เชิงบันไดทำเนียบ : เน็ตเวิร์กดับเพลิง “ธรรมนัส – เพื่อน ตท.25” ฐานทัพ “พปชร.” ถ้ำเสือ “ตระกูลก้าว”

ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน หลัง “ผู้กองมนัส”ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ขึ้นเป็น เลขาธิการ พปชร. ได้ไม่นาน ก็มีแรงขย่มจากลูกพรรค พปชร. ไปถึง “พี่รอง 3ป.” นั่นคือ “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ออกมาติง “บิ๊กป๊อก” ไม่ค่อยขยับช่วยลูกพรรค พปชร. พร้อมใช้โอกาสเสนอชื่อ “ผู้กองมนัส” นั่ง รมว.มหาดไทย แทน งานนี้ร้อนถึง “พี่ป้อม” ในฐานะ “พี่ใหญ่ 3ป.” และ หัวหน้า พปชร. ต้องทำหน้าที่ “สยบ” ออกมาแรงขย่มนี้ หลังสื่อจี้ถาม “บิ๊กป้อม” ตอบแบบตัดบทว่า พล.อ.อนุพงษ์ ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค แต่กระนั้นก็เกิดคำถามตามมาว่า “บิ๊กป๊อก” นั่ง มท.1 จากโควต้า ครม. ของ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ซึ่ง “บิ๊กตู่” ก็คือแคนดิเดตนายกฯ พปชร. จึงเท่ากับว่าหนีไม่พ้นเงา พปชร.
.
ทั้งนี้แรงขย่มถูกตอกลิ่มอีกครั้ง หลัง “ผู้กองมนัส” ไปลงพื้นที่เพลิงไหม้โรงงานย่านกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ จึงเกิดคำถามขึ้นว่า รมช.เกษตรฯ เกี่ยวข้องอะไรกับเหตุการณ์ และถูกตั้งคำถามคือเป็นการ “กรุยทาง” สู่เก้าอี้ มท.1 หรือไม่ ?

“ความจริงแล้วผมมีทีมงานอยู่ในพื้นที่ตั้งแต่ตี 5 ของวันที่เกิดเหตุ ทีมงานรายงานผมตลอด และเมื่อพบว่าช่วงกลางวันถึงหัวค่ำ เพลิงไม่มีวี่แววว่าจะสงบลง จึงมีการประสาน รองผู้ว่าฯจ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็น นร.นายร้อย จปร. รุ่นเดียวกับผม (จปร.36) เขาอยากให้ผมลงมาในพื้นที่ไปดู เพราะมีการประสานงานกับหน่วยงานของรัฐหลายๆ หน่วยงาน และตัวของผู้ว่าฯ ก็อยู่ในพื้นที่ตลอด ไม่มีใครลงไปช่วย” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว
.
“ผมลงไปในนามพรรคพลังประชารัฐ เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของ พปชร. ทำงานในเรื่องของจิตอาสา เป็นกิจกรรมที่ผมทำมาโดยตลอดอยู่แล้ว ขอให้แยกประเด็นกันด้วย ผมไม่ฉวยโอกาสนี้หาเสียงไม่มีเรื่องของการเมือง เป็นเรื่องของการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนล้วนๆ ถ้าผมดัดจริตไปทำครั้งนี้ครั้งแรกมันไม่ใช่ เราทำเรื่องนี้มาตลอดอยู่แล้วในเรื่องของการช่วยเหลือความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

