาบริหารบ้านเมือง”
.
ส่วนที่ ‘เมืองคอน’ กล่าวท่ามกลางสายฝนว่า “ผมก็เปียกเหมือนกันนะเนี่ย ผมก็เปียกเหมือนท่าน เจ็บป่วยเหมือนท่าน ไม่ใช่คนพิเศษ แต่ผมก็แข็งแรง”
.
พร้อมถามชาวบ้านว่า “สู้ไหม สู้ ไม่สู้”
โดยชาวบ้านตอบกลับว่า “สู้”
.
นายกฯ จึงทิ้งท้ายว่า “ตกมา จะแค่ไหนกัน ฝนมีแต่น้ำลงมา แต่เรามีมือ มีเท้า มีสมอง”
.
อีกทั้งท่าทีกับสื่อที่เปลี่ยนไป ที่นิ่งขึ้นและยิ้มแย้มจนผิดสังเกต โดยเฉพาะประเด็นการปรับ ‘ครม.ประยุทธ์5’ ที่ไม่มีท่าทียั๊วะสื่อเลย อาจเพราะได้กลับมาชี้แจงที่ ร.ร.วัดนวลนรดิศ ที่นายกฯได้เล่าเรียนสมัย ม.ต้น ซึ่งนายกฯระบุว่าเป็น “พื้นที่ลอดภัย” จึงกล้าพูด
.
เป็น “ลุคใหม่” นับถอยหลัง ‘ลงหลังเสือ’ เพื่อ ‘ขึ้นเสือตัวใหม่’ !!