คนการเมืองแห่ใช้สิทธิคึกคัก จับตาผลเลือกตั้งครั้งสำคัญของประเทศ เย็นนี้

หลังปิดหีบ 17.00 น. เช็กผลเลือกตั้งแบบสดๆ กับเครือมติชน ได้ที่นี่ https://election.matichon.co.th/results

 

 • บิ๊กป้อมวอนออกมาเลือกตั้งเปลี่ยนประเทศ

เมื่อเวลา 08.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 11 เขตวังทองหลาง โดย พล.อ.ประวิตรเดินทางมาถึงหน่วยเลือกตั้งในเวลา 08.00 น. สวมเสื้อเชิ้ตสีชมพูสดใส หน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และยืนรอต่อคิวเพื่อตรวจสอบรายชื่อ ประมาณ 20 นาที

พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์หลังจากลงคะแนนเสียง โดยขอให้ประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้ง เพราะวันนี้ถือเป็นวันสำคัญของประเทศไทย ที่จะมีการเลือกตั้ง จึงขอให้ประชาชนทุกคนออกมาเลือกตั้งเพื่อการเปลี่ยนแปลงของประเทศที่จะมีต่อไปในอนาคต ขอฝากความหวังกับทุคนไว้ด้วย ขอให้ช่วยออกมาเลือกตั้งกัน

เมื่อถามว่า วันนี้ตื่นเต้นหรือไม่ ที่ได้ออกมาเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะไปตื่นเต้นทําไม ตนก็เลือกเท่าที่ตนอยากเลือก ก็ไม่รู้จะเลือกใคร และช่วงเย็นๆ คํ่าๆ วันนี้ ตนจะไปลุ้นผลคะแนนที่ที่ทําการพรรค พปชร.

 • ‘บิ๊กตู่’ บอก นอนหลับสบายดีเหมือนเดิม

เมื่อเวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้เดินทางมาใช้สิทธิเลือก ส.ส. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 10 เขตพญาไท โดย พล.อ.ประยุทธ์เดินทางมาถึงหน่วยเลือกตั้งในเวลา 09.00 น. ด้วยรถยนต์ส่วนตัว สวมเสื้อเชิ้ตลายตารางสีน้ำเงินฟ้า

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังลงคะแนนเลือกตั้งว่า ดีใจจริงๆ ที่มีการเลือกตั้งในวันนี้ ขอเชิญชวนประชาชนคนไทยทุกคน ที่มีสิทธิในการเลือกตั้ง มาร่วมกันเลือกตั้งตามวิถีทางของประชาธิปไตยของเรา ทุกคน ทุกรุ่น ทุกวัยที่มีสิทธิเลือกตั้ง และอยู่ในเกณฑ์ที่ยังสามารถเลือกตั้งได้ ขอให้มีการเลือกตั้งให้มากที่สุดแล้วกัน เป็นของประชาชนทั้งประเทศ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อคืนนอนหลับสบายหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า หลับสบายดีทุกวันแหละ ไม่มีอะไรกังวล

 • พิธา จ่อไปที่ทำการพรรค ลุ้นผลเลือกตั้ง

เวลา 09.31 น. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค ก.ก. เดินทางมาเลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้งที่ 10 เต็นท์บริเวณที่จอดรถธนาคารออมสินภาค 2 ปากซอยสุขุมวิท 39 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม.

นายพิธาให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ตนมีกำลังใจดีและหลังการใช้สิทธิเลือกตั้งตนจะพาน้องพิพิม ลูกสาวไปรับประทานข้าว และใช้เวลาร่วมกันเพื่อชดเชยในช่วงเวลาที่ผ่านมา จากนั้นในช่วงบ่ายตนจะเดินทางไปที่ที่ทำการพรรค ก.ก. เพื่อลุ้นผลการเลือกตั้ง สำหรับผลการเลือกตั้งที่จะออกมาถือว่าพวกเราทำเต็มที่แล้ว

เมื่อถามว่า บรรยากาศการเลือกตั้งในปีนี้เป็นอย่างไรบ้าง นายพิธากล่าวว่า ส่วนตัวรู้สึกสนุก คึกคัก ดีใจ และไม่ได้รู้สึกเหนื่อย เพราะได้มีโอกาสพบพี่น้องประชาชนระหว่างหาเสียงเลือกตั้งจึงเป็นเหมือนการเติมพลังไปเรื่อยๆ และหลังเลือกตั้งก็จะลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนต่อ