หากดูจากที่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวถึง “เพื่อน จปร.36” ในที่นี้มีอยู่ 2 คน คือ “เสธ.หิ”หิมาลัย ผิวพรรณ เพื่อนรักที่มีชีวิตโลดโผนมาเหมือนกัน และ พ.อ.ประเทือง แก้วทุย รอง ผอ.รมน.จังหวัดสมุทรปราการ ที่มาจาก กอ.รมน. สำหรับ ร.อ.ธรรมนัส ได้ลงพื้นที่เพราะการติดต่อมาจากเพื่อนทั้ง 2 คน โดยเฉพาะ “เสธ.หิมาลัย” ที่เปรียบเป็นมือขวาของ ร.อ.ธรรมนัส ทั้งงานมวลชน งานการเมือง และเป็นแกนนำ ตท.25 ส่วน ร.อ.ธรรมนัส ได้รับการตั้งเป็น ประธาน ตท.25 เมื่อต้นปี63 โดยในระยะหลังมานี้ ตท.25 ทั้ง 4 เหล่าทัพ มีกิจกรรมจิตอาสาช่วยโควิดอยู่เรื่อยๆ ทั้งนี้การที่ “เสธ.หิ” มาอยู่ในพื้นที่เพลิงไหม้ และเป็น “ตัวกลาง” ประสาน ร.อ.ธรรมนัส เพราะรู้จักกับทีมของ “ฝันเด่น จรรยาธนากร” ที่เป็นกลุ่มอาสาสมัครภาคประชาชน ที่ทำโครงการใจถึงใจ ซึ่งเคยร่วมทำกิจกรรมกับ ตท.25 มาก่อนหน้านี้
.
อย่างไรก็ตามในสถานการณ์ “บัญชาการดับเพลิง” ก็ถูกโยงไปกับ “การเมืองบางพลี-ปากน้ำ” หลัง ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่าเป็นพื้นที่ ส.ส.พลังประชารัฐ แต่เอาเข้าจริงแล้ว ส.ส.เจ้าของพื้นที่ คือ “วุฒินันท์ บุญชู” ส.ส.สมุทรปราการ เขต 4 อ.บางพลี (ยกเว้น ต.หนองปรือ-ต.ราชาเทวะ) ส.ส.ก้าวไกล เพียง 1 เดียว แห่งเมืองปากน้ำ
.
ส่วน ส.ส.พลังประชารัฐ ที่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุถึงก็คือ ‘กรุงศรีวิไล สุทินเผือก’ ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 โดยหนึ่งในอำเภอที่ดูแล คือ อ.บางพลี แต่จุดเกิดเหตุ คือ ต.บางพลีใหญ่ ซึ่งเป็นเขต 4 ของพรรคก้าวไกล ดังนั้น อ.บางพลี จึงเป็น “พื้นที่ทับซ้อน” ของ 2 พรรค
.
จึงอย่าได้แปลกใจที่ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” นำ “พรรคก้าวไกล” ลงพื้นที่ รวมทั้ง “คณะก้าวหน้า” นำโดย “ช่อ-พรรณิการ์ วานิช” เข้ามาสมทบลงพื้นที่ เพราะเป็น “พื้นที่ตัวเอง” ที่สำคัญ อ.บางพลี เป็นพื้นที่ตั้งของ บริษัท ไทยซัมมิทโอโตพาร์ท อินดัสตรี จำกัด ในพื้นที่ ต.บางโฉลง ถือเป็นอีกจุดยุทธศาสตร์ของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ที่ได้โพสต์ทวีตเตอร์ว่า “ในฐานะคนที่ทำงานอยู่บางโฉลงมา 20 ปี ผมขอส่งกำลังใจไปให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ หวังว่าคืนนี้จะผ่านพ้นไปด้วยดี” ซึ่งที่ผ่านมา “มูลนิธิไทยซัมมิทพัฒนา” ก็ทำกิจกรรมจิตอาสาในพื้นที่ อ.บางพลี มาอยู่เนืองๆ ล่าสุด “ธนาธร” ได้นำ “คณะก้าวหน้า” ลงพื้นที่ซ่อมแซมบ้านเรือน-โรงเรียนย่านกิ่งแก้วที่ได้รับความเสียหาย ผ่านโครงการชื่อว่า “ก้าวหน้ากู้วิกฤตกิ่งแก้ว”

ส่วน “การเมืองระดับท้องถิ่น” สำหรับ นายก อบจ. ก็คือ “ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย” หลังเกิดกระแสถามหา “ตู่นันทิดาหายไปไหน” ? ซึ่งเจ้าตัวมาปรากฏตัวเมื่อช่วงเช้า หลังเหตุคลี่คลายแล้ว ยังคงเป็น “คำถามคาใจ” สังคม งานนี้ “ตู่-นันทิดา” ชี้แจงว่า ไม่ได้หายไปไหน แต่มาดู รพ.สนาม รองรับผู้ติดเชื้อโควิด โดยส่งรอง นายกอบจ. ไปแทน พร้อมอุปกรณ์กู้ภัยต่างๆ ยืนยันไม่ได้หายไปไหน ยังคงทำงานปกติ แบ่งงานทีมงานลงพื้นที่ และเฝ้าติดตามสถานการณ์ทั้งคืน
.
สำหรับ “ตู่-นันทิดา” ลงสมัครชิง นายก อบจ.สมุทรปราการ ในนาม “กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า” ที่มี “ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม” ปธ.หอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ เป็นแกนนำคนสำคัญ โดย “ตระกูลอัศวเหม” คือหนึ่งในแกนนำ “พลังประชารัฐ” โดยมี ส.ส.สมุทรปราการ คือ “อัครวัฒน์ อัศวเหม” ซึ่ง จ. สมุทรปราการ มีบ้านใหญ่ คือ “ตระกูลอัศวเหม” นั่นเอง ที่ทำให้ พปชร. กวาดเก้าอี้ได้เพียบ โดยปัจจุบัน พปชร. มี ส.ส.สมุทรปราการ 6 เขต จาก 7 เขต
.
ดังนั้นพื้นที่ อ.บางพลี จึงเป็น “จุดยุทธศาสตร์” ที่ พปชร. จ้องฮุบให้ได้ทั้งเมืองปากน้ำ ส่วน “2ก.ก้าวไกล-ก้าวหน้า” ถือเป็นการ “เหยียบถ้ำเสือ” ก็ยอมไม่ได้เช่นกัน