ยุบสภาตอนไหนก็ไม่ต่างกัน อนุทิน ลั่นพร้อมเลือกตั้งแล้ว! พร้อมแจงซักฟอก

“อนุทิน” พร้อมแจงเวทีซักฟอก ไม่หวั่น ยุบสภาก่อนหรือหลังอภิปราย เชื่อ พรรคร่วมพร้อมเลือกตั้งแล้ว ชี้ยุบตอนไหนก็ไม่ต่างกัน เหตุสภาใกล้หมดวาระ

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 26 ม.ค. 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ในวันที่ 15-16 ก.พ.นี้ ว่า เราพร้อมชี้แจง และทุกคนในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับแจ้งให้ไปเตรียมความพร้อมในการชี้แจงต่อสภาฯ เรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การจัดสรรเวลา 8 ชั่วโมง ให้รัฐบาลเพียงพอหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นการตกลงกันระหว่างวิปทั้ง 2 ฝ่าย ต้องยอมรับ จะได้ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่า เวทีดังกล่าวเป็นการเปิดโอกาสให้รัฐบาลได้ชี้แจงผลการดำเนินงาน และจะถือโอกาสยุบสภาหลังจากนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รัฐมนตรีที่ถูกพาดพิงคงต้องชี้แจง ไม่ใช่เป็นเรื่องถือโอกาสอะไร เพราะได้ชี้แจงในส่วนที่ถูกกล่าวหาให้เกิดความชัดเจนว่า ไม่ได้เป็นไปตามนั้น ส่วนที่บอกว่าเป็นการพูดผลงานของตัวเอง ถ้าเกี่ยวข้องกับการอภิปรายก็เป็นสิทธิ์ของทั้ง 2 ฝ่าย ที่จะแถลงต่อที่ประชุมสภาฯ

เมื่อถามยํ้าถึงกระแสข่าว จะมีการยุบสภาก่อนอภิปราย นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพราะคนที่ยุบสภาได้มีอยู่คนเดียว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ามองในมุมการเมือง หากชิงความได้เปรียบ ต้องยุบหลังการอภิปรายหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากถามเรื่องยุบสภากับพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อว่าพรรคร่วมทุกพรรค พร้อมต่อการเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว เพราะเวลาใกล้เข้ามาแล้ว

“ต่อให้ยุบสภา สภาก็จะหมดวาระในเดือน มี.ค. อยู่ดี หรือถ้าจะยุบพรุ่งนี้ ก็เหลือเวลาไม่ถึง 2 เดือน จึงไม่ได้มีความหมาย ไม่มีนัยยะอะไร ครม.ก็ยังปฏิบัติไปตามหน้าที่ได้อยู่แล้ว โดยรักษาการไปตามข้อบัญญัติของรัฐธรรมนูญ จนกว่าครม.ชุดใหม่จะเข้าเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนปฏิบัติหน้าที่” นายอนุทิน กล่าว