เมื่อถามถึง กรณีที่ฐานเสียงของพรรค ก.ก. ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น ซึ่งถูกมองว่าอาจจะไม่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเท่าที่ควร จะเชิญชวนคนกลุ่มนี้ให้ออกมาใช้สิทธิอย่างไร นายพิธากล่าวว่า ขอเชิญชวนให้คนทุกรุ่นทุกวัยทั้งรุ่นใหม่ และรุ่นใหญ่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันเยอะๆ ทั้งนี้ตนคิดว่าอย่าดูถูกคนรุ่นใหม่ เพราะพวกเขารักในหนึ่งสิทธิหนึ่งเสียงของเขามากกว่าที่พวกเราคิด

 • อิ๊ง ชี้ หนึ่งเสียง มีความหมาย เปลี่ยนอะไรได้เยอะ

เวลา 10.39 น. วัที่บริเวณลานกีฬา 1 เคหะธานี 3 แขวงรามอินทรา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (พท.) และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย พร้อมด้วยคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ มารดา และ น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ พี่สาว เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 15 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว โดยมีนายปิฎก สุขสวัสดิ์ สามี น.ส.แพทองธาร และนายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ สามี น.ส.พินทองทา ร่วมเดินทางมาด้วย

น.ส.แพทองธารกล่าวภายหลังการใช้สิทธิเลือกตั้งว่า ตนรู้สึกดีที่ดูจากข่าวช่วงเช้าได้เห็นคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งที่เขตเลือกตั้งนี้ก็มีคนเยอะมากและต่อคิวกันนานพอสมควร วันนี้ถือเป็นวันที่สำคัญที่พี่น้องประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก และอยากให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิกันเยอะๆ เพราะหนึ่งเสียงมีความหมายและเปลี่ยนอะไรได้เยอะจริงๆ จึงอยากให้ผู้ที่มาใช้สิทธิเลือกตั้งเผื่อเวลาออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งในเวลา 17.00 น. เนื่องจากจะมีคนมารอคิวอยู่และท่านอาจจะใช้สิทธิไม่ทัน

 • สุดารัตน์ เตือน กกต. อย่าให้ซ้ำรอยปี 62

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคไทยสร้างไทย หมายเลข 32 พร้อมครอบครัว เดินทางมาใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 33 บริเวณเต็นท์จอดรถ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาลาดพร้าวซอย 10 แขวงจอมพล

หลังการใช้สิทธิลงคะแนน คุณหญิงสุดารัตน์ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยฝากไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ว่าต้องการเห็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม เพราะการเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา แม้จะมีผู้ใช้สิทธิเพียง 2 ล้านคนแต่เกิดปัญหาและความสับสนขึ้นเป็นอย่างมาก

ในวันนี้อาจมีผู้มาใช้สิทธิสูงถึง 40-50 ล้านคน จึงไม่ต้องการที่จะเห็นความวุ่นวายซ้ำรอยเหมือนการเลือกตั้งล่วงหน้า หรือเหตุการณ์คล้ายกับปี 2562 ที่มีบัตรเขย่ง บัตรออกลูกในหีบอีก โดยเฉพาะในช่วงการนับคะแนนและการขนส่งบัตรเลือกตั้งขอให้เป็นไปด้วยความสุจริต

ขณะเดียวกัน การเลือกตั้งครั้งนี้พบปัญหาการทุจริตซื้อเสียงอย่างมโหฬาร เรียกได้ว่าเป็น “Money Politic” จึงขอเรียกร้องให้ กกต. จับผู้ซื้อเสียงให้ได้สักราย ขณะที่พี่น้องประชาชนยังมองออกว่ามีการซื้อเสียง แต่ กกต.กลับไม่พบปัญหา ดังนั้นผู้รับผิดชอบจัดการเลือกตั้งจะต้องทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ประเทศไทยจึงจะเดินหน้าต่อได้ หากการเลือกตั้งมีปัญหา ประเทศก็ไปต่อไม่ได้เช่นกัน

 • สุวัจน์ ไม่เห็นด้วย ตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย

เวลา 09.09 น. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า พร้อมด้วย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ เลขาธิการพรรคชาติพัฒนากล้า เดินทางไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ที่หน่วยเลือกตั้ง 169 ศาลาอเนกประสงค์วัดหลักร้อย ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา

นายสุวัจน์กล่าวว่า สำหรับผลจะออกมาเป็นเช่นไรก็ต้องยอมรับในการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน และเราก็จะไม่ไปขัดแย้งกับพรรคการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น แม้ว่าช่วงหาเสียงจะมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ก็เป็นบรรยากาศของการแข่งขัน เมื่อการแข่งขันจบแล้ว เราต้องยอมรับผลการตัดสิน ก่อนการเลือกตั้งถือว่าเป็นเรื่องการเมือง แต่หลังจากเลือกตั้งไปแล้วเป็นเรื่องของบ้านเมือง

ส่วนจุดยืนของพรรคชาติพัฒนากล้านั้น ตนเองพูดย้ำอยู่ตลอดว่า เราต้องการเห็นบ้านเมืองเดินหน้าไปด้วยความสงบเรียบร้อยตามระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น จะสนับสนุนพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนเลือกตั้งเข้ามาเป็นอันดับที่ 1 ให้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก่อน เพราะถือว่าพรรคดังกล่าวได้รับฉันทามติจากพี่น้องประชาชนแล้ว เราต้องเคารพฉันทามติของพี่น้องประชาชน ส่วนกรณีที่มีการกล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยนั้น ตนเองไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยจะทำให้ขาดเสถียรภาพทางการเมือง ไม่เป็นคุณประโยชน์กับประเทศเลย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มวิกฤตให้กับประเทศด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น และไม่ชอบธรรมตามระบอบประชาธิปไตย

 • สมศักดิ์ ชี้ ประชาธิปไตยต้องพัฒนาคนทุกกลุ่ม

08.00 น. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ศาลาอเนกประสงค์หมู่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 ตำบลปากแคว อำเภอเมืองสุโขทัย

นายสมศักดิ์ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ที่มาใช้สิทธิเป็นคนแรก เนื่องจากตื่นเต้น และเมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับ จึงตื่นมาใช้สิทธิเป็นคนแรกเลย ซึ่งเมื่อมาถึง ก็ได้เห็นพี่น้องประชาชน ทยอยเดินทางมาใช้สิทธิกันอย่างคึกคัก ก็ถือว่า เป็นสัญญาณที่ดี ที่พี่น้องประชาชนตื่นตัว โดยตนก็ขอเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคน ออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุด เพื่อให้เห็นว่า ประชาธิปไตยของไทย ไม่ใช่พัฒนาไปในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ประชาธิปไตย จะพัฒนาทุกกลุ่ม ทุกสาขาอาชีพ ด้วยการออกมาใช้สิทธิให้เต็มที่ อย่างน้อยประมาณ 40 ล้านคน ส่วนการลุ้นผลการเลือกตั้งวันนี้ ตนก็จะอยู่ติดตามที่จังหวัดสุโขทัย โดยไม่ได้เดินทางเข้า กทม.

 • อภิสิทธิ์ ขอให้ทุกฝ่ายเคารพการตัดสินใจของประชาชน

เวลา 08.45 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 ภายในโรงเรียนสวัสดีวิทยา ซอยสุขุมวิท 31 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา โดยนายอภิสิทธิ์มีชื่ออยู่ในลำดับที่ 45 จากยอดรวมผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมดของหน่วยเลือกตั้งที่ 1 จำนวน 569 คน

จากนั้น นายอภิสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า เท่าที่ตนดูจัดการเลือกตั้งในช่วงเช้านี้ ก็เห็นว่ามีความเรียบร้อยดี ทั้งนี้ หลังจากตนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้ว ไม่ได้ไปไหน แต่จะรอติดตามผลการเลือกตั้งอยู่ที่บ้าน อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้ประชาชนออมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของประเทศ สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้กำหนดอนาคตของประเทศ โดยหวังว่าทุกอย่างในการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีความสุจริตและเที่ยงธรรมที่สุด ขณะเดียวกัน ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้มข้นในเรื่องการจัดการเลือกตั้งอย่างโปร่งใส และขอให้ทุกฝ่ายเคารพการตัดสินใจของประชาชน

 • มาดามเดียร์ จี้ กกต.อย่าทำให้ ปชช.เคลือบแคลง สงสัย

เวลา 08.00 น. ประชาชนได้เริ่มทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ และมีคนมีชื่อเสียง อาทิ นายกรณ์ ณรงค์เดช น.ส.ศรีริต้า เจนเซ่น ณรงค์เดช พร้อมครอบครัว, น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมสามี นายฉาย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มาร่วมใช้สิทธิด้วย

