จับกระแสวันเกิด “นายใหญ่” “พท.” วัดพลัง “ทหาร” รับประชามติ

AFP PHOTO/ PORNCHAI KITTIWONGSAKUL

ในประเทศ
มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 15 ก.ค. 59

ห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กระแสข่าวการจัดงานวันคล้ายวันเกิดครบ 67 ปี ในวันที่ 26 กรกฎาคม ให้กับ “เสี่ยแม้ว” นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ “นายใหญ่” ของพลพรรคเพื่อไทย ที่ตามกระแสข่าวจะจัดขึ้นที่ประเทศฮ่องกง กลับมายึดหัวหาดเป็นกระแสข่าวให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องจับตามองอีกครั้ง

เนื่องจากการจัดงานวันเกิดของ “เสี่ยแม้ว” จะไม่ต่างอะไรกับ “อีเว้นต์” ให้เครือข่ายและอดีตสมาชิกพรรคไทยรักไทย (ทรท.) พรรคพลังประชาชน (พปช.) และพรรคเพื่อไทย ทั้งอดีตรัฐมนตรี อดีต ส.ส. ฯลฯ ได้ไปรวมตัวพูดคุย ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ เช็กชื่อกันไปในตัว

รวมความถึงการกำหนดถึงทิศทางและการเคลื่อนไหวของพรรค พท. ด้วย

แต่โปรเจ็กต์เบิร์ธเดย์ “นายใหญ่” เป็นอันต้องปิดจ๊อบไปก่อน แบบยกเลิกตั๋วโดยสายกันไม่ทัน เพราะจู่ๆ “นายใหญ่” ก็ประกาศยกเลิกการจัดงานวันเกิดที่ฮ่องกงเสียดื้อๆ

โดยยกเหตุผลแบบคอมมอนเซ้นส์ว่า ไม่อยากให้มีการเอางานวันเกิดไปโยงเข้ากับการเมือง ยิ่งช่วงนี้ซึ่งใกล้วันทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 สิงหาคมนี้

อีกกระแสข่าวยังระบุอีกว่า เหตุผลของการยกเลิกงานวันเกิดที่ฮ่องกงครั้งนี้ เหตุเพราะ “นายใหญ่” ห่วงสมาชิกพรรคที่จะเดินทางมาอวยพรวันเกิดกลับเข้าประเทศไม่ได้ หลัง คสช. ได้แจ้งเตือนไปยังบรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง และคนที่เตรียมเดินทางไปร่วมงานวันเกิดนายทักษิณ ว่าหากแกนนำเดินทางออกไปจำนวนมากอาจจะไม่สามารถเดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยได้

แต่ข่าววันเกิด “ทักษิณ” ยังไม่ได้จบอยู่แค่เหตุผลข้างต้น เพราะกลับมีกระแสข่าวระบุว่า “คุณหญิงอ้อ” คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพ็ชร อดีตภรรยา “นายใหญ่ทักษิณ” ที่ห่างหายจากวงการเมืองไปพักใหญ่ ออกมาเบรก “เจ๊แดง” เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวในไส้ของนายทักษิณ เรื่องการจัดงานวันเกิดที่ฮ่องกง ที่ “เจ๊แดง” เป็นแม่งานอยู่ เพราะไม่อยากให้งานวันเกิดเลยเถิดไปถึงปมการเมือง

การออกมาเคลื่อนไหวของคุณหญิงบ้านจันทร์ส่องหล้าในครั้งนี้ เป็นการยืนยันที่ชัดเจนว่า จะไม่มีการจัดงานวันเกิดของนายทักษิณที่ฮ่องกงอย่างแน่นอนแล้ว เพราะคำพูด “หญิงอ้อ” ก็เท่ากับ คำพูด “ทักษิณ” ที่ทุกคนต้องฟัง

แต่ก็มีคนตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดข่าวลักษณะนี้จึงเล็ดลอดมาถึงสื่อมวลชนได้

