เชิงบันไดทำเนียบ : คนรู้จักทั้งนั้น !! จากวงข้าว ‘จตุพร-อานันท์’ สู่ก๊วน ปท. ‘ปรีดา-ทนายนกเขา’

นับจาก ‘ตู่-จุพร พรหมพันธุ์’ ประธาน นปช. ปลีกตัวจาก นปช.สายธิดา-ณัฐวุฒิ นับจาก ‘เต้น-ณัฐวุฒิ ใสนเกื้อ’ พ้นโทษ ทำให้ ‘ตู่-จตุพร’ มาตั้งเวทีไทยไม่ทนฯ ดึงทั้งเสื้อแดง-เสื้อเหลือง-กปปส. มาร่วมเวที นำโดย ‘อดุลย์ เขียวบริบูรณ์’ ปธ.กรรมการญาติวีรชนพฤษภา 2535
.
ทว่ายิ่งจัดไปนานวันเข้า ยิ่งมี ‘เพื่อนร่วมทาง’ มากขึ้น โดยเฉพาะจากฟากสีเหลือง-กปปส. เดิมบ่ทนกับ ‘ระบอบประยุทธ์’ ท่ามกลาง ‘วิกฤติศรัทธา’ ของรัฐบาล ทำให้กองเชียร์ ‘น้ำท่วมปาก’ ไปตามๆกัน

ล่าสุด กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) จัดแถลงข่าวให้ พล.อ.ประยุทธ์ เสียสละลาออก หากมาดูรายชื่อแนวร่วมนั้นน่าสนใจ เพราะนำโดย ‘ปรีดา เตียสุวรรณ์’ เจ้าของธุรกิจจิลเวลรี่ ซึ่งเป็นเพื่อนกับ ‘อานันท์ ปันยารชุน’ อดีตนายกฯ เมื่อครั้งลูกชาย ‘ปรีดา’ แต่งงาน ‘อานันท์’ ได้ไปเป็นประธานพิธี อีกทั้งในทางการเมือง ‘ปรีดา’ เป็น ‘กรรมการมูลนิธิพฤษภาประชาธรรม’ ด้วย และมีบทบาทในเรื่องการเมืองมาเนืองๆ
.
หนึ่งในช่วงการแถลงข่าว ‘ปรีดา’ ได้พูดถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม เศรษฐกิจไทย ถูกคุมโดยไม่กี่สกุล พร้อมกล่าวถึงยกข้อเสนอของนายอานันท์และหมอประเวศ ที่ทำมาเมื่อสิบกว่าปีก่อน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ พร้อมชี้ถึงขบวนการปกครองเอื้อแต่ผู้มีอำนาจ ของผู้เสวยอำนาจกลุ่มเล็กๆ นั่นคือ นักการเมือง-นักธุรกิจ จึงต้องเขียน รธน.ฉบับใหม่ โดยผู้ที่มีมีจิตวิญญาณแก้ปัญหาให้ประเทศ
.
นอกจากนี้ยังมี ‘ทนายนกเขา-นิติธร ล้ำเหลือ’ ที่ปรึกษาเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) อดีตแกนนำพันธมิตร และ กองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ ซึ่งก่อนหน้านี้ ‘ทนายนกเขา’ เคยออกมายืนชูป้ายขวางขบวนผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร ที่กำลังเดินจากอนุสาวรีย์ชัยฯไปยังทำเนียบฯ โดยบนป้ายระบุว่า “ละเมิดสถาบันฯห้ามผ่าน” รวมทั้งเคยนำ คปท. ชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี เพื่อไปยื่นหนังสือต่อเอกอัครราชทูตสหพันธรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย เพื่อชี้แจงสถานการณ์เรื่องการเมืองไทยและการดำรงอยู่ของสถาบันฯ จึงเป็นที่น่าสนใจว่าเหตุใด ‘ทนายนกเขา’ จึงออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์