โดย น.ส.วทันยาให้สัมภาษณ์ภายหลังการใช้สิทธิเลือกตั้งว่า ตนตื่นเต้นและรอผลคะแนนการเลือกตั้งในช่วงค่ำคืนนี้ เพราะจะเป็นเสียงสะท้อนความต้องการความเปลี่ยนแปลงของประชาชน ทั้งแนวคิดด้านการเมือง และแนวนโยบายต่างๆ โดยในครั้งนี้เห็นว่าประชาชนตื่นตัวกับการเมืองที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2562 โดยเฉพาะการตื่นตัวของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทั้งนี้ตนอยากเรียกร้องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่ทำให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นกับผลการเลือกตั้งที่ออกมา โดยเฉพาะการเปิดให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสมากที่สุด

เพราะผลการเลือกตั้งที่ออกมาจะถูกใจคนบางกลุ่มและไม่เป็นที่ถูกใจของคนบางกลุ่มแต่เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับ เพราะเป็นผลการตัดสินใจของประชาชน ดังนั้น กกต. ต้องมีหน้าที่ว่าจะทำอย่างไรให้ผลการเลือกตั้งที่ออกมามีความบริสุทธิ์ โปร่งใสและน่าเชื่อถือ ไม่ทำให้เป็นที่เคลือบแคลง และน่าสงสัย เพราะจะทำให้เกิดปัญหา ความวุ่นวายและกระทบกับความน่าเชื่อถือของผลเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นตามมา โดยหลังจากนี้ตนจะไปปักหลักติดตามผลการเลือกตั้งที่ที่ทำการพรรค ปชป.

 • ‘เจ้าสัวสหพัฒน์’ ไม่ขัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย

เวลา 10.00 น. ที่โรงเรียนบางจาก (นาคเผื่อนอุปถัมภ์) หน่วยเลือกตั้งที่ 7 แขวงพระโขนงใต้ เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ และประธานกรรมการบริหาร บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ได้เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

จากนั้น นายบุญชัยให้สัมภาษณ์ภายหลังการใช้สิทธิเลือกตั้งว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวังและอยากให้มีการจัดตั้งรัฐบาลได้โดยเร็ว อย่างไรก็ตามดูแล้วคงไม่ง่ายอย่างที่คิดที่จะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ภายในเดือนสิงหาคม 2566 เพราะทางการเมืองมีการแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว ขณะที่ตัวนายกรัฐมนตรีเองก็ยังไม่รู้จะเป็นใคร จึงอาจจะใช้การจัดตั้งรัฐบาลถูกทอดเวลาออกไป

“ถึงแม้ผลที่ออกมาจะเป็นการจัดตั้งรัฐบาลโดยเสียงข้างน้อย ผมมองว่าก็ไม่เป็นไร เพราะยังสามารถรวบรวมเสียงเพิ่มเติมได้ ส่วนเหตุการณ์อื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างหลังการเลือกตั้งเสร็จ ผมก็ไม่อยากคาดหวัง เพราะเราไม่มีทางรู้หรอกว่าอะไรจะเกิดขึ้น” นายบุญชัยกล่าว

 • ‘ชัชชาติ’ ปลื้มคนจ้องไลฟ์เฝ้าหีบนับแสน

เวลา 05.40 น. ที่สำนักงานเขตคลองเตย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางมาตรวจสอบ และร่วมส่งหีบเลือกตั้งไปยังหน่วยเลือกตั้งที่เขตคลองเตย พร้อมกล่าวถึงประเด็นการติดกล้องเฝ้าหีบเลือกตั้ง ถึงความโปร่งใส การตื่นรู้ของประชาชนที่มีต่อกระบวนการเลือกตั้ง ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ไฟดับที่สำนักงานเขตบางเขน โดยมีการแก้ปัญหาด้วยการไลฟ์สดแทนกล้องวงจรปิด และประชาชนเข้ามาให้กำลังใจและร่วมสังเกตการณ์เป็นจำนวนมาก