เพราะหากจะห้ามปรามกันจริงๆ ทั้ง “คุณหญิงอ้อ” และ “เจ๊แดง” ก็สามารถยกหูคุยกันเป็นการส่วนตัวได้อยู่แล้ว

และไม่น่าจะให้เกิดภาพการงัดข้อกันระหว่างพี่สะใภ้กับน้องอดีตสามีที่ยังรักกัน

ประเด็นดังกล่าว แหล่งข่าวคนสนิทของนายทักษิณ ได้ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องงานวันเกิดนายใหญ่ที่ไม่ธรรมดานี้ให้ฟังด้วยว่า ความจริงแล้ว “นายใหญ่” เอง อยากให้มีการจัดงานวันเกิดที่ฮ่องกงมาก เพราะอยากเจอและพูดคุยกับบรรดาแกนนำ และอดีต ส.ส. แต่อยู่ๆ ก็ตัดสินใจยกเลิกงานวันเกิดโดยไม่บอกว่าเพราะเหตุใด ซึ่งเหตุผลที่ไม่ต้องการให้ถูกโยงเข้ากับการเมืองคงเป็นเพียงเหตุผลเล็กๆ เหตุผลหนึ่งเท่านั้น เพราะคนระดับ “นาย” อยากพูดคุยกับใครเรื่องการเมืองย่อมสามารถทำได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาคุยกันในงานวันเกิด แถม คสช. เองก็ยกเลิกคำสั่ง คสช. เรื่องห้ามนักการเมืองเดินทางออกนอกประเทศแล้วด้วย

และเป็นไปไม่ได้ในเรื่องที่ว่า คสช. ส่งสัญญาณเตือนมายังแกนนำเพื่อไทยว่าถ้าแกนนำหรืออดีต ส.ส. คนใดเดินทางมาพบนายทักษิณแล้วจะกลับประเทศไม่ได้ และไม่ได้มีใครกังวลในเรื่องนี้เลย ถ้ามีการจัดงานจริง อย่างไรคนก็ต้องแห่กันไปพบ “นาย”

นอกจากนี้ ยังมีเสียงกระซิบเสียงดังให้ได้ยินอีกว่า กระแสข่าวกินเกาเหลากันระหว่าง “คุณหญิงอ้อ” กับ “เจ๊แดง” ทำคุณหญิงบ้านจันทร์ส่องหล้าไม่แฮปปี้เอามากๆ ถึงขั้นโกรธมากว่าใครเป็นคนปล่อยข่าวนี้

พร้อมกับวิเคราะห์กันว่า ต้องมีขบวนการปล่อยข่าวเพื่อหวังดิสเครดิตฝั่ง “คุณหญิงอ้อ” และ “เจ๊แดง” เพราะที่ผ่านมาการจัดงานวันเกิดของนายใหญ่ “คุณหญิงอ้อ” ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวอยู่แล้ว และข่าวที่ออกมาก็ไม่มีใครในฝั่ง “นายใหญ่” ที่ได้ประโยชน์ ไม่ว่าตัวนายทักษิณเอง คุณหญิงพจมาน หรือนางเยาวภา

แล้วใครที่ได้ประโยชน์จากกระแสข่าวนี้

มีการวิเคราะห์กันต่อไปว่า พรรคเพื่อไทยมีหนอนบ่อนไส้ พร้อมคาดการณ์กันว่า คนปล่อยข่าวเรื่องนี้คือแกนนำพรรคที่อยู่ขั้วตรงข้ามกับ “เจ๊แดง” ที่วางแผนให้เกิดข่าวนี้เพื่อเอาใจกลุ่มผู้มีอำนาจในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการทำประชามติ เพื่อหวังผลทางการเมืองบางอย่าง

