‘ส.ว.’ รอฟังผลจัดตั้งรัฐบาล ก่อนโหวต ‘พิธา’ นั่งนายกฯ

‘ส.ว.’ รอฟังผลจัดตั้งรบ. ก่อนโหวต ‘พิธา’ นั่งนายกฯ ชี้ ฝ่ายปชต.ท่วมท้น ไม่ใช่อารมณ์เบื่อ 2 ลุง

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ให้สัมภาษณ์กรณีผลการเลือกตั้งส.ส. ที่พรรคฝั่งประชาธิปไตยชนะเลือกตั้งว่า สะท้อนว่าประชาชนต้องการเปลี่ยน หลังจากที่ขั้วรัฐบาลเดิมทำงานมานาน กรณีที่ทำงานเป็นรัฐบาลมาก่อน ย่อมถูกวิจารณ์ ถูกจับผิดได้มากกว่า เป็นธรรมดาของการเมือง แต่คงไม่ใช่อารมณ์เบื่อ 2 ลุง เพราะมีหลายปัจจัยต้องพิจารณา เช่น การทำงานตกเป็นเป้าโจมตี ขณะที่พรรคคู่แข่งมีนโยบายโดนใจทำให้ประชาชนตัดสินใจเลือกอีกฝั่ง รวมถึงการสื่อสารทางโซเชียลมีผลต่อการตัดสินใจเช่นกัน

ส่วนทิศทางจัดตั้งรัฐบาลของขั้วประชาธิปไตยนั้น ต้องรอติดตาม ส.ว. ไม่สามารถให้ความเห็นใดๆ ได้ แต่ประเด็นที่ต้องพิจารณาคือ จะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ แต่ละพรรคมีเงื่อนไขต้องพูดคุยจะรับกันได้หรือไม่ เงื่อนไขของพรรคต่างๆ เชื่อว่าจะไม่ทำให้เกิดเดดล็อคการเมือง หรือเกิดความไม่สงบในบ้านเมือง

ประเด็นที่เกี่ยวกับนโยบายการเมือง เช่น การแก้รัฐธรรมนูญเป็นประเด็นที่ส.ว. ร่วมสนับสนุน ขณะที่การแก้มาตรา 112 อาจทำให้เกิดเรื่องได้ เพราะมีคนไม่เห็นด้วย เมื่อถามถึงการสนับสนุน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคก้าวไกล นายเสรีปฏิเสธให้ความเห็น โดยตอบว่ารอดูความชัดเจนของพรรคการเมืองจับมือตั้งรัฐบาลก่อน