“เอ้ สุชัชวีร์” กระทุ้งแรง! ถึง กทม. กรุงเทพอากาศพิษ เฉยเมยปัญหา ? PM 2.5 ทั้งที่หายใจเข้าไปแล้ว “ตายจริง”

“ดร.เอ้” ตั้งคำถามใหญ่ “ได้เวลาประกาศสงครามกับฝุ่น PM 2.5 แล้วหรือยัง”

24 ม.ค.2566 ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ที่เฟซบุ๊ก “เอ้ สุชัชวีร์” ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์จี้หนัก หลัง กทม. ทนได้ไง ไม่ทำอะไรเลย และตกใจมากที่ยังเฉยเมยกับ “ปัญหา PM 2.5” ทั้งที่ “ตายจริง”

กรุงเทพอากาศพิษ เราว่าไง เฉย ?

น้องอิชิ หน้าผื่นขึ้น ไอจามทั้งวัน ผมนั่งรถเข้าเมือง หายใจแทบไม่ได้ เปิดแอป IQAir ตรวจอากาศ เห็นกรุงเทพกับกรุงปักกิ่ง ขึ้นพร้อมกัน กรุงเทพอากาศมลพิษแย่ติดอันดับโลกต่อเนื่อง ขณะที่ปักกิ่งเมืองที่เคยมีอากาศมลพิษมากที่สุดเมืองหนึ่ง แต่ตอนนี้อากาศสะอาด

เราเรียนรู้อะไรบ้าง
1. “ฝุ่นพิษ ฆ่าคน” ปกติเราก็ต้องใช้ชีวิตอย่างลำบากอยู่แล้ว ทั้งเรื่องปัญหารถติด ปัญหาน้ำท่วม และปัญหาสังคม ยังต้องเผชิญ “วิกฤตอากาศพิษ” ที่รุนแรงที่สุด ทุกๆวันแล้ว
ลูกหลาน พ่อแม่ เสี่ยงต่อชีวิต ตายผ่อนส่งจริง หมอที่ไหนก็เตือนแล้วเตือนอีกว่า ตายจริง เพราะคนกรุงเทพสูดพิษไปทุกวัน เข้าร่างกายแล้ว ไม่ออกไปไหน สะสมในปอด ในสมอง หัวใจ เป็นสาเหตุโรคร้ายนับไม่ถ้วน
เราว่าไง เฉย?

2. “อากาศพิษ อยู่กับเราทุกวัน” ไม่ใช่มาแล้วไป ที่ว่ามาตอนอากาศเย็นเท่านั้น เป็นความเชื่อที่ผิดที่สุด เพราะเห็นอยู่วันนี้ขนาดอากาศร้อน ฝุ่นพิษก็เยอะมาก อยู่กับเราทุกวัน โดยเฉพาะในพื้นที่การจราจรหนาแน่น ผมเคยไปวัดค่าฝุ่น PM 2.5 ใต้ทางด่วน ใต้รถไฟฟ้า หรือ แถวป้ายรถเมล์ สี่แยก ตกใจจนอยากปิดเครื่อง หลายที่สูงจนทะลุ 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร เกินจุดปลอดภัยไปหลายเท่าตัว
เราว่าไง เฉย?

3. กรุงปักกิ่งและอีกหลายเมืองทั่วโลก เคยเจอฝุ่นพิษหนักกว่ากรุงเทพ แต่ด้วยความมุ่งมั่น เอาจริงเอาจังของรัฐ วันนี้อากาศดีกว่ากรุงเทพหลายเท่า
พิสูจน์ว่า การแก้ปัญหาฝุ่นพิษ #จะทำก็ทำได้ มีวิธีมากมาย ทั้งด้านการปรับกายภาพของเมือง ทั้งด้านกฎหมาย และทั้งด้านการใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหา
เราว่าไง เฉย?

ผมอึดอัด เพราะเป็นหนึ่งในผู้ประสบภัย ลูกเล็ก พ่อแม่แก่ แล้วคุณล่ะครับ ไม่อึดอัด เลยหรอ?