อีกทั้งยังเป็นการวัดพลังคนของฝั่ง “เจ๊แดง” ไปในตัวด้วย

ส่วนอีกด้านหนึ่งก็วิเคราะห์ว่า จริงๆ แล้วเรื่องนี้ไม่มีอะไรเลย การยกเลิกการจัดงานวันเกิดนั้น ส่วนหนึ่งเป็นการพูดคุยกันของผู้ใหญ่ในพรรค ที่ตอนแรกตั้งใจว่าจะเดินทางไปฮ่องกงเพื่อแสดงพลังและเจตนาให้เห็น แต่ก็มีความกังวลว่าจะขัดกับคำสั่ง คสช. เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน

และหากมีคนเผลอพูดเรื่องที่สุ่มเสี่ยงก็อาจจะไปขัดกับกฎหมายประชามติได้

เมื่อประเมินแล้วคิดว่าได้ไม่คุ้มเสีย จึงมีการประกาศยกเลิกงานวันเกิดของนายทักษิณตามที่เป็นข่าว ซึ่งไม่มีใครได้ยินชื่อ “คุณแดง” หรือ “คุณหญิงอ้อ” ว่ามาสั่งการเรื่องนี้แต่อย่างใด

ขณะที่พลพรรคเพื่อไทย ได้คาดการณ์ว่า เหตุผลที่สำคัญกว่าในการยกเลิกการจัดงานวันเกิดของนายทักษิณในครั้งนี้ คือ ในวันที่ 5 สิงหาคมที่จะถึงนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะต้องขึ้นศาลฯ แถลงเปิดการสอบพยานฝ่ายจำเลยในคดีโครงการรับจำนำข้าวนัดแรกด้วยตนเอง

นี่เป็นประเด็นที่ทุกคนน่าจะคำนึงถึงมากกว่าคิดเรื่องการจัดงานวันเกิดให้นายใหญ่

เพราะขณะนี้ทางพรรคเพื่อไทยเองก็เฝ้าดู ประเมินการเคลื่อนไหว และติดตามกระแสเสียของประชาชนในแต่ละพื้นที่อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา รวมถึงการจับตามมองท่าทีของพรรคใหญ่ฝั่งตรงข้ามอย่าง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่มีแนวโน้มออกมาเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับพรรคเพื่อไทยในเรื่องของการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญด้วย

วันนี้คนของพรรคเพื่อไทยเองก็ยังเชื่อว่า ทิศทางที่ค่อนข้างตรงกันของสองพรรคใหญ่ จะทำให้ประชาชนได้ทราบถึงเจตนารมณ์ต่อร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังจะทำประชามติ

และแนวโน้มน่าจะเป็นไปในแนวทางที่ตรงกับที่คาดการณ์ไว้ เพราะการรณรงค์ของ กกต. เองก็น้อยมาก

อย่างไรก็ตาม ทุกคนยังต้องจับตาหลังการทำประชามติว่า พรรคเพื่อไทยภายใต้การนำของ “นายใหญ่ทักษิณ” จะเดินอย่างไรต่อไป

หากผ่านก็คงต้องมาดูว่า ว่าที่นายกฯ เบอร์ 1, 2, 3 ของพรรคนั้นหน้าตาจะเป็นอย่างไร และเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญใหม่นั้นยังบีบให้พรรคเพื่อไทยต้องปรับกลยุทธ์ไม่น้อย

อีกทั้งคงต้องมาปรับยุทธศาสตร์กันอย่างจริงจังว่า พรรคจำเป็นที่จะต้องใช้คนที่มีความสัมพันธ์กับทหารเข้ามาประสานสัมพันธ์หรือไม่

แต่หากผลออกมาอีกทางหนึ่งคือ ไม่ผ่าน พรรคเพื่อไทยก็ยังคงต้องมานั่งคิดกันอยู่ดี ว่าจะเดินเกมกันอย่างไรต่อไป

เพราะวันนี้คนคุมเกมคือ “คสช.”