“พอเรามีกล้อง cctv มันก็จะมีดราม่าว่ากรรมการกำลังทำอะไร ก็เลยต้องมีบทพากย์ให้กล้องเห็น ไม่งั้นเดี๋ยวดราม่า แต่ก่อนไม่มีใครเห็นหรอก เก็บบัตรยังไง ก็ทำกันเองกรรมการเซ็นชื่ออะไรต่างๆ แต่พอเทคโนโลยีเข้ามาก็ทำให้เราโปร่งใส ถ้าเกิดขยายไปทั่วประเทศได้ก็ดี แต่ว่าเวลาให้ข้อมูลไปเยอะก็มีคนไม่เห็นด้วยก็มี เราก็ช่วยกันรักษาข้อมูลนี้ แต่ก็ไม่อยากให้คนเข้าใจผิด พอเราชี้แจงแล้วก็อยากให้ส่งข้อมูลที่ถูกต้องด้วย เพราะถ้าข้อมูลถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดต่อไปก็จะมีข้ออ้างว่าอย่าไปเปิดเลย ดังนั้นเราต้องช่วยกัน เรามีสิทธิในการเข้าถึงข้อมูล เราต้องมีความรับผิดชอบในข้อมูลด้วย เผื่ออนาคต กกต.เขาจะเปิดทั้งประเทศเลย สรุปเราก็มีคนมาช่วยดูเป็นแสนคนเลย เมื่อคืนบางเขนจอดำ สุดท้ายก็มาไลฟ์สดที่หน้าห้อง” นายชัชชาติกล่าว

ต่อมาเวลา 08.00 น. นายชัชชาติโดยสารวินจักรยานยนต์ไปยังที่หน่วยเลือกตั้งที่ 26 ภายในโรงเรียนแจ่มจันทร์ ซอยเอกมัย 21 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. ของเขตเลือกตั้งที่ 4 กรุงเทพมหานคร เพื่อใช้สิทธิเลือกตั้ง และกล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่

 • กกต. แนะช่องทางติดตามผลเลือกตั้ง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการเปิดลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เป็นการทั่วไป ว่า เท่าที่ได้รับรายงานพบว่าการเลือกตั้งยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบเหตุปัญหาใดๆ เชื่อมั่นว่ากระบวนการเตรียมความพร้อมและการซักซ้อมการปฏิบัติ ความมุ่งมั่นและอุตสาหะของเจ้าหน้าที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) จะช่วยทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีข้อบกพร่องหรือถ้ามีข้อบกพร่องก็ต้องแก้ไขให้ได้

จึงขอวิงวอนและเชิญชวนประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกรุ่น ทุกวัย ออกมาใช้สิทธิ เพื่อทำลายสถิติการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ซึ่งมีผู้ออกมาใช้สิทธิร้อยละ 74.69 การเลือกตั้งครั้งนี้ต้องให้มากกว่าเพื่อให้เป็นประวัติศาสตร์ หวังว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิมากกว่าร้อยละ 80 เพราะยิ่งออกมาใช้สิทธิเยอะ ผู้แทนที่ได้รับการเลือกตั้งจะได้ภาคภูมิใจว่ามาจากเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน เพราะผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะเป็นผู้กำหนดอนาคตของประเทศ อีกทั้งการเลือกตั้งครั้งนี้ กกต.ตั้งใจปฏิบัติงานให้ดีที่สุด ทุกปัญหาที่เกิดขึ้น กกต.พยายามตรวจสอบหาสาเหตุและแก้ไขให้เร็วที่สุด จนสำเร็จลุล่วง โดยบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าและบัตรเลือกตั้งได้ส่งไปยัง 400 เขตครบเรียบร้อยจะไม่มีปัญหาบัตรตกหล่นอีก

นายอิทธิพรกล่าวถึงการรายงานผลคะแนนการเลือกตั้งว่า ทาง กกต.ประมาณการไว้ว่าเวลาประมาณ 18.30 น. การนับคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ จำนวน 94,775 หน่วยน่าจะเสร็จเกือบทั้งหมด บางหน่วยอาจไม่เสร็จเพราะต้องใช้เวลาตรวจสอบให้ละเอียดก่อนกรอกแบบประกาศผลการนับคะแนนและติดไว้หน้าหน่วย

ดังนั้น ผลคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยเชื่อว่าจะทราบได้ไม่เกินเวลา 19.30 น. และคาดหวังว่าจะทราบการรวมผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการได้ภายในเวลา 22.00 น. โดยประชาชนสามารถติดตามผลคะแนนการเลือกตั้งได้จาก www.ectreport.com และทางสถานีโทรทัศน์ที่ขอเชื่อมข้อมูลระบบรายงานผลจาก กกต.