เมื่อไปดูเนื้อหาการแถลงข่าวก็มีส่วนเชื่อมโยงกับ ‘ความเคลื่อนไหวในอดีต’ โดย 1 ใน 3 คือ รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่มีการล่วงละเมิดสถาบันฯมากที่สุด นับตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ไม่เคยมีรัฐบาลไหนที่ประชาชนก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ถึงที่สุด ขนาดที่ประชาชนเกิดความขัดแย้งแตกแยกกัน ทำให้ประชาชนจะต้องออกมาปกป้องสถาบันฯด้วยตัวเอง และรัฐบาลก็เพิกเฉย ปล่อยให้เรื่องราวต่างๆเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง ไม่สามารถจัดการอะไรได้เลย
.
อย่างไรก็ตาม กลุ่มประชาชนคนไทย ได้เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก เพื่อเปิดให้มีการเลือก ‘นายกรัฐมนตรีจากนอกบัญชีพรรคการเมือง’ ตาม รธน. มาตรา 272 วรรค 2 เพื่อหวังให้รัฐบาลชุดใหม่ต้องเป็นรัฐบาลเพื่อ ‘สร้างชาติ’ เพื่อมุ่งเน้นการปฏิรูปทุกด้าน ให้กระบวนการแก้ไข รธน. เป็นประชาธิปไตยจากตัวแทนทุกฝ่าย โดยมีกรอบเวลาที่ไม่ล่าช้า ภายในระยะเวลาไม่เกิน 15 เดือน
.
ส่วนใครเหมาะมาเป็น ‘นายกฯคนนอก’ นั้น ‘ทนายนกเขา’ ระบุว่า ต้องมาจาก รธน. อย่างถูกต้อง มีจริยธรรมทางการเมือง เห็นแก่ประเทศมากกว่าพวกพ้อง มีวิศัยทัศน์ มองความเป็นจริงของประชาชน และคนใน ครม. ต้องสุจริตด้วย ไม่ใช่แค่ตัวนายกฯ ซึ่งเป็นใครก็ได้ที่มีพื้นฐาน 3 ด้านนี้ ตนไม่ขอเอ่ยชื่อ ชี้นำใคร ถ้าเป็นจริงก็จะทำการโหวต อยากให้ใครเป็นนายกฯ แล้วตรวจสอบคุณสมบัติ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึง นายกฯ อย่างแท้จริง
.
ทั้งหมดนี้เป็นความเคลื่อนไหว ‘ขย่มบิ๊กตู่’ จาก ‘กองหนุนเดิม’ ในสภาวะวิกฤตศรัทธา รบ. เมื่อถามถึงจุดยืนกลุ่มประชาชนคนไทย คล้ายกับ ‘ตู่-จตุพร’ ในนามกลุ่ม “ไทยไม่ทน” มีโอกาสจะไปรวมกันหรือไม่ เพราะมีจุดประสงค์ขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ ‘ทนายนกเขา’ ไม่ปิดประตูตัวเอง โดยกล่าวเพียงว่า “ไม่สามารถตอบได้ เพราะต่างคนต่างดำเนินการ”
.
อย่างไรก็ตามเมื่อปี63 เคยปรากฏภาพถ่าย ‘ตู่-จตุพร’ ร่วมทานข้าวกับก๊วน ‘พันธมิตร’ เดิม และหนึ่งในผู้ร่วมโต๊ะคือ ‘อานันท์’ ในงานวันเกิด ‘ประสาร มฤคพิทักษ์’ ซึ่งเป็น ‘กลุ่มเพื่อนอานันท์’ ที่ผ่านเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ มาด้วยกัน

ซึ่งภายหลัง ‘จตุพร’ ชี้แจงว่า รู้จักนายอานันท์ มาตั้งแต่ตอนทำ รธน.40 เพราะนายอานันท์ เป็นประธานยกร่างฯ ส่วนคนอื่นๆในภาพ ก็คือคนที่อยู่ในเหตุการร์พฤษภาทมิฬ 2535 ด้วยกันมา แม้จะเห็นต่างในเรื่องการต่อสู่เพื่อบ้านเมือง แต่เราต่างไม่มีเรื่องส่วนตัวกัน
.
คนรู้จักกันทั้งนั้นงานนี้ !!