ก้าวไกล ยัน ศิริกัญญา เหมาะนั่ง รมว.คลังที่สุด จ่อถกลดภาษีน้ำมันดีเซล 5 บาทในคณะทำงานเปลี่ยนผ่าน 7 มิ.ย.

วรภพ ยัน ศิริกัญญา เหมาะนั่ง รมว.คลังที่สุด จ่อถกลดภาษีน้ำมันดีเซล 5 บาทในคณะทำงานเปลี่ยนผ่าน 7 มิ.ย. หวังจี้รัฐบาลรักษาการ เร่งแก้ปัญหาพลังงาน

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.2566 ที่พรรคก้าวไกล นายวรภพ วิริยะโรจน์ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และสมาชิกทีมเศรษฐกิจ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงความพร้อมในการทำงานร่วมกับ 8 พรรคร่วมรัฐบาลว่า ตามที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เคยแถลงไว้ว่าพลังงานเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งไฟฟ้าและน้ำมัน จึงอยากผลักดันยกเลิกภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตร รวมถึงแก๊สหุงต้ม โดยจะเน้นดูแลเรื่องค่าครองชีพประชาชน และต้นทุนพลังงาน

ตนเป็นตัวแทนด้านพลังงานในคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล จะนำเรื่องเหล่านี้ไปหารือในพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อหาข้อสรุป และเมื่อรัฐบาลใหม่ เข้าทำงานจะสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง และแก้ไขปัญหาได้อย่างเร่งด่วน วันนี้เป็นเพียงการเริ่มตั้งคณะทำงาน อาจยังจะไม่ได้ข้อสรุป

สำหรับมาตรการลดภาษีน้ำมันดีเซล 5 บาทจะทำได้จริงหรือไม่นั้น นายวรภพ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ตามข่าวกระทรวงพลังงานได้ให้ความเห็นไปแล้ว ซึ่งเราในฐานะเป็นพรรคที่จะร่วมรัฐบาลใหม่ควรมีความเห็นให้กับรัฐบาลรักษาการในขณะนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้เต็มที่ โดยในวันพุธที่ 7 มิ.ย. ซึ่งจะประชุมคณะทำงานพรรคร่วมรัฐบาล คาดว่าจะมีการหยิบยกเรื่องนี้มาหารือกัน

เมื่อถามว่าคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล จะนำไปสู่การทำงานในกระทรวงจริงหรือไม่ นายวรภพ ไม่ได้ตอบคำถามนี้ แต่ยืนยันเช่นเดิมว่าเมื่อคณะทำงานเปลี่ยนผ่านได้ข้อสรุปในเรื่องใดก็จะนำไปสู่การปฏิบัติเมื่อมาเป็นรัฐบาล

ส่วนที่หัวหน้าพรรคและแกนนำพรรคก้าวไกล ไปพบปะหอการค้าไทยในวันนี้ จะหารือเรื่องค่าแรงขั้นต่ำด้วยหรือไม่นั้น นายวรภพ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องมีการสื่อสาร เพราะประชาชนให้ความสำคัญในเรื่องเศรษฐกิจและพลังงาน ดังนั้น ทุกคนมีคำถามนี้อยู่แล้ว ซึ่งเราก็รับฟัง เพราะจุดประสงค์ของเราคือการรับฟัง เพื่อให้มีการทำงานอย่างต่อเนื่อง

เมื่อถามว่าค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท นาทีนี้ยังจะทำได้หรือไม่นั้น นายวรภพ กล่าวว่า ยังขอให้ยึดตามที่หัวหน้าพรรคพูด ส่วนการเจรจาจะทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างผู้ประกอบการ ผู้ว่าจ้าง และผู้ใช้แรงงานหรือไม่นั้น นายวรภพ กล่าวว่า ในคณะทำงานเปลี่ยนผ่านมีหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งด้านเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการ SME จึงน่าจะมีการพูดคุยกัน

ส่วนข้อกังวลเรื่องวัยวุฒิและประสบการณ์ของว่าที่รัฐมนตรีจากพรรคก้าวไกลโดยเฉพาะกระทรวงเศรษฐกิจนั้น นายวรภพ ยืนยันว่าไม่กังวล เพราะตนทำงานกับ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ก็ยังมั่นใจในความสามารถและคุณสมบัติ และคิดว่าทุกคนในพรรคเชื่อมั่นในความสามารถของ น.ส.ศิริกัญญา ว่าเป็น รมว.คลังได้

เมื่อถามว่าเหมาะสมที่สุดในพรรคใช่หรือไม่ นายวรภพ กล่าวว่า แน่นอนในพรรคไม่เคยมีใครตั้งคำถามว่าไม่เหมาะสม ส่วนคนที่มีความกังวลถือเป็นโจทก์ที่ต้องศึกษา แต่เชื่อมั่นว่าพรรคก้าวไกลมีนโยบายที่ชัดเจน ดังนั้นจะสื่อสารและทำความเข้าใจให้มากขึ้น